Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Mật Ong Được Không?

Nguyen Ly 04:43 03/04/2023

 

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong là một cách sử dụng hiệu quả giúp cung cấp các dưỡng chất như Cordycepin, Vitamin, acetylcholine,...giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, tăng cường trí nhớ và giúp làm đẹp da, chống lão hóa cho chị em phụ nữ. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng dược liệu này như một cách detox cơ thể, phòng tránh bệnh tật.

 

 

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong có được không?

Có thể coi đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách sử dụng khá phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường hay sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong bởi tiện lợi, dễ làm và dễ bảo quản. Vậy đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong có được không?

Đông trùng hạ thảo tươi cũng có thể ngâm mật ong và cũng mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe giống như nấm khô. Nấm tươi sau khi thu hoạch chỉ sử dụng được trong khoảng 7-10 ngày. Vì vậy, nấm tươi thường được sấy thăng hoa để gia tăng thời gian bảo quản và cũng giúp giữ nguyên được hàm lượng dược chất, màu sắc, mùi vị có trong sợi nấm. 

Khi ngâm nấm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong sẽ làm gia tăng thời gian bảo quản và dễ sử dụng cho nhiều đối tượng, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ nhiều bệnh lý như tim mạch, phổi, huyết áp,...

 


Đông trùng hạ thảo tươi có thể ngâm mật ong tốt cho sức khỏe
Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong: Tỉ Lệ, Cách Làm Chuẩn

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Mật ong được coi là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn vô cùng tốt và cung cấp đa dạng các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu chứa nhiều hoạt chất sinh học như Cordycepin, Adenosine, D'Mannitol, Polysaccharides, các loại acid amin, vitamin,... vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, vừa có những ứng dụng đa dạng trong y học do có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Kết hợp mật ong với đông trùng hạ thảo tươi là một công thức hoàn hảo trong chăm sóc sức khỏe, giúp nhân đôi hiệu quả và phát huy tối đa tác dụng. Một số tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong nổi bật như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Cả mật ong và đông trùng hạ thảo đều được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên bởi tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh.

Ngoài ra, đông trùng và mật ong còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết như đa dạng các loại vitamin, vi chất dinh dưỡng, giúp bồi bổ cho người gầy ốm và hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho người mới ốm dậy.

Tác dụng làm đẹp da và chống lão hóa

Mật ong được sử dụng nhiều trong các phương pháp làm đẹp của chị em như mặt nạ mật ong, uống mật ong giảm cân hoặc nước detox mật ong,... Uống mật ong đông trùng hạ thảo tươi hoặc đắp mặt nạ hỗn hợp này có tác dụng làm đẹp da và duy trì vóc dáng thon gọn cho các chị em phụ nữ. 

Mật ong có tính kháng khuẩn kháng viêm, tẩy da chết và cung cấp đa dạng vitamin, khi kết hợp cùng đông trùng hạ thảo chứa 5/7 chất chống lão hóa tự nhiên sẽ giúp cải thiện tình trạng nám, sạm da, mụn, giúp làn da hồng hào căng mịn và làm chậm quá trình lão hóa da ở nữ. 


Dùng mặt nạ đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong có tác dụng làm đẹp da
Xem thêm: 

7 Đối Tượng Nên Và Không Nên Dùng Đông Trùng Hạ Thảo Theo Khuyến Cáo

Tăng cường trí nhớ

Một chất acetylcholine trong mật ong được chứng minh là có khả năng hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Nghiên cứu này được thực hiện ở phụ nữ sau mãn kinh sử dụng mật ong trong vài tuần đã thu được kết quả tích cực. 

Hoạt chất Cordycepin trong trùng thảo cũng có tác dụng tăng cường tuần hoàn, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. 

Tốt cho tim mạch

Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo này được khuyến cáo nên dùng cho cả nam và nữ giúp bảo vệ tim, hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim, suy tim, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch thường gặp phải ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi.

Bổ phổi, trị ho

Mật ong và đông trùng đều được nhắc đến với tác dụng trị ho, sạch đờm, bổ phổi dùng cho mọi độ tuổi. Đông trùng kết hợp với mật ong được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên hiệu quả trong kháng khuẩn đường hô hấp, giảm các triệu chứng ho, hen, ho lâu ngày không khỏi, tăng cường chức năng phổi ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa ung thư

Mật ong khi kết hợp cùng nấm đông trùng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u và hỗ trợ điều trị các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư phổi,... Ngoài ra nó còn giúp cải thiện sức khỏe của những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị.

 

Hướng dẫn cách làm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong chuẩn

Đông trùng hạ thảo tươi có thể ngâm với mật ong cùng táo đỏ, kỷ tử hoặc saffron tạo nên một thức uống thơm ngon bổ dưỡng, các bạn có thể tham khảo cách ngâm chuẩn sau đây:

Cách ngâm nấm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Chuẩn bị:

  • 100g sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi
  • 500ml  mật ong nguyên chất

Cách làm:

Cho nấm vào lọ thủy tinh, đổ mật ong nguyên chất vào và đậy kín nắp. Ngoài ra có thể cho thêm táo đỏ thái lát, kỷ tử hoặc saffron nếu có vào ngâm cùng để tăng thêm hiệu quả. Để ngâm trong 10 ngày và bắt đầu sử dụng. 


Ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo tươi trong 10 ngày là có thể sử dụng 

Đế đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Ngoài cách ngâm sợi nấm, các bạn có thể ngâm mật ong với cả đế nấm đông trùng, bởi trong phần đế nấm vẫn chứa một phần dưỡng chất có lợi.

Chuẩn bị:

  • 1 hộp đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế
  • 1L mật ong nguyên chất
  • Táo đỏ, kỷ tử, saffron nếu có

Cách làm:

Cho nấm đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế vào lọ thủy tinh, cho thêm táo đỏ, kỷ tử hoặc saffron vào. Sau đó đổ mật ong nguyên chất ngâm ngập phần nấm trong 10 ngày và bắt đầu sử dụng. 

Nếu chỉ có đế khô, các bạn nên xay thành bột và sau đó ngâm với mật ong cho ngập phần bột và sử dụng sau 7-10 ngày.

 

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong hiệu quả

Một số cách uống nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong phổ biến, mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và không gây ra tình trạng nóng trong, tăng cân, các bạn có thể tham khảo như:

Pha với nước ấm: Đây là cách dùng phổ biến nhất. Bạn pha 2-3 thìa mật ong cả sợi nấm đông trùng pha với 200-300ml nước ấm uống 1 cốc mỗi ngày vào buổi sáng. Cách làm này vừa đơn giản, vừa cung cấp năng lượng cho 1 ngày dài hoạt động hiệu quả của cơ thể. 

Pha với nước detox với chanh: Đây là cách thường dùng để thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giữ dáng và làm đẹp da. Bạn vắt lấy nước cốt 1 quả chanh, cùng 4-5 thìa mật ong vào khoảng 500ml nước. Bạn nên uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy cải thiện rõ rệt.

Pha với nước ấm và gừng: Bạn đun sôi khoảng 200-300ml nước với 2-3 lát gừng, sau đó cho 1-2 thìa mật ong vào, khuấy đều và uống, sẽ giúp giải cảm và trị ho, làm ấm cơ thể, rất tốt cho người huyết áp thấp hay người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào.

Pha với nước ép trái cây: Pha 1-2 thìa mật ong ngâm đông trùng hạ thảo tươi vào nước ép trái cây như nước cam, dứa, ổi, táo,... thay cho đường, giúp tạo vị ngọt và bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.

 


Pha mật ong ngâm đông trùng hạ thảo với chanh là một cách detox cơ thể
Xem thêm: 

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong Theo Khoa Học

Là một thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe, nên khi sử dụng sẽ không có hiệu quả rõ rệt ngay trong thời gian ngắn. Các bạn cần lưu ý nên uống mật ong ngâm đông trùng hạ thảo mỗi ngày và duy trì trong tối thiểu từ 2-3 tháng. Khi đó, cơ thể sẽ hấp thu tối đa hàm lượng dưỡng chất có trong 2 loại dược liệu này và bắt đầu phát huy hiệu quả, sức khỏe được cải thiện dần dần và mang lại hiệu quả ổn định lâu dài.

 

Xử lý đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong bị sủi bọt

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong bị sủi bọt là hiện tượng thường xuyên gặp phải do quá trình lên men tự nhiên và sinh ra khí gas khi ngâm mật với hầu hết các loại dược liệu tươi, đồng thời mật cũng sẽ bị loãng ra hơn. Nếu gặp tình trạng này thì bạn không cần phải quá lo lắng, hiện tượng này sẽ không làm giảm chất lượng của mật và cũng không có tác động xấu đến sức khỏe. 

Cũng có một vài nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng sủi bọt ở mật như: bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay thường xuyên di chuyển lọ sau khi ngâm. Hiện tượng này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Nếu kiểm tra mật vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn hãy bảo quản cố định trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu có mùi vị lạ bạn hãy ngưng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo tươi sẽ không bảo quản được lâu dài, vì thế để đảm bảo chất lượng, bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm. 


Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong bị sủi bọt có thể làm giảm chất lượng của mật

Một cách để phát huy tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mà vẫn bảo quản được lâu dài, dễ di chuyển, chuyên gia khuyến cáo bạn hãy nên ngâm với đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa. Bởi sợi nấm khi sấy thăng hoa đã được rút 95% nước, vẫn giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất. Khi ngâm với nấm khô thì mật sẽ đặc hơn, hương vị thơm ngon hơn mà vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Bài viết trên tổng hợp các tác dụng giải đáp đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong được không, cũng như cách ngâm và cách làm hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo về các loại đông trùng chất lượng từ những cơ sở uy tín và nên chọn mua đông trùng khô thay vì loại tươi để đảm bảo hiệu quả và gia tăng thời gian bảo quản, giúp sử dụng lâu hơn. Bạn cũng nên duy trì sử dụng liên tục hàng ngày trong 1-3 tháng để hấp thu tối đa dưỡng chất và phát huy hiệu quả lâu dài cho sức khỏe.

Ngày xuất bản: 04:43 03/04/2023 - Thời gian cập nhật: 04:43 03/04/2023
Tags : đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong được không
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356