Đông trùng hạ thảo sấy khô là sản phẩm chăm sóc sức khỏe ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vậy đông trùng hạ thảo khô là gì và có những ưu điểm, công dụng ra sao mà trở thành sản phẩm được tin dùng nhiều đến vậy. Trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm bổ dưỡng này. Mời bạn tham khảo hết bài viết nhé.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến là dược liệu có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo khi mới thu hoạch xong đều có thời gian sử dụng ngắn, nếu bảo quản tốt thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài tối đa trong 10 ngày. Còn nếu chưa biết bảo quản đúng cách thì có thể dẫn tới tình trạng biến chất dưỡng chất hoặc bị nấm mốc hư hỏng. Vậy nên, một trong số cách phổ biến mang đến tính tiện dụng cho người dùng đó là sấy khô đông trùng hạ thảo.
Vậy đông trùng hạ thảo sấy khô là gì? Là nấm đông trùng tươi được trải qua quá trình sấy nhiệt, tách nước và giảm độ ẩm trong đông trùng xuống còn khoảng 5%. Điều này sẽ giúp đông trùng hạ thảo tránh được sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, giúp đông trùng hạ thảo sấy khô kéo dài được thời gian sử dụng lâu hơn.
Bên cạnh đó, sấy khô đông trùng hạ thảo nếu sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa thì hàm lượng dược chất có trong nó vẫn đảm bảo nguyên vẹn. Đông trùng hạ thảo sấy khô sẽ giúp thuận tiện hơn cho quá trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến người dùng.
Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến là dược liệu có giá trị sức khỏe cao
Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo sấy khô được thực hiện ở phòng vô trùng với những bước sau:
Thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi: Sau khi được nuôi cấy trong phòng vô trùng với thời gian khoảng 80 – 90 ngày sẽ cho thu hoạch. Lúc này, dược liệu đã đạt đủ các tiêu chuẩn cần thiết như chiều dài đạt khoảng 6 – 15cm, có màu vàng tự nhiên.
Cắt chân đế và sấy khô: Thành phẩm thu được sẽ cắt bỏ phần chân đế, sau đó sấy khô bằng phương pháp sấy nhiệt với mục đích giúp đông trùng hạ thảo kéo dài thời gian sử dụng.
Sử dụng phương pháp làm khô đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy thăng hoa thì sẽ giữ nguyên được hàm lượng dược chất, hình dáng và màu sắc sản phẩm. Nên phương pháp này sẽ tối ưu hơn sấy nhiệt thông thường.
Chiếu xạ: công đoạn này sẽ giúp tiêu diệt hết các vi sinh vật có hại trên nấm dược liệu, đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như có thời gian bảo quản lâu hơn.
Đóng gói và xuất bán: đông trùng hạ thảo sấy khô sẽ được kiểm nghiệm lần cuối về chất lượng, đóng gói và xuất bán ra thị trường.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa tốt hơn đông trùng hạ thảo khô sấy nhiệt thông thường
Các đặc điểm đông trùng hạ thảo sấy khô
Về hình dạng: đông trùng hạ thảo khô thường có chiều dài khoảng 7 - 10cm.
Về màu sắc: Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô thường sẽ có màu vàng sậm.
Về mùi vị: bạn sẽ cảm nhận thấy đông trùng hạ thảo sấy khô có mùi hơi tanh nhẹ, giống mùi nấm hương và vị hơi đắng.
Tổng hợp những tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô đối với sức khỏe như sau:
- Giúp người sử dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, thận, phổi, tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
- Giúp bổ thận, bổ phế, ngăn ngừa và đẩy lùi các bệnh hen suyễn hay viêm phế quản.
- Ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư.
- Giúp những người mất ngủ, khó ngủ dễ đi vào giấc hơn.
- Cải thiện, nâng cao sức khỏe sinh lý cho nam giới
- Bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người có cơ thể yếu ớt
- Giảm căng thẳng stress
- Làm chậm quá trình lão hóa da
Đông trùng hạ thảo sấy khô giúp bồi bổ sức khỏe
Đông trùng hạ thảo sấy khô có rất nhiều cách dùng. Sau đây sẽ là một số gợi ý cách sử dụng mang lại hiệu quả cao cho người dùng
Ăn trực tiếp
Ăn trực tiếp là một cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần:
- Lấy khoảng 5 -7 sợi đông trùng khô cho vào miệng, nhai kỹ và nuốt, rồi uống thêm 1 ngụm nước ấm.
- Thời điểm sử dụng: buổi sáng trước khi ăn.
Pha trà đông trùng hạ thảo sấy khô
Đây là cách dùng phổ biến đối với người Việt. Bạn thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 2-3gr đông trùng hạ thảo sấy khô, ấm trà hoặc bình giữ nhiệt có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Bạn cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị vào ấm trà hoặc bình giữ nhiệt, sau đó bạn đổ nước nóng 80 – 90 độ vào, đậy nắp lại và ủ thêm 10 phút. Sau đó mang ra thưởng thức.
- Với cách này bạn có thể cho thêm táo đỏ vào pha cùng để gia tăng hương vị cho trà. Uống vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả cao.
Đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm mật ong
- Chuẩn bị: đông trùng sấy khô 20 -25gr, mật ong nguyên chất 500ml, hũ thủy tinh có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Bạn cho đông trùng đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh, sau đó đổ mật ong ngập đông trùng rồi đậy nắp lại. Đợi ngâm trong 10 ngày là có thể mang ra sử dụng.
- Mỗi ngày dùng 2 thìa cà phê mật ong đông trùng pha với 200ml nước ấm, uống vào buổi sáng cơ thể dễ hấp thụ nhất.
Đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm mật ong cách sử dụng phổ biến
Đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm rượu
- Chuẩn bị: 20 - 25gr đông trùng hạ thảo sấy khô, rượu trắng 30 – 40 độ, chai/ bình rượu thủy tinh có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Bạn cho đông trùng đã chuẩn bị vào chai/ bình thủy tinh, sau đó đổ rượu trắng vào và đậy nắp lại. Ngâm tối thiểu 3 tháng để mang lại hiệu quả tối đa.
- Uống mỗi ngày 1-2 chén, thời điểm uống thích hợp buổi tối trước đi ngủ 1 tiếng.
Đông trùng hạ thảo sấy khô chế biến cùng các món ăn
- Chuẩn bị: gà/ bồ câu/ bào ngư/ sườn heo,…, và nguyên liệu và gia vị đi kèm.
- 2-3gr đông trùng hạ thảo sấy khô, nồi hầm.
- Cách thực hiện: Bạn thực hiện hầm nấu các món ăn nêm nếm như thường ngày, đến lúc chín bạn tắt bếp sau đó cho đông trùng hạ thảo sấy khô vào. Đậy nắp lại và đợi thêm 10 phút rồi múc ra bát thưởng thức cùng gia đình.
- Với cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô này, mỗi tuần bạn có thể thực hiện 2 -3 lần.
Bạn có thể nấu đông trùng hạ thảo sấy khô với sườn heo
Đông trùng hạ thảo khô chưng cùng với yến
Đông trùng hạ thảo sấy khô chưng yến từ lâu đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng, được các bà nội trợ thường xuyên chế biến cho gia đình dùng để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Thực hiện món này như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến đã nhặt sạch 3g – 5gr
- Đông trùng hạ thảo khô 2 - 3gr
- 2 thìa cà phê đường phèn
- 350ml nước lọc tinh khiết
- Thố chưng yến
Thực hiện cách làm:
- Cho tổ yến vào trong tô nước đun sôi đã nguội, ngâm yến 20 phút cho yến nở mềm. Tiếp theo, vớt yến ra và đổ vào trong thố chưng có nắp đậy.
- Đông trùng hạ thảo sấy khô bạn cho chén nhỏ đem chưng cách thủy trong 3 phút. Rồi cho đông trùng vào chưng cùng yến thêm 20 phút nữa.
- Yến chưng xong, cho đường phèn vào thêm 1,2 phút nữa cho đường tan ra rồi tắt bếp. Mang ra thưởng thức với gia đình.
Đông trùng hạ thảo sấy khô ăn lẩu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương hầm cho nước dùng 500gr
- Đông trùng hạ thảo sấy khô 10gr (4 người ăn)
- Gà con
- Thịt bò 500gr
- Nấm, rau các loại (tùy sở thích)
Sơ chế: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị như xương, thịt, các loại rau ăn kèm
Cách làm:
- Cho xương vào ninh với 2 lít nước trong 30 phút. Nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của người ăn.
- Nước dùng xong cho vào nồi lẩu đặt lên bếp, và cho các nguyên liệu vào nhúng ăn cùng.
- Đối với đông trùng hạ thảo sấy khô bạn chỉ nhúng trong vài phút rồi vớt ra ăn luôn. Không nên nhúng lâu.
- Dùng vị nước lẩu thanh mát, không nên dùng nước có vị cay, nóng sẽ làm biến chất đông trùng hạ thảo.
Vậy là bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về đông trùng hạ thảo sấy khô, đặc biệt là tác dụng và cách sử dụng của loại nấm dược liệu này. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn và sử dụng đúng cách loại nấm đông trùng hạ thảo sấy khô này. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!