Nguyên Nhân Gây Ung Thư Phổi, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị Hiệu Quả

Đăng bởi CÔNG TY TNHH OGAFA vào lúc 11/02/2022

Hút thuốc được coi là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu hiện nay. Nhưng không phải ai hút thuốc đều mắc bệnh. Đây là căn bệnh rất khó điều trị, có tỉ lệ tử vong cao và đang có xu hướng gia tăng. Chính vì thế, những người có yếu tố nguy cơ cao cần lưu ý để có cách phòng tránh bệnh, tầm soát phát hiện sớm. Bên cạnh đó, theo dõi sức khỏe định kỳ chính là cách tốt nhất để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này.

1. Nguyên nhân gây ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến xếp thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Có hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hai loại này có sự phát triển khác nhau và được điều trị khác nhau. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại phổ biến thường gặp hơn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh có thể mắc phải ở cả hai giới và đang có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Một số nguyên nhân gây ung thư phổi như:

Hút thuốc

Hút thuốc lá cho đến nay vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Khoảng 80% trường hợp tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc, và nhiều trường hợp khác là do tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc lá là một hỗn hợp có chứa hơn 7.000 chất hóa học với nhiều chất độc hại. Trong đó, ít nhất 70 chất được biết là gây ung thư cho người hoặc động vật.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi hoặc tử vong cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút. Thậm chí hút một vài điếu thuốc mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một người hút thuốc càng nhiều năm và số lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì nguy cơ càng tăng lên.

Hút thuốc lá hay thuốc lá điện tử cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi

Không chỉ thế, hút thuốc lá còn có thể gây ung thư ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, như ung thư dạ dày, miệng và ung thư vòm họng, thực quản, ruột kết, trực tràng, gan, tuyến tụy, thanh quản, khí quản, phế quản, thận và bể thận, bàng quang tiết niệu và cổ tử cung

Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất, thì việc sử dụng các loại sản phẩm tương tự khác như: xì gà, thuốc lào, cần sa,...  cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và một số loại ung thư khác.

Người ta ước tính rằng hút 4 điếu thuốc (có pha trộn giữa thuốc lá và cần sa) có thể gây hại cho phổi như hút 20 điếu thuốc. Ngay cả việc hút cần sa mà không trộn với thuốc lá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điều này là do cần sa cũng chứa các chất có thể gây ung thư.

Hút thuốc thụ động

Nếu bạn không hút thuốc nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tương tự như người hút thuốc.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Môi trường sống, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với một số hóa chất độc hại như: amiăng, uranium, asen, cadmium, crom, niken hay khói dầu diesel cũng là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng: tiếp xúc với khói dầu diesel trong thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Nguy cơ mắc căn bệnh này cũng tăng lên khoảng 33% nếu sống trong khu vực có nhiều khí nitơ oxit ( khí thải do ô tô và các phương tiện khác tạo ra).

Ô nhiễm không khí

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của lá phổi, gây nên các bệnh về đường hô hấp và cũng là một nguyên nhân gây ung thư phổi

Tiền sử mắc các bệnh phổi

Những người đã từng mắc phải các bệnh phổi trước đây (như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD) có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi và rủi ro mắc thường cao hơn ở những người hút thuốc.

Tiền sử gia đình

Có tiền sử gia đình bị bệnh cũng là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Những người thân trong gia đình từng có tiền sử mắc bệnh có nguy cơ mắc cao gấp đôi so với người bình thường.

Nếu có những yếu tố nguy cơ kể trên, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư sớm định kỳ để theo dõi và có cách phòng tránh bệnh phù hợp.

2. Cách phòng tránh ung thư phổi

Là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ mắc cao, khi có những yếu tố nguy cơ là nguyên nhân gây ung thư phổi, người bệnh cần thực hiện ngay những phương pháp dưới đây để giúp phòng tránh ung thư phổi:

Bỏ hút thuốc

Người hút thuốc có thể phòng tránh bệnh bằng cách bỏ thuốc lá. Bỏ hút thuốc ở những người đã hút lâu năm có thể rất khó. Nếu bạn đã từng cai nghiện thuốc lá bằng miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine hay bằng thuốc kê đơn mà chưa thành công, bạn có thể sử dụng một số dược phẩm cai thuốc lá được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sẽ làm tăng khả năng thành công trong việc cai thuốc.

Ở những người đã bỏ thuốc lá, cơ hội ngăn ngừa ung thư phổi phụ thuộc vào việc người đó đã hút thuốc bao nhiêu lâu cũng như khoảng thời gian kể từ khi bỏ thuốc lá. Sau khi một người bỏ thuốc lá trong 10 năm, nguy cơ ung thư phổi giảm từ 30% đến 60%.

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc cũng nên hạn chế đến khu vực hút thuốc, và tránh xa khu vực công cộng thường xuyên có khói thuốc lá để chủ động bảo vệ bản thân khỏi nguyên nhân gây ung thư phổi này

Chế độ ăn uống hợp lý

Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây hoặc rau quả có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn những người ăn ít. 

Bên cạnh đó, xây dựng một chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, bao gồm ít nhất 5 phần trái cây và rau tươi mỗi ngày và nhiều ngũ cốc nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, cũng như các loại ung thư khác và bệnh tim.

Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để phòng tránh ung thư phổi

Hoạt động thể chất

Những người hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn những người không hoạt động. Vì vậy, bạn nên tạo thói quen tập thể dục thường xuyên bằng những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như: tập gym, yoga, đi bộ, đạp xe,...

Xây dựng một lối sống lành mạnh, nói không với thuốc lá, để ý những dấu hiệu và thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh hiệu quả

3. Cách điều trị ung thư phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Loại ung thư phổi bạn mắc phải: Tế bào nhỏ hoặc không tế bào nhỏ
  • Kích thước và vị trí của khối u
  • Các giai đoạn bệnh
  • Sức khỏe người bệnh

Điều trị ung thư phổi bằng các phương pháp thông thường

Các cách điều trị phổ biến nhất hiện nay bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn, mà bác sĩ sẽ có những liệu pháp điều trị kết hợp mà không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ung thư phổi

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u
  • Hóa trị liệu
  • Xạ trị
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu. Sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Một cách điều trị phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ khối u

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp bổ sung và thay thế

Liệu pháp bổ sung và thay thế không phải là phương pháp điều trị tiêu chuẩn mà bác sĩ thường sử dụng để điều trị ung thư.

  • Liệu pháp bổ sung: được sử dụng bổ sung ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Ví dụ: như châm cứu, bổ sung chế độ ăn uống, liệu pháp xoa bóp, thôi miên và thiền định.
  • Liệu pháp thay thế: được sử dụng thay cho các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Ví dụ bao gồm chế độ ăn kiêng đặc biệt, vitamin megadose, chế phẩm thảo dược, trà đặc biệt và liệu pháp châm.

Việc sử dụng một số loại thảo dược bổ sung có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiện nay khá phổ biến. Một số loại mang lại hiệu quả tốt như đông trùng hạ thảo. Trong một nghiên cứu điều trị 50 bệnh nhân bị ung thư phổi với liều lượng là 6g/ngày cùng với hóa trị, khối u giảm xuống 46%. Một số nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh ung thư khác với liều điều trị 6g/ngày cũng cho thấy những cải thiện tích cực và đáng kể về sức khỏe và tình trạng bệnh.

Không chỉ được ứng dụng ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông trùng hạ thảo còn được sử dụng khá phổ biến ở những quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản,...

Hiện nay, loại nấm dược liệu này đã được nuôi cấy thành công tại Việt Nam, tại một số doanh nghiệp lớn như OGAFA, Thiên Phúc,.. Các sản phẩm nuôi cấy theo công nghệ cao có hàm lượng dược chất cao hơn loại nấm từ tự nhiên, nhưng có giá thành phù hợp hơn và đa dạng mẫu mã như: Đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa, dạng nguyên con, dạng ký chủ tằm, dạng viên,...

Sử dụng đông trùng hạ thảo là một biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa có hàm lượng dược chất cao

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi được nêu trên. Với những người có nhiều yếu tố nguy cơ thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao và phổ biến nên những người có yếu tố nguy cơ nên theo dõi để có các cách phòng tránh cũng như tầm soát giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

 

Nguồn: Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Tags : cách phòng tránh ung thư phổi, nguy cơ ung thư phổi, nguyên nhân gây ung thư phổi, ung thu phoi, ung thư phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ, điều trị ung thư phổi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856