Sự Thật Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Ung Thư

Nguyen Ly 03:55 24/03/2023

 

Nhiều minh chứng khoa học cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng phòng và hỗ trợ đẩy lùi các khối u ác tính, cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh và thể trạng của người mắc ung thư. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên là một giải pháp hữu hiệu để tăng cường sức khỏe và phòng được nhiều bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

 

 

1. Sự thật tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh ung thư?

Ung thư đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bên cạnh việc điều trị theo các phương pháp phổ biến, người bệnh thường bổ sung thêm các thực phẩm bổ dưỡng để hỗ trợ sức khỏe như sâm, yến, đông trùng hạ thảo,...Vậy ung thư có uống được đông trùng hạ thảo không và có những tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu được nghiên cứu có chứa các hoạt chất quý như: Cordycepin, Adenosine, Polysacharide,… có khả năng gây ức chế và trì hoãn sự phân hạch của các tế bào ung thư. Dưới đây là 5 tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh ung thư đã được khoa học chứng minh:

 

Tác dụng chống khối u

Nhiều nghiên cứu điều trị bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc và Nhật Bản có sử dụng đông trùng hạ thảo cho thấy kết quả tích cực. Trong một nghiên cứu điều trị 50 bệnh nhân ung thư phổi với liều điều trị 6g/ngày kết hợp hóa trị, khối u giảm xuống 46%.

Theo nghiên cứu của Zhou và cộng sự năm 1998 trên bệnh nhân đang điều trị các loại ung thư khác nhau, khi sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng 6g/ngày trong vòng 2 tháng cũng có thấy tình trạng bệnh cải thiện đáng kể, tế bào bạch cầu tăng cao ở các bệnh nhân có khối u giảm 50%.


Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u ở người ung thư

Tác dụng ức chế các tế bào ung thư

        Tiến sĩ Cornelia de Moor thuộc Hội đồng Nghiên cứu khoa học từ trường Đại học Nottingham - Vương quốc Anh đã công bố nghiên cứu đánh giá tác dụng sinh học và dược lý của Đông trùng hạ thảo trên các dòng tế bào ung thư , được đăng tải trên Tạp chí Hóa học sinh học - Journal of Biology Chemistry. 

Báo cáo nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Cordycepin trong dược liệu này làm ức chế sự phát triển và phân chia tế bào, ngăn các tế bào dính lại với nhau. Hoạt chất này gây trở ngại cho việc hấp thụ và hoàn thiện mRNA, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp Protein, từ đó ức chế u bướu và các tế bào ung thư.

 

Tác dụng chống di căn

Kết quả thí nghiệm từ các nhà khoa học Nhật Bản đã giải thích tác dụng của đông trùng hạ thảo với ung thư là khả năng chống di căn do hoạt chất Cordycepin có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu gây ra bởi adenosine 5’ diphosphate (ADP). Đây là một chất thường được tiết ra bởi các tế bào ung thư. Cơ chế này có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Hiện nay hầu hết các biện pháp trị liệu ung thư đều tập trung vào tiêu diệt khối u. Vì vậy sử dụng đông trùng hạ thảo hỗ trợ có tác dụng vô cùng quan trọng khi chưa có những biện pháp điều trị và dự phòng cho việc di căn khối u. 

Các nghiên cứu được công bố trên Pubmed - Thư viện y học Quốc gia Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, Cordycepin là  hoạt chất chính có trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u, chống di căn, chống tăng sinh và gây chết tế bào ung thư. Cordycepin ức chế sự phát triển của khối u thông qua việc điều chỉnh quá trình apoptosis của khối u, gây ra quá trình bắt giữ chu kỳ tế bào và nhắm mục tiêu vào các tế bào gốc ung thư. Cordycepin điều chỉnh vi môi trường khối u thông qua việc ngăn chặn các con đường liên quan đến di căn của khối u.


Một tác dụng của đông trùng hạ thảo với ung thư là khả năng chống di căn

Xem thêm:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hoạt chất Cordycepin và Polysaccharide trong đông trùng hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm, chống virus vi khuẩn, kích thích miễn dịch và ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư.

Trong đông trùng hạ thảo còn đặc biệt chứa thành phần Selen, một loại nguyên tố vi lượng cực kỳ quan trọng với cơ thể. Đây là trung tâm hoạt động của enzym glutathione peroxidase có công dụng đảm bảo tính thẩm thấu của tế bào, kích thích sản sinh globulin miễn dịch và các kháng thể tăng cường khả năng miễn dịch. Nhờ đó, đông trùng hạ thảo hỗ trợ đẩy lùi ung thư cực hiệu quả, an toàn cho sức khỏe người bệnh. 

 

Tăng cường thể lực cho người bệnh

Không chỉ chứa các hoạt chất sinh học quý giá, đông trùng hạ thảo còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin (B1, B2, B12, E, K..) acid amin, các nguyên tố vi lượng (K, Ca, Mg, Zn,... ) giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. 

Đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh, sức khỏe suy giảm, cơ thể mệt mỏi, lợi ích của việc uống đông trùng hạ thảo là giúp tăng cường thể lực và cải thiện hiệu quả của quá trình điều trị.

 

2. Người bệnh ung thư dùng đông trùng hạ thảo có phản ứng phụ không?

Tổng hợp các nghiên cứu đều cho thấy rằng việc dùng đông trùng hạ thảo hầu như không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người. Ngay cả với người bệnh ung thư có thể trạng kém, uống đông trùng hạ thảo cũng rất an toàn và không gây ra tác động tiêu cực đến quá trình điều trị. 

Người bệnh ung thư nên uống trùng thảo theo liều lượng hướng dẫn của chuyên gia, không nên lạm dụng uống quá liều lượng khiến cho cơ thể không hấp thu hết dưỡng chất gây lãng phí và tránh gặp tình trạng đau bụng, tiêu chảy.


Người bệnh ung thư uống đông trùng hạ thảo an toàn và không có tác dụng phụ

 

3. Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người bệnh ung thư hiệu quả

Người bệnh ung thư nên uống đông trùng hạ thảo theo một số cách như pha trà kết hợp táo đỏ, ăn trực tiếp, ngâm mật ong hoặc nấu các món hầm/món canh bổ dưỡng, chưng yến. Không đun trực tiếp đông trùng hạ thảo trên bếp ở nhiệt độ cao tránh làm giảm dược chất có trong sợi nấm. 

Liều lượng sử dụng cho người bệnh khoảng 1-3g/ngày (tương đương 10-15 sợi nấm hoặc 5-7 con đông trùng) và nên sử dụng tối thiểu 03 tháng để phát huy hiệu quả. Việc uống đông trùng sẽ không có nhiều cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn, vì thế yêu cầu người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian tối thiểu để các dược chất khi hấp thu vào cơ thể đạt được tác dụng tốt và lâu dài. 


Người bệnh ung thư nên uống đông trùng hạ thảo theo một số cách trên đây

Xem thêm:

6 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Gan

4. Lựa chọn loại đông trùng hạ thảo phù hợp cho người bệnh ung thư

Chi phí điều trị cho người bệnh ung thư hiện nay khá tốn kém và đắt đỏ. Vì vậy cần lựa chọn loại đông trùng hạ thảo có giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao để an toàn cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị đạt được hiệu quả tối đa. 

Khi tìm hiểu, người bệnh cần lưu ý một số thông tin dưới đây để chọn mua được sản phẩm thực sự chất lượng:

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa

Thay vì dùng nấm đông trùng tươi chỉ sử dụng được 7-10 ngày và khó bảo quản, người bệnh nên dùng loại đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa để sử dụng được trong thời gian dài. Nấm đông trùng được sấy thăng hoa sẽ giúp giữ nguyên được mùi vị, màu sắc và hàm lượng dược chất, từ đó đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. 


Nên dùng nấm sấy thăng hoa có chất lượng cao

Sản phẩm hữu cơ an toàn

Không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng giống nhau. Nấm nuôi cấy có nhiều loại từ nhiều chủng giống khác nhau và tùy thuộc vào công nghệ nuôi cấy mà có hàm lượng dược chất khác nhau. Đông trùng hạ thảo OGAFA nuôi cấy hữu cơ từ chủng nấm Cordyceps Militaris của ngân hàng vi sinh đạt hàm lượng dược chất cao với Cordycepin lên tới trên 600mg/100g được chuyên gia đánh giá cao về chất lượng. 

Chọn mua ở cơ sở uy tín rõ nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán tràn lan với đủ các mức giá thành khác nhau. Người bệnh nên chọn mua tại những cơ sở uy tín có công bố đầy đủ nguồn gốc và hàm lượng dược chất để đảm bảo an toàn. 

Viện Khoa Học Công Nghệ OGAFA cũng là tổ chức khoa học nghiên cứu và phát triển thành công dự án nuôi cấy đông trùng hạ thảo quy mô lớn đạt chuẩn GMP tại Việt Nam. Người bệnh sử dụng đông trùng hạ thảo OGAFA sẽ được chuyên gia tư vấn hướng dẫn cụ thể trong suốt quá trình sử dụng

5. Người bệnh ung thư sử dụng đông trùng hạ thảo cần lưu ý gì?

Người bệnh ung thư nên uống đông trùng hạ thảo bởi những lợi ích mà loại nấm dược liệu này mang lại. Tuy nhiên, khi sử dụng, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:


Cần lưu ý chọn loại đông trùng phù hợp kết hợp với tuân thủ điều trị

Nên coi đông trùng hạ thảo là một thực phẩm bổ dưỡng hỗ trợ bồi bổ và tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị, không sử dụng để thay thế thuốc hay bất kỳ liệu pháp điều trị nào khác. Người bệnh vẫn cần tuân thủ theo quá trình điều trị của bác sĩ.

Người bệnh không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu để tránh ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh.

Người có tiền sử gia đình bị ung thư hay đã từng điều trị u bướu, ung thư nên dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên để cải thiện sức khỏe và phòng chống bệnh.

Bài viết đưa ra những gợi ý về tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh ung thư và không đưa ra bất kỳ lời khuyên y tế nào. Bên cạnh việc sử dụng, người bệnh nên đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, chế độ luyện tập đều đặn để duy trì thể trạng tốt nhất, từ đó giúp quá trình điều trị phát huy hiệu quả tối đa.

Ngày xuất bản: 03:55 24/03/2023 - Thời gian cập nhật: 03:55 24/03/2023
Tags : tác dụng của đông trùng hạ thảo với ung thư
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356