Tại Sao Đông Trùng Hạ Thảo Giá Rẻ Chỉ Vài Trăm Ngàn? Sự Thật Ngã Ngửa

Nguyen Ly 09:32 05/06/2023

 

Với một thị trường đông trùng hạ thảo phong phú như hiện nay, khi nhu cầu sử dụng dược liệu này ngày một lớn. Bên cạnh sản phẩm chất lượng thì vẫn có nhiều sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng bán trà trộn vào. Chính vì thế cụm từ “đông trùng hạ thảo giá rẻ chỉ vài trăm ngàn/1kg” lại trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Vậy sự thật đằng sau “tiên dược” mà giá lại rẻ rúng đến thế là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

 

Sự thật đông trùng hạ thảo giá rẻ là loại nào? Giá bao nhiêu

Về cơ bản đông trùng hạ thảo được phân thành 2 loại chính: Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Loại tự nhiên có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc, đây là loại dược liệu quý và cực hiếm có giá lên đến hàng tỷ đồng/1kg. 

Theo số liệu thống kê, những năm gần đây tổng sản lượng khai thác trùng thảo tự nhiên ước tính khoảng 80kg/ năm. Con số này thực sự quá ít ỏi và không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại thị trường nội địa. Nên việc xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với số lượng lớn đang được đăng bán trên thị trường và tự nhận là hàng thật là điều không thể. Tuy nhiên, loại này vẫn được làm giả tinh vi và được bán với giá cao gần bằng giá hàng thật nên người tiêu dùng khó phát hiện. 

Loại thứ 2 là đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Loại này thì không có hàng giả, nhưng lại vô vàn hàng kém chất lượng, và thậm chí những loại đông trùng hạ thảo giả rẻ chỉ vài trăm ngàn đồng/1kg được xem là loại xác nấm không còn dược chất, không còn chất lượng.

Đông trùng hạ thảo kém chất lượng sẽ là loại có nguồn nguyên liệu giống chưa tốt và được nuôi cấy theo quy trình chưa đạt chuẩn. Các đơn vị nuôi cấy loại này sẽ sử dụng nhiều chất tăng trưởng cho nấm, để phát triển nhanh và thu hoạch sớm. Loại này thường sẽ được thu hoạch sau 30 - 45 ngày. Chính vì thế, hàm lượng dược chất sẽ rất thấp, và ít nhiều cũng ảnh hưởng đến độ an toàn của người dùng.

Nấm trùng thảo chất lượng kém này sẽ có giá dao động từ 5.000.000đ - 10.000.000/kg.

Một loại đông trùng hạ thảo giá rẻ nữa sẽ là sản phẩm được nhập từ Trung Quốc về, đã bị rút hết dược chất chỉ còn lại xác nấm, và không còn giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng. Thậm chí, sử dụng loại này còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại xác nấm đông trùng hạ thảo không chất lượng này sẽ có giá dao động từ 200.000đ - 600.000đ/1kg. Vô cùng rẻ.

Thường loại nuôi cấy chất lượng sẽ được nuôi cấy trên nguồn giống tốt, có nguồn gốc và nuôi cấy theo mô hình hữu cơ, không chất bảo quản, không phun các chất tăng trưởng độc hại. Thời gian nuôi cấy hữu cơ sẽ mất 75 - 90 ngày. Bởi vậy nên hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ đạt chuẩn rất cao và mang lại hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.

Đông trùng hạ thảo chất lượng, hàm lượng dưỡng chất cao sẽ có giá dao động từ 15.000.000đ - 25.000.000đ/kg.

Giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số lượng, chất lượng, quy mô sản xuất, địa điểm bán, thương hiệu,...

đông trùng hạ thảo giá rẻ
Đông trùng hạ thảo giá rẻ nhập từ Trung Quốc về, đã bị rút hết dược chất 

Tham khảo thêm:

7 Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Đông Trùng Hạ Thảo

Tại sao đông trùng hạ thảo giá rẻ chỉ vài trăm nghìn?

Sự hỗn loạn giá của đông trùng hạ thảo đã khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang, đặt câu hỏi tại sao đông trùng hạ thảo giá rẻ như vậy? có nơi còn chỉ bán vài trăm nghìn/kg.

Vẫn hay có câu nói chất lượng đi đôi với giá thành. Sản phẩm giá cao có thể chất lượng chưa cao, nhưng sản phẩm giá rẻ thì chắc chắn chất lượng không thể cao được. Bởi để nuôi cấy ra đông trùng hạ thảo có dưỡng chất cao, các nhà sản xuất đã phải đầu tư rất nhiều từ nhà máy, trang thiết bị, đến nguồn nguyên liệu, nhân lực,…Chi phí để làm ra một sản phẩm chất lượng chưa bao giờ là rẻ cả. Nên khi bạn mua đông trùng hạ thảo giá rẻ, đặc biệt chỉ có vài trăm nghìn thì chắc chắn là chất lượng vô cùng kém.

Vì sao nó lại rẻ? Vì đó là những sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng. Những sản phẩm không được nuôi cấy từ những đơn vị uy tín, không tuân thủ các quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn đề ra.

Là những sản phẩm đã bị rút hết dược chất bằng công nghệ tinh vi, chỉ còn những xác nấm không giá trị. Thường loại này được nhập từ Trung Quốc, ban đầu là đông trùng hạ thảo nuôi cấy có dược chất nhưng đã bị rút hết để họ sản xuất ra các chế phẩm dạng khác, phần xác nấm đã tiêu thụ trà trộn sang thị trường Việt Nam. Những sản phẩm như này thường không đáng tin cậy cho sức khỏe và không còn dược chất nhưng vì được bán với giá quá rẻ nên rất thu hút người mua và tiêu thụ khá mạnh, người dân lại không tìm hiểu kỹ nên mua về sử dụng mà không hay biết gì.

đông trùng hạ thảo nhập lậu Trung Quốc
Đông trùng hạ thảo giá rẻ như này thường không đáng tin cậy cho sức khỏe

Tham khảo thêm:

Giá Bán Đông Trùng Hạ Thảo Quả Thể Sấy Thăng Hoa Hữu Cơ Dược Chất Cao

So sánh các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường

Hiện nay, có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo đang được bán ra. Dưới đây sẽ là một số sự so sánh giữa các loại cho bạn tham khảo

 

Phân loại

Nguồn gốc

Chất lượng

Giá cả

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

thường được tìm thấy ở vùng cao nguyên và rừng rậm ẩm ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Bhutan, Nepal

Là dược liệu quý hiếm, được đánh giá là dược liệu tự nhiên có chất lượng thượng hạng nhất hiện nay, chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất quý như cordyceps, adenosine, polysaccharides, các axit amin, vitamin, khoáng chất,…

Giá đắt đỏ bậc nhất, 2 tỷ đồng/1kg

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ

Được nuôi cấy theo mô hình hữu cơ, tại phòng vô trùng, khép kín, có điều kiện môi trường sinh trưởng tương thích với môi trường của đông trùng tự nhiên. Hiện nay đã có nhiều các quốc giá trên thế giới đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo, trong đó có Việt Nam. 

Thời gian thu hoạch 75 – 90 ngày.

Là loại dược liệu có chứa đầy đủ các dưỡng chất có trong đông trùng tự nhiên, tuy hàm lượng dưỡng chất không bằng, nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia trong ngành, đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ chất lượng được 80% so với đông trùng tự nhiên.

Một số đơn vị nuôi cấy đã nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo có hàm lượng một số dược chất quan trọng như cordyceps, adenosine còn cao hơn cả tự nhiên.

Tuy chất lượng tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên nhưng đông trùng nhân tạo lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Dao động từ 15.000đ – 25.000.000đ/1kg. Phù hợp với kinh tế của người tiêu dùng Việt.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ngắn ngày

Đây cũng là loại đông trùng hạ thảo nhân tạo, tuy nhiên được nuôi cấy theo quy trình chưa đạt chuẩn, có sử dụng nhiều chất tăng trưởng để rút ngắn thời gian thu hoạch còn 30 – 45 ngày  

Hàm lượng dưỡng chất thấp

Nuôi cấy ngắn ngày và nuôi cấy quy trình chưa đạt chuẩn nên cho ra sản phẩm có hàm lượng dược chất thấp. Kém chất lượng hơn nhiều so với đông trùng nuôi cấy hữu cơ

Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy ngắn ngày cũng rẻ hơn so với nuôi hữu cơ

Giá dao động khoảng 5.000.000đ – 10.000.000đ

Xác nấm đông trùng hạ thảo nhập từ Trung Quốc

Nhập từ Trung Quốc tiêu thụ sang thị trường Việt Nam

Đây là loại nấm đã bị rút hết dược chất chỉ còn lại xác nấm, không còn dưỡng chất nên không còn chất lượng.

Thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe khi sử dụng

Xác nấm đông trùng hạ thảo giá rẻ vô cùng, dao động từ 200.000đ – 600.000đ.

 

các loại đông trùng hạ thảo
So sánh các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường

Tham khảo thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy: Tác Dụng & Cách Sử Dụng

Phân biệt đông trùng hạ thảo chất lượng, kém chất lượng

Tại sao đông trùng hạ thảo giá rẻ là có lý do của nó cả. Một sản phẩm chất lượng và kém chất lượng thường có nhiều sự khác nhau. Người tiêu dùng để ý một chút là có thể phân biệt được.

Phân biệt dựa vào hình dáng bên ngoài, đóng gói.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng sẽ có thân nấm đều, có chiều dài khoảng 4-7cm, chiều rộng khoảng 0,5 cm. Nấm có màu vàng tươi, các sợi nấm phát triển khá đồng đều, mập mạp. Khi còn tươi thì mọc từng cụm, từng khóm. Loại này sẽ được đóng hộp rất đẹp và có nhãn mác đầy đủ.

Đông trùng hạ thảo giá rẻ kém chất lượng sẽ có thân nấm dài, 6 – 10cm, có màu vàng đậm, nhìn khá giống sản phẩm nuôi cấy chất lượng. Loại này cũng khó phân biệt. Hàng kém chất lượng cũng sẽ được đóng hộp, nhưng hộp đóng kiểu bình dân và nhãn mác không đầy đủ thông tin sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc nhìn sẽ dễ nhận biệt hơn về hình dáng, vì đã bị rút hết dược chất nên chỉ còn xác nấm, khô tong teo, màu cam sẫm, không tươi màu. Những sản phẩm này thường được đóng gói trong túi zíp hoặc được hàn miệng túi nhìn đơn sơ. Không có bao bì nhãn mác gì. 

Phân biệt dựa vào mùi

Một phương pháp nhận biết các loại đông trùng hạ thảo nữa là dựa vào mùi, đông trùng hạ thảo chất lượng khi bạn ngửi sẽ thấy có mùi thơm tự nhiên, giống mùi nấm hương và hơi tanh nhẹ. Còn loại kém chất lượng có mùi hắc hơn và có chút mùi hóa chất.

Phân biệt nhờ vị giác

Khi bạn nếm thử đông trùng chất lượng, bạn sẽ thấy thơm, ngọt bùi xen lẫn vị đắng nhẹ và tanh. Còn loại kém chất lượng sẽ không có vị gì, nhai dai cứng và dính rang.

Phân biệt chất lượng đông trùng hạ thảo
Phân biệt đông trùng hạ thảo qua hình dáng, mùi vị, màu sắc

Đông trùng hạ thảo giá rẻ kém chất lượng thực sự đang là một vấn nạn ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của người tiêu dùng. Nhất là những sản phẩm lấy danh đông trùng hạ thảo nhưng thực tế chỉ là cái xác nấm khô bán vài trăm nghìn. Người tiêu dùng nên có những lựa chọn thông minh đối với sức khỏe của mình. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua dùng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Bởi nó không chỉ là vấn đề về giá nữa mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Ngày xuất bản: 09:32 05/06/2023 - Thời gian cập nhật: 09:33 05/06/2023
Tags : đông trùng hạ thảo giá rẻ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356