BỊ TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 02/12/2021

Khi bị tiểu đường chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát các biến chứng của bệnh. Một trong những băn khoăn của rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường là việc ăn trái cây. Bởi loại thực phẩm này có chứa rất nhiều đường tự nhiên. Vậy bị bệnh tiểu đường thì nên ăn trái cây gì và không nên ăn loại nào? Bài viết dưới đây có thể sẽ giúp ích được nhiều trong việc chọn lựa trái cây phù hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

Người tiểu đường nên ăn các loại trái cây họ nhà bưởi

1. Tiểu đường nên loại quả gì?

1.1 Bưởi

Bưởi sẽ là loại trái cây đầu tiên có trong danh sách người tiểu đường nên ăn. Trong bưởi chứa đến hơn 85% là nước, rất giàu vitamin C và có lượng chất xơ hòa tan tương đối cao. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết rằng, loại quả này còn chứa naringenin – hợp chất có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể. Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn ½ quả bưởi mỗi ngày để giúp kiểm soát đường huyết.

1.2 Cam

Cam là loại trái được rất nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng phong phú. Một quả cam chứa đến 87% là nước, giàu chất xơ, nhiều vitamin C, B1 và ít đường. Chỉ số đường huyết của cam cũng rất thấp, chỉ ở mức 44 thôi. Chính vì thế, cam còn nằm trong danh sách loại quả giúp duy trì cân nặng. Ăn 1-2 quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà người tiểu đường nên duy trì.

1.3 Anh đào (cherry)

Có chỉ số đường huyết là 22, anh đào là loại quả cực tốt cho người bị tiểu đường. Anh đào chứa hàm lượng lớn các loại vitamin A, C, B9, giàu khoáng chất sắt, kali, magiê và nhiều chất xơ. Đặc biệt, trong quả anh đào còn chứa nhiều anthocyanin – một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm lượng đường trong máu và tăng tiết insulin lên đến 50%. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên bổ sung 1 cốc cherry tươi mỗi ngày để giúp kiểm soát tiểu đường hiệu quả.

1.4 Lê

Với khả năng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và mức đường huyết chỉ với 38, lê được tin là một trong những loại quả có lợi cho người tiểu đường. Trong một quả lê có chứa đến 84% nước, giàu chất xơ và vitamin. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1-2 quả lê mỗi ngày để giúp kiểm soát đường huyết.

 

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1-2 quả lê mỗi ngày

 

2. Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu loại hoa quả mỗi ngày?

Mỗi ngày người tiểu đường chỉ nên ăn từ 2-3 loại quả và ăn đúng với số lượng phù hợp sao cho đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng (do bác sĩ hướng dẫn).

Bệnh nhân nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 2 giờ bởi vì lúc này sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột. Không nên ăn các loại trái cây khô, đóng hộp bởi vì lượng đường trong những loại quả này đã bị cô đặc.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bệnh nhân tiểu đường nên ăn cả quả thay vì uống nước ép hoặc sinh tố trái cây. Đó là bởi trong 1/3-1/2 cốc nước ép hoa quả đã chứa tới khoảng 15 gram. Nước ép hoa quả cũng làm tăng nguy cơ đái tháo đường cao hơn, cơ thể sẽ hấp thu trái cây đã chế biến nhanh hơn, vì thế mà đường huyết tăng cao hơn. Việc ăn cả quả sẽ cho giúp bệnh nhân hấp thụ thêm cả lượng chất xơ, do đó đường huyết sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Người tiểu đường nên vừa ăn vừa theo dõi đường huyết bản thân, bởi cơ thể mỗi người thường sẽ phản ứng khác nhau tùy theo tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của cơ thể.

Người bệnh tiểu đường nên ăn cả quả thay vì sử dụng nước ép

3. Tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Người tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa các loại trái cây chứa hàm lượng đường cao. Sau đây là một số loại trái cây mà bệnh nhân không nên ăn:

3.1 Chuối chín kĩ

Người tiểu đường có thể ăn được chuối, nhưng cần hạn chế, đặc biệt là chuối chín kĩ thì tuyệt đối không nên ăn vì hàm lượng đường ở trong loại quả này rất cao, có thể gây tăng đường huyết đột ngột.

3.2 Quả vải, nhãn

Vải và nhãn đều là những loại quả chứa ít chất xơ và chứa nhiều đường. Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn. Nếu đây là loại trái cây mà người tiểu đường thật sự rất yêu thích thì chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả và ăn vào bữa phụ, cách xa bữa ăn chính.

3.3 Xoài chín

Xoài là loại trái cây phổ biến và ưa thích của rất nhiều người. Nếu như vỏ xoài xanh chứa hợp chất giúp insulin hoạt động tốt hơn thì xoài chín là loại quả mà người bị tiểu đường cần tránh xa. Trong xoài chín có chứa rất nhiều đường, nếu không hạn chế sẽ dẫn đến rất nhiều hệ quả nghiêm trọng.

3.4 Trái dứa chín (trái thơm)

Mặc dù là loại quả giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nhưng trong quả dứa chín chứa rất nhiều đường. Chính vì thế người tiểu đường nên hạn chế ăn loại quả này. Bạn có thể lựa chọn loại quả khác thích hợp hơn mà lại không gây cho hại sức khỏe như: táo, lê, bưởi,…

3.5 Sầu riêng, mít

Sầu riêng và mít là những loại quả có chứa hàm lượng đường rất cao. Theo tính toán thì lượng đường trong phần thịt của 3 múi sầu riêng tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Việc bổ sung các loại trái cây mỗi ngày ảnh hưởng theo 2 hướng tích cực và tiêu cực. Vì thế người tiểu đường cần cân nhắc lựa chọn loại trái cây phù hợp với bệnh tình và thể trạng của mình. Đặc biệt, lưu ý về cách ăn, lượng ăn mỗi loại quả cho phù hợp.

Vậy là Ogafa vừa chia sẽ đến các bạn những thông tin dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hi vọng bài viết giúp ích nhiều cho bạn trong việc lựa chọn trái cây dành cho người bị tiểu đường.

 

Tags : bị tiểu đường nên ăn trái cây gì, nên ăn trái cây gì để không tăng đường huyết
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856