Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Chuẩn Được Lâu Nhất

Nguyen Ly 05:21 05/05/2023

Muốn bảo quản đông trùng hạ thảo tốt, bạn cần tuân thủ nguyên tắc về các yếu tố như: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Đối với các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo có thể bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời. Còn đối với đông trùng hạ thảo khô và tươi sẽ có nhiều cách thức bảo quản hơn. Vậy Cách bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để đảm bảo về chất lượng cũng như kéo dài được thời hạn sử dụng. Điều này sẽ được chia sẻ tới các bạn ở trong bài viết này.

 

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản này phù hợp với đông trùng hạ thảo tươi. Để bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, bạn có thể làm theo các bước sau:

Đóng gói đông trùng hạ thảo: Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên đóng gói đông trùng hạ thảo trong một túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm. Nếu có nhiều hơn một lượng lớn đông trùng hạ thảo, bạn có thể phân chia thành nhiều túi nhỏ.

Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt túi đông trùng hạ thảo vào khu vực tủ lạnh được đặt ở giữa hoặc trên kệ để đảm bảo nhiệt độ được phân phối đều. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh là từ 2-8 độ C.

Tránh để nơi có độ ẩm cao: Đông trùng hạ thảo không nên tiếp xúc trực tiếp với ẩm hoặc nước, vì điều này có thể gây hỏng sản phẩm. Nếu bạn lưu trữ đông trùng hạ thảo trong hộp đựng thực phẩm, hãy đảm bảo rằng hộp đóng chặt và không có lỗ hổng nào.

Sử dụng sớm: Đông trùng hạ thảo tươi nên được sử dụng trong thời gian ngắn sau khi mua về để đảm bảo tác dụng tốt nhất. Thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh là 10 ngày.  Bạn nên kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo rằng nó không bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn.

 

bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh
Nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh

 

Xem thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô: Đặc Điểm, Công Dụng & Cách Dùng

 

Lưu ý rằng, cách bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh chỉ là một trong những cách để giữ cho nó tươi và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, việc bảo quản tốt nhất vẫn là sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngay sau khi mua về hoặc sử dụng sản phẩm đã được sấy khô hoặc đóng gói hút chân không.

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách làm khô

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách sấy khô là một cách tốt để giữ cho sản phẩm tươi mới và đảm bảo chất lượng trong thời gian dài. Có 2 phương pháp làm khô đó là sấy nhiệt và sấy thăng hoa. Để giữ được nguyên vẹn hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo, giữ nguyên màu sắc, hình dáng đông trùng thì nên sử dụng phương pháp sấy thăng hoa. Khi làm khô thì cách bảo quản đông trùng hạ thảo cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với loại tươi.

 

Làm khô đông trùng hạ thảo gia tăng thời gian bảo quản
Làm khô đông trùng hạ thảo sẽ giúp bảo quản lâu hơn

 

Xem thêm:

7 Cách Nấu Đông Trùng Hạ Thảo Thơm Ngon Bổ Dưỡng

 

Bảo quản ở nhiệt độ phòng (dành cho đông trùng khô)

Để bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ phòng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Đóng gói sản phẩm: Bạn cần đóng gói đông trùng hạ thảo khô vào túi zip hoặc hũ có nắp đậy kín để ngăn không khí, ánh sáng và ẩm thấp. Đảm bảo túi hoặc hũ được đóng kín để tránh bị oxi hóa.

Lưu trữ sản phẩm: Để bảo quản đông trùng hạ thảo khô, bạn cần lưu trữ sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tránh lưu trữ ở nơi có độ ẩm cao hoặc ẩm ướt vì điều này có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn trên sản phẩm.

Kiểm tra thường xuyên: Bạn cần kiểm tra thường xuyên đông trùng hạ thảo khô để đảm bảo rằng nó không bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn. Nếu phát hiện sản phẩm bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn, hãy vứt đi và không sử dụng.

 

bảo quản đông trùng khô ở nơi thoáng mát
Có thể bảo quản đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát

 

Lưu ý rằng, cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ phòng có thể làm giảm độ tươi mới của sản phẩm sau một thời gian. Do đó, để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm, bạn nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô trong thời gian ngắn sau khi mua.

 

Bảo quản bằng cách ngâm với mật ong

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm với mật ong là một cách bảo quản khác vẫn thường được sử dụng. Dưới đây là một số bước để bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm với mật ong:

Chuẩn bị đông trùng hạ thảo: Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô, nếu loại khô thì bạn không cần phải sơ chế gì, còn loại tươi bạn nên rửa qua với nước sạch, sau đó để ráo hẳn nước.

Chuẩn bị mật ong: Bạn cần chuẩn bị mật ong chất lượng tốt. Chọn loại mật ong nguyên chất và không pha trộn với các thành phần khác.

Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong: Cho đông trùng hạ thảo vào một hũ hoặc lọ sạch và đổ mật ong vào cùng sao cho đông trùng hạ thảo và mật ong ngập vào nhau. Đóng nắp và để ngâm trong khoảng 10 ngày.

Bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong: Sau khi ngâm xong, bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong trong lọ hoặc hũ, và để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

 

Ngâm mật ong với trùng thảo để bảo quản lâu hơn
Một cách bảo quản trùng thảo bằng cách ngâm với mật ong

 

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong Hiệu Quả

 

Lưu ý rằng, đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong có thể bảo quản được trong thời gian dài hơn so với đông trùng hạ thảo tươi. Tuy nhiên, vẫn cần kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo rằng nó không bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có hàm lượng đường khá cao nên người bệnh tiểu đường hoặc cần hạn chế đường thận trọng khi sử dụng.

 

Bảo quản bằng cách ngâm với rượu

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm rượu là một phương pháp phổ biến để bảo quản đông trùng hạ thảo và cũng là cách làm tăng thêm giá trị của sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý để bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm rượu:

Chọn loại rượu phù hợp: Loại rượu tốt nhất để ngâm đông trùng hạ thảo là rượu gạo, ngon, đậm đà và có nồng độ cồn từ 30 đến 40 độ.

Chọn đông trùng hạ thảo chất lượng: Để có được sản phẩm tốt nhất, hãy chọn đông trùng hạ thảo chất lượng và đảm bảo rằng chúng được làm sạch và không có tạp chất. Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô tùy sở thích.

Ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu: Để ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu, bạn cần cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu vào lọ cho đến khi đông trùng hạ thảo được ngập hoàn toàn trong rượu. Sau đó, đậy kín nắp lại và để sản phẩm ngâm trong rượu khoảng thời gian 3 tháng.

Bảo quản sản phẩm: Sau khi ngâm, bạn có thể lưu trữ sản phẩm trong lọ thủy tinh đã đóng kín để tránh tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời. Đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sản phẩm có thể được bảo quản trong nhiều năm nếu được lưu trữ đúng cách.

Lưu ý rằng, trước khi sử dụng sản phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo rằng nó không bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn. Nếu sản phẩm bị hỏng hoặc có mùi khác thường, bạn nên vứt đi và không sử dụng.

 

Bảo quản trùng thảo ngâm rượu
Ngâm đông trùng với rượu để sử dụng lâu hơn

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo dạng viên, nước và các dạng khác 

Đông trùng hạ thảo khi bạn bảo quản không đúng cách và để tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao thì sản phẩm rất dễ bị hư hỏng. Còn đối với đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm, thì bạn có thể xem kỹ hướng dẫn sử dụng ở trên bao bì của mỗi sản phẩm để biết thời gian sử dụng. Thường những chế phẩm này chỉ cần để nơi khô ráo thoáng mát với nhiệt độ trong phòng là được. 

 

bảo quản đông trùng dạng viên và các dạng khác
Đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì

 

Bài viết ở trên đã gợi ý cho bạn các cách bảo quản đông trùng hạ thảo ở nhiều phương thức khác nhau. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất.

Ngày xuất bản: 05:21 05/05/2023 - Thời gian cập nhật: 05:21 05/05/2023
Tags : bảo quản đông trùng hạ thảo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356