Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Nguyen Ly 10:39 06/06/2023

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở đâu? Giá bao nhiêu là vấn đề quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng. Một loại dược liệu vô cùng quý hiếm và đắt đỏ nên người dùng khi mua sẽ rất muốn tìm hiểu thật kỹ về nó. Hãy xem hết bài viết của chúng tôi. Bạn sẽ có thêm kiến thức về loại nấm dược liệu này để đưa ra lựa chọn tiêu dùng thông minh.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có nguồn gốc ở đâu?

Vốn là một loại dược liệu được săn đón rất nhiều, nhất là thời nay khi điều kiện kinh tế phát triển, người tiêu dùng lại có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành và phát triển của nó như thế nào nhé.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có ở đâu

Ngay từ cái tên đông trùng hạ thảo tự nhiên, chúng ta đã có thể hiểu đó là loại trùng thảo tự sinh trưởng và phát triển ở thiên nhiên. Chính xác nó là một loại nấm Cordyceps, loại nấm dược liệu này đã được tìm thấy từ thời vua chúa và vẫn được tìm thấy đến tận ngày nay. Chúng được sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng thuộc Trung Quốc và các vùng núi cao ở Nepal, Bhutan.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có ở Tây Tạng, Bhutan
Nấm tự nhiên sinh trưởng chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng

Tham khảo thêm:

Tại Sao Đông Trùng Hạ Thảo Giá Rẻ Chỉ Vài Trăm Ngàn? Sự Thật Ngã Ngửa

Quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Trùng thảo tự nhiên sinh trưởng tại khu vực cao nguyên cao hơn 3000 mét đến 5000 mét so với mực nước biển ở Tây Tạng. Nấm dược liệu này sinh trưởng dưới đất.

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên diễn ra như sau: Những con ấu trùng sâu non sẽ sinh trưởng cả trên và ở dưới mặt đất, và khi mùa đông đến, những con ấu trùng sâu non sẽ chui vào lòng đất, chúng lấy rễ cây làm thức ăn chủ yếu. Người ta gọi đây là quá trình của “đông trùng”. Những con sâu non dưới lòng đất này sau đó sẽ bị ký sinh bởi một loại nấm có tên là Cordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh trưởng trong môi trường lạnh giá và khắc nghiệt. Trong quá trình ký sinh, nấm Cordyceps này sẽ hút dần chất dinh dưỡng từ con sâu non. Khi nấm hoàn toàn phát triển, con sâu sau khi bị hút hết chất cũng trở thành cái xác khô, lúc này nó sẽ mọc ra từ xác sâu và đâm chồi lên mặt đất một thân nấm vào mùa hè. Quá trình này được gọi là “hạ thảo”. 

Nhờ môi trường sinh trưởng khắc nghiệt và đặc thù của vùng núi cao, nấm trùng thảo phát triển với chất lượng cao và có thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Điều này đóng vai trò quan trọng trong giá trị y học và giá trị kinh tế của loại dược liệu này.

Việt Nam có đông trùng hạ thảo tự nhiên không

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được tìm thấy ở các vùng núi cao của Tây Tạng, Nepal và Bhutan. Đây là loại dược liệu vô cùng khan hiếm và đắt đỏ. Chính vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo, trong đó có Việt Nam. Qua các nghiên cứu y học đã cho thấy, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có hàm lượng dưỡng chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Và có giá trị công dụng đối với sức khỏe như nhau.

Như vậy Việt Nam có đông trùng hạ thảo tự nhiên không? Câu trả lời là không. Việt Nam có đông trùng hạ thảo nuôi cấy và có dưỡng chất, lợi ích đối với sức khỏe tương đương với nấm trùng thảo tự nhiên.

Hàm lượng dưỡng chất

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được coi là một nguồn dược liệu quý giá trong y học. Nó chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như cordycepin, adenosine, Polysaccharides, 17 loại axit amin khác nhau,vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe...) . Sau đây là các thành phần dưỡng chất có trong dược liệu này:

Cordycepin: Đây là một dạng nucleoside có tính chất chống vi khuẩn, chống vi rút và kháng nhiễm. Cordycepin cũng có khả năng chống ung thư và bảo vệ gan.

Adenosine: Trong trùng thảo tự nhiên, có chứa adenosine, một loại nucleoside quan trọng có tác dụng kháng vi khuẩn, chống vi rút và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ chức năng tim mạch, tăng cường lưu thông máu đến tim, giảm viêm, giảm đau, giảm stress. Adenosine là một phần tử quan trọng trong quá trình truyền tải năng lượng trong cơ thể

Polysaccharides: Dược liệu này có chứa các polysaccharides, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống vi khuẩn, kháng vi rút và có khả năng chống oxy hóa.

Peptides: Đông trùng tự nhiên chứa các peptide sinh học. Những peptide này có tác dụng kháng vi khuẩn, chống vi rút, kháng ung thư và chống viêm.

Steroids: Một số steroid như ergosterol và phytosterol được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên. Chúng có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Axit béo: Đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng chứa các axit béo quan trọng như axit linoleic và axit oleic, có tác dụng bảo vệ tim mạch và tăng cường chức năng não.

Axit amin: Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa khoảng 17 loại axit amin khác nhau, bao gồm axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Các axit amin quan trọng trong đông trùng hạ thảo bao gồm axit glutamic, axit aspartic, alanine, leucine, isoleucine, valine và arginine.

D-mannitol: Đây là một loại đường alcohol có mặt trong đông trùng hạ thảo. D-mannitol có tác dụng bảo vệ tế bào, chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng gan.

Nguyên tố vi lượng: trùng thảo tự nhiên cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như natri (Na), kali (K), canxi (Ca), magie (Mg), nhôm (Al), mangan (Mn), đồng (Cu), kẽm (Zn), bor (B), sắt (Fe) và nhiều nguyên tố khác. Các nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong cân bằng điện giải, chức năng enzym, sự phát triển và bảo vệ cơ thể.

Trong số các dưỡng chất trên, có 2 hoạt chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm nên giá trị cho đông trùng hạ thảo là Cordycepin, Adenosine. Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên cao nhất khoảng 169-250mg/100g. Adenosine có hàm lượng ở mức cao nhất khoảng 100-120mg/100g. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ các dưỡng chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và điều kiện môi trường của đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

Các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo tự nhiên
Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên khoảng 169-250mg/100g

Tham khảo thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ: Các Loại & Giá Bán

So sánh giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

 

So sánh/ phân loại

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Điều kiện môi trường sinh trưởng

Sinh trưởng ở những vùng lạnh giá như Tây Tạng, Nepal, Bhutan. Nơi có độ cao từ 3000-5000m, nhiệt độ dưới 0 độ. Với điều kiện thổ nhưỡng là bùn đất, nước tinh khiết, thời tiết băng giá quanh năm.

Phải trải qua 2 mùa đông và hạ mới có được một con đông trùng hạ thảo tự nhiên đầy dưỡng chất

Xuất phát từ giống nấm Cordyceps và được ký sinh trên nhộng tằm, được nuôi dưỡng bằng gạo lứt, bột nhộng tằm cùng các nền cơ chất tổng hợp khác. Phòng nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo thường có nhiệt độ từ 18 - 20 độ, độ ẩm phải đảm bảo 90 - 95% và phải hoàn toàn vô trùng.

Để có được 1 lứa đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ phải mất thời gian nuôi từ 75 – 90 ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng

Giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Chứa đầy đủ các axit amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, cordycepin,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…).

Hàm lượng và tỷ lệ các dưỡng chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và điều kiện môi trường của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng chứa hết các hoạt chất, dưỡng chất tương tự trùng thảo tự nhiên bao gồm các axit amin, adenosine, cordycepin, các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng.

Hàm lượng dưỡng chất nấm trùng thảo nhân tạo của các đơn vị nuôi cấy sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng giống, quy trình nuôi cấy, thời gian nuôi cấy,…

Giá cả

Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên dao động từ 1,2 tỷ - 2 tỷ/kg. Loại có nguồn gốc tại Tây Tạng là có giá cao nhất tầm 2 tỷ/kg.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo có giá thành chênh lệch nhau rất nhiều.  

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng. Giá dao động trong khoảng 10.000đ – 30.000.000đ/kg.

So sánh đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều có các dưỡng chất như nhau

Tham khảo thêm:

Cảnh Báo Trên 90% Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng Là Hàng Giả

Giá bán đông trùng hạ thảo tự nhiên bao nhiêu tiền

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khan hiếm, mỗi năm người dân bản địa chỉ khai thác được khoảng 80kg trùng thảo tự nhiên. Chính vì thế, giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng đắt đỏ, được xem là dược liệu có giá đắt bậc nhất thế giới 2 tỷ/kg. Rất nhiều người tiêu dùng đã bỏ tiền tỷ ra để mua nhưng vẫn không chắc chắn đó có phải hàng thật không. Bởi hiện nay, với nhiều thủ đoạn và công nghệ vô cùng tinh vi, đông trùng hạ thảo đã được làm giả rất nhiều, và rất giống với hàng thật, người tiêu dùng chỉ nhìn mắt thường thôi thì khó mà phân biệt được.

giá bán đông trùng hạ thảo tự nhiên
Dược liệu có giá đắt bậc nhất thế giới 2 tỷ/kg

Địa chỉ mua ở đâu uy tín

Để mua được đông trùng hạ thảo tự nhiên thật tại thị trường Việt Nam là rất khó, bởi như đã chia sẻ ở trên, mỗi năm người dân bản địa chỉ khai thác được 70 - 80kg, một số lượng vô cùng ít ỏi, không đủ để cung cấp cho người dân nội địa thì khó mà xuất khẩu sang các nước khác. Nếu có thì tỷ lệ đó cũng chỉ chiếm rất ít. Nếu muốn mua đông trùng hạ thảo tự nhiên, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp hoặc các nguồn bán tin cậy từ người thân, bạn bè. Nhưng tỷ lệ mua phải hàng giả cũng rất cao.

Theo các chuyên gia cảnh báo, thị trường đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Việt Nam có đến trên 90% là hàng giả. Nên người tiêu dùng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua dùng. Nếu không tìm được nguồn cung cấp tin cậy thì có thể tham khảo chuyển sang dùng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Việt Nam hiện cũng là một quốc giá có kỹ thuật nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo tốt có hàm lượng dưỡng chất tương đương với tự nhiên và có công dụng đối với sức khỏe là như nhau . Giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, phù hợp với kinh tế người tiêu dùng.

Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo tự nhiên uy tín
Đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Việt Nam có đến trên 90% là hàng giả

Vừa rồi là những chia sẻ về các kiến thức, giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn đông trùng hạ thảo phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ, hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 086 840 9899. Rất hân hạnh được hỗ trợ bạn.

Ngày xuất bản: 10:39 06/06/2023 - Thời gian cập nhật: 10:39 06/06/2023
Tags : đông trùng hạ thảo tự nhiên
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0961132531