Phổi: Các tình trạng bệnh thường gặp và hướng điều trị

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 22/04/2022

Phổi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Hằng năm có rất nhiều người bị các bệnh liên quan đến phổi. Việc cập nhật các kiến thức về phổi là rất cần thiết trong việc bảo vệ lá phổi của bạn khỏe mạnh. Tất cả sẽ có trong bài viết này, các thông tin kiến thức về phổi.

Phổi là một cặp cơ quan xốp, chứa đầy không khí nằm ở hai bên lồng ngực (lồng ngực). Khí quản dẫn không khí hít vào phổi thông qua các nhánh ống của nó, còn được gọi là phế quản. Các phế quản sau đó chia thành các nhánh nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản, cuối cùng trở thành vi thể.

Các tiểu phế quản cuối cùng kết thúc thành các cụm túi khí cực nhỏ gọi là phế nang. Trong các phế nang, oxy từ không khí được hấp thụ vào máu . Carbon dioxide , một sản phẩm thải của quá trình trao đổi chất, đi từ máu đến phế nang, nơi nó có thể được thở ra. Giữa các phế nang là một lớp tế bào mỏng được gọi là xen kẽ, chứa các mạch máu và tế bào giúp nâng đỡ các phế nang.

Phổi được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được gọi là màng phổi. Cùng một loại mô mỏng nằm bên trong khoang ngực - còn được gọi là màng phổi. Một lớp chất lỏng mỏng hoạt động như một chất bôi trơn cho phép phổi trượt trơn tru khi chúng nở ra và co lại theo mỗi nhịp thở.

 

Phổi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta

Tình trạng bệnh thường gặp ở phổi

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD )

Phổi bị tổn thương dẫn đến khó thổi khí ra ngoài, gây khó thở. Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của COPD .

Khí phế thũng 

Một dạng COPD thường do hút thuốc gây ra. Các bức tường mỏng manh giữa các túi khí của phổi (phế nang) bị tổn thương, giữ không khí trong phổi và gây khó thở.

Viêm phế quản mãn tính 

Các đợt ho có đờm lặp đi lặp lại, thường xuyên, thường do hút thuốc lá. Việc thở cũng trở nên khó khăn trong dạng COPD này.

Viêm phổi 

Nhiễm trùng ở một hoặc cả hai phổi. Vi khuẩn, đặc biệt là Streptococcus pneumoniae , là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng viêm phổi cũng có thể do vi rút.

Hen suyễn 

Đường dẫn khí của phổi (phế quản) bị viêm và có thể co thắt, gây khó thở và thở khò khè. Dị ứng, nhiễm vi-rút hoặc ô nhiễm không khí thường gây ra các triệu chứng hen suyễn .

Viêm phế quản cấp tính 

Tình trạng nhiễm trùng đường dẫn khí lớn của phổi (phế quản), thường do vi rút gây ra. Ho là triệu chứng chính của bệnh viêm phế quản phổi cấp tính.

Xơ phổi 

Một dạng bệnh phổi kẽ. Các kẽ (thành giữa các túi khí) bị sẹo, làm cho phổi bị cứng và gây khó thở.

Sarcoidosis

Các vùng viêm nhỏ có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, trong đó phần lớn thời gian liên quan đến phổi. Các triệu chứng thường nhẹ; bệnh sarcoidosis thường được phát hiện khi chụp X-quang vì những lý do khác.

Hội chứng giảm thông khí do béo phì

Cân nặng tăng thêm khiến lồng ngực khó mở rộng khi thở. Điều này có thể dẫn sẽ đến các vấn đề về hô hấp trong thời gian dài .

Tràn dịch màng phổi 

Chất lỏng tích tụ trong không gian bình thường rất nhỏ giữa phổi và bên trong thành ngực (khoang màng phổi). Nếu lớn, tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở.

Viêm màng phổi

Viêm màng phổi (màng phổi), thường gây đau khi thở vào. Các tình trạng tự miễn dịch, nhiễm trùng hoặc thuyên tắc phổi có thể gây ra viêm màng phổi.

Giãn phế quản

Các đường dẫn khí (phế quản) bị viêm và giãn nở bất thường, thường là sau khi bị nhiễm trùng nhiều lần. Ho, kèm theo một lượng lớn chất nhầy, là triệu chứng chính của bệnh giãn phế quản.

Lymphangioleiomyomatosis ( LAM )

Một tình trạng hiếm gặp trong đó u nang hình thành khắp phổi, gây ra các vấn đề về hô hấp tương tự như khí phế thũng . LAM hầu như chỉ xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bệnh xơ nang 

Một tình trạng di truyền, trong đó chất nhầy không dễ dàng đào thải ra khỏi đường thở. Chất nhầy dư thừa gây ra các đợt viêm phế quản và viêm phổi lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời.

 

Bệnh xơ nang di truyền

 

Bệnh phổi kẽ 

Một tập hợp các tình trạng trong đó khoang kẽ (lớp lót giữa các túi khí) bị bệnh. Cuối cùng thì kết quả là xơ hóa (sẹo) của kẽ nếu quá trình này không thể dừng lại.

Ung thư phổi 

Ung thư có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của phổi. Hầu hết ung thư phổi là do hút thuốc lá.

Bệnh lao 

Là bệnh viêm phổi tiến triển chậm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Ho mãn tính, sốt, sụt cân và đổ mồ hôi ban đêm là những triệu chứng phổ biến của bệnh lao.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính ( ARDS )

Tổn thương phổi nghiêm trọng, đột ngột do bệnh nghiêm trọng gây ra. Thường cần hỗ trợ sự sống bằng thở máy để tồn tại cho đến khi phổi hồi phục.

Coccidioidomycosis 

Bệnh viêm phổi do Coccidioides gây ra, một loại nấm được tìm thấy trong đất ở Tây Nam Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người đều không có triệu chứng hoặc bị bệnh giống cúm nhưng hoàn toàn bình phục.

Bệnh nấm histoplasmosis 

Một bệnh nhiễm trùng do hít phải nấm Histoplasma capsulatum, một loại nấm được tìm thấy trong đất ở miền đông và miền trung Hoa Kỳ. Hầu hết các bệnh viêm phổi do nấm Histoplasma đều nhẹ, chỉ gây ho trong thời gian ngắn và các triệu chứng giống như cúm.

Viêm phổi quá mẫn (viêm phế nang dị ứng)

Bụi hít vào và các chất khác gây ra phản ứng dị ứng ở phổi. Thông thường điều này xảy ra ở nông dân hoặc những người khác làm việc với nguyên liệu thực vật khô, bụi.

Cúm 

Nhiễm trùng bởi một hoặc nhiều loại vi rút cúm gây sốt, đau nhức cơ thể và ho kéo dài một tuần hoặc hơn. Cúm có thể tiến triển thành viêm phổi đe dọa tính mạng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi có vấn đề về y tế.

U trung biểu mô

Một dạng ung thư hiếm gặp, hình thành từ các tế bào lót các cơ quan khác nhau của cơ thể, trong đó phổ biến nhất là phổi. U trung biểu mô có xu hướng xuất hiện vài thập kỷ sau khi tiếp xúc với amiăng .

Ho gà 

Một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (phế quản) rất dễ lây lan bởi Bordetella pertussis, gây ho dai dẳng. Thuốc chủng ngừa tăng cường (Tdap) được khuyến cáo cho thanh thiếu niên và người lớn để ngăn ngừa bệnh ho gà.

Tăng huyết áp động mạch phổi 

Nhiều tình trạng có thể dẫn đến huyết áp cao trong các động mạch dẫn từ tim đến phổi. Nếu không xác định được nguyên nhân, hiện trạng này được gọi là tăng huyết áp động mạch phổi vô căn .

Thuyên tắc phổi 

Một cục máu đông (thường từ tĩnh mạch ở chân) có thể vỡ ra và đi đến tim, bơm cục máu đông (thuyên tắc) vào phổi. Khó thở đột ngột là triệu chứng rất phổ biến của thuyên tắc phổi.

Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng ( SARS )

Một bệnh viêm phổi nặng do một loại vi rút cụ thể gây ra lần đầu tiên được phát hiện ở châu Á vào năm 2002. Các biện pháp phòng ngừa trên toàn thế giới dường như đã kiểm soát được bệnh SARS, không gây ra trường hợp tử vong nào ở Mỹ.

SARS-CoV-2 / COVID-19

Vi rút coronavirus dẫn đến đại dịch toàn cầu bắt đầu vào năm 2019 có thể dẫn đến viêm phổi ảnh hưởng đến cả hai phổi, làm đầy chất lỏng và gây khó thở. COVID-19 có thể dẫn đến tổn thương phổi lâu dài và các tình trạng hô hấp khác như hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Tràn khí màng phổi 

Không khí trong lồng ngực; nó xảy ra khi không khí đi vào khu vực xung quanh phổi (khoang màng phổi) một cách bất thường. Tràn khí màng phổi có thể do chấn thương hoặc có thể xảy ra một cách tự phát.

Kiểm tra phổi

Chụp X-quang ngực : Chụp X-quang là xét nghiệm đầu tiên phổ biến nhất đối với các vấn đề về phổi. Nó có thể xác định không khí hoặc chất lỏng trong ngực, chất lỏng trong phổi, viêm phổi, khối u, dị vật và các vấn đề khác.

Chụp cắt lớp vi tính ( CT scan ): Chụp CT sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của phổi và các cấu trúc lân cận.

Kiểm tra chức năng phổi (PFTs): Một loạt các xét nghiệm để đánh giá mức độ hoạt động của phổi. Dung tích phổi, khả năng thở ra mạnh và khả năng chuyển không khí giữa phổi và máu thường được kiểm tra.

Phép đo xoắn ốc: Một phần của PFTs đo tốc độ và lượng không khí bạn có thể thở ra.

Cấy đờm: Nuôi cấy chất nhầy ho ra từ phổi đôi khi có thể xác định vi sinh vật gây viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Xét nghiệm tế bào đờm: Xem đờm dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường có thể giúp chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh lý khác.

 

Xét nghiệm tế bào đờm

Sinh thiết phổi: Một mẩu mô nhỏ được lấy từ phổi, thông qua nội soi phế quản hoặc phẫu thuật. Kiểm tra mô được sinh thiết dưới kính hiển vi có thể giúp chẩn đoán tình trạng phổi.

Nội soi phế quản linh hoạt: Một ống nội soi (ống mềm có gắn camera sáng ở đầu) được đưa qua mũi hoặc miệng vào đường thở (phế quản). Bác sĩ có thể lấy sinh thiết hoặc mẫu để nuôi cấy trong quá trình nội soi phế quản.

Nội soi phế quản cứng: Một ống kim loại cứng được đưa qua miệng vào đường thở của phổi. Nội soi phế quản cứng thường hiệu quả hơn nội soi phế quản mềm, nhưng nó yêu cầu gây mê toàn bộ (toàn bộ).

Chụp cộng hưởng từ ( quét MRI ): Máy quét MRI sử dụng sóng vô tuyến trong từ trường để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao của các cấu trúc bên trong ngực.

Xem thêm: Viêm phế quản phổi là gì? Có lấy lan không?

Điều trị phổi

Phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực 

Một phẫu thuật đi vào thành ngực (lồng ngực). Phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực có thể được thực hiện để điều trị một số tình trạng phổi nghiêm trọng hoặc để lấy sinh thiết phổi.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS)

Phẫu thuật thành ngực ít xâm lấn sử dụng nội soi (ống mềm có camera ở đầu). VATS có thể được sử dụng để điều trị hoặc chẩn đoán các tình trạng phổi khác nhau.

Ống ngực (mở lồng ngực)

Một ống được đưa vào qua một vết rạch trên thành ngực để dẫn lưu chất lỏng hoặc không khí từ xung quanh phổi.

Chọc hút dịch màng phổi

Một cây kim được đặt vào khoang ngực để dẫn lưu chất lỏng xung quanh phổi. Một mẫu thường được kiểm tra để xác định nguyên nhân.

 

Chọc hút dịch màng phổi

Thuốc kháng sinh

Thuốc tiêu diệt vi khuẩn được sử dụng để điều trị hầu hết các trường hợp về viêm phổi. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại vi-rút.

Thuốc kháng vi-rút

Khi được sử dụng ngay sau khi có các triệu chứng cúm bắt đầu, thuốc kháng vi-rút có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Thuốc kháng vi-rút không có hiệu quả đối với viêm phế quản do vi-rút.

Thuốc giãn phế quản

Thuốc dạng hít có thể giúp mở rộng đường thở (phế quản). Điều này có thể làm giảm khò khè và khó thở ở những người bị hen suyễn hoặc COPD.

Corticosteroid 

Steroid dạng hít hoặc uống có thể làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng trong bệnh hen suyễn hoặc COPD. Steroid cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng phổi ít phổ biến hơn do viêm.

Thở máy

Những người bị bệnh phổi nặng có thể yêu cầu một máy gọi là máy thở để hỗ trợ thở. Máy thở bơm không khí vào qua một ống được đưa vào miệng hoặc cổ.

Áp suất đường thở dương liên tục ( CPAP )

Áp suất không khí do máy tạo ra qua mặt nạ giữ cho đường thở luôn mở. Nó được sử dụng vào ban đêm để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng nó cũng hữu ích đối với một số người bị COPD.

Ghép phổi 

Phẫu thuật cắt bỏ phổi bị bệnh và được thay thế bằng phổi của người hiến tạng. COPD nặng, tăng áp phổi và xơ phổi đôi khi được điều trị bằng ghép phổi.

Cắt bỏ phổi

Một phần phổi bị bệnh sẽ được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Thông thường, cắt bỏ phổi được sử dụng để điều trị ung thư phổi .

Thuốc giãn mạch 

Những người bị một số dạng tăng áp phổi có thể cần dùng thuốc lâu dài để giảm áp lực trong phổi. Thông thường, chúng phải được thực hiện thông qua truyền liên tục vào tĩnh mạch.

Hóa trị và xạ trị 

Ung thư phổi thường không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng và đôi khi kéo dài thời gian sống với bệnh ung thư phổi.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến phổi. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về lá phổi của mình và tầm quan trọng của nó để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Tags : bệnh phổi, các tình trạng bệnh ở phổi, hướng điều trị bệnh phổi, phổi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856