Cảnh Báo Trên 90% Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng Là Hàng Giả

Nguyen Ly 10:00 05/06/2023

 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ca ngợi là thần dược, chữa bách bệnh. Dù phải bỏ ra tiền tỷ nhiều người vẫn muốn mua sử dụng. Cũng chính vì có giá trị cao, lợi nhuận lớn nên rất nhiều người đã nhập hàng giả về bán bất chấp sức khỏe của người dùng. Theo thống kê, mỗi năm người dân Tây Tạng chỉ khai thác được khoảng 80kg trùng thảo tự nhiên, nhưng thị trường Việt Nam lại chào bán với số lượng nhiều. Như vậy 99,9% đông trùng hạ thảo Tây Tạng ở Việt Nam là hàng giả.

 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng - hàng giả tràn lan

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý và cực kỳ khan hiếm, nên có giá thành vô cùng đắt đỏ, mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, các thương buôn đã bất chấp chạy theo lợi nhuận để nhập hàng giả về và chào bán rất nhiều trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên giả chủ yếu được đúc bằng bột đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Nên khi kiểm định vẫn có hàm lượng dược chất của đông trùng. Hoặc có một số hàng giả được làm từ các chất nhân tạo hóa học và các chất phụ gia để tạo ra mùi vị và hình dáng giống hệt hàng thật.

Rất ít người tiêu dùng biết được, thống kê mỗi năm người dân Tây Tạng chỉ thu hoạch được khoảng 80kg đông trùng hạ thảo tự nhiên, và càng ngày sản lượng này càng giảm xuống. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại bán đông trùng hạ thảo được quảng cáo là hàng thật, hàng tự nhiên một cách rôm rả. Muốn mua bao nhiêu cũng có.

Với một quốc gia rộng lớn, đông dân số như ở Trung Quốc, số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên ở đây thật sự không đủ cung cấp cho giới người giàu ở nước họ sử dụng chứ đừng nói là xuất khẩu sang thị trường Việt với giá rẻ hơn. Chính vì thế, những mặt hàng đang được bán trên thị trường phải đến 99,9% là hàng giả. Hàng giả nhưng lại được bán với giá cả như hàng thật. Chính vì thế, người tiêu dùng sẽ ít có sự nghi ngờ hơn.

Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, lợi dụng sự phát triển của công nghệ ngày một hiện đại, những sản phẩm được làm giả ngày càng tinh vi và người thường không thể nào phân biệt được.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng hàng giả tràn lan
90% đông trùng hạ thảo Tây Tạng ở Việt Nam là hàng giả

Xem thêm: 

7 Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Đông Trùng Hạ Thảo

Giá thành đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng

Hiện nay trên thị trường, đông trùng hạ thảo tự nhiên đang được bán với giá gần 2 tỷ. Mức giá này rất cao so với kinh tế của rất nhiều người. Sở dĩ đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá cao như vậy là vì 

Lý do đầu tiên là vì sự khan hiếm, đây là một loại nấm dược liệu quý hiếm và khó tìm thấy, nó chỉ được tìm thấy ở các vùng núi cao của Tây Tạng và Nepal. Quá trình thu hoạch đòi hỏi người dân phải leo núi cao rất mất nhiều thời gian và công sức. Điều này cũng là một nguyên nhân làm giảm sản lượng đông trùng cung cấp ra thị trường và tăng giá trị của nó lên.

Thứ hai là lợi ích về y học, sức khỏe, từ xa xưa đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã được biết đến và sử dụng trong y học truyền thống của Trung Quốc, nó là loại nấm dược liệu có nhiều hoạt chất sinh học quý, và sau này đã được nghiên cứu là có tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ phòng chống và điều trị bệnh tật. Do đó, đây cũng là một yếu tố tạo nên giá trị và được định giá cao.

Thứ ba nữa là yếu tố về thị trường tiêu dùng, sự khan hiếm và những giá trị cho sức khỏe đã tạo ra một thị trường đông trùng hạ thảo Tây Tạng trở nên cạnh tranh, trong khi đó nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thì ngày một cao. Các nhà cung cấp đã nâng cao giá thành tạo lợi nhuận lớn để đáp ứng những rủi ro trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và quảng bá sản phẩm.

Vì các yếu tố nói trên, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã ngày một tăng cao, làm cho nó trở thành một trong số những sản phẩm có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới.

giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo tự nhiên đang được bán với giá 2 tỷ/kg

Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy: Tác Dụng & Cách Sử Dụng

Cách kiểm tra đông trùng hạ thảo tự nhiên giả

Để kiểm tra đông trùng hạ thảo tự nhiên giả, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Kiểm tra nguồn gốc và uy tín: Mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy và có uy tín. Tìm hiểu về nguồn gốc, quy trình thu hoạch và chất lượng của sản phẩm trước khi mua.

Quan sát hình dạng và kích thước: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên có hình dạng giống như con sâu, với màu vàng nâu. Kích thước thường dao động từ 3-5cm. Đông trùng hạ thảo hàng thật sẽ có đầu sâu non và đầu nấm gắn một cách tự nhiên, không có vết nối giữa 2 bộ phận này, các vân của con thật thường nằm rất gần phía đầu sâu, còn hàng giả thì không có đặc điểm này.

Kiểm tra kỹ lưỡng hình dạng, kích thước và màu sắc của sản phẩm để góp phần xác định hàng thật hay hàng giả.

Mùi hương: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên có một mùi đặc trưng giống nấm rơm, và ăn vào thì lại có mùi tanh nhẹ của nấm hương. Còn hàng giả thì sẽ có mùi tanh của chất hóa học.

Trọng lượng cầm đông trùng hạ thảo trên tay: Khi bạn cầm trùng thảo tự nhiên thật trên tay và lắc nhẹ thì sẽ cảm giác nhẹ như cỏ khô nhưng nếu bạn có cảm giác nặng thì đó là đông trùng hạ thảo giả.

Kiểm tra bằng vị giác: Đông trùng hạ thảo tự nhiên khi nhai trực tiếp trong miệng bạn sẽ cảm nhận thấy  có mùi thơm, càng nhai càng cảm thấy thơm còn nếu là sản phẩm giả thì khi nhai sẽ thấy có mùi nồng của đất sét và thấy cứng.

Lưu ý rằng kiểm tra bằng những hình thức trên không đảm bảo 100% độ chính xác.

cách kiểm tra đông trùng hạ thảo Tây Tạng hàng giả
Đông trùng hạ thảo hàng thật sẽ có đầu sâu non và đầu nấm gắn một cách tự nhiên

Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Quả Thể Sấy Thăng Hoa Nuôi Cấy Hữu Cơ

So sánh đông trùng hạ thảo Việt Nam và Trung Quốc

Đông trùng hạ thảo Việt Nam và đông trùng hạ thảo Trung Quốc là hai loại đông trùng hạ thảo khác nhau về nguồn gốc, quy trình sản xuất, chất lượng và giá cả sản phẩm. Dưới đây là sự so sánh giữa hai loại này:

Nguồn gốc

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Trung Quốc: Được khai thác từ tự nhiên, thường được tìm thấy ở các khu vực núi cao, như Tây Tạng và Nepal. Đông trùng hạ thảo tự nhiên phát triển trong điều kiện môi trường tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Việt Nam: Được nuôi trồng và sản xuất nhân tạo trong điều kiện môi trường có kiểm soát. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được nuôi trồng trong các phòng vô trùng đảm bảo đầy đủ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, ..tương tự môi trường tự nhiên.

Quy trình sản xuất

Đông trùng hạ thảo tự nhiên Trung Quốc: Thu hoạch từ môi trường tự nhiên, không trải qua quá trình can thiệp của con người trong quá trình phát triển. Chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tự nhiên phụ thuộc vào môi trường tự nhiên nơi nó được thu hoạch.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Được sản xuất thông qua quá trình nuôi cấy. Đông trùng hạ thảo được nuôi trong môi trường kiểm soát và có sự điều chỉnh, nhằm tạo ra một môi trường tốt nhất để đông trùng hạ thảo phát triển. Quá trình này có thể bao gồm việc sử dụng các nguyên liệu, chất bổ sung và điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Chất lượng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đông trùng hạ thảo tự nhiên được coi là có chất lượng cao. Điều kiện tự nhiên có thể cung cấp cho đông trùng hạ thảo này các dược chất và dinh dưỡng tốt. Do đó, nó thường được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hiệu quả y học.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Chất lượng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể dao động. Quá trình nuôi trồng và điều kiện môi trường kiểm soát có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dược chất và chất dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng, các phương pháp nuôi cấy hiện đại đã đạt được mức độ chất lượng khá cao và có thể cung cấp các dược chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Trong các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên, cụ thể 2 hoạt chất chính tạo nên giá trị của đông trùng hạ thảo là cordycepin và adenosine ở một số đơn vị nuôi cấy thậm chí còn có hàm lượng cao hơn cả đông trùng hạ thảo tự nhiên. Chính điều này đã mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Chất lượng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy của các thương hiệu sẽ khác nhau, vì hàm lượng dưỡng chất sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số đơn vị nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo chủng nấm dược chất cao như Viện Khoa Học Công Nghệ Ogafa, trong đó hàm lượng cordycepin: 627mg/100g; adenosine: 109mg/100g cao hơn cả trùng thảo tự nhiên (98mg/100g - Nghiên cứu của Huang và cộng sự, năm 2009).

Viện Khoa Học Công Nghệ Ogafa là đơn vị tiêu biểu đi đầu quy trình nuôi cấy hữu cơ đáp ứng hết các tiêu chuẩn GMP theo quy mô lớn và luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Giá cả

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Do sự khan hiếm, đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá rất cao trên thị trường. Mức giá 2 tỷ/1kg được coi là dược liệu có giá thành đắt đỏ nhất.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Vì tự nuôi trồng được nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy thường có giá thấp hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy vẫn có giá trị kinh tế và có thể là một lựa chọn hợp lý cho những người không thể tiếp cận hoặc chi trả cho đông trùng hạ thảo tự nhiên.

So sánh đông trùng hạ thảo Việt Nam và Trung Quốc
So sánh đông trùng hạ thảo Việt Nam và Trung Quốc

Giữa một thị trường hỗn loạn về đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật và giả, hỗn loạn về giá đắt và rẻ, người tiêu dùng nên có sự tìm hiểu kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn, bởi giá hàng tự nhiên quá cao, mà khả năng mua phải hàng giả đến 99,9% thì thật sự cần phải cân nhắc. Dù mua đông trùng tự nhiên hay nuôi cấy, người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín có giấy tờ chứng nhận, kiểm định đầy đủ. 

Ngày xuất bản: 10:00 05/06/2023 - Thời gian cập nhật: 09:39 08/06/2023
Tags : đông trùng hạ thảo Tây Tạng giả
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356