5 Cách Sử Dụng Đế Đông Trùng Hạ Thảo Hiệu Quả

Nguyen Ly 05:52 01/06/2023

 

Đế đông trùng hạ thảo là phần giá thể bên dưới nấm đông trùng, tuy là phần đế nhưng vẫn cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để nâng cao hiệu quả tác dụng của đế nấm này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đến bạn một số cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo.

 

Đế đông trùng hạ thảo có dùng được không?

Phần đế này tuy hàm lượng dưỡng chất không nhiều bằng sợi nấm đông trùng những vấn chứa đầy đủ các chất quan trọng như : Cordycepin, adenosine, 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất,…Chính vì thế, nó vẫn là một sản phẩm dùng được và mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. 

Đế nấm đông trùng hạ thảo vẫn sẽ có những tác dụng như phần sợi nấm. Tuy nhiên, vì hàm lượng các dưỡng chất chỉ chiếm khoảng 10 - 20% so với nấm dược liệu nên hiệu quả của phần đế cũng sẽ bị chậm hơn rất nhiều. Nếu muốn có hiệu quả, bạn phải biết cách sử dụng và kiên trì mới cảm nhận được tác dụng của nó.

đế đông trùng hạ thảo có dùng được không
Đế đông trùng hạ thảo dùng được và mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe 

 Cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo

Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả cho bạn tham khảo

cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo
Đế đông trùng hạ thảo có nhiều cách sử dụng mang lại hiệu quả

Tham khảo thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy: Tác Dụng & Cách Sử Dụng

Đế đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong

Để sử dụng đế đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, bạn có thể làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Đế đông trùng hạ thảo khô (300gr) và 500ml mật ong nguyên chất, 1 hũ thủy tinh khô sạch có nắp đậy

- Lựa chọn đế đông trùng hạ thảo chất lượng tốt và đảm bảo nguồn gốc.

Cách thực hiện:

- Làm sạch đế nấm, loại bỏ các bụi bẩn (nếu có)

- Thái nhỏ đế ra từng lát mỏng hoặc xay đế thành bột mịn.

- Cho đế (bột đế hoặc lát đế mỏng) vào trong hũ thủy tinh, sau đó đổ mật ong nguyên chất vào ngập đế nấm đông trùng. Dùng thìa hoặc đũa bằng gỗ khuấy đều hỗn hợp, để 2 thành phần hòa quyện vào nhau.

- Đậy chặt nắp lại và để ngâm trong tối thiểu 2 tuần. Lúc này các dưỡng chất có trong đế nấm mới hòa tan hết vào với mật ong, tạo ra một sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng.

- Ngâm đủ thời gian bạn có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày bạn dùng 2 thìa hỗn hợp pha với 1 cốc nước ấm 300ml, khuấy đều và uống. Nếu không thích pha với nước, bạn có thể ăn trực tiếp sau đó uống thêm ngụm nước ấm nữa là được. Thời điểm dùng mang lại hiệu quả tốt nhất là vào sáng sớm, trước khi ăn. Vì đây là lúc mà cơ thể chúng ta dễ hấp thụ các dưỡng chất nhất.

Hãy bảo quản hỗn hợp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời để đảm bảo chất lượng của nó.

Đế đông trùng hạ thảo ngâm với rượu

Để ngâm rượu bằng đế đông trùng hạ thảo, bạn có thể làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Đế đông trùng hạ thảo (500gr) và rượu tinh khiết 2 lít (như rượu gạo, rượu nếp), khoảng 30 - 40 độ.

- Lựa chọn đế đông trùng hạ thảo chất lượng tốt và đảm bảo nguồn gốc.

- Bình thủy tinh ngâm rượu

Cách thực hiện:

- Rửa sạch bình thủy tinh, để ráo nước.

- Làm sạch đế nấm đông trùng hạ thảo, loại bỏ bụi bẩn (nếu có)

- Cho đế nấm đông trùng vào bình. (Có thể thái đế thành từng khúc nhỏ ra ngâm)

- Sau đó cho rượu vào ngâm cùng. Đậy kín nắp lại và đợi ngâm tối thiểu 3 tháng, để các dưỡng chất có trong đế nấm có thể hòa tan hết vào rượu. Như vậy là bạn đã có 1 bình chân đế đông trùng hạ thảo ngâm rượu chất lượng.

- Mỗi ngày dùng 1 – 2 chen nhỏ, Sử dụng tốt nhất vào buổi tối sau khi ăn.

Đế đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Ngâm rượu bằng đế đông trùng hạ thảo

Tham khảo thêm:

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Rượu Với Sức Khỏe Nam Giới

Đế đông trùng hạ thảo nấu cháo

Nấu cháo là một cách ăn đế đông trùng hạ thảo, nhằm tận dụng các dưỡng chất có trong nấm và tạo ra một món ăn bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu cháo với đế nấm dược liệu này.

Nguyên liệu:

- 100gr đế đông trùng hạ thảo khô

- 1/2 chén gạo tẻ

- 1/2 con gà ta

- Gia vị & rau thơm (tùy sở thích)

Cách nấu:

- Làm sạch phần đế, loại bỏ bụi bẩn (nếu có).

- Thái đế nấm ra thành từng lát nhỏ cho dễ ăn hơn.

- Làm sạch gà, cho vào nồi đổ nước vào và luộc chín. Sau đó vớt ra đĩa. Xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn

- Vò sạch gạo, cho gạo vào nước luộc gà và đun đến lúc cháo nhừ.

- Sau khi cháo đã nhừ, bạn cho đế nấm đông trùng đã được thái lát vào cháo, để lửa bé liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau đó múc cháo ra bát, cho gà, rau thơm vào cùng và thưởng thức.

- Mỗi tuần bạn có thể thực hiện nấu món cháo này 2 – 3 lần cho cả gia đình cùng ăn để bồi bổ sức khỏe.

Ngoài nấu cháo ra thì còn có cách chế biến đế đông trùng hạ thảo với các món canh, hầm đều được. Bạn có thể dùng đế nấm nấu cùng canh sườn, hầm gà, hầm chim cút,...Bạn chỉ cần nấu chín món ăn như thường ngày vẫn nấu, sau đó tắt bếp và cho đế đông trùng thái lát nhỏ vào, đậy nắp vung lại trong 10 phút rồi múc ra ăn cùng gia đình.

Pha trà đế đông trùng hạ thảo

Pha trà cũng là một cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo phổ biến và mang lại hiệu quả. Dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo

Nguyên liệu:

- Đế khô cắt lát khoảng 50gr

- Nước sôi nóng (khoảng 90 độ)

Cách pha :

- Tráng ấm trà qua 1 lần nước nóng để sạch bụi bẩn và làm nóng ấm trà

- Cho đế nấm đông trùng khô vào ấm trà

- Cho tiếp 300 - 500ml nước sôi vào ấm, đậy kín nắp lại đợi hãm khoảng 7 – 10 phút là dùng được

- Có thể hãm nhiều lần để tận dụng được hết chất dinh dưỡng bên trong đế.

- Sau khi đợi hãm đủ thời gian, bạn có thể rót trà ra từng tách và thưởng thức. Để gia tăng hương vị của trà, bạn có thể cho thêm 2 quả táo đỏ hàn quốc vào pha cùng đế nấm.

- Thời điểm sử dụng trà chân đế đông trùng thích hợp nhất là vào buổi sáng. Tránh uống trà này buổi tối vì có thể sẽ gây khó ngủ.

Pha trà đế đông trùng hạ thảo
Đế đông trùng hạ thảo dùng hãm trà

Tham khảo thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ: Các Loại & Giá Bán

Đắp mặt nạ dưỡng da

Ngoài những cách sử dụng trên thì đế đông trùng hạ thảo còn có công dụng trong làm đẹp, bằng cách đắp mặt nạ dưỡng da. Bạn dùng đế đông trùng khô mang đi xay mịn hoặc mua bột đế đông trùng sẵn. Hòa bột đế với một chút nước để tạo thành hỗn hợp dạng sệt, Sau đó rửa sạch mặt và đắp hỗn hợp lên da trong vòng 20 phút rồi rửa sạch lạ bằng nước. Mỗi tuần duy trì đắp 2 lần, kiên trì sử dụng cách này bạn sẽ có một làn da trắng hồng và mịn màng hơn.

Dù là cách sử dụng nào thì bạn cũng nên dùng thường xuyên và kiên trì trong một thời gian ít nhất 2 tháng mới cảm nhận được hiệu quả. Bởi vì như đã nói ở phía trên bài, đế nấm đông trùng hạ thảo có tỷ lệ hàm lượng còn sót lại rất ít, nên hiệu quả công dụng sẽ chậm hơn so với sợi nấm đông trùng rất nhiều.

Ưu nhược điểm khi sử dụng đế đông trùng hạ thảo

Sử dụng đế đông trùng hạ thảo có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

Dưỡng chất: Phần giá thể đông trùng hạ thảo vẫn chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như sợi nấm. Góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe khi sử dụng.

Giá thành: So với sợi nấm đông trùng thì phần đế nấm này có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Chỉ 100.000 – 200.000đ là bạn đã có thể mua được phần đế nấm. Không cần bỏ ra chi phí quá cao mà vẫn cung cấp được các dược chất từ nấm đông trùng.

Linh hoạt trong sử dụng: Bạn có thể sử dụng phần đế nấm theo nhiều cách thức khác nhau để tận dụng các dưỡng chất có trong đế nấm.

Nhược điểm

Đế đông trùng có hàm lượng dưỡng chất thấp, không bằng nấm quả thể đông trùng hạ thảo. Chỉ chiếm khoảng 10 – 20% hàm lượng.

Hương vị của phần đế cũng không thơm như quả thể đông trùng hạ thảo.

Màu sắc phần đế bị trộn lẫn bởi các nguyên liệu nuôi trồng nên sẽ có màu không đẹp.

Hiệu quả mang lại khá chậm so với nấm trùng thảo.

Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm có thể sẽ không được đảm bảo, nhiều đơn vị có thể sẽ bỏ qua công đoạn xử lý làm sạch đế trước khi cung cấp ra cho người tiêu dùng. 

ưu nhược điểm của đế đông trùng hạ thảo
Hương vị của phần đế cũng không thơm như quả thể nấm

Trên đây là những cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo dành cho những ai đang quan tâm tới sản phẩm này. Dù là sử dụng dạng đế hay dạng quả thể nấm thì bạn cũng nên tìm mua những địa chỉ uy tín, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bào bì để đảm bảo mang lại hiệu quả được tốt nhất cho người sử dụng. 

Nếu bạn kinh tế không quá khó khăn thì có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm nấm đông trùng thay vì sử dụng phần đế. Tuy giá thành sợi nấm có cao hơn đế nấm, nhưng hiệu quả mang lại nhanh hơn và tốt hơn rất nhiều. Mức giá này so với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác đang bán trên thị trường là không cao. Bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé.

 

Ngày xuất bản: 05:52 01/06/2023 - Thời gian cập nhật: 05:52 01/06/2023
Tags : cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo, đế đông trùng hạ thảo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356