Đông Trùng Hạ Thảo Với Tiểu Đường: Tác Dụng, Cách Dùng

Nguyen Ly 06:09 22/03/2023

 

Hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin và tiết insulin, tác dụng làm giảm đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Khi kết hợp tuân thủ chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh phòng tránh nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường theo khoa học

Bệnh tiểu đường có 2 tuýp, tiểu đường tuýp 1 là phụ thuộc vào insulin và tuýp 2 là không phụ thuộc vào insulin. Chủ yếu người bệnh mắc tiểu đường tuýp 2 và thường gặp ở những người trung niên và cao tuổi; người thừa cân, béo phì hay người có tiền sử gia đình bị đái tháo đường.

Người bệnh tiểu đường tuân thủ dùng thuốc và chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ sẽ vẫn duy trì cuộc sống khỏe mạnh, làm việc bình thường. Tuy nhiên, người bệnh ít vận động, không tuân thủ chế độ điều trị rất dễ bị tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác như biến chứng tim mạch, suy thận, biến chứng về mắt, biến chứng về thần kinh, loét bàn chân,...và tuổi thọ cũng bị rút ngắn.

Dù ở trong giai đoạn nào, người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ và bổ sung dưỡng chất cần thiết hợp lý cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh biến chứng của bệnh. 

Tiểu đường uống đông trùng hạ thảo có tốt không? Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý được xếp trên cả nhân sâm Triều Tiên hay Tứ Đại Danh Dược “Sâm - Nhung - Quế - Phụ” bởi tác dụng toàn diện cho sức khỏe. Loại nấm dược liệu này được coi như một loại thuốc bổ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho các bệnh tim mạch, thận, phổi, huyết áp…và không thể phủ nhận tác dụng của đông trùng hạ thảo với tiểu đường là vô cùng hiệu quả.

Theo nghiên cứu từ GS.Tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban, dùng đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt làm giảm đường huyết trong bệnh đái tháo đường.

Ổn định lượng đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi Gou và cộng sự trên người bệnh đang điều trị bệnh đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo và dùng thuốc khác. Với những bệnh nhân dùng đông trùng hạ thảo liều lượng 3g/ngày, kết quả cho thấy 95% bệnh nhân có lượng đường máu ổn định, và đối với bệnh nhân dùng thuốc khác chỉ có 54% đối tượng cho kết quả lượng đường máu ổn định. Nghiên cứu cũng cho thấy nếu kết hợp đông trùng hạ thảo với thuốc khác khi điều trị thì người bệnh sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Phòng chống đái tháo đường

Kiểm soát đường huyết, phòng chống và giảm nhẹ biến chứng của bệnh tiểu đường là mục tiêu quan trọng trong quá trình điều trị cho người bệnh tiểu đường.

Trong đông trùng hạ thảo chứa hoạt chất chính là cordycepin được chứng minh là có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin và tiết insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu và chống đái tháo đường. 

Tránh biến chứng bệnh tiểu đường

Sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol máu, ổn định huyết áp, cải thiện tuần hoàn, bảo vệ tim mạch, tốt cho thận và phổi, phòng chống ung thư. Những tác dụng này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh biến chứng, cải thiện sức khỏe người bệnh và cả những người ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi.

  • Thừa cân béo phì ở người bệnh: Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ làm cho sức khỏe người bệnh chuyển biến xấu hơn. Tổng hợp các nghiên cứu cho thấy, Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm Cholesterol xấu, Triglycerid trong máu, kiểm soát béo phì và duy trì cân nặng hợp lý, duy trì thể trạng khỏe mạnh, phòng tránh nguy cơ mắc xơ vữa động mạch ở người bệnh.
  • Biến chứng suy thận: Cordycepin trong đông trùng có tác dụng làm giảm đáng kể nồng độ Creatinin huyết thanh, giảm protein trong nước tiểu, tăng cường chức năng thận, giúp phòng tránh và giảm nhẹ biến chứng suy thận ở người tiểu đường.
  • Biến chứng nhiễm trùng, biến chứng ở chân: Một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp khác ở người bệnh tiểu đường là tăng nguy cơ nhiễm trùng gây viêm đường tiết niệu, biến chứng ở chân,... Hoạt chất Polysaccharides trong đông trùng là một chất có tính oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện triệu chứng viêm khi xảy ra biến chứng.

Uống đông trùng hạ thảo tốt cho người tiểu đường

Xem thêm: 

1. 5 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Thận Và Cảnh Báo Cần Biết

2. Giải Đáp Bệnh Gout (Gút) Có Uống Được Đông Trùng Hạ Thảo Không

Tăng cường thể trạng cho người bệnh

Loại nấm dược liệu này là nguồn cung cấp dồi dào lượng vitamin, acid amin, polysaccharide và các nguyên tố vi lượng,... đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

 

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần hết sức lưu ý và thận trọng trong chế độ dinh dưỡng. Trong việc sử dụng đông trùng hạ thảo cũng vậy. Bệnh tiểu đường có dùng được đông trùng hạ thảo với liều lượng khuyến cáo là 1-3g/ngày và dùng liên tục trong tối thiểu 3 tháng. Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo mà người bệnh có thể áp dụng để đạt hiệu quả tốt nhất sau đây:

Ăn trực tiếp hoặc pha trà tốt cho đường huyết

Một cách sử dụng khá phổ biến mà tất cả các đối tượng đều có thể sử dụng được là ăn trực tiếp hoặc pha với nước sôi uống thay nước lọc hàng ngày. Cách làm như sau: Lấy 7-10 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô cùng 2 quả táo đỏ, cho vào phích giữ nhiệt sau đó đổ nước sôi vào ủ trong 10 phút và bắt đầu sử dụng. 

Nấu canh/món hầm bổ dưỡng

Người bệnh tiểu đường có thể nấu các món canh, món hầm bổ dưỡng cùng với đông trùng hạ thảo. Cần lưu ý là không đun nấu trực tiếp đông trùng hạ thảo, khi nấu xong và tắt bếp sau đó mới cho đông trùng hạ thảo vào và đậy nắp khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng được. 

Các món canh bổ dưỡng có thể sử dụng tuần 2-3 lần, những ngày còn lại người bệnh có thể kết hợp dùng theo cách ăn trực tiếp hoặc pha với nước sôi để uống.


Bệnh tiểu đường có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp một số món ăn bổ dưỡng

Đông trùng chưng yến

Cả yến và đông trùng hạ thảo đều tốt cho bệnh tiểu đường và có thể kết hợp cho người bệnh giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn. 

Người bệnh tiểu đường không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hoặc rượu đông trùng hạ thảo để tránh làm tăng đường huyết ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo, người bệnh tiểu đường vẫn cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và tập luyện đều đặn bên cạnh việc dùng thuốc. Sau khoảng 1-3 tháng sử dụng, người bệnh sẽ thấy những cải thiện vô cùng rõ rệt.

 

Người bệnh tiểu đường nên dùng loại đông trùng hạ thảo nào tốt

Đông trùng hạ thảo có 2 loại: đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong nước. Với việc kết hợp công nghệ cao cùng chủng giống chất lượng, đông trùng hạ thảo nuôi cấy đã được sử dụng để thay thế cho đông trùng hạ thảo tự nhiên ở các nước trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được nhập khẩu từ Trung Quốc khá đắt đỏ, giá thành lên tới vài tỉ đồng 1kg. Tuy nhiên loại nấm tự nhiên này lại được làm giả rất nhiều bằng cách đúc từ bột nghiền của đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tiêm cordycepin tổng hợp, do vậy gần như rất khó để người mua phân biệt được thật giả. Không chỉ vậy, hàng giả cũng được bán tràn lan với giá tương đương hàng thật tự nhiên nên người mua rất dễ nhầm lẫn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong nước từ chủng nấm Cordyceps Militaris có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần. Các nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới đã đánh giá rằng loại nấm nuôi cấy theo công nghệ cao đạt chất lượng tương đương với chủng nấm tự nhiên, và khi sử dụng cũng cho tác dụng đối với sức khỏe cũng như tác dụng với bệnh tiểu đường tương đương như nấm tự nhiên. 


Một thương hiệu đông trùng hạ thảo uy tín cho người tiểu đường

Người bệnh cũng đặc biệt lưu ý không mua đông trùng hạ thảo ở những cơ sở không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không dùng những loại nấm được nhập từ Trung Quốc về đã bị rút hết dược chất chỉ còn lại xác nấm không có tác dụng, tránh “tiền mất tật mang”. Loại này khá dễ nhận biết, sợi nấm màu vàng sậm, teo lại, bán giá vô cùng rẻ, khi sử dụng không chỉ không có tác dụng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

 

Người bệnh tiểu đường nên chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy ở những đơn vị nghiên cứu khoa học uy tín để tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, nguồn gốc và có chất lượng tốt nhất.

 

Những năm vừa qua, các nhà khoa học từ Viện Khoa Học Công Nghệ OGAFA đã nghiên cứu và phát triển thành công dự án nuôi cấy đông trùng hạ thảo quy mô lớn đạt chuẩn GMP tại Trung tâm công nghệ thực phẩm hữu cơ. Dự án này tập trung phát triển dòng nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris dược chất cao để đưa vào ứng dụng chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. 

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo OGAFA , người bệnh tiểu đường sẽ có những cải thiện rõ rệt về tình trạng sức khỏe cũng như lượng đường huyết trong máu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.

Bài viết tổng hợp các tác dụng của đông trùng hạ thảo với tiểu đường và những lưu ý cần thiết cho người bệnh khi sử dụng. Bên cạnh việc dùng đông trùng hỗ trợ, người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, chế độ ăn hợp lý và chế độ luyện tập đều đặn để duy trì thể trạng, cải thiện sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Ngày xuất bản: 06:09 22/03/2023 - Thời gian cập nhật: 06:09 22/03/2023
Tags : tác dụng của đông trùng hạ thảo với tiểu đường
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356