Bước Tiến Công Nghệ Nuôi Cấy Đông Trùng Hạ Thảo Của Ogafa

CÔNG TY TNHH OGAFA 11:51 22/11/2022

 

Công ty TNHH Ogafa tạo ra bước tiến trong công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam khi ra mắt sản phẩm có hàm lượng dược chất cao.

 

Công ty TNHH Ogafa đang vận hành dự án nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn tại Việt Nam theo tiêu chuẩn GMP Codex Alimentarius. Thông qua việc nghiên cứu, ứng dụng những bí quyết, công nghệ hiện đại vào nuôi cấy, công ty đang cung cấp những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Vừa qua, Ogafa đã tạo ra bước tiến trong công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam khi ra mắt sản phẩm có hàm lượng dược chất cao. Theo kết quả xét nghiệm số 9227/PKN-VKNQG tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đối với một sản phẩm đông trùng hạ thảo Ogafa vào tháng 4/2021, hàm lượng cordycepin lên tới 432 mg/100g và adenosine lên tới 136mg/100g.

Hiện Ogafa nuôi cấy và cung cấp ra thị trường đa dạng sản phẩm đông trùng hạ thảo như đông trùng hạ thảo dạng quả thể, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm, đông trùng hạ thảo ký chủ sâu tằm. Tất cả sản phẩm khô được sấy lạnh ở nhiệt độ -50°C đến -30°C. Đây là một trong những công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay giúp giảm độ ẩm xuống còn khoảng 5% để giữ dược chất, hình dáng, màu sắc cũng như tăng thời gian bảo quản sản phẩm.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thái - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công ty TNHH Ogafa, để nuôi cấy một sản phẩm đông trùng hạ thảo thông thường với chất lượng thấp thì quy trình, công nghệ rất đơn giản, chi phí đầu tư thấp, đồng nghĩa với giá trị dinh dưỡng đem lại không cao và thậm chí có thể chưa đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện các sản phẩm như vậy rất nhiều và đang được mua bán trên thị trường.

"Nuôi cấy sản phẩm chất lượng cao đòi hỏi chi phí đầu tư; quy trình sản xuất chuyên nghiệp và phải đáp ứng rất nhiều yếu tố như chất lượng; chủng loại giống; chất lượng, chủng loại nguyên liệu; môi trường, thời gian và công nghệ nuôi cấy, trong đó, yếu tố công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng", Phó giáo sư Minh Thái nói thêm.

 

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ogafa nguyên con trên ký chủ sâu tằm.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ogafa nguyên con trên ký chủ sâu tằm.

 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy với nhiều dưỡng chất có lợi

Các ghi chép y học cổ về đông trùng hạ thảo vào giữa thế kỷ 18, trong bộ "Bản thảo cương mục thập di" (1765), đông trùng hạ thảo được nhắc đến là một vị thuốc có vị ngọt, tính ôn, có lợi cho trường hợp thần kinh suy nhược, bổ tinh khí, đau lưng, bổ thận, hỗ trợ chữa ho, ho lao.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thái cho biết, đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại thuốc bổ, hỗ trợ phòng và cải thiện nhiều bệnh nhưng đang có xu hướng giảm. Tổng sản lượng được khai thác ước tính chỉ khoảng 80 kg mỗi năm. Số lượng ít để cung cấp cho thị trường nội địa nên đông trùng hạ thảo tự nhiên trở thành dược liệu có giá thành đắt hiện nay, khoảng 2 tỷ đồng một kg. Song người dùng cũng có thể mua nhầm phải hàng kém chất lượng.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy tại Việt Nam và một số nước có nguồn nguyên liệu phù hợp như nhộng tằm. Những thành công trong công nghệ nuôi cấy đã tạo ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng làm tăng thêm sự lựa chọn cho người dùng, khi nguồn đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khan hiếm.

Phó giáo sư Minh Thái chia sẻ thêm, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có chứa nhiều hoạt chất sinh học như cordycepin, adenosine, d-mannitol, polysaccharide, ergosterol, ergothioneine, axit béo và hơn 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Các hoạt chất này đều có ứng dụng đa dạng trong y học. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chứa hàm lượng cordycepin và adenosine rất cao. Đây là 2 hoạt chất chính tạo nên công dụng và giá trị của loại thảo dược này. Hoạt chất adenosine trong đông trùng hạ thảo được sử dụng hỗ trợ bảo vệ tim mạch và góp phần chống suy tim mãn tính.

Theo các nghiên cứu của Byung-Keun Yang và cộng sự đăng trên Pubmed (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ), cordycepin có tác dụng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, góp phần chống di căn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Cordycepin còn có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, có lợi cho gan, góp phần chống hạ đường huyết, đái tháo đường theo nghiên cứu của Soo Bong Choi và cộng sự năm 2004, Hui Mei Yu và cộng sự năm 2006.

Kết quả nghiên cứu của Jian Wang và cộng sự năm 2016 cũng chỉ ra rằng, cordycepin trong đông trùng hạ thảo góp phần kích thích sản sinh testosteron, hỗ trợ tăng số lượng tinh trùng, cải thiện chức năng sinh lý.

Nguồn Báo Vnexpress

Link báo: https://vnexpress.net/buoc-tien-cong-nghe-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao-cua-ogafa-4337866.html?fbclid=IwAR2oUWuuZWUfOnW-QkREvzPJjMQyFiSDdOXKDPJ12hg9oXAMvbm9wKk-y18

Ngày xuất bản: 11:51 22/11/2022 - Thời gian cập nhật: 01:39 22/12/2022
Tags : noindex
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356