Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Rượu: Công Dụng & Cách Làm

Nguyen Ly 06:45 06/04/2023

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo là một trong những cách sử dụng mang lại hiệu quả đối với sức khỏe, và là cách dùng phổ biến hiện nay được nhiều quý ông áp dụng. Biết đây là cách sử dụng đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên người dùng vẫn đang băn khoăn không biết có nên ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi hay không? Và ngâm đông trùng tươi có tốt hơn không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách thức này qua bài viết dưới đây nhé.

 

 

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu có tốt không

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu có tốt không? Rượu đông trùng hạ thảo tươi hay rượu đông trùng hạ thảo khô cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Về tác dụng của 2 dạng nấm đông trùng này đối với người sử dụng là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một chút khác biệt về hàm lượng dưỡng chất, mùi vị màu sắc và thời gian bảo quản.

Về hàm lượng dưỡng chất: cả 2 loại đều có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất như nhau, tuy nhiên đông trùng hạ thảo tươi sẽ giữ nguyên được hàm lượng dược chất tối đa cho người dùng hơn là đông trùng hạ thảo khô. Vì loại khô đã qua quá trình phân nhiệt nên dược chất sẽ bị giảm đi một ít so với hàm lượng vốn có ban đầu.

Về thời hạn sử dụng và bảo quản: Nếu các bạn sử dụng nguyên liệu để ngâm rượu luôn thì dùng khô hay tươi đều được. Nếu trong trường hợp, bạn mua nguyên liệu về mà chưa dùng luôn thì các bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Vì loại khô đã qua phương pháp sơ chế loại bỏ hết các nguy cơ tấn công của vi khuẩn bên ngoài nên chất lượng sản phẩm sẽ được duy trì trong thời gian lâu hơn. Bảo quản nấm đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ thường, thoáng mát thì có thể sử dụng được đến tận 2 năm. 

Trường hợp bạn mua về sử dụng luôn thì có thể mua loại tươi, đông trùng hạ thảo tươi là dạng nguyên bản vừa thu hoạch chưa qua quá trình sơ chế gì nên thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều so với loại khô. Các chuyên gia đã khuyến nghị chỉ nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong 7 ngày và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Còn khi các bạn đã ngâm với rượu thì cả 2 loại này đều để dùng được rất lâu. Vậy rượu đông trùng hạ thảo có hạn sử dụng không? Câu trả lời là khi bạn đã ngâm rượu với đông trùng hạ thảo thì không có hạn sử dụng. Vì rượu càng ngâm lâu thì uống càng ngon và hiệu quả càng tốt.

Về màu sắc mùi vị: Cơ bản thì 2 dạng này đều giống nhau, người nào có vị giác tinh một chút sẽ thấy rượu đông trùng hạ thảo tươi có màu vàng hơn và có mùi dễ chịu hơn. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm.


Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

 

Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Khô Ngâm Rượu: Tác Dụng Và Lưu Ý Cần Biết

 

Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Các bạn có thể ngâm sợi nấm tươi hoặc nấm tươi nguyên đế theo cách sau đây:

Nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Đông trùng hạ thảo tươi 100gr
 • 1 lít Rượu gạo trắng từ 30 đến 40 độ
 • Chai/ bình thủy tinh có nắp đậy

Tỉ lệ ngâm:

100g đông trùng hạ thảo ngâm bao nhiêu lít rượu?

Bạn dùng 100gr đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng 1 lít rượu trắng có nồng độ từ 30 độ đến 40 độ. Bạn cũng có thể ngâm nhiều đông trùng hạ thảo tươi hơn để hương vị rượu được ngon hơn, màu sắc đẹp hơn và khi sử dụng hiệu quả hơn.

Cách thực hiện: 

Bạn rửa sạch bình sau đó cho nấm đông trùng hạ thảo tươi vào và đổ 1L rượu trắng đã chuẩn bị. Bạn đậy nắp lại và đợi ngâm trong khoảng thời gian tối thiểu 3 tháng. Vì đây là thời gian lý tưởng cho các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo hòa tan vào rượu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp cùng một số thảo dược khác như nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử,… Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ trước khi ngâm cùng.


 Nên ngâm nấm đông trùng hạ thảo tươi với rượu trên 30 độ

 

Chân đế đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Phần đế của đông trùng hạ thảo tuy không có nhiều hàm lượng dược chất như phần nấm đông trùng. Tuy nhiên, phần đế này là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cho đông trùng sinh trưởng và phát triển nên trong nó vẫn còn các dược chất của đông trùng. Chính vì vậy, khi thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo thì phần đế vẫn được giữ lại và sấy khô sau đó cung cấp ra thị trường vì thực sự đó vẫn là sản phẩm có giá trị sử dụng. Thường người tiêu dùng hay sử dụng phần đế đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu. Để rượu đế nấm đông trùng thu được hiệu quả cao nhất bạn hãy tham khảo cách ngâm rượu bằng đế đông trùng hạ thảo.

Tỷ lệ chuẩn để ngâm rượu đế đông trùng hạ thảo là 500gr đế thì sẽ ngâm cùng với 3 lít rượu trắng từ 30 độ đến 40 độ.

Tương tự như ngâm rượu đông trùng hạ thảo ngâm rượu với chân đế cũng nên ngâm trong khoảng thời gian tối thiểu là ba tháng. Thì các dưỡng chất có trong đế mới hòa tan hết với rượu khi đó sử dụng mới đạt hiệu quả cao.


Chân đế nấm đông trùng cũng có thể ngâm rượu
Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Mật Ong Được Không?

 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu bao lâu uống được?

Như đã thông tin ở phần trên, để đạt hiệu quả cao nhất cho người sử dụng. Bạn nên ngâm rượu đông trùng ít nhất là ba tháng mới mang ra sử dụng. Vì đây là thời gian phù hợp để các dược chất có thể hòa tan vào rượu, như vậy khi sử dụng người dùng mới đạt hiệu quả cao nhất. Những trường hợp ngâm dưới ba tháng đã mang ra sử dụng thì hiệu quả và rượu đông trùng hạ thảo mang lại sẽ không cao. Như thế sẽ rất lãng phí. 


Rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi tối thiểu 3 tháng mới có thể sử dụng

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo là một loại rượu thuốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lợi ích chỉ mang đến khi bạn biết cách sử dụng hợp lý. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu mang lại hiệu quả nhất đó mỗi ngày bạn nên sử dụng từ một đến hai chén, và thời điểm thích hợp nhất để dùng đó là vào buổi tối trước khi ngủ 30 phút đến 1 tiếng.

Với cách dùng này đặc biệt phù hợp với nam giới, nếu kiên trì sử dụng đều đặn, thường xuyên trong thời gian ít nhất ba tháng, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực về sức khỏe. Nhất là cải thiện về vấn đề về sinh lý ở nam giới.


Một sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo C.R.S đã được khử andehit và làm già tuổi rượu
Xem thêm: 

7 Đối Tượng Nên Và Không Nên Dùng Đông Trùng Hạ Thảo Theo Khuyến Cáo

 

Các lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu là cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng rượu đông trùng hạ thảo tươi khi dùng các bạn vẫn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên dùng rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi cho phụ nữ đang mang thai, đang thời kỳ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi
 • Những người đang bị sốt cao hay rối loạn máu đông không nên dùng.
 • Cần lựa chọn loại rượu gạo đạt chất lượng chuẩn. Đảm bảo rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Nên sử dụng rượu có nồng độ từ 30 đến 40 độ. Không nên chọn loại rượu có nồng độ quá cao.
 • Bạn nên ngâm rượu trong bình thủy tinh.
 • Bảo quản bình rượu đông trùng hạ thảo nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
 • Không dùng cùng lúc với nhiều loại rượu khác.
 • Mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần.

 


Chỉ nên uống rượu đông trùng ngày 1-2 chén

 

Đông trùng hạ thảo tươi rất hạn chế về thời gian bảo quản nên khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng cũng như thời gian của nấm. Nên chọn mua những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin về đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu gửi đến bạn đọc. Với bài viết này, hi vọng bạn sẽ biết áp dụng phương thức này một cách hiệu quả nhất. Ngoài những cách này, đông trùng hạ thảo tươi còn có thể ngâm cùng với mật ong, hay pha trà, nấu hầm các món,… Hãy lựa chọn cho mình cách dùng và liều dùng phù hợp nhé.

Ngày xuất bản: 06:45 06/04/2023 - Thời gian cập nhật: 06:45 06/04/2023
Tags : đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0961132531