Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Bị Mốc: Nhận Biết & Cách Xử Lý

Nguyen Ly 06:20 07/04/2023

Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc là hiện tượng rất dễ xảy ra nếu người dùng chưa biết cách bảo quản được dược liệu này. Vậy liệu nấm đông trùng bị mốc còn dùng được nữa không? Và có phương án nào để xử lý hiện trạng này. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi dùng đông trùng hạ thảo tươi. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này cũng như những vấn đề liên quan trong việc nhận biết và bảo vệ sản phẩm khi dùng, mời bạn hãy dành thời gian tham khảo bài viết này.

 

 

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Nấm mốc như các bạn đã biết thì đây là loại nấm gây hại. Chúng có thể sống ký sinh trên hầu hết các loại thực phẩm, trong đó có đông trùng hạ thảo. Đặc biệt là đông trùng hạ thảo tươi, vì loại tươi là dạng nguyên bản vừa thu hoạch và chưa qua quá trình sơ chế nào. Chính vì thế, nấm đông trùng tươi rất dễ bị mốc do sự tấn công của vi khuẩn, không khí và độ ẩm,..

Khi có hiện tượng đông trùng hạ thảo tươi bị mốc rồi thì dược liệu này đã tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và không thể sử dụng được nữa. Sau đây là dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo tươi mốc:

  • Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc trắng, xuất hiện các đốm trắng trên thân, đốm đen hoặc các mảng xanh than ở phần đế nấm trùng thảo.
  • Màu sắc đông trùng hạ thảo tươi cũng bị thay đổi, chuyển sang sạm đen, không như lúc mới mua về.
  • Nếu mốc nặng thì phần đế nấm đông trùng hạ thảo tươi có thể bị đen và thối nhũn, có mùi khó chịu.

 


Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc có thể xuất hiện đốm trắng hoặc đen trên thân
Tham khảo thêm: 

10+ Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Quan Trọng Cho Sức Khỏe

 

Nguyên nhân dẫn đến đông trùng hạ thảo tươi bị mốc

Vì là dạng nguyên bản vừa thu hoạch, chưa được sơ chế gì nên đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị mốc, nguyên nhân chủ yếu là do:

 

Bảo quản ở nơi có độ ẩm cao 

Khi bảo quản đông trùng hạ thảo ở môi trường có độ ẩm cao thì tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển, dù là thực phẩm hay dược phẩm thì càng để nơi ẩm ướt thì càng dễ bị nhiễm khuẩn.

Hơn nữa đông trùng hạ thảo tươi do lượng nước vẫn còn nhiều trong sợi nấm nên nếu để sản phẩm này ở điều kiện môi trường có độ ẩm cao thì khả năng bị mốc sẽ trên 90%.

 

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn. Môi trường nhiệt độ cao thì vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn.


Nguyên nhân dẫn đến đông trùng hạ thảo tươi bị mốc là do nhiệt độ cao

 

Quá thời hạn sử dụng

Bất cứ một sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng. Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi thì thời gian sử dụng là rất ngắn vì sản phẩm vừa thu hoạch chưa qua quá trình sơ chế nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Và dù được bảo quản đúng cách thì nấm đông trùng tươi vẫn bị mốc nếu để quá thời gian 10 ngày. 

 

Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc có nên dùng nữa không?

Nấm mốc, vi khuẩn là những yếu tố gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, nếu đông trùng hạ thảo tươi đã bị mốc không nên tiếp tục sử dụng nữa. Vì nấm mốc đã bị các loại vi sinh vật tấn công và chắc chắn chúng đã hút hết mọi dưỡng chất có trong nấm đông trùng hạ thảo. Và gần như mất hết giá trị sử dụng vì đã không còn dinh dưỡng.

Mặt khác, nấm mốc có độc ký sinh trên đông trùng hạ thảo tươi nếu chúng ta sử dụng sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Nên trong bài viết này không khuyến khích các bạn xử lý đông trùng hạ thảo bị nấm mốc để dùng tiếp. Dù là bị nấm mốc ít hay nhiều, chúng ta cũng nên bỏ đi không tiếp tục dùng nữa.

 

Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc sử dụng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tham khảo thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Mật Ong Được Không?

 

Thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Nhiều người muốn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi nhưng lại không biết đông trùng hạ thảo tươi để được bao lâu. Đông trùng hạ thảo tươi sau khi thu hoạch không hề trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào nên được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng vì các dưỡng chất vẫn được bảo toàn.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi lại gặp vấn đề khó khăn trong quá trình bảo quản và sử dụng bởi hàm lượng nước có trong loại tươi dễ khiến các vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi và phát triển. Nên nếu nấm tươi này không được bảo quản ở điều kiện môi trường tốt thì các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tươi dễ bị biến chất và giảm đi hiệu quả công dụng đối với sức khỏe. Thậm chí có thể gây ra ngộ độc thực phẩm

thời hạn sử dụng tốt nhất của đông trùng hạ thảo tươi theo các chuyên gia khuyên dùng là 7 đến 10 ngày khi được bảo quản trong môi trường ngăn mát tủ lạnh. Và cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc túi nilon cẩn thận. 

Qua thời gian trên thì thành phần dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị biến đổi và tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.

 


Thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi từ 7 đến 10 ngày

 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất

 

Để chất lượng của đông trùng hạ thảo tươi được đảm bảo cũng như tránh được tình trạng bị ẩm mốc, thì việc chú ý đến bảo quản là rất cần thiết. Sau đây là một số phương pháp giúp nấm đông trùng tươi có thể dùng được trong thời gian dài mà không lo bị mốc, hay biến chất.

 

Sấy khô nấm đông trùng hạ thảo tươi

Nếu dùng đông trùng hạ thảo tươi thì bạn có thể bảo quản tối đa trong 10 ngày, để có thể kéo dài thời gian sử dụng bạn có thể áp dụng phương pháp sấy khô, đây là cách làm hiệu quả để tránh được các yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nâm đông trùng hạ thảo khô bạn có thể dùng được trong 2 năm mà giá trị dinh dưỡng vẫn gần như tuyệt đối. Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô thì còn tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Nhưng sấy khô vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn hơn.

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp cần thiết để bạn có thể sử dụng sản phẩm để mang lại hiệu quả. Nhưng thời hạn của phương pháp này là 10 ngày. Không nên sử dụng sau 10 ngày tránh gây hại cho sức khỏe.


Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất là để trong ngăn mát của tủ lạnh

 

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm với rượu sẽ kéo dài thời gian bảo quản. Với cách này rất phù hợp với nam giới trong độ tuổi trung niên. Thuận tiện cho việc sử dụng mà lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các bạn có thể ngâm theo tỉ lệ 100gr đông trùng hạ thảo tươi với 1 lít rượu trắng từ 30 đến 40 độ ngâm vào bình thủy tinh, lưu ý là ngâm trong thời gian tối thiểu 3 tháng mới mang ra sử dụng. Với cách này bạn có thể bảo quản được rất lâu. Vì rượu càng ngâm lâu thì sẽ càng ngon hơn và các dược chất trong đông trùng cũng sẽ hòa tan vào rượu.

 

Tham khảo thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Rượu: Công Dụng & Cách Làm

 

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

ngoài cách ngâm với rượu thì bạn cũng có thể sử dụng cách ngâm với mật ong để bảo quản được lâu. Cách làm này không chỉ giúp bảo quản tốt nấm đông trùng hạ thảo tươi mà còn mang lại cho sức khỏe vô vàn lợi ích khi kết hợp với mật ong.

Bạn dùng 100gr đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng với 500ml mật ong nguyên chất, ngâm trong bình thủy tinh, sau 10 ngày có thể mang ra dùng. Cách này bạn có thể sử dụng trong thời gian lên đến 2 năm.

Ngày bạn dùng từ một đến hai thìa mật ong ngâm đông trùng hạ thảo pha với nước ấm sẽ thấy sức khỏe tốt lên nhiều.

 

Lưu ý cần biết trong cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để không bị mốc

Để đông trùng hạ thảo tươi không bị mốc, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng sản phẩm:

  • Hạn chế mua quá nhiều đông trùng hạ thảo tươi trong một lần nếu nhu cầu sử dụng không nhiều.
  • Bọc kín đông trùng hạ thảo tươi vào hộp có nắp đậy hoặc cho vào túi nilon kín rồi để ngăn mát tủ lạnh dùng trong 7 - 10 ngày.
  • Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đã quá thời gian bảo quản cho phép.
  • Nên chia nhỏ nấm đông trùng tươi ra nhiều hộp khác nhau để bảo quản.
  • Đông trùng hạ thảo tươi có cần rửa lại không? cũng là vấn đề cần lưu ý, các bạn có thể rửa qua với nước lọc sạch trước khi sử dụng.

Đông trùng hạ thảo tươi có giả không? Tuy đông trùng tươi không giả nhưng bạn vẫn nên chọn địa chỉ bán đông trùng hạ thảo tươi uy tín, rõ nguồn gốc, có hàm lượng dược chất cao. Vì hiện nay trên thị trường giá bán nấm đông trùng hạ thảo tươi có nhiều mức nên việc không ham rẻ và chọn địa chỉ chất lượng là cần thiết đối với người tiêu dùng.

 


Lưu ý cần biết trong cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để không bị mốc

 

Sức khỏe luôn là trên hết, chính vì thế khi bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, kể cả là đông trùng hạ thảo tươi bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chất lượng sản phẩm, về hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cũng như cách bảo quản để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. 

Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp ích tới bạn đọc. Hãy tham khảo thêm các thông tin khác của chúng tôi ở các bài viết sau nhé.

Ngày xuất bản: 06:20 07/04/2023 - Thời gian cập nhật: 06:36 07/04/2023
Tags : đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356