Sỏi thận: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị, Phòng ngừa

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 08/04/2022

Tham khảo ngay bài viết này nhé! Vì trong bài viết này sẽ có rất nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn đó. Thông tin mà mình muốn gửi đến các bạn là về bệnh sỏi thận. Một căn bệnh khá phổ biến hiện nay mà rất nhiều người đang bị. Chúng ta những người có thể đang may mắn chưa bị nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, không tìm hiểu, các kiến thức về căn bệnh này. Bởi những kiến thức này đều rất có lợi giúp cho chúng ta có hướng phòng tránh và thậm chí là giúp đỡ những người thân của mình.

 

 

Tìm hiểu các loại sỏi thận, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Thận là cơ quan bài tiết chính trong hệ tiết niệu . Thận có chức năng lọc máu và chất thải của bạn, chất thải này sẽ được tiết ra vào dịch lọc để tạo ra nước tiểu. Đôi khi, bạn có quá nhiều chất thải và những chất thải này còn được gọi là các khoáng chất trong nước tiểu có thể tích tụ và kết dính với nhau trong thận của bạn. Những khối chất thải này được gọi là sỏi thận.

Sỏi thận là gì?

Thông thường, thận của bạn loại bỏ chất thải từ máu của bạn để tạo thành nước tiểu (đi tiểu). Khi có quá nhiều chất thải trong máu và cơ thể không sản xuất đủ nước tiểu, các tinh thể bắt đầu hình thành trong thận của bạn. Những tinh thể này thu hút các chất thải và hóa chất khác để tạo thành một vật thể rắn (sỏi thận) sẽ lớn hơn trừ khi nó được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Sỏi thận có thể nhỏ bằng hạt cát hoặc lớn bằng quả bóng gôn. Cùng đi tìm hiểu căn bệnh này có những loại như nào nhé.

 

Tìm hiểu về bệnh sỏi thận

 

Có bốn loại sỏi thận

Sỏi canxi

Sỏi canxi được xem là loại sỏi thận phổ biến nhất. Chúng hình thành khi canxi kết hợp với oxalat (một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm) trong nước tiểu của bạn. Những chất này hình thành khi bạn không được cung cấp đủ chất lỏng hoặc canxi.

Sỏi axit uric

Sỏi niệu đạo cũng là một loại sỏi thận phổ biến. Mức độ cao của một chất hóa học tự nhiên được gọi là purine (trong một số loại thịt và động vật có vỏ) trong cơ thể của bạn có thể gây ra mức độ cao của một chất hóa học gọi là urat có thể tạo ra những viên sỏi thận này. Loại bệnh này có xu hướng chạy trong gia đình.

Sỏi struvite

Sỏi struvite ít phổ biến hơn sỏi canxi và sỏi uric. Sỏi struvite có thể xảy ra khi vi khuẩn từ nhiễm trùng đường tiết niệu trên (UTIs) xâm nhập vào đường tiết niệu của bạn.

Sỏi cystine

Sỏi cystine là do một tình trạng hiếm gặp được gọi là cystin niệu được truyền lại trong các gia đình. Cystin niệu khiến một chất hóa học tự nhiên gọi là cystine bị rò rỉ vào nước tiểu của bạn. Khi có quá nhiều cystine trong nước tiểu của bạn, sỏi thận có thể hình thành. Những viên sỏi này có thể mắc kẹt trong thận, bàng quang hoặc bất cứ nơi nào trong đường tiết niệu của bạn. Hầu hết những người mắc chứng cystin niệu sẽ mắc nhiều sỏi trong đời. Đó là một tình trạng suốt đời có thể được điều trị nhưng không khỏi.

Các triệu chứng của sỏi thận là gì?

Nếu bạn có một viên sỏi nhỏ, nó có thể đi ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu (được gọi là đi qua một viên sỏi thận). Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào và có thể không bao giờ biết rằng bạn bị căn bệnh này.

Nếu bạn có một viên sỏi lớn hơn, nó có thể bị mắc kẹt trong đường tiết niệu và cản trở nước tiểu đi qua. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng, bao gồm:

Đau khi đi tiểu (đi tiểu)

Có máu trong nước tiểu của bạn (đi tiểu)

Đau nhói ở lưng hoặc vùng bụng dưới

Đau bụng mà không biến mất

Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao

Sốt và ớn lạnh

Nước tiểu có mùi hôi hoặc có màu đục

Bạn có thể cảm thấy rất đau khi tán sỏi thận hoặc nếu một viên sỏi lớn chặn dòng chảy của nước tiểu.

Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, Hãy tới ngay trung tâm y tế khám và để bác sĩ tư vấn cho bạn

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh này, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Tỷ lệ đàn ông bị sỏi thận cao hơn phụ nữ. Bệnh này cũng phổ biến ở nước ta cũng như các nước khác trên thế giới. Bạn cũng có thể dễ dàng mắc phải nếu bạn:

Đã từng bị sỏi thận

Có người trong gia đình bạn bị bệnh này

Không uống đủ nước

Ăn nhiều protein, natri (muối) hoặc đường

Thừa cân

Đã phẫu thuật ruột của bạn

Bị  bệnh thận đa nang

Có vấn đề về sức khỏe khiến nước tiểu của bạn chứa nhiều cystine, oxalate, axit uric hoặc canxi

Có vấn đề sức khỏe gây sưng tấy hoặc tổn thương hệ tiêu hóa hoặc khớp của bạn

Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu (thuốc nước) hoặc thuốc kháng axit dựa trên canxi

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận

Làm thế nào để biết mình có bị sỏi thận hay không?

Để biết kích thước và loại sỏi bạn mắc phải, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm, bao gồm:

Xét nghiệm máu để biết có quá nhiều canxi hoặc axit uric trong máu của bạn hay không

Xét nghiệm nước tiểu để biết loại chất thải có trong nước tiểu của bạn. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy nước tiểu trong hai ngày.

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm , chụp CT hoặc X-quang, để tìm sỏi thận trong đường tiết niệu của bạn

Nếu bạn thường xuyên bị bệnh này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi tiểu qua lưới lọc để hứng những viên sỏi thải ra ngoài. Sau đó, bác sĩ sẽ tìm hiểu cấu tạo của chúng để quyết định điều gì gây ra bệnh và cách ngăn ngừa chúng.

 

Tỷ lệ đàn ông mắc sỏi thận cao hơn phụ nữ

Bác sĩ điều trị sỏi thận như thế nào?

Phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào:

Kích thước của đá

Loại đá

Nếu viên đá làm bạn đau

Nếu sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu của bạn

Nếu sỏi của bạn nhỏ, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc giảm đau và uống chất lỏng để giúp đẩy sỏi qua đường tiết niệu và ra ngoài qua nước tiểu.

Nếu sỏi của bạn lớn hoặc nếu nó đang chặn đường tiết niệu của bạn, có thể cần một phương pháp điều trị khác. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Tán sỏi

Phương pháp điều trị tán sỏi sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận thành những mảnh nhỏ. Sau khi điều trị, các mảnh nhỏ của sỏi sẽ đi qua đường tiết niệu và thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Quá trình điều trị này thường mất khoảng một giờ và có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn sẽ ngủ quên và không thể cảm nhận được quy trình.

Nội soi niệu quản

Trong quá trình nội soi niệu quản, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ giống như ống dài vào niệu quản của bạn để lấy sỏi ra (nếu nó nhỏ) hoặc phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ (sử dụng tia laser nếu nó lớn) để đi qua đường tiết niệu của bạn và ra ngoài qua nước tiểu của bạn.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ một viên sỏi thận. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa một ống vào thận của bạn để loại bỏ sỏi. Bạn sẽ phải ở bệnh viện từ hai đến ba ngày để hồi phục sau quá trình điều trị này

Tham khảo thêm: Suy thận: Giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh

Có thể ngăn ngừa bệnh sỏi thận bằng cách nào?

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa sỏi thận:

Uống đủ nước mỗi ngày. Tám đến mười hai cốc nước lọc mỗi ngày là đủ đối với hầu hết mọi người. Nếu bạn bị bệnh thận và cần hạn chế uống nước, hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên truyền bao nhiêu nước mỗi ngày.

Hạn chế natri (muối) và protein động vật như thịt và trứng. Nếu bác sĩ có thể tìm ra sỏi của bạn được hình thành từ nguyên nhân gì, họ có thể đưa ra một kế hoạch ăn uống cụ thể để giúp ngăn ngừa bệnh trong tương lai.

Uống tất cả các loại thuốc theo toa của bạn khi bác sĩ chỉ định để điều trị các vấn đề sức khỏe có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận.

Không bao giờ bắt đầu hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc mới hoặc kế hoạch ăn uống nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Hãy phòng ngừa sỏi thận để bảo vệ sức khỏe

Bài viết đến đây là kết thúc. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết có nội dung về đến vấn đề sỏi thận: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và cách phòng ngừa. Bạn sẽ có them nhiều thông tin bổ ích để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như sức khỏe của những người thân yêu. Nếu gặp phải các triệu chứng của bệnh sỏi thận, thì dù là nặng hay nhẹ thì các bạn hãy nên đến thăm khám và được sự tư vấn hướng dẫn của bác sĩ để được điều trị bệnh sớm nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau, hứa hẹn sẽ có nhiều thông tin khác bổ ích.

Tags : cách phòng ngừa sỏi thận, cách điều trị bệnh sỏi thận, các triệu chứng sỏi thận, dấu hiệu nhận biết sỏi thận, nguyên nhân gây nên sỏi thận, soi than, sỏi thận, Sỏi thận: Tìm hiểu Nguyên nhân, tìm hiểu về các loại sỏi thận, triệu chứng bệnh sỏi thân
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856