Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Đăng bởi CÔNG TY TNHH OGAFA vào lúc 31/12/2021

 

Dựa trên các dấu hiệu ung thư dạ dày mà người bệnh có thể thăm khám và có phác đồ điều trị theo các giai đoạn của bệnh. Một số nguyên nhân gây bệnh dưới đây bạn đọc hãy theo dõi để tầm soát và có cách phòng tránh phù hợp

 

1. Dấu hiệu ung thư dạ dày

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ ràng và hiếm khi gây ra các triệu chứng. Ở những quốc gia không tầm soát ung thư dạ dày thường xuyên, hầu hết bệnh không được phát hiện cho đến khi khối u phát triển có kích thước lớn hoặc khi đã di căn ra ngoài dạ dày. Một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối phổ biến nhất là:

  • Chán ăn
  • Giảm cân đột ngột
  • Đau bụng
  • Cảm giác khó chịu ở bụng, thường ở trên rốn
  • Cảm giác no nhanh
  • Ợ chua hoặc khó tiêu
  • Buồn nôn, Nôn mửa, có hoặc không có máu
  • Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng
  • Phân có máu
  • Mệt mỏi quá mức hoặc yếu do thiếu máu
  • Vàng da nếu ung thư di căn đến gan
  • Đau dạ dày, có thể đau hơn sau khi ăn

Đau bụng cũng có thể là một dấu hiệu ung thư dạ dày

Hầu hết các triệu chứng này có nhiều khả năng là do những bệnh lý khác gây ra, chẳng hạn như nhiễm vi-rút hoặc loét. Một số triệu chứng này cũng có thể do các loại ung thư khác gây ra. Nhưng khi xuất hiện những dấu hiệu này và kéo dài, hoặc các triệu chứng trở nên nặng hơn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm.

Biểu hiện ung thư dạ dày qua các giai đoạn

Hình ảnh ung thư dạ dày

Giai đoạn 0 - Các tế bào bất thường đã được xác định ở lớp bên trong của dạ dày

Giai đoạn 1 - Một khối u đã lan vào lớp thứ hai của dạ dày (lớp dưới niêm mạc) và các tế bào ác tính đã được tìm thấy trong tối đa sáu hạch bạch huyết. Giai đoạn này cũng có thể được chỉ định nếu ung thư đã lan đến lớp cơ của dạ dày, nhưng chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận.

Giai đoạn 2 - Các tế bào ác tính chỉ lan đến lớp dưới niêm mạc và có thể được tìm thấy trong 7 đến 15 hạch bạch huyết, một khối u đã xâm lấn vào lớp phụ và lan đến sáu hạch bạch huyết, hoặc một khối u đã ảnh hưởng đến lớp ngoài của dạ dày (thanh mạc ), nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận.

Giai đoạn 3 - Ung thư đã lan đến các tiểu khu và xâm lấn tới 15 hạch bạch huyết, hoặc các tế bào ác tính đã lan đến các cơ quan lân cận khác, nhưng không phải các hạch bạch huyết khu vực hoặc các cơ quan xa dạ dày.

Giai đoạn 4 - Một khối u đã di căn đến hơn 15 hạch bạch huyết, các tế bào ác tính đã di căn đến các cơ quan lân cận và ít nhất một hạch bạch huyết, hoặc ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa.

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Mỗi bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau làm gia tăng khả năng mắc bệnh.  Các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ có thể được coi là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, khiến một người dễ bị mắc bệnh hơn. Dưới đây là một số nguy cơ như:

Giới tính

K dạ dày thường gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Tuổi tác

K dạ dày có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên ở những người cao tuổi. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh đều ở độ tuổi 60, 70 hoặc 80.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H pylori) dường như là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư ở phần dưới của dạ dày. Việc dạ dày bị nhiễm loại vi khuẩn này trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm teo dạ dày và những thay đổi tiền ung thư khác của lớp niêm mạc bên trong dạ dày.

Những người bị K dạ dày có tỷ lệ nhiễm H pylori cao hơn những người không bị ung thư này. Nhiễm khuẩn H pylori cũng có liên quan đến một số loại ung thư hạch dạ dày. Mặc dù vậy, hầu hết những người mang mầm bệnh này trong bụng không bao giờ bị ung thư.

Nhiễm vi khuẩn Hp cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh

Thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ dẫn đến ung thư

Ăn kiêng

Nguy cơ mắc bệnh tăng lên ở những người có chế độ ăn uống bao gồm 

  • Ăn nhiều thực phẩm ướp muối như cá muối, thịt muối, rau muối.
  • Thường xuyên ăn thịt nướng
  • Ăn ít hoặc không ăn trái cây

Mặt khác, ăn nhiều trái cây tươi (đặc biệt là trái cây họ cam quýt) và rau xanh giúp giảm ngu cơ mắc bệnh

Sử dụng rượu

Sử dụng rượu thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Bằng chứng cho thấy những người uống từ 3 ly trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc cao hơn những người không sử dụng.

Sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, đặc biệt là đối với ung thư phần trên của dạ dày gần thực quản. Theo khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh này tăng khoảng gấp đôi ở những người hút thuốc.

Phẫu thuật dạ dày trước đây

K dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã cắt bỏ một phần dạ dày để điều trị một số bệnh như loét dạ dày,.... Điều này có thể là do dạ dày tạo ra ít axit hơn, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn có hại xuất hiện. Sự trào ngược của mật từ ruột non vào dạ dày sau khi phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những đối tượng này mắc bệnh thường phát triển nhiều năm sau khi phẫu thuật.

Polyp dạ dày

Hầu hết các loại polyp (ví dụ như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) không làm tăng nhiều nguy cơ mắc K dạ dày. Nhưng polyp tuyến - còn được gọi là u tuyến - đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

Thiếu máu ác tính

Tình trạng thiếu máu ác tính có thể do một số tình trạng tự miễn dịch nhất định, cũng như do một số loại phẫu thuật dạ dày gây ra. Cùng với tình trạng thiếu máu (có quá ít tế bào hồng cầu), những người mắc bệnh này có nguy cơ K dạ dày cao hơn.

Bệnh dạ dày phì đại

Trong tình trạng này, sự phát triển quá mức của niêm mạc bên trong dạ dày gây ra các nếp gấp lớn ở niêm mạc và dẫn đến lượng axit trong dạ dày thấp. Bởi vì căn bệnh này rất hiếm gặp, người ta không biết chính xác điều này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày đến mức nào.

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có di truyền không? Gia đình có người mắc bệnh ung thư cũng là một yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, ung thư do di truyền chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các ca ung thư dạ dày trên toàn thế giới.

Yếu tố nghề nghiệp

Công nhân trong các ngành công nghiệp than, kim loại và cao su có nguy cơ mắc bệnh K dạ dày cao hơn.

Có nhóm máu A

Những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nếu có các yếu tố nguy cơ kết hợp với các dấu hiệu ung thư dạ dày kể trên, bạn nên theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, để phát hiện, điều trị và có biện pháp phòng tránh phù hợp.

3. Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Là căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm, nhưng người bệnh rất khó để phòng tránh ung thư dạ dày riêng. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển tất cả các bệnh ung thư bằng cách:

  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, ít chất béo
  • Bỏ hút thuốc
  • Tập thể dục thường xuyên

Trong một số trường hợp, bác sĩ thậm chí có thể kê đơn các loại thuốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này thường được thực hiện đối với những người mắc các bệnh khác có thể góp phần gây ra ung thư.

Bỏ thuốc lá là một cách phòng tránh ung thư dạ dày

Bạn cũng có thể làm xét nghiệm sàng lọc và khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Tầm soát ung thư dạ dày có thể hữu ích trong việc phát hiện bệnh sớm và có biện pháp can thiệp điều trị và kịp thời. 

Một số nước trên thế giới ngày nay cũng sử dụng nhiều loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị khối u, ung thư như đông trùng hạ thảo.

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong đông trùng hạ thảo có chứa 2 hoạt chất chính là Cordycepin, Adenosine, và nhiều hoạt chất quý khác như Dmanitol, Polysaccharide, axit amin, vitamin,... không chỉ có tác dụng tăng cường và cải thiện sức khỏe toàn diện, mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như suy tim, rối loạn nhịp tim, suy thận, các bệnh phổi, xơ gan, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu… 

Đặc biệt, một vai trò vô cùng quan trọng của đông trùng hạ thảo được y học hiện đại công nhận và ứng dụng trong điều trị là tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị khối u, ung thư, ngăn ngừa di căn. Đây được coi là một tác dụng có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chưa có các biện pháp điều trị dứt điểm ung thư hiện nay. 

Đông trùng hạ thảo ngày nay cũng đã được nuôi cấy thành công ở một vài nước có nguồn nguyên liệu và khí hậu phù hợp, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong nước cũng khá đa dạng mẫu mã cho người tiêu dùng lựa chọn. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại cho phép tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, có hàm lượng dược chất tương đương, thậm chí cao hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên, nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần. 

Một vài loại đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng dược chất cao ở một số doanh nghiệp uy tín như OGAFA với đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo nguyên con sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ tằm. Hàm lượng dược chất trong một sản phẩm theo kiểm nghiệm Cordycepin lên tới 627mg/100g, Adenosine lên tới 109mg/100g.

Một sản phẩm đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa có chứa hàm lượng dược chất cao

Doanh nghiệp này hiện nay cũng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nuôi cấy đông trùng hạ thảo với quy mô lớn cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để được tư vấn thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 866 856 hoặc hotline 0868409899

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu ung thư dạ dày, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh. Hi vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc và người thân để phòng ngừa, phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời. 


 

Tags : dấu hiệu ung thư dạ dày, nguyên nhân gây ung thư dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày, ung thu da day, ung thư dạ dày
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856