Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Là một dược liệu tốt, lại có giá thành hợp lý nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ ngày càng chiếm ưu thế thị trường, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn làm sản phẩm để chăm sóc sức khỏe. Tác dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ không thua kém gì so với trùng thảo tự nhiên. Vì sao nói như vậy? Mời bạn đọc tìm hiểu hết bài viết này sẽ có câu trả lời.
Tác dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ đã được nghiên cứu và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng chính của nó:
1. Hiệu quả trong kháng khuẩn, kháng virus
Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng kích thích và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi bị bệnh.
Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng cung cấp năng lượng và tăng cường sức bền. Nó có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và cải thiện hiệu suất thể thao.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Cholesterol cao có thể góp phần vào tắc nghẽn động mạch và các vấn đề về tim mạch như bệnh động mạch vành.
Nấm trùng hạ thảo có thể giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề tim mạch như tai biến mạch máu não và đau thắt ngực.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể tăng cường tuần hoàn máu bằng cách cải thiện chất lượng máu. Điều này có thể giúp cung cấp dưỡng chất và oxy tốt hơn đến các mô và cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim.
Đông trùng hạ thảo tác dụng bảo vệ và hỗ trợ chức năng tim. Nó có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm trong tim, cải thiện chất lượng mô tim và tăng cường khả năng chống oxy hóa.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu
Đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa, như polysaccharide và các hợp chất fenol. Chúng có khả năng ngăn chặn sự tổn thương do gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi sự lão hóa và các vấn đề sức khỏe liên quan.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể có tác dụng bảo vệ gan và hỗ trợ chức năng gan. Nó có thể giúp làm giảm viêm nhiễm, tăng khả năng chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan.
Nấm dược liệu này có thể có tác dụng tăng cường chức năng tình dục ở nam giới và nữ giới. Nó có thể giúp cải thiện sinh lý, tăng ham muốn tình dục và cải thiện chất lượng cuộc sống tình dục.
Ngoài tìm hiểu về đông trùng hạ thảo hữu cơ có tác dụng gì thì cách sử dụng dược liệu này sao cho hiệu quả cũng là điều rất quan trọng.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ ngâm mật ong là một cách phổ biến để tận dụng tác dụng của cả hai thành phần này. Đây là cách bạn có thể sử dụng
Nguyên liệu: 20gr Đông trùng hạ thảo hữu cơ khô, 500ml mật ong nguyên chất. Lưu ý sử dụng đông trùng và mật ong không chứa phụ gia hay đường tinh luyện, có nguồn gốc rõ ràng.
Cách thực hiện: Ngâm đông trùng hạ thảo trong mật ong trong một hũ thủy tinh sạch và khô, đảm bảo mật ong ngâm ngập phần sợi nấm. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng từ 1 đến 4 tuần. Lưu ý đặt hũ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Sử dụng: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bằng cách lấy một lượng nhỏ từ hũ và dùng như một loại thực phẩm bổ dưỡng hoặc thảo dược. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc pha vào nước ấm để uống. Thời điểm sử dụng tốt nhất trong ngày đó là vào buổi sáng sớm, khi đói. Đây là thời điểm cơ thể dễ hấp thụ nhất các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo và mật ong.
Đây là 2 thành phần chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh tật, nên bạn cố gắng sử dụng thường xuyên và đều đặn để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ ngâm mật ong là một cách dùng phổ biến
Ngoài cách sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ ngâm mật ong ra thì dược liệu này còn có một số cách dùng khác cũng mang lại hiệu quả cao như:
Pha trà đông trùng hạ thảo hữu cơ: Mỗi ngày dùng 2gr đông trùng khô (liều lượng cho 1 người dùng) pha cùng 700ml nước nóng 90 độ vào ấm trà, để ủ trà trong 10 phút là có thể thưởng thức. Nên dùng buổi sáng sớm để đạt hiệu quả tốt, tránh sử dụng buổi tối vì có thể sẽ gây mất ngủ bởi đông trùng có tác dụng hoạt huyết tốt.
Ngâm với rượu: Ngâm rượu theo tỷ lệ 20gr đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng 1 lít rượu. Bạn có thể cân đối ngâm nhiều dựa theo tỷ lệ trên. Ngâm vào bình thủy tinh có nắp đậy trong thời gian tối thiểu 3 tháng là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 1 đến 2 chén trước khi đi ngủ 1 tiếng. Không nên lạm dùng vì có thể sẽ gây tác dụng phụ.
Cho vào các món ăn: Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ vào các món ăn như canh, hầm, cháo, chưng yến, nấu chè. Với liều lượng khoảng 2 -3gr vào món ăn cho gia đình 3 người ăn. Lưu ý là nếu nấu các món canh, hầm, cháo thì nên tắt bếp rồi mới cho đông trùng vào. Không nên đun nấu nấm dược liệu này ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu. Mỗi tuần bạn có thể thực hiện món ăn đông trùng hạ thảo 2 -3 lần cho gia đình bồi bổ sức khỏe.
Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ có thể được thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị giống và môi trường nuôi cấy: Giống đông trùng hạ thảo được chọn lọc kỹ lưỡng từ các quần thể tự nhiên. Một số nhà nuôi cấy có thể mua giống từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Môi trường nuôi cấy được hỗ trợ bằng các hỗn hợp dinh dưỡng phù hợp và được xử lý để đảm bảo vệ sinh.
Gieo giống: Giống đông trùng hạ thảo được gieo lên môi trường nuôi cấy (các bình cơ chất trong tủ cấy vô trùng). Quá trình này yêu cầu sự chính xác và sạch sẽ để đảm bảo vi khuẩn và nấm mốc không xâm nhập vào đông trùng hạ thảo.
Ươm mầm: Sau khi gieo giống, môi trường nuôi cấy được đặt trong một môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để ươm mầm. Điều kiện này giúp giúp đông trùng hạ thảo phát triển từ hình thái mầm thành hình thái thể nấm.
Phát triển: Khi đạt được hình thái thể nấm, đông trùng hạ thảo được chuyển sang một môi trường phát triển khác để tiếp tục phát triển. Môi trường này có thể được điều chỉnh để tạo ra điều kiện tối ưu cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo. (Bao gồm các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm gần giống môi trường phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên). Có như vậy tác dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ mới đạt hiệu quả tối đa nhất
Thu hoạch: Khi đông trùng hạ thảo đã phát triển đủ kích thước và đạt được chất lượng mong muốn, quá trình thu hoạch bắt đầu.Thông thường, để đạt chuẩn chất lượng nấm đông trùng hạ thảo hữu cơ sẽ được nuôi cấy trong thời gian thừ 80 - 90 ngày. Đông trùng hạ thảo được tách khỏi môi trường nuôi cấy và được làm sạch.
Chế biến và bảo quản: Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo sẽ được mang đi chế biến thành các dạng sản phẩm khác nhau để kéo dài thời gian bảo quản cũng như dễ dàng trong quá trình di chuyển.
Nhà máy nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ, đạt chuẩn GMP
Viện Khoa Học Công Nghệ OGAFA là tổ chức nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu và phát triển thành công đề án nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ từ chủng nấm Cordyceps Millitaris tương đương với chủng nấm tự nhiên. Viện đã kết hợp với Trung tâm Công nghệ Thực phẩm Hữu cơ thực hiện quy trình nuôi cấy hoàn toàn hữu cơ, kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu và, tuân thủ thời gian và kỹ thuật để tối ưu các loại dưỡng chất trong sợi nấm và an toàn cho mọi đối tượng sử dụng. Hiện OGAFA cũng là đơn vị ĐẦU TIÊN tại Việt Nam nuôi cấy đông trùng hữu cơ quy mô lớn theo tiêu chuẩn GMP.
Bạn có thể liên hệ đến Viện khoa học công nghệ OGAFA qua tổng đài 1900 866 856 hoặc hotline 086 840 9899 để được chuyên gia tư vấn.
Về chất lượng
Một sản phẩm đông trùng hạ thảo hữu cơ chất lượng phải đạt các tiêu chí về quy trình nuôi cấy, hình dáng, kích thước, màu sắc bên ngoài và hàm lượng dược chất có bên trong nấm.
Hình dạng và kích thước: Đông trùng hạ thảo chất lượng tốt thường có hình dạng đẹp và kích thước đồng đều. Nấm có dạng trụ, thân dẹp.
Độ tươi: Đông trùng hạ thảo tươi có màu sáng, không có dấu hiệu mục rữa, đen, mục đốm hoặc bị hư hỏng. Nấm tươi cũng có độ giòn khi cầm và không bị mềm hay giãn nở.
Hương vị và mùi: Chất lượng đông trùng hạ thảo thường có mùi thơm tự nhiên và hương vị đặc trưng. Nấm không được có mùi hôi, mùi mốc hay mùi lạ.
Màu sắc: Đông trùng hạ thảo chất lượng cao thường có màu vàng cam đồng đều trên toàn thể nấm. Màu sắc không nên có sự biến đổi lớn hoặc các màu khác lạ.
Hàm lượng dược chất: Các tiêu chuẩn và quy trình kiểm định chất lượng của sản phẩm cũng quan trọng để đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo. Sản phẩm có thể được kiểm tra đối với hàm lượng chất cao, cụ thể là hàm lượng 2 hoạt chất chính là cordycepin và adenosine phải cao thì đông trùng hạ thảo đó mới chất lượng. Và đảm bảo điểm định không có bất cứ độc tố gì trong nấm. Như vậy mới đảm bảo được tác dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ.
Xuất xứ và phương pháp nuôi cấy: Môi trường, công nghệ và phương pháp nuôi cấy cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Giá đông trùng hạ thảo hữu cơ phụ thuộc vào chất lượng, thương hiệu, quy mô sản xuất
Về giá bán
Giá bán của đông trùng hạ thảo hữu cơ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng, nguồn gốc, thương hiệu, quy mô cung cấp, địa điểm mua hàng và thị trường cụ thể. Mức giá cho các loại như sau:
- Nấm tươi đông trùng hạ thảo hữu cơ giá dao động: 200.000đ đến 400.000đ/hộp 100gr.
- Nấm khô đông trùng hạ thảo hữu cơ giá dao động từ 500.000đ đến 1.000.000đ/hộp 10gr.
- Viên đông trùng hạ thảo hữu cơ dao động giá từ 350.000đ – 600.000đ/lọ 30 viên.
Bài viết này đã tổng hợp hết các tác dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ cũng như các thông tin liên quan về sản phẩm này mà bạn cần nắm được. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, giải đáp nhanh bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 086 840 9899 để được hỗ trợ nhé.