Lọc máu: Phương pháp điều trị dành cho người suy thận

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 16/04/2022

Lọc máu là một phương pháp điều trị thực hiện một số công việc của thận khỏe mạnh. Nó là cần thiết khi thận của chính bạn không còn có thể đảm nhận các nhu cầu của cơ thể bạn.

Bạn cần lọc máu khi bị suy thận giai đoạn cuối - thường vào thời điểm đó bạn mất khoảng 85 đến 90% chức năng thận và có GFR <15.

 

 

Công dụng của việc lọc máu

Bạn có thể hiểu khi thận của bạn bị suy giảm, lọc máu là phương pháp giúp cho cơ thể của bạn cân bằng bằng cách là:

Loại bỏ đi chất thải, muối và nước thừa để ngăn việc chúng tích tụ trong cơ thể.

Giữ cho một số hóa chất có trong máu của bạn ở mức độ an toàn, chẳng hạn như kali, natri và bicarbonate

Giúp kiểm soát được huyết áp cho bạn

 

Công dụng của việc lọc máu

 

Vậy suy thận có bị vĩnh viễn không?

Có thể, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy.

Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số loại suy thận cấp tính, còn được gọi là suy thận cấp tính, sẽ có thuyên giảm sau khi điều trị. Trong một số trường hợp suy thận cấp, có thể chỉ cần lọc máu trong một thời gian ngắn cho đến khi thận khỏe hơn.

Trong trường hợp bị suy thận mãn tính hoặc giai đoạn cuối, nếu thận của bạn không tốt lên thì bạn sẽ phải lọc máu trong suốt phần đời còn lại của mình. Nếu có người tự nguyện hiến thận, bạn sẽ được ghép một quả thận mới

Thực hiện lọc máu ở đâu?

Lọc máu có thể được thực hiện ở bệnh viện, trong đơn vị lọc máu không thuộc bệnh viện hoặc là tại nhà.

Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn nơi nào là tốt nhất, dựa trên tình trạng bệnh của bạn và những mong muốn của bạn.

 

Thực hiện tại trung tâm lọc máu

Lọc máu có những loại nào?

Có, có hai loại thẩm phân - thẩm phân máu và thẩm phân phúc mạc.

Chạy thận nhân tạo là gì?

Trong chạy thận nhân tạo, thận nhân tạo (máy lọc máu) thường được sử dụng để loại bỏ các chất thải, hóa chất và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu của bạn. Để đưa máu vào thận nhân tạo, bác sĩ cần tạo một đường vào (lối vào) trong mạch máu của bạn. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách tiểu phẫu ở cánh tay hoặc chân của bạn.

Đôi khi, có thể thực hiện bằng cách nối động mạch với tĩnh mạch dưới da của bạn để tạo ra một mạch máu lớn hơn còn được gọi là lỗ rò.

Tuy nhiên, trong trường hợp mạch máu của bạn không đủ cho lỗ rò, bác sĩ có thể sử dụng một ống nhựa mềm để thực hiện nối động mạch và tĩnh mạch dưới da của bạn. Đây được gọi là ghép.

Việc tiếp cận được thực hiện bằng một ống nhựa hẹp, còn được gọi là ống thông, được đưa vào tĩnh mạch lớn ở cổ của bạn. Hình thức này có thể là tạm thời, nhưng cũng có thể được sử dụng để điều trị lâu dài.

Thông thường, mỗi đợt điều trị chạy thận nhân tạo thường kéo dài khoảng bốn giờ và được thực hiện ba lần mỗi tuần.

Một loại thẩm tách máu được gọi là thẩm tách thông lượng cao có thể tốn ít thời gian hơn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để xem bạn có phù hợp với phương pháp này hay không

Xem thêm bài viết: Thận: Mắc những dấu hiệu sau bạn cần đi khám bác sỹ

Tìm hiểu về lọc màng bụng và cách hoạt đông của nó

Trong loại lọc máu này, máu của bạn được làm sạch ở bên trong cơ thể. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đặt một ống nhựa gọi là ống thông vào ổ bụng (bụng) của bạn để tạo đường vào. Trong quá trình điều trị, vùng bụng của bạn (tên gọi khác là khoang phúc mạc) từ từ được làm đầy dịch lọc qua ống thông. Máu lưu lại trong các động mạch và tĩnh mạch nằm ở trong khoang phúc mạc của bạn. Chất lỏng bổ sung và các chất thải sẽ được rút ra khỏi máu của bạn và vào dịch lọc. Có hai loại thẩm phân phúc mạc chính.

 

Lọc máu màng bụng

 

Có một số loại thẩm phân phúc mạc nhưng hai loại chính là:

Lọc màng bụng cấp cứu liên tục (CAPD) và thẩm tách phúc mạc tự động (APD)

Thẩm phân phúc mạc liên tục (CAPD) là loại thẩm phân phúc mạc duy nhất được thực hiện mà không cần máy móc. Bạn sẽ tự làm điều này, thường là bốn hoặc năm lần một ngày ở nhà hoặc tại nơi làm việc. Bạn đặt một túi dịch lọc (khoảng hai lít) vào khoang phúc mạc qua ống thông. Dịch thẩm thấu ở đó trong khoảng bốn hoặc năm giờ trước khi được rút trở lại túi và vứt đi. Đây được xem là một cuộc trao đổi. Bạn sử dụng một túi quay số mới mỗi khi thực hiện trao đổi. Trong khi dịch lọc nằm trong khoang phúc mạc, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động bình thường của mình tại nơi làm việc, trường học hoặc ở nhà.

Thẩm tách phúc mạc tự động (APD) thường được thực hiện tại nhà bằng cách sử dụng một máy đặc biệt gọi là máy tuần hoàn. Điều này cũng tương tự như CAPD ngoại trừ việc một số chu kỳ (trao đổi) xảy ra. Mỗi chu kỳ thường kéo dài 1-1 / 2 giờ và sự trao đổi được thực hiện suốt đêm khi bạn ngủ.

Lọc máu có thể chữa khỏi bệnh thận không?

Không. Chạy thận chỉ thực hiện một số công việc của thận khỏe mạnh, nhưng nó không chữa khỏi bệnh thận của bạn. Bạn sẽ cần phải điều trị lọc máu suốt đời trừ khi bạn được người khác hiến và ghép thận.

Chạy thận có cảm thấy khó chịu hay không?

Điều này có thể xảy ra khi kim được đưa vào lỗ rò hoặc mảnh ghép của bạn thì lúc này bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút. Việc điều bằng phương pháp lọc máu không gây đau đớn gì, tuy vậy vẫn có một số người bệnh bị tụt huyết áp. Những vấn đề này có thể khắc phục.

Chạy thận giúp bạn sống thêm được bao lâu?

Trường hợp thận của bạn bị hỏng, bạn sẽ phải dung phương pháp này cả đời trừ khi bạn có thể được ghép thận.  Tuổi thọ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, và mức độ tuân thủ kế hoạch điều trị bạn ra sao. Trung bình khi chạy thận sẽ có tuổi thọ là 5-10 năm. Tuy nhiên vẫn có nhiều người bệnh có thể sống khỏe mạnh khi dung phương pháp này tới 20 - 30 năm. Điều này cũng cần sự hỗ trợ tối đa từ đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn trong suốt quá trình.

Chạy thận liệu có tốn kém không?

Đúng. Chạy thận tốn rất nhiều tiền. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính trước khi dung phương pháp này.

 

Chạy thận nhân tạo tốn kém không?

 

Bệnh nhân lọc máu có cuộc sống sinh hoạt bình thường không?

Rất nhiều bệnh nhân họ vẫn sống cuộc sống bình thường, họ sẽ phải dành một khoảng thời gian cần thiết cho phương pháp điều trị. Chạy thận có thể sẽ giúp người bệnh thấy dễ chịu hơn vì nó giúp giải quyết được các vấn đề do bệnh suy thận gây ra. Bản thân người bệnh thận và gia đình sẽ cần thời gian để làm quen với phương pháp này.

Người chạy thận nên kiểm soát khẩu phần ăn của mình theo chỉ dẫn

Khi chạy thận bạn nên có chế độ ăn đặc biệt dành riêng cho phương pháp này. Bạn không thể ăn tùy tiện như trước được nữa. Chế độ ăn uống của bạn sẽ được các bác sỹ tư vấn chỉ dẫn tùy theo loại lọc máu.

 

Người chạy thận nên kiểm soát khẩu phần ăn 

Bệnh nhân chạy thận có được đi lại không?

Bạn có thể di chuyển bình thường, nên chọn nơi lọc máu tiện cho việc đi lại của bạn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Bệnh nhân lọc máu vẫn tiếp tục làm việc được chứ?

Được. Nhiều bệnh nhân lọc máu họ vẫn trở lại công việc khi đã quen với phương pháp điều trị này. Nếu công việc của bạn phải lao động chân tay nhiều (khuân vác nặng, đào bới, v.v.), bạn có thể phải kiếm một công việc khác. Bạn chỉ nên làm những công việc nhẹ nhàng, không mất quá nhiều sức lực.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm hết được những kiến thức liên quan đến phương pháp lọc máu. Đây là phương pháp cần sự kiên trì, và mất khá nhiều thời gian cũng như tốn kém về mặt tiền bạc. Nhưng đổi lại cũng sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được phương pháp điều trị phù hợp bạn nhé.

Tags : chạy thận nhân tạo, lọc máu, lọc máu có chữa khỏi suy thận không, lọc máu có tốn kém không, lọc máu ở đâu, lọc máu điều trị suy thận
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856