7 Cách Nấu Đông Trùng Hạ Thảo Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Nguyen Ly 10:20 04/05/2023

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong nhiều món ăn. Thế nhưng, nếu không biết cách chế biến đúng thì có thể sẽ làm mất đi thành phần dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số cách nấu đông trùng hạ thảo đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng theo dõi nhé bạn.

 

 

Cách nấu đông trùng hạ thảo chưng yến

Yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát. Món ăn này cung cấp cho cơ thể một lượng dưỡng chất phong phú, giúp chúng ta khỏe khoắn và dẻo dai hơn. Đồng thời cũng là món ăn giải nhiệt tốt cho những ngày nắng nóng. Dùng 1- 2 lần/ tuần sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện triệu chứng suy nhược cơ thể, cải thiện sinh lý và làm đẹp da hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế: 3- 5gr
  • Nấm đông trùng hạ thảo: 3gr
  • Hạt sen: 10gr
  • Táo đỏ: 4 quả
  • Gừng 1 lát
  • Saffron: 5 sợi
  • Đường phèn: 50gr
  • Nước lọc: 300ml
  • Thố chưng có nắp đậy, bằng đất hoặc sứ hoặc thủy tinh

Cách thực hiện như sau:

  • Ngâm yến trong nước sôi để nguội khoảng 20 phút, cho yến nở mềm ra. Sau đó vớt yến ra và thái sợi nhỏ.
  • Hạt sen cũng ngâm nước trong 1 – 2 tiếng cho mềm.
  • Sau khi làm sạch tất cả các nguyên liệu, bạn cho yến và hạt sen và táo đỏ vào chưng trong thời gian 25 phút.
  • Sau đó cho đông trùng hạ thảo, saffron và đường phèn vào chưng tiếp thêm 5 phút với lửa nhỏ.

Tổng thời gian chưng sẽ là 30 phút. Như vậy là bạn đã có một món yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

 

đông trùng hạ thảo chưng yến
Đông trùng hạ thảo chưng yến là một món ăn bổ dưỡng

 

Xem thêm: 

Mật Ong Saffron Đông Trùng Hạ Thảo: Tác Dụng & Cách Ngâm Chuẩn

 

Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm thịt gà

Đông trùng hạ thảo hầm thịt gà là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Sau đây là hướng dẫn cách nấu đông trùng hạ thảo hầm thịt gà:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ta khoảng 1.5-2kg
  • 3-5gr đông trùng hạ thảo khô
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu
  • 2 lít nước

Cách nấu như sau:

  • Đầu tiên bạn làm sạch gà, chặt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, gừng lột vỏ cắt lát.
  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành, gừng vào đảo đều cho thơm.
  • Cho gà vào xào vài phút đến khi gà săn lại. Tiếp theo cho nước vào, đun sôi, lấy bọt, giảm nhỏ lửa nấu trong 2 giờ.
  • Khoảng 5 phút trước khi tắt bếp, cho muối và tiêu vào khuấy đều và cho đông trùng hạ thảo vào luôn, lửa nhỏ liu riu.
  • Nếm thử nước dùng, nếu cần thêm gia vị cho vừa miệng.

Sau khi nấu xong, múc ra bát và thưởng thức. Món ăn này có vị đậm đà, hương thơm của đông trùng hạ thảo và vị ngọt của thịt gà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

 

đông trùng hạ thảo hầm thịt gà
Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm thịt gà đơn giản

 

Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Ngâm Mật Ong: Cách Ngâm & Cách Dùng

 

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, và đầy bổ dưỡng. Một món ăn phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người mới ốm dậy và bị suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo trắng 200gr
  • Đông trùng hạ thảo 5gr
  • Gà ta: 1 con
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu như sau:

Đầu tiên, bạn luộc gà chín, để nguội và xé thành từng sợi dài mỏng.

Bạn vo gạo, rồi lấy nước luộc gà sau đó cho gạo vào ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín bạn có thể cho thêm gia vị nếu muốn, rồi cho thêm đông trùng hạ thảo khô vào. Đậy nắp vung lại và đợi thêm 10 phút thì múc ra bát thưởng thức

Nếu bạn muốn ăn cháo chay thì bạn có thể bỏ phần thịt gà đi, chỉ ninh mỗi cháo chín rồi cho đông trùng hạ thảo vào, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thật đơn giản, bạn hãy tham khảo và áp dụng nhé.

 

nấu đông trùng hạ thảo với cháo gà
Cách nấu đông trùng hạ thảo với cháo gà thơm ngon

 

Cách nấu canh sườn heo đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Sườn heo: 0,5kg
  • 5gr đông trùng hạ thảo
  • Cà rốt, khoai tây: 2 củ
  • Gia vị nêm nếm

Cách thực hiện như sau:

Sườn heo bạn rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi nóng để loại bỏ hết tạp chất bẩn đi.

Khoai tây và cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa khách và cắt khúc vừa ăn.

Bạn cho sườn heo, khoai tây và cà rốt vào nồi và cho 1,5 lít nước hầm kỹ trong 30 – 40 phút, trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi cho đông trùng hạ thảo vào đun lửa liu riu khoảng vài phút nữa là tắt bếp. Món canh sườn heo đông trùng hạ thảo rất đơn giản và dễ làm. Chỉ cần vài thao tác là bạn đã có ngay nồi canh thơm ngon bổ dưỡng.

 

nấu canh đông trùng hạ thảo với sườn
Cách nấu đông trùng hạ thảo sườn heo cho gia đình

 

Xem thêm: 

Cách Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Chuẩn

 

Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm bồ câu hoặc chim cút

Chim cút, bồ câu là 2 thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, thực sự rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp nấu cùng đông trùng hạ thảo, món ăn sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều giúp bổ gan, khỏe thận, thải độc tố và bồi bổ cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bồ câu/ chim cút: 1 -2 con.
  • Đông trùng hạ thảo 3gr
  • Gia vị nêm nếm, tiêu xanh, gừng
  • Rượu vang

Cách thực hiện như sau:

Bạn sơ chế sạch bồ câu/ chim cút, bỏ sạch nội tạng. Ướp chút gia vị và gừng, tiêu, rượu vang vào bồ câu/ chim cút cho ngấm đều. Sau đó cho vào nồi và đổ 2 lít nước. Bật lửa hầm trong khoảng thời gian 45 phút. Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào đun lửa nhỏ liu riu thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Như vậy là đã xong món ăn này.

 

đông trùng hạ thảo hầm chim cút
Cách nấu đông trùng hạ thảo chim cút chứa nhiều dinh dưỡng

 

Cách nấu súp đông trùng hạ thảo

Súp đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Dưới đây là cách nấu súp đông trùng hạ thảo đơn giản và dễ làm:

Nguyên liệu:

  • 5gr đông trùng hạ thảo khô
  • 300g thịt gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả bí đỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

  • Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Bóc vỏ hành tím, cắt nhỏ. Cà rốt, khoai tây, cải trắng và bí đỏ bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng và cho hành tím vào phi thơm.
  • Thêm thịt gà vào nồi, đảo đều và xào cho thịt gà săn lại.
  • Cho cà rốt, khoai tây, cải trắng và bí đỏ vào nồi, đảo đều và xào chung với thịt gà khoảng 5 phút.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó giảm lửa và đun nồi sôi nhỏ cho đến khi rau củ chín mềm.
  • Thêm đông trùng hạ thảo vào nồi, đảo đều và đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 phút.
  • Thêm gia vị muối, tiêu vào nồi và đảo đều. Nếm nước súp và nếu cần thêm gia vị cho vừa miệng.
  • Tắt bếp và cho súp ra tô, cho ít rau mùi vào và thưởng thức.

 

nấu súp đông trùng hạ thảo
Súp gà đông trùng hạ thảo món ăn đổi vị bổ dưỡng cho gia đình

 

Cách nấu vịt hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon

Vịt hầm đông trùng hạ thảo cũng là một cách nấu đông trùng hạ thảo. Món ăn đặc biệt tốt cho nam giới, những người cơ thể bị suy nhược, người giảm ham muốn tình dục, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trung niên.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt: 1 con
  • Đông trùng hạ thảo 3gr
  • Rượu trắng
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Hành: 1 củ
  • Gia vị nêm nếm

Cách thực hiện:

Vịt làm sạch, bỏ hết nội tạng, chần qua nước sôi sau đó rửa qua bằng nước lạnh.

Nhồi gừng và hành vào trong bụng vịt. Cho thêm chút nước, muối, tiêu và rượu trắng vào. Sau đó cho vịt lên và hấp khoảng 90 phút. Rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho đông trùng hạ thảo vào rồi đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

 

vịt hầm đông trùng hạ thảo
Cách nấu vịt hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon, tốt cho sức khỏe

 

Trên đây là một số cách chế biến đông trùng hạ thảo đem lại hiệu quả cho người dùng. Ngoài những món ăn trên, bạn cũng có thể sáng tạo ra nhiều món ăn khác để nấu cho riêng mình. Lưu ý bạn chỉ nên đun đông trùng hạ thảo trên lửa nhỏ và thời gian rất ngắn để không làm mất dưỡng chất của nấm đông trùng. Hi vọng đọc bài viết này bạn sẽ có thể nấu được thêm nhiều món ngon bổ dưỡng cho bản thân và gia đình thưởng thức.

Ngày xuất bản: 10:20 04/05/2023 - Thời gian cập nhật: 10:28 04/05/2023
Tags : cách nấu đông trùng hạ thảo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0961132531