Tác Dụng Của Đế Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Nguyen Ly 10:30 01/06/2023

 

Đế đông trùng hạ thảo là nơi cung cấp dưỡng chất cho quá trình nuôi cấy nấm và vẫn chứa một phần dược chất còn sót lại sau khi thu hoạch. Đế nấm có giá thành rẻ, tuy nhiên, khi sử dụng cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

 

Đế nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Có tốt không?

Cũng giống như đông trùng hạ thảo, đế nấm cũng chứa các dược chất tốt cho sức khỏe. 

Vì trong đế vẫn chứa các dược chất quý của đông trùng hạ thảo nên vẫn có tác dụng đối với sức khỏe. Một số công dụng của đế đông trùng hạ thảo như là:

  • Có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể của cơ thể.
  • Tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
  • Chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại do gốc tự do và quá trình lão hóa.
  • Hỗ trợ chức năng gan và có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác động tiêu cực của môi trường và chất độc.
  • Hỗ trợ chức năng phổi, bảo vệ đường hô hấp.
  • Giảm cholesterol máu, chống oxy hóa và có tác dụng chống viêm, có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường sinh lý nam và nữ, cải thiện chức năng tình dục và hỗ trợ khả năng sinh sản.

Vì còn chứa các dưỡng chất của nấm trùng thảo nên tác dụng của đế nấm cũng tương tự tác dụng của đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, vì hàm lượng dưỡng chất tỷ lệ thấp hơn nấm đông trùng hạ thảo rất nhiều nên hiệu quả mang lại sẽ chậm hơn và không tốt bằng nó. Những ai đang quan tâm đến sản phẩm đông trùng hạ thảo để chăm sóc sức khỏe nhưng thấy giá cả nấm đông trùng chưa phù hợp với kinh tế của mình thì có thể tham khảo mua đế nấm của nó.

tác dụng của đế đông trùng hạ thảo
Đế nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi

Xem thêm:

5 Cách Sử Dụng Đế Đông Trùng Hạ Thảo Hiệu Quả

Đế đông trùng hạ thảo là gì?

Đế đông trùng hạ thảo là phần giá thể ở bên dưới có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cho nấm trùng thảo phát triển trong suốt thời gian nuôi cấy từ 2-4 tháng. Đế nấm được làm từ các thành phần như gạo lứt, giá đỗ, cám gạo, nước dừa, nhộng tằm,…Ngoài các thành phần chính này, tùy thuộc vào từng cơ sở nuôi cấy có thể sử dụng kết hợp nhiều thành phần hữu cơ khác phù hợp cho sự phát triển của loài nấm Cordyceps Millitaris.

Phần đế nuôi cấy cũng chứa một phần dược chất còn lại trong đông trùng hạ thảo như cordycepin, adenosine, 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin,... với tỉ lệ chỉ khoảng 10 – 20%.

đế đông trùng hạ thảo
Đế đông trùng hạ thảo là phần giá thể cung cấp dinh dưỡng cho nấm

Các loại đế đông trùng hạ thảo

Đế đông trùng hạ thảo được chia thành 2 loại: Đế nấm tươi và đế nấm khô

Đế đông trùng hạ thảo tươi là phần giá thể còn lại sau khi cắt đi phần quả thể nấm đông trùng tươi vừa mới thu hoạch, chưa qua công đoạn sơ chế nào. Ở dạng đế tươi này có chưa nước và thời gian bảo quản ngắn ngày hơn so với đế nấm khô. Nếu bạn muốn mua loại đế tươi này thì bắt buộc phải sử dụng luôn, hoặc đóng túi kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản tối đa trong 7 ngày.

Ưu điểm của loại đế tươi này đó chính là hàm lượng dược chất trong đế vẫn nguyên vẹn. Nên hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn so với đế nấm khô.

Đế đông trùng hạ thảo khô là phần giá thể tươi được mang đi sấy khô. Vì đã trải qua quá trình phân nhiệt nên hàm lượng dược chất có trong đế sẽ bị giảm đi một chút so với dạng đế tươi. Tuy nhiên, dạng khô này lại có ưu điểm là thời gian bảo quản được lâu có thể lên tới 2-3 năm.

Sau khi được sấy khô, một số nhà sản xuất sẽ thái lát nhỏ đế nấm hoặc nghiền thành dạng bột và đóng gói thành nhiều dạng khác nhau để tiện lợi trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

2 loại đế nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô
Có 2 loại đế nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô

Xem thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ: Các Loại & Giá Bán

Khác biệt chất lượng và giá thành của đế nấm và sợi nấm

Khác biệt về chất lượng

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hường (chuyên gia Viện Khoa Học Công Nghệ OGAFA) - nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực bảo tồn và chống thoái hóa giống tại Viện Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết: "Đế nấm đông trùng hạ thảo có chứa các dược chất của nấm, nhưng đây chỉ là phần dược chất còn sót lại sau quá trình nuôi cấy. Vì bản chất đế là giá thể để cung cấp dưỡng chất cho sợi nấm phát triển, sau khi thu hoạch, hàm lượng dưỡng chất có trong giá thể chỉ chiếm 10 – 20% so với sợi quả thể nấm. Chính vì thể, chất lượng đế nấm sẽ kém hơn rất nhiều so với sợi nấm."

Điều này cũng có nghĩa hiệu quả công dụng của đế đông trùng hạ thảo mang lại sẽ chậm và kém hơn so với nấm quả thể. Khi sử dụng đế nấm yêu cầu sẽ phải dùng kiên trì trong thời gian dài thì mới có thể cảm nhận được những thay đổi sức khỏe của mình. Trong khi đó, sợi quả thể nấm có hàm lượng dưỡng chất rất nhiều nên mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và lâu dài. Sử dụng trong thời gian ngắn chỉ từ 1-2 tháng là đã có những cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thực phẩm Hữu cơ (Trung tâm nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ đạt chuẩn GMP quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam): " Dạng đế nấm rất ít người sử dụng vì hiệu quả thấp, cho nên sau khi thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo, Trung tâm sẽ bỏ đi phần đế và không sử dụng. Cũng có một số đơn vị tận dụng đế sấy khô lên để bán cho những người không đủ điều kiện dùng quả thể sợi nấm. Tuy nhiên mức độ tiêu thụ thấp do nhu cầu sử dụng dạng đế thấp. Bởi quả thể nấm chất lượng hiện nay giá khá phù hợp, cũng chỉ dao động từ 400.000-800.000đ/ hộp sử dụng trong 1 tháng, hầu hết mọi người đều có thể mua được."

Về mùi vị của đế nấm cũng sẽ không thơm giống như sợi nấm, màu sắc cũng sẽ không đều như dạng sợi.

Với những người suy nhược cơ thể, gầy ốm, sức đề kháng kém, tình trạng sức khỏe yếu,... chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng sợi nấm đông trùng để đảm bảo hiệu quả. Những người bình thường cần tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, cải thiện giấc ngủ,... có thể dùng dạng đế nấm để tiết kiệm chi phí và nên duy trì trong thời gian dài. Tùy vào đối tượng, điều kiện kinh tế và nhu cầu để người dùng lựa chọn việc sử dụng đế nấm hay sợi nấm phù hợp.

chất lượng của đế và sợi nấm
Chất lượng đế nấm sẽ không thể bằng được với sợi nấm

Xem thêm:

Giá Bán Đông Trùng Hạ Thảo Quả Thể Sấy Thăng Hoa Dược Chất Cao

Khác biệt về giá thành

Sự khác biệt về chất lượng chắc chắn dẫn đến sự khác biệt về giá thành. Giá đế nấm đông trùng hạ thảo rẻ hơn rất nhiều so với nấm đông trùng. Hiện nay, giá đế nấm dược liệu này đang được bán với giá:

Đế đông trùng hạ thảo khô có giá dao động khoảng 190.000đ - 300.000đ/kg.

Đế đông trùng dạng tươi có giá khoảng 100.000đ/kg - 150.000đ/kg

Đây là mức giá cho bạn tham khảo. Mức giá này có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc thị trường tiêu dùng.

Đế nấm cũng giống như nấm, sẽ có nhiều loại khác nhau được bán ra, đơn vị nào nuôi cấy nấm đông trùng chất lượng có hàm lượng dược chất cao thì đế nấm cũng sẽ chất lượng hơn, phần dược chất sót lại cũng sẽ nhiều hơn so với những loại nuôi cấy kém chất lượng khác. Chính vì thế, giá đế nấm cũng dao động từ rẻ đến đắt.

Giá nấm đông trùng hạ thảo sẽ cao hơn rất nhiều so với giá đế. Vì hàm lượng dược chất cao, sản phẩm mang lại hiệu quả cao cho người dùng thì giá thành cũng sẽ cao hơn. Giá nấm đông trùng cũng có nhiều mức giá.

Nấm đông trùng hạ thảo khô, giá dao động từ  300.000đ – 1.000.000đ/hộp 10gr.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi, giá dao động từ 100.000đ – 500.000đ/hộp 100gr.

Giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất, thương hiệu, địa điểm bán ra,…

Ngày nay, công nghệ phát triển, kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo cũng đi lên, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phát triển linh vực nuôi cấy nấm đông trùng thành công trên quy mô lớn nên giá thành so với mức thu nhập trung bình của người tiêu dùng Việt là không quá cao. Mức giá nấm đông trùng hạ thảo hiện nay bán ra khá phù hợp với mức kinh tế của người Việt. Nên bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm dạng sợi nấm để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình.

Đối với những người có kinh tế đang khó khăn muốn được dùng đông trùng hạ thảo với mức giá rất rẻ thì có thể sử dụng dạng đế nấm. Dù hàm lượng sót lại trong đế nấm không nhiều bằng sợi nấm. Tuy nhiên vẫn là sản phẩm có lợi cho sức khỏe người dùng.

 

Trên đây là tác dụng của đế đông trùng hạ thảo và những thông tin liên quan đến sản phẩm này, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn những kiến thức về sản phẩm mà bạn cần. Từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho sức khỏe.

Ngày xuất bản: 10:30 01/06/2023 - Thời gian cập nhật: 05:53 01/06/2023
Tags : tác dụng của đế đông trùng hạ thảo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356