Bệnh phổi ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 19/04/2022

Phổi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Xã hội phát triển cũng kéo theo nhiều tác nhân gây ra các loại bệnh về phổi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bài viết này sẽ tổng quát đến bạn đọc những ảnh hưởng mà bệnh phổi gây ra để chúng ta có kiến thức phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Bệnh phổi là một số bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ riêng ở Mỹ đã có đến hàng chục triệu người mắc bệnh phổi. Hút thuốc, nhiễm trùng và gen gây ra hầu hết các bệnh về phổi.

Phổi của bạn là một phần của một hệ thống phức tạp, giãn nở và thư giãn hàng nghìn lần mỗi ngày để mang oxy vào và thải carbon dioxide ra ngoài. Bệnh phổi có thể xảy ra khi có vấn đề trong bất kỳ bộ phận nào của hệ thống này.

 

 

Bệnh phổi làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Ảnh Hưởng Bệnh Phổi Gây Ra Cho Sức Khỏe

Bệnh phổi ảnh hưởng đến đường hô hấp

Khí quản ( khí quản ) phân nhánh thành các ống gọi là phế quản, từ đó trở thành các ống nhỏ hơn trong khắp phổi của bạn. Các bệnh có thể ảnh hưởng đến các đường hô hấp này bao gồm:

Bệnh hen suyễn. Đường thở của bạn thường xuyên bị viêm và có thể co thắt, gây ra  thở khò khè  và khó thở. Dị ứng , nhiễm trùng hoặc ô nhiễm môi trường có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD ). Với tình trạng phổi này, bạn không thể thở ra như bình thường, điều này gây khó thở.

Viêm phế quản mãn tính. Dạng bệnh này gây ho khan  kéo dài .

Khí phổi thủng. Tổn thương phổi làm cho không khí bị giữ lại trong phổi của bạn ở dạng  COPD này . Khó thở khí ra ngoài là dấu hiệu nhận biết của nó.

Viêm phế quản cấp. Đường hô hấp bị nhiễm trùng đột ngột là thường do vi rút gây ra.

Bệnh xơ nang. Với tình trạng này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ chất nhầy ra khỏi phế quản. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại.

 

Bệnh phổi làm ảnh hưởng đến đường hô hấp

 

 Các bệnh về phổi ảnh hưởng đến các khe khí (phế nang)

Đường thở của bạn phân nhánh thành các ống nhỏ (tiểu phế quản) kết thúc bằng các cụm túi khí được gọi là phế nang. Các túi khí này tạo nên hầu hết các mô phổi của bạn. Các bệnh phổi ảnh hưởng đến phế nang của bạn bao gồm:

Viêm phổi. Nhiễm trùng phế nang của bạn, thường do vi khuẩn hoặc vi rút, bao gồm cả coronavirus gây ra COVID-19.

Bệnh lao Viêm phổi sẽ dần trở nên tồi tệ hơn, do vi khuẩn  Mycobacterium tuberculosis gây ra .

Khí phổi thủng. Điều này xảy ra khi mà các liên kết mỏng manh giữa các phế nang bị hư hỏng. Hút thuốc  là một nguyên nhân thông thường. (Khí phế thũng cũng hạn chế luồng không khí, ảnh hưởng đến đường thở của bạn.)

Phù phổi. Chất lỏng rò rỉ ra khỏi các mạch máu nhỏ của phổi vào các túi khí và các khu vực xung quanh chúng. Một dạng là do suy tim và áp lực ngược ở trong mạch máu phổi của bạn. Ở một dạng khác, tổn thương phổi gây ra rò rỉ chất lỏng.

Ung thư phổi. Nó có nhiều dạng và có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào trong phổi của bạn. Nó thường xảy ra nhất ở phần chính của phổi, trong hoặc gần các túi khí.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính  (ARDS). Đây là một tổn thương nghiêm trọng, đột ngột ở phổi do bệnh hiểm nghèo. COVID-19 là một ví dụ. Nhiều người bị ARDS cần được trợ giúp thở từ một máy gọi là máy thở cho đến khi phổi của họ hồi phục.

Bệnh bụi phổi. Đây là một loại tình trạng do hít phải thứ gì đó làm tổn thương phổi của bạn. Ví dụ như bệnh phổi đen do bụi than và bệnh phổi do bụi

Bệnh phổi làm ảnh hưởng đến phế nang

 

Bệnh phổi ảnh hưởng đến trung gian

Các kẽ là lớp lót mỏng, mỏng manh giữa các phế nang của bạn. Các mạch máu nhỏ chạy qua kẽ và để khí chuyển giữa các phế nang và máu của bạn. Các bệnh phổi khác nhau ảnh hưởng đến các kẽ:

Bệnh phổi mô kẽ  (ILD). Đây là một nhóm các bệnh lý về phổi bao gồm  bệnh sarcoidosis ,  xơ phổi vô căn và  bệnh tự miễn .

Viêm phổi và phù phổi cũng có thể ảnh hưởng đến khoang kẽ của bạn.

Bệnh phổi làm ảnh hưởng đến mạch máu

Phần bên phải của  tim  nhận máu ít oxy từ các tĩnh mạch của bạn. Nó bơm máu vào phổi của bạn thông qua các động mạch phổi. Những mạch máu này cũng có thể có bệnh.

Thuyên tắc phổi (PE). Một  cục máu đông  (thường ở tĩnh mạch chân sâu, được gọi là  huyết khối tĩnh mạch sâu ) vỡ ra, đi đến  tim và được bơm vào phổi của bạn. Cục máu đông dính trong động mạch phổi, thường gây khó thở và lượng oxy trong máu thấp.

Tăng huyết áp động mạch phổi. Nhiều tình trạng có thể gây ra  huyết áp cao  trong động mạch phổi của bạn. Điều này có thể sẽ dẫn đến khó thở và  đau ngực . Nếu bác sĩ của bạn không thể tìm ra nguyên nhân, họ sẽ gọi nó là  tăng huyết áp động mạch phổi vô căn .

Bệnh phổi làm ảnh hưởng đến màng phổi

Màng phổi là lớp niêm mạc mỏng bao quanh phổi và nằm bên trong thành ngực. Một lớp chất lỏng nhỏ cho phép màng phổi trên bề mặt phổi của bạn trượt dọc theo thành ngực theo mỗi nhịp thở. Các bệnh phổi của màng phổi bao gồm:

Tràn dịch màng phổi. Chất lỏng tích tụ trong không gian giữa phổi của bạn và thành ngực. Viêm phổi hoặc suy tim thường gây ra hiện tượng này. Tràn dịch màng phổi lớn có thể gây khó thở và có thể phải dẫn lưu.

Tràn khí màng phổi. Không khí có thể lọt vào khoảng trống giữa thành ngực và phổi, làm xẹp phổi.

U trung biểu mô. Đây là một dạng  ung thư hiếm gặp  , hình thành trên màng phổi. Ung thư trung biểu mô có xu hướng xảy ra vài thập kỷ sau khi bạn tiếp xúc với amiăng.

 

 Bệnh làm phổi ảnh hưởng đến màng phổi

 

Bệnh phổi làm ảnh hưởng đến thành ngực

Thành ngực của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thở. Cơ bắp kết nối các xương sườn của bạn với nhau, giúp ngực của bạn nở ra. Cơ hoành của bạn hạ xuống theo mỗi nhịp thở, cũng làm cho lồng ngực nở ra. Các bệnh ảnh hưởng đến thành ngực của bạn bao gồm:

 Hội chứng giảm thông khí do béo phì . Thêm  trọng lượng  lên ngực và  bụng có thể khiến ngực bạn khó nở ra. Điều này có thể sẽ  gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp .

Rối loạn thần kinh cơ. Bạn có thể bị khó thở khi các dây thần kinh điều khiển cơ hô hấp của bạn không hoạt động như bình thường. Bệnh xơ cứng teo cơ bên và bệnh nhược cơ là những ví dụ của bệnh phổi thần kinh cơ.

Trên đây là những ảnh hưởng của bệnh phổi đến sức khỏe con người. Hãy bảo vệ lá phổi của mình thật tốt các bạn nhé. Hãy tham khảo các bài viết sau của chúng tôi để cập nhật cho mình nhiều kiến thức về sức khỏe nhé.

Tags : bệnh phổi, bệnh phổi ảnh hưởng đến hô hấp, bệnh phổi ảnh hưởng đến mạch máu, bệnh phổi ảnh hưởng đến màng phổi, bệnh phổi ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh phổi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856