Cordycepin Và Adenosine Là Gì? Tác Dụng Như Thế Nào?

Nguyen Ly 09:03 31/05/2023

 

Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất đóng vai trò quan trọng nhất trong đông trùng hạ thảo, được xem là hoạt chất chính tạo nên giá trị của loại dược liệu này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngày nay, nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong y học. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm và tác dụng của hai hoạt chất đặc biệt này nhé.  

Cordycepin là gì?

Cordycepin là một hợp chất hóa học tự nhiên có nguồn gốc từ nấm Cordyceps và một số loài nấm khác. Nó được coi là một trong những thành phần chính của nấm Cordyceps và có nhiều hoạt tính sinh học quý giá có lợi trong y học.

Cordycepin có cấu trúc tương tự như adenosine, là một nucleoside tự nhiên tìm thấy trong tất cả các tế bào sống.

Cordycepin qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có khả năng chống vi khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút, và được cho là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, cordycepin cũng có khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch, có tác dụng chống viêm, và giúp ích trong việc bảo vệ gan và cải thiện sức khỏe tim mạch.

cordycepin
Cordycepin là một hợp chất hóa học tự nhiên có nguồn gốc từ nấm Cordyceps

Cordycepin có tác dụng gì?

Cordycepin có nhiều tác dụng hữu ích trong lĩnh vực y học. Dưới đây là một số tác dụng được đề cập đến trong các nghiên cứu và thực tế sử dụng

Khả năng chống viêm

Cordycepin có khả năng giảm viêm và có tác động kháng viêm. Nó có thể ức chế tổng hợp các chất gây viêm và ức chế phản ứng viêm trong cơ thể.

Tác động chống ung thư

Cordycepin đã được nghiên cứu về khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có khả năng ức chế sự phân chia tế bào ung thư và ức chế một số enzyme quan trọng liên quan đến quá trình phát triển ung thư.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Cordycepin có khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Nó có thể kích thích phản ứng miễn dịch, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tác động chống vi khuẩn và kháng nấm

Cordycepin có khả năng chống lại một số vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nó có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của các loại vi khuẩn và nấm.

Bảo vệ gan

Cordycepin có tiềm năng bảo vệ gan khỏi tổn thương. Nó có khả năng giảm oxy hóa và có tác động chống viêm, giúp bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Một số nghiên cứu cho thấy cordycepin có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó có khả năng giảm căng thẳng, giúp tạo ra một trạng thái thoải mái và có giấc ngủ ngon hơn.

Tác động chống oxy hóa

Cordycepin có hoạt tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do sự oxy hóa gây ra. Điều này có thể giúp cải thiện các chức năng trong cơ thể và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Tăng testosterone và cải thiện sinh lý nam giới

Rất nhiều nghiên cứu Y học đều đưa ra đưa ra kết quả chung là hoạt chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có thể làm gia tăng kích thích hormon tuyến thượng thận và tiết testosteron sinh dục, nên rất hiệu quả trong sức khỏe sinh lý.

Cordycepin có công dụng giúp gia tăng testosterone, giảm tín hiệu căng thẳng thần kinh và tăng ham muốn. Khi dùng thường xuyên, lượng hormone sinh dục ở nam giới sẽ được bổ sung giúp nâng cao chất lượng tình dục..

cordycepin có tác dụng gì
Cordycepin khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
Xem thêm: 

Giá Bán Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Dược Chất Cao

 Adenosine là gì?

Adenosine là một loại nucleoside tự nhiên. Nó là một hoạt chất quan trọng được tìm thấy trong nấm đông trùng hạ thảo. Adenosine đã được sử dụng trong lĩnh vực y học với nhiều ứng dụng quan trọng, đặc biệt là trong điều trị các bệnh tim mạch và hệ tuần hoàn.

Adenosine có vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng sinh học và hỗ trợ chức năng trong  cơ thể, bao gồm cung cấp năng lượng cho tế bào, điều chỉnh chức năng hệ thần kinh và hệ tuần hoàn và tăng cường sự tỉnh táo.

Adenosine
Adenosine là một hoạt chất quan trọng được tìm thấy trong nấm đông trùng hạ thảo
Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Của Nước Nào Tốt Nhất

Adenosine có tác dụng gì?

Adenosine có nhiều tác dụng quan trọng trong cơ thể và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Dưới đây là một số tác dụng chính của adenosine

Ổn định nhịp tim

Adenosine có tác dụng ổn định nhịp tim. Nó có tác động làm chậm các xung điện, từ đó ổn định lại nhịp tim.

Giãn mạch

Adenosine có tác dụng giãn mạch, đặc biệt là trong các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và cung cấp máu tốt hơn đến các cơ, mô và cơ quan.

Đánh giá chức năng tim

Adenosine được sử dụng trong xét nghiệm chức năng tim, như "Adenosine Stress Test". Khi được tiêm vào tĩnh mạch, adenosine tạo ra một tình trạng căng thẳng tạm thời trên tim và hệ tuần hoàn, giúp đánh giá chức năng tim và phát hiện các vấn đề tim mạch.

Chống tắc nghẽn mạch máu

Adenosine có khả năng giảm tắc nghẽn trong mạch máu, đặc biệt là trong trường hợp tắc nghẽn mạch máu ngoại vi. Nó có tác dụng làm giãn các mạch máu và tăng lưu thông máu, giúp cải thiện dòng chảy máu và giảm các triệu chứng như đau và chuột rút.

Tác động chống viêm

Adenosine có khả năng có tác động chống viêm và làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Nó có thể ức chế tổng hợp các chất gây viêm và có tác động kháng viêm.

Adenosine có tác dụng gì
Adenosine có tác dụng ổn định nhịp tim
Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ: Các Loại & Giá Bán

Hàm lượng cordycepin và adenosine trong đông trùng hạ thảo

Hàm lượng cordycepin có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể đạt từ khoảng 169-250 mg/100 gram.

Đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy, được nuôi trồng bằng công nghệ hiện đại nên hàm lượng Cordycepin có thể đạt đến 80% so với đông trùng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một số ít đơn vị nuôi cấy đông trùng hạ thảo chất lượng cao có hàm lượng hoạt chất Cordycepin còn cao hơn cả đông trùng hạ thảo tự nhiên. Theo một kiểm định hàm lượng dược chất sản phẩm đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa của Viện khoa học công nghệ Ogafa hàm lượng Cordycepin đạt 627mg/100g cao hơn nhiều so với hàm lượng có trong loại tự nhiên

Hàm lượng adenosine trong đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên thường ở mức khoảng 100-120mg/100g nấm.

Hàm lượng adenosine trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có mức tương đương hoặc cao hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Hàm lượng này có thể thay đổi do nhiều yếu tố như nguồn nguyên liệu giống, quá trình nuôi cấy, quá trình chế biến,…Mỗi một đơn vị nuôi cấy sẽ cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo có hàm lượng hoạt chất khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm mỗi bên cũng sẽ khác nhau.

Theo các kiểm định đã thực hiện, sản phẩm đông trùng hạ thảo có hàm lượng Cordycepin và adenosine cao nhất là ở dạng nấm đông trùng hạ thảo tươi và nấm trùng thảo khô. Các chế phẩm khác từ đông trùng hạ thảo sẽ có hàm lượng thấp hơn.

Hàm lượng Adenosine và cordycepin
Hàm lượng adenosine trong đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên khoảng 100-120mg/100g 

Một số hoạt chất khác

Ngoài 2 hoạt chất chính là adenosine và cordycepin, đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:

Polysaccharides: Đông trùng hạ thảo chứa các loại polysaccharides, bao gồm beta-glucan và hemicellulose có khả năng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, và có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.

Các hoạt chất khác trong đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Peptides và axit amin: Đông trùng hạ thảo cũng chứa các peptit và axit amin có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Vitamin và khoáng chất: Đông trùng hạ thảo cũng chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Những chất này có vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể .

D-mannitol: D-mannitol có trong đông trùng hạ thảo làm giảm mỡ máu, đường huyết và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Selen: Đông trùng hạ thảo còn chứa selen, có tác dụng trong hỗ trợ chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư..

Đây đều là những thành phần thiết yếu cho cơ thể để tăng cường sức khỏe. 

Hoạt chất Cordycepin và adenosine trong đông trùng hạ thảo là yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của sản phẩm. Chính vì vậy khi chọn mua sản phẩm, bạn cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng hai hoạt chất này. 

Ngày xuất bản: 09:03 31/05/2023 - Thời gian cập nhật: 09:03 31/05/2023
Tags : adenosine, cordycepin
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356