Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe, từ lâu đã được công nhận. Ngày nay, khi kinh tế phát triển hơn, người tiêu dùng đã bắt đầu sử dụng dược liệu này hằng ngày để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, giữa việc nên dùng đông trùng hạ thảo khô hay tươi tốt hơn vẫn là thắc mắc của nhiều khách hàng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Để biết được đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn thì chúng ta hãy tìm hiểu về thông tin của 2 loại này nhé
Ưu điểm và hạn chế của đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi đúng như tên gọi của nó, chính là những sợi nấm đông trùng hạ thảo sau khi được nuôi cấy trong điều kiện ở phòng vô trùng . Vừa mới được thu hoạch và chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào, nghĩa là nó đang ở dạng nấm đông trùng nguyên bản.
Đông trùng hạ thảo tươi có ưu điểm gì?
Vì là dạng nguyên bản, chưa trải qua quá trình sơ chế gì nên đông trùng hạ thảo tươi vẫn nguyên hàm lượng dưỡng chất có trong nấm đông trùng hạ thảo, ngoài ra loại tươi này còn giữ được độ dai và mùi thơm ngon đặc trưng của sợi nấm. Chính vì thế, đông trùng hạ thảo tươi vẫn rất được ưa chuộng
Đông trùng hạ thảo tươi có nhược điểm gì?
Nhược điểm lớn nhất của đông trùng hạ thảo tươi đó chính là hạn chế về thời gian bảo quản và sử dụng. Vì sợi nấm đang ở dạng nguyên bản chưa nhiều nước và dưỡng chất, nên nếu bảo quản không tốt sẽ rất nhanh hỏng. Khuyến nghị của các chuyên gia, chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trong 10 ngày trở lại để đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.
Đông trùng hạ thảo khô và tươi đều tốt cho sức khỏe
Ưu điểm và hạn chế của đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô chính là từ đông trùng hạ thảo tươi đã qua quá trình phân nhiệt để tách nước và làm khô. Với mục đích là làm giảm độ ẩm trong nấm đông trùng xuống để thuận lợi cho việc bảo quản, di chuyển và sử dụng. Thông thường, loại này sẽ được sấy khô bởi phương pháp sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Tùy mỗi loại phương pháp mà sẽ cho ra thành phẩm có chất lượng và giá cả khác nhau. Sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên hàm lượng dược chất và hình dáng, màu sắc nấm đông trùng. Nên đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa sẽ có giá thành cao hơn sấy nhiệt. Vì sấy nhiệt là sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm đi hàm lượng dược chất và hình dáng màu sắc cũng sẽ không còn nguyên như ban đầu.
Đông trùng hạ thảo khô có ưu điểm gì?
Cũng nhờ trải qua quá trình chế biến và sấy khô, đông trùng hạ thảo khô đã có thời gian sử dụng trong thời gian dài, có thể lên đến 2 năm. Sấy khô cũng giúp sản phẩm dễ dàng hơn trong khâu bảo quản và di chuyển, cách sử dụng cũng đa dạng hơn. Ngoài ra, từ đông trùng hạ thảo khô cũng có thể chế biến được thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau với nhiều mức giá để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Chính vì ưu điểm này, đông trùng hạ thảo khô được rất nhiều người sử dụng hơn loại tươi.
Mặt hạn chế của đông trùng hạ thảo khô
Nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô đó là vì sản phẩm đã qua quá trình xử lý nên lượng dưỡng chất trong nấm đông trùng khô này dễ bị hao hụt nếu sử dụng phương pháp sấy nhiệt. Bên cạnh đó, loại khô này còn rất dễ làm giả, vậy nên khi bạn chọn mua đông trùng hạ thảo khô, bạn nên tìm hiểu và mua những địa chỉ thương hiệu uy tín, có giấy tờ chứng nhận đầy đủ.
Vậy đông trùng hạ thảo khô hay tươi tốt hơn? Câu trả lời là cả 2 loại này đều tốt, đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì mỗi loại nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng. Vì thế, để trả lời cho thắc mắc nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô? Bạn hãy xét đến nhu cầu sử dụng và kinh tế của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.
Tuy nhiên, xét về mặt thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản thì đông trùng hạ thảo khô vẫn là một sự lựa chọn hợp lý hơn. Bởi vì với thời hạn sử dụng lên đến 2 năm và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ tiện cho người dùng hơn.
Đông trùng hạ thảo khô cũng được đóng gói bao bì sang trọng, nên cũng là món quà sức khỏe có ý nghĩa, phù hợp với biếu tặng người thân, đối tác, bạn bè,…Nên nếu hỏi nên dùng đông trùng tươi hay khô thì người dùng có thể tham khảo chọn mua đông trùng hạ thảo khô nhé
Đông trùng hạ thảo khô sẽ thuận tiện sử dụng hơn cho người dùng
Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn? Thực ra đông trùng hạ thảo khô hay tươi thì đều có công dụng như nhau. Dưới đây là một số tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị ung thư: Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học và theo trải nghiệm sử dụng thực tế của các bệnh nhân ung thư với đông trùng hạ thảo, cho thấy loại dược liệu này có thể tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong nấm đông trùng hạ thảo cũng giúp người bệnh có sức đề kháng, bồi bổ cơ thể giúp người bệnh chống chọi với bệnh tật.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: đông trùng hạ thảo giúp giảm cholesterol xấu từ đồ ăn, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn từ đó ngăn ngừa các tình trạng rối loạn nhịp tim.
Điều chỉnh lượng đường ở trong máu: đông trùng hạ thảo cũng giúp duy trì chỉ số đường huyết ổn định hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng về bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ chức năng cho gan, thận, phổi: đông trùng hạ thảo ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ, hỗ trợ cải thiện chức năng gan cho người mắc bệnh xơ gan, hỗ trợ cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị cho người suy thận, thận yếu, hỗ trợ tăng cường chức năng phổi, thải độc làm sạch lá phổi.
Đông trùng hạ thảo khô và tươi đều hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn: Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm suy nhược, mệt mỏi hay căng thẳng do áp lực tinh thần gây ra, từ đó bạn có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.
Cải thiện, nâng cao sinh lý nam giới: nấm đông trùng giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị những vấn đề liên quan đến bệnh yếu sinh lý, tăng cường ham muốn cho nam giới.
Chống lão hóa hiệu quả: hàm lượng chất chống oxy hóa có trong đông trùng hạ thảo có thể ức chế và đẩy lùi quá trình lão hóa, giúp làn da, mái tóc giữ trọn được tuổi xuân.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
Với đông trùng hạ thảo tươi, vì là dạng nguyên bản nên bạn hãy bảo quản trong nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản sẽ trong 10 ngày, nếu quá bạn hãy bỏ đi không nên sử dụng nữa.
Trước khi đưa đông trùng hạ thảo tươi vào bảo quản thì bạn nên chú ý bọc kín đông trùng hạ thảo vào hộp hoặc hàn miệng túi lại để đảm bảo quá trình bảo quản được tốt hơn.
Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong cũng là một cách bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đến 2 năm. Để ở nhiệt độ thoáng mát
Ngâm đông trùng hạ thảo tươi với rượu cũng là cách bảo quản tốt. Có thể kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng lên đến vài chục năm. Vì rượu ngâm càng lâu uống càng ngon, càng nâng cao hiệu quả.
Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản trong 10 ngày, loại khô bảo quản đến 2 năm
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Với đông trùng hạ thảo khô thì đã qua quá trình tách nước, giảm độ ẩm nên bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời hạn 2 năm. Tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, ánh sáng đèn điện để không làm giảm chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bằng cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo khô, cách này bảo quản được 2 năm, ở nhiệt độ thoáng mát. Và ngâm rượu đông trùng hạ thảo cũng là cách bảo quản tốt. Với cách ngâm rượu thời gian bảo quản lên đến vài chục năm.
Hi vọng rằng, với những thông tin ở trên, bạn sẽ có được câu trả lời cho việc nên dùng đông trùng hạ thảo khô hay tươi tốt hơn? Và bạn sẽ có được lựa chọn sử dụng sản phẩm đúng với nhu cầu và ngân sách của mình.