Bột Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Chất Lượng

Nguyen Ly 11:57 20/05/2023

 

Bột đông trùng hạ thảo là một sản phẩm phẩm vô cùng tiện lợi và khá phổ biến trong thời gian gần đây. Với loại bột dinh dưỡng này, bạn có thể dễ dàng chế biến trong nhiều món ăn hay thức uống khác nhau. Bài viết này sẽ giúp cho những bạn đang quan tâm đến loại bột này hiểu rõ hơn về sản phẩm. 

Các loại bột đông trùng hạ thảo hiện nay

Tuy là một sản phẩm từ đông trùng hạ thảo được bào chế dưới dạng bột. Nhưng không phải loại bột nào cũng giống nhau. Sẽ có những loại bột được làm từ nấm đông trùng hạ thảo, cũng có một số loại được làm từ chân đế đông trùng hạ thảo, 2 loại bột này sẽ có khác nhau về chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn từ loại bột này nhé.

 

các loại bột đông trùng hạ thảo
Hiện nay có 2 loại bột đông trùng hạ thảo

Bột nấm đông trùng hạ thảo

Bột nấm đông trùng hạ thảo là bột được bào chế từ 100% nấm đông trùng hạ thảo, loại nấm này được nuôi cấy trong một môi trường đạt chuẩn, khép kín, để tạo ra nấm đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Loại bột này còn có tên gọi khác là bột sinh khối đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao của nấm đông trùng. Nấm đông trùng hạ thảo sau khi đạt đủ thời gian nuôi cấy, và các tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc, chỉ số hàm lượng dược chất có trong nấm thì sẽ được thu hoạch. Sau đó sẽ được mang đi sấy khô và nghiền mịn thành dạng bột. Sản phẩm dạng bột từ nấm đông trùng sẽ giữ gần tối đa chất dinh dưỡng có trong nó, vì thế đây được xem là thực phẩm dinh dưỡng mang lại hiệu quả cho sức khỏe người dùng.

bột nấm đông trùng hạ thảo
Bột nấm đông trùng hạ thảo

Bột đế đông trùng hạ thảo

Cái tên đã nói lên sự khác biệt của loại bột này. Bột đế đông trùng hạ thảo được sản xuất từ chân đế đông trùng hạ thảo, chứ không phải từ nấm trùng thảo. Chân đế là phần giá thể dùng để cung cấp dinh dưỡng trong quá trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Đế nấm trùng thảo hoàn toàn có thể sử dụng được. Trong phần đế này vẫn còn chứa các dưỡng chất quý của nấm đông trùng hạ thảo và vẫn mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, hàm lượng dưỡng chất có trong đế sẽ ít hơn nhiều so với phần nấm đông trùng. Nên chất lượng và hiệu quả sử dụng sẽ không thể bằng được phần nấm.

Vì vẫn có giá trị sử dụng nên đế đông trùng hạ thảo cũng được nhiều đơn vị sản xuất cung cấp ra thị trường với giá thành rẻ hơn, và loại đế này còn được bào chế thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau, trong đó có bột đế đông trùng hạ thảo. Đế nấm này cũng sẽ được mang đi sấy khô giống như nấm, và sau đó được nghiền mịn ra thành dạng bột.

Bột đế đông trùng hạ thảo
Bột đế đông trùng hạ thảo

Bột đông trùng làm từ đế vẫn có nhiều người sử dụng vì có giá thành rẻ hơn bột sinh khối đông trùng hạ thảo rất nhiều. Để phát huy hết tối đa công dụng của đông trùng hạ thảo và đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe cũng như tránh tình trạng pha trộn thì bạn nên chọn mua nấm đông trùng hạ thảo thay vì chọn bột đế. Nấm đông trùng hạ thảo không chỉ sử dụng đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng mà còn an toàn, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe.

Ưu nhược điểm của bột đông trùng hạ thảo

Bất cứ sản phẩm nào cũng đi kèm những ưu và nhược điểm nhất định và bột đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

Ưu điểm

- Mang lại sự tiện dụng: Tính tiện dụng của sản phẩm này là không thể phủ nhận, bạn có thể sử dụng trực tiếp và không cần phải qua công đoạn chế biến gì. Vậy nên đây là sản phẩm rất phù hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian

- Sử dụng linh hoạt: Bột dinh dưỡng đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng trong nhiều công thức ẩm thực và đồ uống, bao gồm nước, trà, sữa, sinh tố, mỹ phẩm tự nhiên và thực phẩm chức năng.

- Giá trị dinh dưỡng không bị hao hụt nhiều: Bột đông trùng hạ thảo được tạo từ nấm trùng thảo với công nghệ hiện đại thì vẫn có thể giữ lại được gần hết giá trị dinh dưỡng của dược liệu.

- Hấp thụ dễ dàng: Hấp thụ dễ dàng: Dạng bột của đông trùng hạ thảo giúp hấp thụ dễ dàng hơn so với các dạng khác như viên nén. Bột có thể được hòa tan hoặc trộn vào thức uống, thực phẩm hoặc bổ sung dinh dưỡng khác một cách tiện lợi.

- Dễ bảo quản: Đây là sản phẩm đã được làm khô và nghiền mịn rồi được đóng gói cần thận nên sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, bảo quản trong nhiệt độ phòng mát mẻ, khô ráo là được.

Bột đông trùng hạ thảo sử dụng tiện lợi
Bột đông trùng hạ thảo sử dụng tiện lợi

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, bột nấm đông trùng hạ thảo cũng có những mặt hạn chế như:

Khó kiểm định được chất lượng: Vì là dạng bột nên các thành phần bên trong người sử dụng không thể kiểm soát được

Dễ bị làm giả: Dạng bột là loại sản phẩm có thể xem là dễ làm giả nhất, các đơn vị không uy tín có thể trà trộn các thành phần khác vào mà người tiêu dùng khó nhận ra.

Chất lượng không đồng đều: Chất lượng của đông trùng hạ thảo dạng bột có thể không đồng đều giữa các nhà sản xuất và thương hiệu. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm.

Cần lưu ý rằng các ưu điểm và nhược điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của đông trùng hạ thảo, cũng như cách sản xuất và sử dụng của mỗi sản phẩm.

Quy trình tạo nên bột đông trùng hạ thảo cung cấp ra thị trường

Quy trình sản xuất bột nấm đông trùng hạ thảo có thể được mô tả như sau:

Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo: Nấm đông trùng hạ thảo thường được thu hoạch khi đã đạt chuẩn về thời gian nuôi cấy, màu sắc, hình dáng, chỉ số hàm lượng dưỡng chất.

Sấy khô nấm: Sau khi thu hoạch, nấm đông trùng hạ thảo được sấy khô để loại bỏ độ ẩm. Quá trình sấy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng sấy lạnh ở nhiệt độ âm sâu để bảo tồn các thành phần quan trọng trong nấm hoặc sấy nhiệt.

Nghiền nấm thành bột: Sau khi đã sấy khô, nấm trùng thảo được nghiền nhuyễn thành bột. Quá trình nghiền có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy xay hoặc các thiết bị nghiền khác để đạt được kích cỡ hạt bột mong muốn.

Lọc và đóng gói: Bột nấm đông trùng hạ thảo sau đó được lọc để loại bỏ cặn bẩn và tạp chất có thể có. Sau đó, nó được đóng gói trong các bao bì phù hợp để bảo quản và bảo đảm chất lượng.

Đông trùng hạ thảo sấy khô rồi nghiền mịn thành bột
Đông trùng hạ thảo sấy khô rồi nghiền mịn thành bột

Có thể mua bột đông trùng hạ thảo ở đâu?

Bột nấm đông trùng hạ thảo có thể mua được ở nhiều nơi, bao gồm:

Cửa hàng y học truyền thống: Các cửa hàng y học truyền thống hoặc các cửa hàng thảo dược là nơi phổ biến để mua bột đông trùng hạ thảo. Họ thường cung cấp các sản phẩm y tế, bao gồm đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược khác.

Cửa hàng thực phẩm chức năng: Các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc cửa hàng bổ sung dinh dưỡng có thể cung cấp bột đông trùng như một trong các sản phẩm của họ. Đây là nơi mua bột đông trùng hạ thảo dễ dàng và tiện lợi.

Trang web mua sắm trực tuyến: Có nhiều trang web bán hàng trực tuyến chuyên về các sản phẩm thảo dược và bổ sung dinh dưỡng, nơi bạn có thể tìm thấy bột sinh khối đông trùng hạ thảo. Hãy chắc chắn lựa chọn các trang web đáng tin cậy và đảm bảo kiểm tra thông tin sản phẩm, đánh giá và phản hồi từ khách hàng trước khi mua hàng.

Nhà thuốc: Một số nhà thuốc có thể cung cấp loại bột này. Hãy kiểm tra với nhà thuốc địa phương của bạn để biết liệu họ có sản phẩm này hay không.

Khi mua bột đông trùng hạ thảo, hãy đảm bảo chọn những nguồn cung cấp đáng tin cậy và kiểm tra nhãn hàng, xuất xứ và thông tin về chất lượng sản phẩm.

Như vậy, các bạn đã vừa tham khảo một số thông tin về bột dinh dưỡng đông trùng hạ thảo. Các bạn hãy chọn mua và sử dụng sản phẩm đúng cách để chăm sóc tốt nhất mang lại sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân yêu.

Ngày xuất bản: 11:57 20/05/2023 - Thời gian cập nhật: 11:57 20/05/2023
Tags : bột đông trùng hạ thảo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356