Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng: Cách Sử Dụng & Bảo Quản

Nguyen Ly 11:23 06/06/2023

 

Trùng thảo tự nhiên quý, hiếm và mang đến những công dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với một dược liệu tiền tỷ thì cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng sao cho hiệu quả nhất luôn là một sự quan tâm lớn của người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn vấn đề này một cách chi tiết.

6 Cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiệu quả

Hãm trà

Một cách chế biến đông trùng hạ thảo Tây Tạng phổ biến là hãm trà. Đây là một cách làm rất đơn giản nhưng lại giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo.

Chuẩn bị

 • 1 ấm trà hoặc bình giữ nhiệt
 • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng 2 con.
 • Nước sôi nóng 90 - 100 độ 350ml.

Tiến hành

Cho đông trùng hạ thảo vào ấm trà, sau đó đổ nước nóng vào rồi đậy nắp lại, ủ trà khoảng 10 – 15 phút cho các dưỡng chất hòa tan vào nước. Sau đó mang ra thưởng thức trà.

Nên uống trà đông trùng hạ thảo Tây Tạng vào buổi sáng, thời gian này uống là thích hợp nhất để cơ thể dễ dàng hấp thụ hết dưỡng chất có trong dược liệu. Sau khi uống xong trà bạn có thể hãm tiếp 1 lần nước nữa để tận dụng tối đa dưỡng chất, sau đó bạn ăn cả con trùng thảo để hiệu quả được tốt hơn.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Hãm trà là một cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Tham khảo thêm:

Cảnh Báo Trên 90% Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng Là Hàng Giả

Hầm các món ăn

Hầm với các món ăn cũng giúp đông trùng hạ thảo Tây Tạng phát huy được hết công dụng tốt của nó.

Chuẩn bị

Đông trùng hạ thảo sẽ chuẩn bị theo số lượng người ăn, 1 con/người. Về phần nguyên liệu nấu, bạn có thể chuẩn bị thịt gà, thịt vịt, thịt heo, bồ câu,….tùy theo sở thích của gia đình.

Tiến hành

Bạn hãy nấu các món theo công thức nấu như thường ngày, đến lúc chín, bạn vặn lửa nhỏ liu riu lại và cho đông trùng hạ thảo vào nấu cùng khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn khoan đã mở nắp vung ra mà vẫn đậy chặt thêm khoảng 5 phút nữa, để đảm bảo các dưỡng chất có trong đông trùng có thể hòa tan hết vào món ăn.

Lưu ý với cách nấu đông trùng hạ thảo Tây Tạng, bạn không nên đun đông trùng hạ thảo trên lửa to, và đun quá 10 phút vì sẽ làm mất đông trùng mất hết dưỡng chất. Không sử dụng xoong nồi kim loại để nấu và không ăn cùng các đồ cay nóng.

Với cách làm này bạn chỉ cần áp dụng mỗi tuần 2 -3 lần cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nào cháo đông trùng hạ thảo cũng tương tự như vậy, bạn có thể áp dụng.

Chưng yến

Chưng yến cũng là một cách ăn đông trùng hạ thảo Tây Tạng được các chị em phụ nữ thường áp dụng để bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình.

Cách này đơn giản, thơm ngon và lại rất thích hợp cho người ốm dậy, người cao tuổi hay người bị suy nhược cần bồi bổ cơ thể.

Chuẩn bị

 • Yến sào tinh chế 3 – 5gr
 • Đông trùng hạ thảo 2gr
 • Thố chưng yến
 • Đường phèn

Tiến hành

Làm sạch yến sào, ngâm nở yến. Sau đó cho yến đã ngâm nở vào thố chưng, đường phèn tán nhuyễn cho vào cùng và thêm nước ngập tổ. Rồi đem đi chưng, chưng lửa to đến lúc yến sôi thì hạ nhỏ lửa và chưng tiếp 15 phút nữa rồi cho đông trùng hạ thảo vào chưng cùng, lửa nhỏ liu riu, chưng thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Cách ăn

Sau khi chưng xong có thể múc ra bát con và thưởng thức, nên ăn buổi trưa hoặc buổi sáng sẽ tốt nhất. Mỗi tuần có thể thực hiện cách này 2 -3 lần để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.

Ngâm cùng mật ong nguyên chất

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngâm mật ong nguyên chất có thể nói đây là một cách sử dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, bởi 2 nguyên liệu này vốn đã có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, khi kết hợp lại với nhau để làm bổ trợ và gia tăng công dụng cho nhau.

Chuẩn bị

 • Mật ong nguyên chất (loại xịn) 500ml
 • Đông trùng hạ thảo 10 - 15 con.
 • Hũ thủy tinh sạch, khô ráo và có nắp đậy.

Tiến hành

Đầu tiên bạn cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh, sau đó bạn đổ mật ong nguyên chất ngập đông trùng, bạn lấy muỗng gỗ khuấy cho mật ong hòa quyện vào đông trùng rồi đậy kín nắp lại. Đợi ngâm trong 15 - 20 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Cách ăn

Bạn có thể ăn trực tiếp mật ong đông trùng hạ thảo, bạn ăn 1 thìa mật ong + 1 con đông trùng mỗi ngày. Bạn pha 1 thìa mật ong đông trùng với nước ấm, khuấy đều rồi uống. Thời điểm sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng trước ăn. Lúc này cơ thể bạn sẽ dễ hấp thu các dưỡng chất một cách tối đa nhất.

Ngâm với rượu

Cách sử dụng con đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngâm với rượu là cách được các quý ông ưa chuộng sử dụng nhất. Cách này ngoài bồi bổ sức khỏe ra thì rất tốt trong vấn đề cải thiện sinh lý.

Chuẩn bị

 • rượu gạo, rượu nếp (cốt rượu xịn) 1 lít
 • Đông trùng hạ thảo 10 - 15 con
 • Chai rượu hoặc bình rượu thủy tinh sạch có nắp đậy

Tiến hành

Bạn cho đông trùng hạ thảo vào chai rượu, sau đó đổi rượu đã chuẩn bị vào, đậy nắp lại và ngâm trong khoảng thời gian tối thiểu 3 tháng. Sau 3 tháng ngâm lúc này các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo đã hòa tan hết ra rượu, bạn có thể mang ra uống.

Cách uống

Mỗi ngày uống 1 - 2 chén nhỏ, thời điểm uống tốt nhất là sau ăn tối 1 tiếng. Kiên trì sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngâm rượu trong một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ sức khỏe.

ngâm rượu đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngâm rượu

Tham khảo thêm:

7 Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Đông Trùng Hạ Thảo

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Việc xác định liều lượng cách dùng con đông trùng hạ thảo Tây Tạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe cá nhân và thể trạng của mỗi người. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

Liều dùng thông thường: Liều dùng thông thường cho đông trùng hạ thảo Tây Tạng là khoảng 6-10g tươi tương đương với 1 -2g khô/ngày đối với người lớn. Đối với trẻ em sẽ sử dụng liều ít hơn 2 – 4g tươi tương đương 0,5 – 1g khô/ngày.

Tuy nhiên, có thể điều chỉnh liều lượng dựa trên mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe cá nhân. Đối với những người mới sử dụng, nên bắt đầu với một liều thấp và tăng dần sau đó.

Để xác định liều lượng chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân của bạn, nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế, bác sĩ hoặc nhà cung cấp thảo dược.

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là khoảng 6-10g tươi tức 1 - 2g khô/ngày đối với người lớn

Tham khảo thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ: Các Loại & Giá Bán

Bảo quản đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Để bảo quản đông trùng hạ thảo Tây Tạng đúng cách và duy trì chất lượng của nó, bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau:

Đông trùng hạ thảo tươi: Vì con trùng thảo tươi khó bảo quản hơn loại khô, nên sau khi mở túi chân không đựng sản phẩm, bạn nên dùng ngay nếu mua với số lượng ít.

Nếu số lượng bạn mua nhiều, bạn có thể bọc kỹ lại, hút chân không cẩn thận rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng sớm. Nếu bạn để ngăn đông, thời gian lưu trữ đông trùng tối đa là 3 tháng, còn để ngăn mát từ 4 -8 độ C bạn chỉ lưu trữ trong vòng 10 ngày. Để quá thời gian này, chất lượng đông trùng sẽ không còn được như ban đầu nữa.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô: Bảo quản trong hũ kín, ở nhiệt độ thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của nó. Đảm bảo nấm đông trùng không tiếp xúc với độ ẩm cao, bởi điều này có thể làm hỏng mốc đông trùng.

Trong quá trình bảo quản, bạn nên kiểm tra đông trùng thường xuyên để đảm bảo nó vẫn đang được bảo quản tốt.

Bạn nên sử dụng trong thời gian hợp lý mà nhà cung cấp đã hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng trên nhãn mác của sản phẩm. Hãy sử dụng nó trong thời gian sớm để đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể áp dụng cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo hoặc ngâm mật ong đông trùng để kéo dài thời gian bảo quản, hiệu quả sử dụng lại rất cao.

Bảo quản đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Đảm bảo nấm đông trùng không tiếp xúc với độ ẩm cao, bởi điều này có thể làm hỏng mốc 

Nhận biết và xử lý đông trùng hạ thảo Tây Tạng bị mốc

Để nhận biết xem đông trùng hạ thảo Tây Tạng có bị mốc hay không, bạn có thể quan sát và thực hiện các bước sau:

Kiểm tra bên ngoài: Xem xét bề mặt của đông trùng hạ thảo. Nấm Tây Tạng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc vàng nhạt đến nâu. Nếu bạn thấy bất kỳ điểm đen, xám, hoặc màu sắc không đồng nhất trên nấm, có thể đó là dấu hiệu của mốc.

Kiểm tra mùi: Mốc thường đi kèm với mùi hôi hoặc mùi mốc khá đặc trưng. Hãy đưa đông trùng hạ thảo lên sát mũi và kiểm tra mùi của nó. Nếu bạn cảm thấy một mùi khác thường hoặc mùi mốc, có thể đó là dấu hiệu của mốc.

Kiểm tra độ ẩm: Nấm mốc thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Hãy kiểm tra độ ẩm của đông trùng hạ thảo bằng cách chạm vào nó. Nếu nấm có độ ẩm cao, dẻo, hoặc bám ẩm, có thể tăng nguy cơ nấm mốc phát triển.

 

Nhận biết Đông trùng hạ thảo Tây Tạng bị mốc
Mốc thường đi kèm với mùi hôi hoặc mùi mốc khá đặc trưng

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đông trùng hạ thảo Tây Tạng bị mốc, hãy ngừng sử dụng và không tiêu thụ sản phẩm đó. Chúng tôi sẽ không khuyến khích các bạn xử lý mốc rồi dùng tiếp vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có bất kỳ lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy.

 

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một dược liệu chăm sóc sức khỏe đắt tiền. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn loại trùng thảo này để sử dụng thì hãy tìm hiểu thật kỹ về tất cả các kiến thức liên quan đến nó, để đảm bảo mua được hàng thật và đạt hiệu quả cao khi sử dụng nhé.

Ngày xuất bản: 11:23 06/06/2023 - Thời gian cập nhật: 09:38 08/06/2023
Tags : đông trùng hạ thảo tây tạng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356