TẠI SAO NGƯỜI GIÀ THƯỜNG BỊ CAO HUYẾT ÁP?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 02/12/2021

Tại sao người già thường thường bị cao huyết áp là câu hỏi chung của rất nhiều người, đặc biệt là với những người cao tuổi. Vậy thì nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng tăng huyết áp tuổi về già?  Hướng điều trị ra sao? Hãy cùng Ogafa đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Chỉ số cao huyết áp ở người cao tuổi

Trước khi tìm hiểu tại sao người già hay bị cao huyết áp, thì chúng ta hãy tham khảo chỉ số cao huyết áp ở người già. Với định nghĩa tăng huyết áp là huyết áp tâm thu ≥ 130 và/hoặc HA tâm trương ≥ 80 mmHg thì:

 • Tại Hoa Kỳ, bệnh lý tăng huyết áp chiếm đến 46% dân số nói chung, chiếm đến 75% người từ 65 đến 74 tuổi. 
 • Ở nước ta, trong năm 2015, chương trình điều tra dịch tễ học của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam cho thấy: Tỷ lệ tăng huyết áp chiếm khoảng 47% dân số chung. Chiếm trên mức 60% ở những người trên 60 tuổi. Đồng thời chiếm trên 80% ở những người lớn hơn 80 tuổi.

 

Tăng huyết áp ở người cao tuổiTăng huyết áp thường gặp ở người cao tuổi

Tuy nhiên, có những cân nhắc cần thiết đối đối với người cao tuổi trong việc quyết định có nên bắt đầu điều trị bệnh tăng huyết áp hay không. Bao gồm tổng thể tình trạng sức khỏe

Nếu huyết áp của một người mà trên 130/80 mmHg, các bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe của người đó. Mục đích là để xác định phương pháp điều trị nào là phù hợp. Đồng thời cân bằng giữa rủi ro và lợi ích trong các trường hợp cụ thể.

Tại sao người già bị cao huyết áp?

 Tăng huyết áp là một rối loạn xảy ra do rất nhiều yếu tố. Mà các yếu tố này khác nhau và tùy thuộc vào độ tuổi. Bệnh lý tăng huyết áp ở người cao tuổi có một số khuynh hướng khác biệt hơn so với người trẻ tuổi. Những khác biệt đó như là:

Tăng độ nhạy với muối Natri 

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đâu dẫn đến bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi. Nguyên nhân này được hiểu là sự tăng huyết áp song song với tăng lượng muối natri tiếp nhận vào cơ thể. Ở những người cao tuổi, chế độ ăn uống nên giảm bớt muối Natri. Đồng thời nên sử dụng các thuốc lợi tiểu bởi sẽ cho hiệu quả hạ áp tối ưu hơn so với người trẻ.

Các yếu tố trung gian dẫn đến tăng natri và sự tăng huyết áp ở người lớn tuổi khá phức tạp, bao gồm:

 • Thể tích nội môi tăng nhạy cảm với lượng muối natri thu nhận
 • Muối làm giảm quá trình sản xuất nitric oxide (NO) gây co mạch máu dẫn đến tăng huyết áp.
 • Tăng độ cứng thành động mạch.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc là nguyên nhân khá phổ biến

Tình trạng này do bởi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và huyết áp tâm trương dưới 90mmHg. Hậu quả của nó là làm áp lực mạch tăng cao. Tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường gặp chủ yếu ở người cao tuổi, thường trên 60 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp thì huyết áp tâm thu tăng theo tuổi, trong khi đó huyết áp tâm trương vẫn giữ ổn định hoặc giảm nhẹ.

Theo thống kê, có khoảng 65% người trên 60 tuổi có tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Trên 85% bệnh nhân lớn tuổi chưa kiểm soát tốt huyết áp dẫn tới tình trạng tăng huyết áp tâm thu đơn độc.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độcTăng huyết áp tâm thu đơn độc

 

Rối loạn chức năng nội mô một nguyên nhân nên biết

Nguyên nhân bởi do các gốc oxy tự do xuất hiện trong thành động mạch. Kết hợp theo tác động ngược dòng của tình trạng giảm lưu lượng dự trữ của mạch máu ngoại biên. Sự tích lũy các gốc oxy tự do có nguyên nhân bởi các yếu tố nguy cơ tim mạch có liên quan đến lớn tuổi. Bao gồm bị suy thận tuổi già, xơ vữa động mạch hoặc đái tháo đường.

Tình trạng “Tăng huyết áp áo choàng trắng” nghe lạ mà lại quen

Tình trạng này xảy ra khi huyết áp bị tăng tạm thời khi đo huyết áp do ảnh hưởng về mặt tâm lý. Tình trạng này cũng có tần suất tăng dần theo độ tuổi. Chính những sự lo lắng, sợ hãi khi đo huyết áp cũng làm kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Từ đó dẫn đến tình trạng bị co mạch, tim đập nhanh, mạnh và huyết áp tăng.

Kiểm soát huyết áp cao ở người già

Sau khi biết được nguyên nhân vì sao người già thường bị huyết áp cao, chúng ta nên biết cách kiểm soát tốt bệnh này ở người già. Việc kiểm soát huyết áp cao ở người già sẽ giúp huyết áp được ổn định. Đồng thời sẽ giảm những biến chứng nguy hiểm do tình trạng huyết áp cao gây nên.

Các biến chứng thường gặp ở tim, thận, não. Đặc biệt là xuất huyết não, là một trong những biến chứng được xem là cực kỳ nguy hiểm. Vậy vì sao ở người lớn tuổi huyết áp cao dễ bị xuất huyết não? Nguyên nhân là bởi vì:

 • Huyết áp tăng thường xuyên sẽ dẫn đến cường độ cũng như tính đàn hồi của thành tiểu động mạch bị suy giảm.
 • Thành động mạch não trở nên mỏng hơn, yếu và phình ra. Từ đó sẽ hình thành nên những khối phình mạch não. Những khối phình này rất dễ vỡ gây nên tình trạng xuất huyết não.
 • Độ đàn hồi và độ bền thành động mạch não sẽ suy giảm dần theo độ tuổi.
 • Dị dạng mạch máu não ở người cao tuổi cũng làm tăng theo nguy cơ xuất huyết não nếu huyết áp tăng thường xuyên.

 

Xuất huyết não do tăng huyết áp ở người cao tuổiXuất huyết não do tăng huyết áp ở người cao tuổi

 

Phòng ngừa huyết áp cao ở người lớn tuổi

Sau khi chúng ta hiểu được vì sao ở người già khi huyết áp cao thường dễ bị xuất huyết não, chúng ta sẽ thấy rõ hơn vai trò trong việc kiểm soát huyết áp ở người già. Thông qua một số biện pháp phòng ngừa dưới đây:

 • Giữ mức cân nặng hợp lý.
 • Tập luyện thể dục hàng ngày.
 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh: Người lớn tuổi nên ăn nhiều trái cây, rau, củ và các chế phẩm từ sữa ít béo.
 • Hạn chế lượng muối ăn hằng ngày.
 • Uống ít rượu bia. Tốt nhất không uống
 • Bỏ ngay việc hút thuốc là: Bởi vì hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim mạch , đột quỵ và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng sức khỏe
 • Tâm lý thoải mái, thư giãn: Việc thư giãn và giữ tâm lý thoải mái có thể giúp ổn định huyết áp.

 

Một chế độ ăn ít muối giúp kiểm soát tốt huyết ápMột chế độ ăn ít muối giúp kiểm soát tốt huyết áp

 

Hy vọng nội dung thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết được tại sao người lớn tuổi thường bị cao huyết áp. Qua đó, bạn và gia đình cũng sẽ có những biện pháp khoa học phù hợp. Mục đích chính là để ổn định huyết áp cho ông bà, cha mẹ của mình. Đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm do bệnh tăng huyết áp cao tuổi gây ra.

Tags : kiểm soát huyết áp cao ở người già, phòng ngừa huyết áp cao ở người lớn tuổi, tại sao người già bị cao huyết áp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856