BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN SÁNG MÓN GÌ?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 03/12/2021

Bữa sáng dành cho người tiểu đường nên được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp no lâu mà không ảnh hưởng các đến chỉ số đường huyết.

Bữa sáng vốn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhất là đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những người bị tiểu đường type 2, nếu bỏ bữa ăn sáng sẽ khiến lượng đường trong máu bất ổn trong suốt cả ngày.

Nghĩa là việc nạp năng lượng cho cơ thể trước khi bắt đầu một ngày làm việc và học tập là điều cần ưu tiên và không nên bị xem nhẹ. Nhưng những thực phẩm ăn sáng nào tốt nhất đối với người đái tháo đường? Hãy để Ogafa gợi ý cho bạn bữa sáng dành cho người tiểu đường trong bài viết sau nhé.

1. Tầm quan trọng của bữa sáng với người tiểu đường

Tiểu đường buổi sáng nên ăn gì?

 

Có những người bị tiểu đường có suy nghĩ ăn càng ít thì càng tốt, càng giảm lượng thức ăn thì đường máu càng hạ mà không gây nguy hiểm gì nên họ thường hay bỏ qua bữa sáng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ về béo phì và kháng insulin, gây nguy hiểm cho bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, bữa sáng đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh này. 

Bỏ bữa sáng tăng nguy cơ béo phì 

Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể nhanh đói, khiến người bệnh bổ sung một lượng nhiều hơn vào bữa trưa, kéo theo sự thừa năng lượng cho cơ thể. Năng lượng thừa này lại được tích lũy dưới dạng mỡ, nên dẫn đến nguyên nhân béo phì

Béo phì là yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tiểu đường tiến triển rất nhanh, các biến chứng sẽ xuất hiện sớm hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy, bỏ bữa sáng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. 

Bỏ bữa sáng tăng kháng Insulin 

Đây là hormon hạ đường huyết, giúp kiểm soát nồng độ đường máu trong giới hạn an toàn. Chính vì vậy, thiếu hụt hay rối loạn bài tiết insulin là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường.

Hormon này thường được tiết ra nhiều nhất vào buổi sáng. Vì vậy, bỏ bữa sáng sẽ làm đảo lộn nhịp bài tiết insulin của cơ thể, gây rối loạn tiết insulin, khiến bệnh đái tháo đường tiến triển trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, người bỏ bữa sáng thường mắc phải chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Thức khuya, dậy muộn, không tập thể dục… làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không cải thiện được bệnh đái tháo đường. 

Như vậy có thể thấy, bỏ bữa sáng dẫn đến nhiều tác hại khó lường. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đảm bảo việc ăn sáng đầy đủ, khoa học để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. 

 

 

2. Những lưu ý về bữa ăn buổi sáng dành cho người tiểu đường 

Bữa sáng cực quan trọng, được coi là bữa ăn chính, cung cấp năng lượng ngày mới cho cơ thể sau một đêm dài. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn buổi sáng của người tiểu đường không hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường như: Tăng đường huyết đột ngột, mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… 

Vì thế, bữa ăn sáng của người tiểu đường cần: 

Bổ sung thực phẩm giàu protein:

Ở người bệnh đái tháo đường, dự trữ năng lượng giảm, làm cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời không làm tăng cao đường huyết, cần được bổ sung nhiều vào bữa sáng để tránh tình trạng mệt mỏi. 

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ:

Chất xơ ngăn hấp thu đường, và kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, giúp tăng hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng đường huyết, tăng khả năng dự trữ năng lượng cho người bệnh tiểu đường

 

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Hạn chế ăn đồ ngọt:

Ăn thực phẩm nhiều đường như bánh mì ngọt, sữa có đường, bánh kẹo…khiến tăng cao lượng đường trong máu, không hề có lợi với bệnh nhân. Vì vậy, cần hạn chế tối đa những thực phẩm này trong bữa sáng của người bị bệnh tiểu đường.  

Không ăn quá nhiều trong bữa sáng:

Nên chia bữa sáng thành 2 bữa nhỏ để cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa đủ, đảm bảo đường huyết được ổn định

Ăn nhạt:

Ăn nhiều muối kể cả trong bữa sáng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, dễ dẫn tới các biến chứng mạch máu do tiểu đường gây ra như tê bì chân tay, bệnh thận hay các bệnh tim mạch. 

Người bệnh cần nắm rõ các tiêu chí ở trên để có một bữa sáng lành mạnh, khoa học và ngăn ngừa tiểu đường phát triển. 

3. Tiểu đường buổi sáng nên ăn gì? 

Dựa vào những tiêu chí trên, dưới đây gợi ý cho bạn 5 loại thực phẩm thích hợp cho bữa sáng ở người đái tháo đường.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm chứa hàm lượng đường thấp, đặc biệt giàu protein và chất xơ. Ngoài ra, ngũ cốc còn dễ tìm mua, dễ bảo quản, chế biến lại đơn giản, rất thích hợp dùng trong bữa sáng của người bị tiểu đường. 

Tuy nhiên, để hạn chế lượng đường, bạn chỉ nên ăn kèm ngũ cốc với sữa tươi hoặc sữa chua không đường. 

Cách chế biến: 

  • Bước 01: Lấy khoảng 3 muỗng ngũ cốc ra bát.

  • Bước 02: Thêm sữa tươi ngập ngũ cốc (hoặc 1 hộp sữa chua không đường).

  • Bước 03: Khuấy đều và thưởng thức. 

Vậy là chỉ với 3 bước nhanh chóng, đơn giản, bạn đã có ngay một bữa sáng đủ chất, lành mạnh. 

Bữa sáng lành mạnh với ngũ cốc

Trứng 

Trứng có chứa hàm lượng protein cao, cung cấp nhiều acid amin cần thiết và tạo năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn trứng không gây ảnh hưởng đến lượng đường ở trong máu nên được ưu tiên lựa chọn trong bữa sáng của người bị tiểu đường. 

Có thể chế biến theo 2 cách: 

  • Cách 1: Luộc trứng. 

  • Cách 2: Rán trứng với dầu thực vật (VD: Dầu oliu, dầu mè,…), không nên sử dụng mỡ/ dầu động vật, có thể làm tăng các nguy cơ xơ vữa động mạch hay các bệnh lý về tim mạch. 

Lưu ý: Ăn nhiều trứng có thể làm tăng Cholesterol máu, gây ra các bệnh lý như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch… Do đó, chỉ nên ăn 3 đến 4 quả trứng/ tuần. 

Sữa

Tiểu đường buổi sáng hoàn toàn có thể uống sữa không đường mà không cần lo tăng đường máu. Bởi sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein và khoáng chất. Uống 1 cốc/ hộp sữa khoảng 400ml có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể  2-3 tiếng đồng hồ. 

Lưu ý: Có thể uống sữa hộp hoặc sữa bột pha tùy theo sở thích. Không nên uống sữa có đường tránh làm tăng cao đường huyết người bệnh

Rau 

Rau ngoài việc cung cấp nhiều vitamin thì còn chứa lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, rất thích hợp cho người bị tiểu đường. Vì vậy, những bệnh nhân này cần bổ sung rau vào mỗi bữa sáng. 

Bạn có thể luộc một số loại rau giàu chất xơ như: cải xanh, súp lơ, cải ngọt, rau ngót… để dùng cho bữa sáng, vừa đơn giản, vừa tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, lượng calo có trong rau không nhiều, bạn nên kết hợp ăn thêm với một số món khác như trứng, ngũ cốc… 

 

Trái cây 

Trái cây cũng là thực phẩm rất giàu chất xơ, quá phù hợp để làm bữa sáng cho người bệnh tiểu đường. Một số loại hoa quả nên ăn vào buổi sáng như táo, lê, nho…

Người bệnh cần chú ý không nên ăn trái cây ngọt, có chứa nhiều đường do có thể làm tăng đường huyết. Bạn nên sử dụng trái cây để tráng miệng, không nên thay thế bữa chính bằng trái cây nhé.

Ngoài những thực phẩm kể trên, còn rất nhiều loại thực phẩm khác phù hợp cho người tiểu đường dùng trong bữa sáng. Người bệnh có thể kết hợp các món cho bữa sáng để bảo đảm năng lượng cho cơ thể. Chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng trong đó trước khi dùng để hạn chế những tác hại không mong muốn xảy ra.

Nói tóm lại bữa sáng rất quan trọng, nhất là bệnh nhân tiểu đường càng quan trọng. Điều này tác động lớn đến quá trình tiến triển của bệnh. Vì thế bạn cần lựa chọn thực phẩm phù hợp và chế độ ăn uống khoa học để bệnh tình được cải thiện.

Tags : ăn gì cho người tiểu đường, bệnh tiểu đường ăn sáng món gì, nên ăn sáng như nào với người tiểu đường
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856