Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Đông Trùng Hạ Thảo Ngon Bổ

Nguyen Ly 03:21 28/04/2023

Chưng yến đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được các chị em phụ nữ thường hay làm để bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Món ăn này được tạo nên từ 2 nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chính vì thế, yến chưng đông trùng hạ thảo nên được bổ sung thường xuyên trong thực đơn của gia đình. Vậy cách làm món ăn này như thế nào và cách ăn sao cho hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo hết bài viết sau nhé.

 

 

Hướng dẫn chưng yến đông trùng hạ thảo đúng cách

Để chưng yến đông trùng hạ thảo ngon và bổ, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 3g - 5g
  • Nấm đông trùng hạ thảo: 3gr
  • 2 thìa cà phê đường phèn
  • Gừng tươi: 2 lát
  • Nước lọc: 350ml
  • Thố chưng yến

Cách thực hiện yến chưng đông trùng hạ thảo

- Đầu tiên, bạn cho tổ yến ngâm vào tô nước sôi đã để nguội trong thời gian 20 phút để yến được nở mềm ra. Dùng rây lọc vớt yến ra, cho vào trong thố chưng có nắp đậy sau đó cho nước lọc vào chưng yến trong thời gian 20 phút

- Đông trùng hạ thảo bạn cho vào chén con đem chưng cách thủy trong thời gian 5 phút.

- Sau đó bạn cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng cùng với yến, chưng cách thủy thêm khoảng thời gian 5 phút nữa. Đến lúc đường tan hết ra thì tắt bếp.

- Như vậy là bạn đã xong món ăn yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng, và múc ra cho cả nhà thưởng thức.

- Đây là cách chưng với hương vị truyền thống, bạn có thể cho thêm táo đỏ, hạt sen và nhụy hoa nghệ tây (saffron) vào để gia tăng hương vị cho món ăn.

- Phần hạt sen bạn ngâm trước với nước khoảng 2 tiếng cho mềm, táo đỏ bạn có thể cắt nhỏ ra để chưng cho dễ. Và cho 2 nguyên liệu hạt sen, táo đỏ vào chưng cùng yến luôn. Saffron thì bạn cho vào cùng lúc với nấm đông trùng hạ thảo và đường phèn.

 

chưng yến đông trùng hạ thảo
Hướng dẫn cách chưng yến đông trùng hạ thảo đúng cách

 

Xem thêm: 

Mật Ong Saffron Đông Trùng Hạ Thảo: Tác Dụng & Cách Ngâm Chuẩn

 

Cách sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả

Yến chưng đông trùng hạ thảo nên ăn vào buổi sáng, và thời điểm tốt nhất để dùng là trước ăn, khi đang đói. Vì khi cơ thể đang đói thì các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo và yến có thể hấp thụ nhanh và phát huy tác dụng tối đa. Đây là cách sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất

Bạn lưu ý rằng không nên kết hợp các đồ cay nóng ăn cùng với món yến chưng đông trùng hạ thảo.

Và tốt nhất bạn nên ăn luôn món ăn này sau khi chưng xong, nếu ăn không hết bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nhưng tối đa chỉ để được 2 ngày.

 

Yến chưng đông trùng hạ thảo nên ăn vào buổi sáng
Yến chưng đông trùng hạ thảo nên ăn vào buổi sáng, trước ăn

 

Xem thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con: Cách Sử Dụng & Liều Dùng

 

Tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo được là món ăn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, Cụ thể tác dụng của yến đông trùng hạ thảo bao gồm:

Tăng cường sức đề kháng: Yến chưng đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, protein, khoáng chất và vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Cải thiện chức năng sinh lý: Yến chưng đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới và nữ giới, cải thiện sức khỏe sinh sản.

Giảm stress: Yến chưng đông trùng hạ thảo cũng được cho là có tác dụng giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Tăng cường chức năng tim mạch: Yến chưng đông trùng hạ thảo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp tăng cường chức năng tim mạch.

Phục hồi cơ thể cho bệnh nhân K: Người mắc bệnh K phải hóa trị, xạ trị điều trị bệnh có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua món yến chưng đông trùng hạ thảo này. Các dưỡng chất từ món ăn sẽ giúp cải thiện sức khỏe, loại bỏ độc tố trong cơ thể, ổn định đường huyết, mỡ máu,…

Cải thiện làn da: Yến chưng đông trùng hạ thảo có tính năng giữ ẩm, cung cấp độ ẩm cho da, giúp làm mềm và tăng độ đàn hồi của da.

Ngoài ra, yến chưng đông trùng hạ thảo còn được cho là có tác dụng giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung và giảm các triệu chứng của tiểu đường.

 

Tác dụng yến chưng đông trùng hạ thảo
Tác dụng yến chưng đông trùng hạ thảo là tăng cường chức năng tim mạch

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, không phải là thuốc và không thể thay thế cho việc điều trị bệnh bằng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này.

 

Xem thêm: 

 

Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Khô Đúng Cách

 

 

Ai nên dùng yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi, những người muốn cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, các đối tượng sau đây có thể có lợi từ việc sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo nhiều hơn:

  • Những người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, mệt mỏi, khó ngủ.
  • Những người muốn tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi.
  • Những người có vấn đề về sinh lý, tình dục như yếu sinh lý, liệt dương, kém ham muốn.
  • Những người có vấn đề về tiểu đường, tim mạch, huyết áp.
  • Những người muốn tăng cường trí nhớ, tập trung, giảm stress và cải thiện tâm trạng.

 


Người suy nhược cơ thể, mất ngủ nên ăn yến chưng đông trùng hạ thảo

 

Khi ăn yến chưng đông trùng hạ thảo cần lưu ý điều gì?

Khi ăn yến chưng với đông trùng hạ thảo, cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe:

- Chọn sản phẩm chất lượng: Nên chọn các sản phẩm tổ yến và đông trùng hạ thảo có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và an toàn.

- Sử dụng đúng liều lượng: Cần sử dụng theo liều lượng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tình trạng quá liều.

- Không sử dụng khi bị dị ứng: Nếu bạn đã từng có các phản ứng dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong yến chưng hoặc đông trùng hạ thảo, nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Không sử dụng cho đối tượng:  người mắc bệnh máu đông, tự miễn và trẻ em dưới 5 tuổi.

- Tránh sử dụng khi mang thai thời kỳ đầu hoặc cho con bú: Nên hạn chế sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo khi đang mang thai thời kỳ đầu, vì đây là thời kỳ nhạy cảm của thai nhi hoặc cho con bú, trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

- Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh: Yến chưng đông trùng hạ thảo không phải là thuốc, nên không thể thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Việc kết hợp sử dụng sản phẩm này với chế độ ăn uống đa dạng và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe một cách toàn diện.

 


Yến chưng đông trùng hạ thảo không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi

 

Lưu ý cần biết khi chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo

Tuy cách chưng yến đông trùng hạ thảo khá đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều để món ăn được hoàn hảo hơn và đem lại đúng giá trị dưỡng chất vốn có.

- Không nên chưng yến với đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ lửa quá lớn, vì những dưỡng chất có trong đông trùng đều rất dễ phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, để bảo toàn dưỡng chất, bạn nên chế biến món ăn với lửa bé thôi nhé.

 

Không nên chưng yến với đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ cao
Không nên chưng yến với đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ lửa quá lớn

 

- Khi chưng yến với đông trùng hạ thảo, bạn nên chuẩn bị thố hoặc nồi có nắp đậy, và đậy nắp trong suốt quá trình chưng để các thành phần dinh dưỡng không bị bay hơi.

- Tổ yến bạn sơ chế thì nên dùng nước nguội để ngâm mềm yến, không nên dùng nước nóng vì sẽ làm dưỡng chất có trong yến dễ bị hòa tan trong nước.

- Không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo nhiều vì sẽ đem lại những phản ứng phụ không mong muốn.

- Khi chưng đông trùng hạ thảo với yến, bạn không nên dùng nồi kim loại vì đông trùng không hợp với kim loại. Thay vào đó, bạn nên dùng nồi sứ hoặc nồi đất hoặc thố thủy tinh để đạt hiệu quả tối đa.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm được công thức chưng yến đông trùng hạ thảo và cách dùng đông trùng hạ thảo với yến. Khi bạn thực hiện đúng cách sẽ giúp các dưỡng chất có trong nguyên liệu phát huy được hết công dụng cho người dùng. Đây là món ăn cần được bổ sung hàng tuần trong các gia đình. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng theo liều lượng hợp lý, không nên lạm dụng nhé.

Ngày xuất bản: 03:21 28/04/2023 - Thời gian cập nhật: 03:21 28/04/2023
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0961132531