DINH DƯỠNG CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH LÝ NAM GIỚI

nguyen sen 02:59 10/12/2021

Giống như việc ăn uống cần ngon miệng, thì đời sống tình dục cần thỏa mãn. Và khi bạn ăn uống lành mạnh thì đồng nghĩa với việc sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn. Tình dục cũng đóng góp vai trò rất lớn trong sức khỏe kể cả về thể chất lẫn tinh thần của chúng ta. Hơn nữa, việc ăn uống hay nói cách khác đó là dinh dưỡng và tình dục còn có mối quan hệ tương hỗ với nhau. 

Dưới đây sẽ là một số lời khuyên từ khoa học dinh dưỡng mà các bạn có thể tham khảo để duy trì và củng cố sức khỏe sinh lý nam giới.

Chế độ ăn và rối loạn chức năng cương dương

Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên cũng có tần suất rối loạn cương dương cao hơn. Được biết chúng có cơ chế bệnh học giống nhau là bệnh xơ vữa mạch máu. Chính vì vậy, chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch đóng vai trò quan trọng trong rối loạn cương dương.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hành chế độ ăn Địa Trung Hải có tần suất về rối loạn cương dương thấp hơn. Trong một nghiên cứu khác, nam giới mắc hội chứng về rối loạn chuyển hóa và rối loạn cương dương đã có sự cải thiện chức năng sau khi thực hành chế độ ăn Địa Trung Hải trong vòng hai năm.

Nói về chế độ ăn Địa Trung Hải thì đây là một chế độ ăn giàu chất béo, giảm chất đạm và nhất là đạm từ thịt động vật (ngoại trừ cá). Chất béo trong chế độ ăn này đến từ cá và các loại hạt giàu chất béo ví dụ như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia và quả bơ. Người Địa Trung Hải thích ăn cá, không ăn nhiều thịt gà và hạn chế các loại thịt động vật khác cũng như trứng, sữa. Họ cũng có những bữa ăn đa dạng với rau quả và trái cây. Đặc biệt, họ thích sử dụng các loại gia vị tự nhiên để ăn kèm cùng đồ ăn như quế, tiêu, hành, tỏi.

 

Chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho sức khỏe sinh lý

Chế độ ăn và hormone testosterone

Có nhiều nghiên cứu đã mô tả mối liên quan giữa chế độ ăn và hormone sinh dục ở nam giới.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự cải thiện làm gia tăng nồng độ testosterone huyết thanh ở nam giới béo phì khi thực hiện các chế độ ăn giảm năng lượng. Một nghiên cứu khác nữa với chế độ ăn giảm béo cũng cho kết quả tương tự.

Tuy vậy, Một số nghiên cứu lại cho thấy đàn ông khỏe mạnh có sự suy giảm hormone sinh dục khi áp dụng chế độ ăn ít béo.

 

Chế độ ăn và vô sinh nam

Trong một nghiên cứu với khoảng 800 nam giới, chế độ ăn giàu chất béo đã làm giảm cả về số lượng lẫn độ tập trung của tinh trùng trong tinh dịch. Một nghiên cứu khác lại xác nhận sự tương quan này đối với chất béo chuyển hóa (transfat).

Sự gia tăng về số lượng các sản phẩm chế biến từ thịt trong chế độ ăn cũng tương ứng với sự sụt giảm về số lượng tinh trùng, thể tích tinh dịch và số phần trăm tinh trùng bình thường.

Một chế độ ăn giàu về cá, thịt gà, rau quả và các loại trái cây lại làm gia tăng đáng kể lượng tinh trùng di động. Trong khi đó, chế độ ăn ở Phương tây (giàu thịt đỏ chế biến, bơ sữa, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt) lại làm giảm độ tập trung và thành phần tinh trùng bình thường trong tinh dịch.

Còn đối với những người đàn ông ăn chay thì độ tập trung và tính di động của tinh trùng bị suy giảm.

Những bằng chứng này còn khá hạn chế, tuy nhiên dường như đều ủng hộ cho một chế độ ăn lành mạnh trong việc cải thiện về chất lượng tinh dịch ở nam giới.

 

Chế độ ăn uống lành mạnh tạo nên một cơ thể khỏe mạnh

Khoa học dinh dưỡng thời nay đã có nhiều bằng chứng tin cậy chứng minh chế độ ăn có ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe sinh lý nam giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo dành cho nam giới có rối loạn chức năng cương dương; trong khi đó nam giới bị thừa cân béo phì có rối loạn cương dương lại có nhiều  lợi ích từ chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo và có thể giảm cân. Trong khi đó, chế độ ăn ở Phương Tây thì lại cho một kết quả ngược lại.

Cuối cùng, vấn đề sức khỏe sinh lý là một phần quan trọng không thể tách rời trong sức khỏe tổng thể của người nam giới. Do vậy, việc áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, cân đối không chỉ tốt cho sức khỏe sinh lý nói riêng mà còn góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cho nam giới.

 

Ngày xuất bản: 02:59 10/12/2021 - Thời gian cập nhật: 05:19 25/03/2022
Tags : che do an uong lanh manh tao nen co the lanh manh, dinh duong co vai tro quan trong voi suc khoe sinh ly nam gioi, dinh duong trong suc khoe sinh ly nam gioi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356