Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy: Tác Dụng & Cách Sử Dụng

Nguyen Ly 09:48 30/05/2023

 

Với sự khan hiếm và đắt đỏ của đông trùng hạ thảo tự nhiên đã kéo theo nhiều vấn nạn hàng giả, kém chất lượng của loại dược liệu này. Cũng chính vì thế, người tiêu dùng trong những năm gần đây đã quyết định lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy để thay thế. Với hàm lượng dược chất và công dụng tương đương loại tự nhiên nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc những tác dụng cũng như cách sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy theo khoa học

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là sản phẩm khoa học công nghệ được nghiên cứu và nuôi cấy trong môi trường nhân tạo từ chủng nấm Cordyceps Millitaris. Đây là chủng nấm được đánh giá là có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất sinh học tương đương với loại nấm tự nhiên. Do vậy khi sử dụng sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng.

Tăng cường sức khỏe tình dục: Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng tăng cường sinh lý nam và nữ. Nó có thể giúp cải thiện chức năng tình dục, tăng ham muốn tình dục và cải thiện hiệu suất tình dục.

Tăng cường năng lượng và sức bền: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường sự tỉnh táo, tăng cường năng lượng và sức bền. Nó có thể giúp giảm mệt mỏi và tăng cường hiệu suất thể thao và vận động.

Chống oxy hóa: Đông trùng hạ thảo chứa các chất chống oxy hóa, như polysaccharides và các hợp chất phenolic. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và các chất gây viêm.

Hỗ trợ tiêu hóa và chức năng gan: Đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dưỡng chất và hỗ trợ chức năng gan. Nó có thể giúp giảm viêm gan và cải thiện sức khỏe tổng quát của hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giảm cholesterol máu và huyết áp, từ đó giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tác động chống ung thư: Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và có thể có tiềm năng làm liệu pháp bổ trợ trong điều trị ung thư. 

Tác động chống viêm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tác dụng chống viêm. Nó có thể giảm tổn thương mô và giúp giảm các dấu hiệu viêm, như đau và sưng.

tác dụng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tác động chống ung thư
Xem thêm: 

Giá Bán Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Nuôi Cấy Hữu Cơ

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tác dụng phụ không?

Cũng như bất kỳ loại sản phẩm nào, đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, dù rất hiếm gặp và thường là nhẹ. Dưới đây là một số tác dụng phụ mà có thể xảy ra khi sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy:

Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với nấm đông trùng hạ thảo, gây ra các triệu chứng như dị ứng da, ngứa, hoặc phù nề.

Rối loạn tiêu hóa: Một số người có thể trải qua rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Tương tác thuốc: Đông trùng hạ thảo có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà chuyên môn y tế trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Tác động tiêu cực cho một số nhóm người: Đông trùng hạ thảo không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn. Nếu bạn thuộc các nhóm này, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra nếu bạn không biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy đúng liều lượng. Nên hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng của các chuyên gia và nhà sản xuất khi dùng.

tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo
Một số người có thể phản ứng dị ứng với nấm đông trùng hạ thảo
Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con: Cách Sử Dụng & Liều Dùng

So sánh đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên

Quá trình hình thành và sinh trưởng

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là nấm thuộc loài Cordyceps Militaris được nuôi cấy trên thân nhộng hoặc nền cơ chất tổng hợp. Môi trường nuôi cấy sẽ cần cung cấp các dưỡng chất và đảm bảo các điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm. Nghĩa là nấm này sẽ trải qua quá trình thành và sinh trưởng trong môi trường được kiểm soát, với các điều kiện tối ưu như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và thông khí phù hợp. Tương tự như môi trường của đông trùng tự nhiên. Thời gian thu hoạch một lứa đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo từ 75 – 90 ngày.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại nấm Cordyceps Sinensis mọc trong môi trường tự nhiên, thường được tìm thấy ở vùng cao nguyên và rừng rậm ẩm ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Bhutan, Nepal.

Quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên bắt đầu khi nấm Cordyceps xâm nhập và ký sinh vào con sâu. Nấm sẽ tiếp tục sinh trưởng và phát triển trong cơ thể của con sâu, thường là con sâu non. Trong quá trình này, nấm sẽ tiếp tục sử dụng cơ thể của con sâu làm môi trường để phát triển và hấp thụ dưỡng chất.

Khi nấm Cordyceps phát triển đầy đủ, nó sẽ tạo thành thân nấm dài và mềm. Thân nấm này sẽ mọc từ thân của con sâu và sau đó nổi lên từ môi trường mà con sâu đang sinh sống. Thành phẩm cuối cùng sẽ có hình dạng giống như một sợi nhện màu vàng nhạt, được gọi là đông trùng hạ thảo.

Hàm lượng dưỡng chất

Đông trùng hạ thảo được biết đến như một nguồn tuyệt vời của các dưỡng chất và hợp chất sinh học quý giá. Hàm lượng dưỡng chất sẽ quyết định giá trị và tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng và hợp chất quan trọng được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo (cả tự nhiên và nuôi cấy)

Cordycepin: Cordycepin là một hoạt chất sinh học, có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng có tác dụng chống ung thư và bảo vệ gan.

Polysaccharides: Đông trùng hạ thảo chứa các polysaccharides, bao gồm beta-glucan và hemicellulose. Những dược chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống vi khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Adenosine: Đây là một hợp chất quan trọng trong đông trùng hạ thảo, có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng tim mạch.

Ergosterol: Đông trùng hạ thảo chứa ergosterol, một dược chất có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Axit nucleic: Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa acid nucleic như adenosine và guanosine. Các dược chất này có tác dụng bảo vệ gan và thúc đẩy quá trình chống lại tác động của các gốc tự do.

Peptit: Một số peptit có tính chất sinh học trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể có tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Protein: Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng protein khá cao, gồm các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Đông trùng hạ thảo chứa các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, bao gồm vitamin B, vitamin E, sắt, kẽm, đồng và selenium.

Sterol: Đông trùng hạ thảo có thể chứa các loại sterol như ergosterol, có tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Về hàm lượng và tỷ lệ của các dược chất này có trong đông trùng hạ thảo dù tự nhiên hay nuôi cấy cũng đều ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, thời tiết, quá trình nuôi cấy,…

Về hàm lượng dưỡng chất như các vitamin, axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng,…thì đông trùng hạ thảo tự nhiên có hàm lượng cao hơn đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Tuy nhiên, có 2 hoạt chất chính làm nên giá trị của đông trùng hạ thảo là Cordycepin và Adenosine, theo kiểm nghiệm hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy của Bộ Y Tế, 2 hoạt chất chính này ở một số đơn vị nuôi trồng còn có hàm lượng cao hơn cả đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Một sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH OGAFA, được nuôi cấy tại Việt Nam, hàm lượng Cordycepin là 627mg/100g, cao hơn rất nhiều so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên là 98mg/100g theo nghiên cứu của Huang và cộng sự, năm 2009.

Như vậy, để so sánh về hàm lượng dưỡng chất có ở trong trùng thảo tự nhiên và nuôi cấy, chúng ta có thể thấy là cũng tương đương nhau. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chứa đầy đủ các dưỡng chất của đông trùng hạ thảo tự nhiên, và có hàm lượng gần bằng.

so sánh đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên
So sánh đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên

Giá bán

Tổng sản lượng của đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác có ước tính chỉ khoảng 80kg mỗi năm. Số lượng vô cùng ít ỏi để cung cấp cho thị trường nội địa chứ chưa nói xuất khẩu. Chính vì thế, Đông trùng hạ thảo tự nhiên đã trở thành dược liệu có giá thành đắt bậc nhất hiện nay, khoảng 2 tỷ đồng/kg nhưng vẫn không thể chắc chắn đó là hàng thật. Vì hàng giả hiện nay đang được trà trộn vào thị trường rất nhiều, và nhìn giống hàng thật như đúc vì công nghệ làm giả quá tinh vi, người tiêu dùng chỉ nhìn mắt thường khó mà phân biệt được.

Đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy, so về chất lượng tương đương nhau nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì công nghệ nuôi cấy dược liệu này ngày càng phát triển. 

Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy loại tươi sẽ có giá dao động từ 200.000đ - 500.000đ/ 1 hộp 100gr

Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy loại khô sẽ có giá dao động từ 400.000đ - 1000.000đ/hộp 10gr.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nuôi cấy còn được bào chế thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau và có phân khúc giá đa dạng để cho người tiêu dùng dễ chọn lựa phù hợp với nhu cầu và kinh tế của mình.

Phân loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy về cơ bản được chia làm 3 loại:

Đông trùng hạ thảo tươi: Loại nấm đông trùng hạ thảo nguyên bản, vừa mới được thu hoạch xong, chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Nấm tươi giữ nguyên được hàm lượng dược chất và tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Đông trùng hạ thảo khô: Từ nấm đông trùng hạ thảo tươi, người ta sẽ mang đi làm khô bằng công nghệ sấy hiện đại để tách gần hết phần nước và độ ẩm có trong nấm tươi. Mục đích là để tiện lợi hơn trong quá trình bảo quản, đóng gói và vận chuyển.

Chế phẩm từ đông trùng hạ thảo: Là các sản phẩm được bào chế từ đông trùng hạ thảo dưới nhiều dạng khác nhau như dạng viên uống, dạng nước uống, dạng bột, rượu đông trùng hạ thảo, túi trà lọc,….rất đa dạng và mang lại nhiều tiện ích trong việc sử dụng cho người tiêu dùng.

Các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được chia thành 3 loại

Cách dùng, bảo quản nấm nuôi cấy  

Cách dùng

Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm có sự đa dạng trong cách dùng, dưới đây là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy mang lại hiệu quả sử dụng.

Pha trà: Bạn cho khoảng 2 – 3gr đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà hoặc bình giữ nhiệt. Sau đó, đổ khoảng 500ml nước sôi nóng khoảng 90 độ vào ấm, đậy kín nắp lại và ủ trà trong 10 phút là có thể thưởng thức. Nên uống trà vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn.

cách sử dụng đông trùng nuôi cấy
Pha trà một cách sử dụng của đông trùng hạ thảo
Xem thêm: 

Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong Hiệu Quả

Ngâm với mật ong: Bạn cho 10 – 15gr đông trùng hạ thảo khô vào 1 hũ thủy tinh sạch và khô. Sau đó, bạn cho 500ml mật ong nguyên chất đổ vào ngập phần đông trùng, đậy kín nắp lại và đợi ngâm tối thiểu 10 ngày. Sau đó bạn mang ra sử dụng. Mỗi ngày một đến hai thìa mật ong pha với nước ấm và uống vào buổi sáng sẽ thấy hiệu quả mang lại nếu bạn duy trì sử dụng thường xuyên.

Ngâm rượu: Bạn ngâm 20gr đông trùng hạ thảo khô với 1 lít rượu gạo trắng trong 1 bình hoặc chai thủy tinh có nắp đậy. Bạn có thể ngâm nhiều hơn theo tỷ lệ trên. Thời gian ngâm tối thiểu 3 tháng để các dưỡng chất có thể hòa tan hết vào rượu. Thời điểm uống tốt nhất là buổi tối, sau ăn hoặc trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Nấu ăn: Bạn có thể cho 1 – 2gr đông trùng hạ thảo khô vào các món hầm, canh, cháo, chưng yến, nấu chè,…sau khi bạn thực hiện nấu chín các món và tắt bếp mới cho đông trùng hạ thảo vào. Lưu ý là đông trùng hạ thảo không nên đun nấu lâu trên nhiệt độ cao.

Cách bảo quản

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ đựng kín, có thể là hũ thủy tinh có nắp kín hoặc túi nilon có khóa zip. Đảm bảo đặt hũ hoặc túi nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc không khí ẩm ướt, vì điều này có thể làm mất chất lượng của nấm. Kiểm tra và loại bỏ bất kỳ đông trùng hạ thảo mục nát, có mùi hôi hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

N tươi dễ bị hỏng, vì vậy nên tiêu thụ ngay sau khi mua hoặc thu hoạch.

Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong hộp chứa thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, tối đa lưu trữ sản phẩm này là 10 ngày. Hãy chắc chắn rằng nấm không tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn và mất mùi.

Sử dụng nhanh chóng để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng tốt nhất. Bạn có thể bảo quản bằng cách sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy tươi ngâm với rượu.

bảo quản đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản các dạng khác

Các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như viên uống, nước uống, bột,…, hãy tuân thủ hướng dẫn bảo quản trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, sản phẩm được bào chế từ đông trùng hạ thảo nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng cao ở thị trường Việt Nam

Hiện nay, thị trường Việt Nam cung cấp nhiều loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Với nhiều chất lượng cũng như phân khúc giá khác nhau. Để lựa chọn một sản phẩm chất lượng cao, bạn có thể tham khảo các thông tin và tiêu chí sau:

Nguồn gốc và xuất xứ: Tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm và xuất xứ của đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Sản phẩm chất lượng thường có nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất trong các quốc gia có uy tín trong ngành.

Chứng nhận và giấy tờ: Kiểm tra xem sản phẩm có chứng nhận chất lượng của Bộ Y Tế và các ban ngành liên quan không. Các giấy tờ chứng nhận này đảm bảo sản phẩm được sản xuất và kiểm soát theo tiêu chuẩn cao.

Hàm lượng dược chất: Đọc kỹ thành phần của sản phẩm để biết hàm lượng các dược chất quan trọng có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Tham khảo đánh giá, phản hồi: Tìm kiếm ý kiến ​​từ các chuyên gia y tế hoặc những người đã sử dụng sản phẩm để biết về chất lượng và hiệu quả của nó.

Nhà cung cấp đáng tin cậy: Chọn nhà cung cấp có uy tín và đáng tin cậy. Nếu có thể, tìm hiểu về lịch sử và đánh giá của nhà cung cấp trên thị trường.

Giá cả hợp lý: So sánh giá cả giữa các sản phẩm để có cái nhìn tổng quan về giá trị và tính hợp lý của sản phẩm. Một sản phẩm chất lượng cao sẽ không thể có mức giá rẻ được, vì quy trình nuôi cấy chất lượng sẽ phải đầu tư chi phí rất nhiều.

Việc bạn tìm mua được sản phẩm chất lượng cao sẽ đảm bảo mang lại tác dụng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại trung tâm công nghệ thực phẩm hữu cơ
Một sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ bởi Viện khoa học công nghệ OGAFA

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một loại sản phẩm đang ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn. Vì các tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy mang lại. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và các hợp chất sinh học quan trọng, đông trùng hạ thảo nuôi cấy được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ trong nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ được hơn về loại dược liệu này. Nếu cần được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì về sản phẩm này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 086 840 9899 nhé.

Ngày xuất bản: 09:48 30/05/2023 - Thời gian cập nhật: 05:08 30/05/2023
Tags : đông trùng hạ thảo nuôi cấy
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356