Đông Trùng Hạ Thảo Khô: Mùi Vị & Giá Bán

Nguyen Ly 06:21 21/04/2023

Để thuận tiện trong việc sử dụng, bảo quản và di chuyển, đông trùng hạ thảo tươi (dạng nguyên bản) cũng được trải qua quá trình phân nhiệt, tách nước thành đông trùng hạ thảo khô. Loại khô này vẫn giữ nguyên được hàm lượng dược chất có trong dược liệu, màu sắc hình dáng vẫn được giữ nguyên. Chính vì thế, đây hiện đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn trở thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Ở bài viết này, sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về loại dược liệu quý và bổ dưỡng này nhé.

 

 

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đông trùng hạ thảo khô là gì? Là từ đông trùng hạ thảo tươi được trải qua quá trình phân nhiệt, sản phẩm đã được rút hết phần nước bên trong nên nên có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến 2 năm trong điều kiện nhiệt độ thường.

Ngày nay, đã có nhiều phương pháp để sấy khô đông trùng hạ thảo như sấy thăng hoa (sấy lạnh), sấy đối lưu,…Trong đó, phương pháp sấy thăng hoa là kỹ thuật sấy hiện đại nhất hiện nay, khi phân nhiệt thì toàn bộ lượng nước trong đông trùng tươi sẽ rút đến hơn 90% mà vẫn giúp giữ được hình dáng, màu sắc  và hàm lượng dược chất vốn có ban đầu 

Quá trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo khô được thực hiện theo quy trình khép kín toàn diện.

Đầu tiên, sau khi nấm đông trùng hạ thảo tươi đã được nuôi cấy trong phòng vô trùng với thời gian là 75 - 90 ngày sẽ được thu hoạch. Lúc này các tiêu chuẩn nấm đông trùng hạ thảo phải đáp ứng được độ dài từ 7 - 15cm và màu vàng tự nhiên là đạt.

Sau đó, thành phẩm thu được sẽ mang đi làm sạch, cắt phần chân đế lấy riêng phần nấm và cho vào máy sấy thăng hoa.

Tiếp đến, sau khi đã sấy thăng hoa xong sẽ đến bước chiếu xạ để giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giúp bảo quản được thời gian lâu hơn cho sản phẩm.

Sau cùng, sản phẩm được kiểm định chất lượng lần cuối và đóng gói xuất bán ra thị trường. 

 

đông trùng hạ thảo khô là gì
Đông trùng hạ thảo khô đã được tách hết nước tiện cho bảo quản và đóng gói

Xem thêm: 

Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Khô Đúng Cách

 

Mùi vị của đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô có mùi gì? Khi ngửi cả hộp hoặc nhiều con cùng một lúc sẽ cảm nhận được mùi hơi nồng đặc trưng của nấm, mùi gần giống của nấm hương. Không nên chỉ ngửi một vài con, bởi vì khi đó mùi rất nhẹ, không thể nhận biết được.

 

 

mùi vị của đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô chất lượng có mùi nấm và tanh nhẹ

 

Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo sấy khô và sấy thăng hoa

Dưới đây là tổng hợp sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo sấy khô và sấy thăng hoa

Phương pháp sấy khô (sấy nhiệt)

  • Chi phí: Cấu tạo máy đơn giản, nhỏ, sấy nóng nên giá rẻ
  • Thời gian sấy: Thời gian sấy nhanh, sấy trong vài tiếng, mức tiêu thụ điện thấp, chi phí rẻ
  • Chất lượng: Vì sấy ở nhiệt độ cao nên chất lượng sản phẩm bị giảm nhiều (bởi vì dược chất bị phân hủy ở nhiệt độ cao). Quá trình sấy ở môi trường có không khí sẽ làm biến dạng sản phẩm, giảm hương vị, màu sắc cũng bị biến dạng.
  • Thời gian bảo quản sản phẩm: Sản phẩm sấy nhiệt thường có thời gian bảo quản ngắn hơn, chỉ tầm 1 năm.

Phương pháp sấy thăng hoa

  • Chi phí: Thiết bị cao cấp hiện đại, giá thành cao
  • Thời gian sấy: Sấy ở nhiệt độ âm sâu, thời gian sấy từ 24h -36h, tiêu thụ điện cao
  • Chất lượng: Sấy ở nhiệt độ âm nên giữ lại tối đa toàn bộ dinh dưỡng, dược chất và hương vị của sản phẩm. Hình dáng sản phẩm cũng được giữ nguyên.
  • Thời gian bảo quản sản phẩm: Thời gian bảo quản sản phẩm sấy thăng hoa có thể lên đến 2 – 3 năm.

 

 

 

Sấy khô và sấy thăng hoa
2 Phương pháp đông trùng hạ thảo khô mang lại chất lượng khác nhau

 

Xem thêm: 

Cách Nấu Đông Trùng Hạ Thảo Khô Thơm Ngon Bổ Dưỡng

 

Nhận biết đông trùng hạ thảo khô giả, kém chất lượng

Đông trùng hạ thảo khô chất lượng sẽ có màu vàng tươi, dài từ 6 – 15cm, các sợi nấm phát triển đồng đều. có mùi giống với nấm hương và có vị đắng nhẹ khi ăn và có mùi hơi tanh.

Còn nhận biết đông trùng hạ thảo sấy khô giả, kém chất lượng các bạn có thể dựa vào một số yếu tố cảm quan bên ngoài như sau:

Màu sắc hình dáng: Đông trùng hạ thảo khô giả hoặc kém chất lượng sẽ có màu vàng không tươi, teo tóp và không mập như loại có chất lượng.

Mùi vị: đông trùng hạ thảo khô giả, kém chất lượng thường không có mùi gì, nếu có thì sẽ có mùi hơi hắc, khi nhai thì sẽ không có vị ngậy, đắng như đông trùng khô chất lượng.

Giá thành: đông trùng hạ thảo khô kém chất lượng thường sẽ có giá thành khá rẻ, thậm chí sẽ có những sản phẩm bán theo cân, chỉ vài trăm nghìn/ kg. Đây thường là loại đông trùng khô đã bị rút hết dược chất và nhập từ Trung Quốc về. Nếu là một sản phẩm chất lượng được đầu tư về quy trình, nguyên liệu giống và công nghệ hiện đại thì chi phí sẽ rất lớn và không có mức giá này. Nên khi bạn mua sản phẩm với mức giá này thì rất dễ mua phải đông trùng hạ thảo chưa chuẩn chất lượng.

Bao bì/ nhãn mác: Đông trùng hạ thảo chất lượng thường sẽ có bao bì nhãn mác đầy đủ, về thông tin sản phẩm, thông tin nhà máy, thông tin hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng. Các sản phẩm chất lượng sẽ thường được đầu tư về khâu đóng gói, bao bì, hộp đẹp.

Còn các sản phẩm kém chất lượng thường sẽ đóng gói một cách rất sơ sài, không có nhãn mác, hoặc thông tin trên nhãn mác không được đầy đủ. Một số sản phẩm đông trùng không còn dược chất còn được đóng trong túi zip rất sơ sài.

 

nhận biết đông trùng hạ thảo kém chất lượng
Nhận biết đông trùng hạ thảo kém chất lượng

 

Xem thêm: 

Đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa dược chất cao Viện khoa học công nghệ OGAFA

 

Đây chỉ là một số yếu tố đánh giá bên ngoài. Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm kém chất lượng nhưng có màu sắc hình dáng giống hệt với sản phẩm chất lượng. Nên đôi khi, chúng ta có thể mua phải hàng kém chất lượng mà không hề hay biết vì thủ thuật làm giả làm nhái bây giờ rất tinh vi.

 

Cách uống đông trùng hạ thảo khô

Cách uống đông trùng hạ thảo khô có rất nhiều, sau đây sẽ là một số cách sử dụng mang lại hiệu quả chia sẻ đến bạn đọc.

 

Đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp

Đây được coi là cách dùng dễ nhất, vì bạn không cần phải chế biến gì cả, chỉ cần lấy ra và cho vào miệng ăn trực tiếp rồi uống một ngụm nước ấm nữa là xong.

Liều lượng khoa học: 1-3gr đông trùng hạ thảo khô/ người/ ngày. Thời điểm tốt nhất để ăn là vào buổi sáng khi đói.

 

Đông trùng hạ thảo khô hãm trà

Hãm trà là một cách dùng thông dụng đối với người Việt Nam. Bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà hoặc bình giữ nhiệt. Sau đó cho nước nóng 80 - 90 độ vào rồi đậy nắp ủ thêm 10 phút là có thể thưởng thức. Khi bạn uống trà thì ăn luôn cả sợi nấm để tăng thêm hiệu quả.

Liều lượng khoa học: 1-3gr đông trùng hạ thảo khô/ người/ ngày. Thời điểm tốt nhất để ăn là vào buổi sáng khi đói.

 

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Cách sử dụng này có thể giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo khô. Mật ong là một thảo dược tốt cho sức khỏe, lành tính nên khi kết hợp cùng đông trùng hạ thảo sẽ mang lại hiệu quả gấp đôi.

Bạn cho đông trùng hạ thảo vào một hũ thủy tinh đã rửa sạch và để khô ráo rồi sau đó đổ mật ong nguyên chất vào ngập đông trùng, đậy nắp lại và đợi ngâm trong 10 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Với cách này bạn sẽ ngâm theo tỷ lệ 20gr đông trùng hạ thảo khô và 500ml mật ong nguyên chất, sử dụng 2 thìa cà phê  hỗn hợp pha cùng nước ấm rồi uống hằng ngày. Thời điểm thích hợp là uống vào buổi sáng và uống trước khi ăn.

 

đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp kéo dài thời gian bảo quản

 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Nếu ngâm với mật ong kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 – 3 năm thì với rượu đông trùng bạn có thể bảo quản lên đến vài chục năm. Vì rượu ngâm càng lâu sẽ uống càng ngon và càng hiệu quả công dụng.

Cách ngâm đơn giản, bạn ngâm đông trùng hạ thảo khô với rượu trắng có nồng độ từ 30 đến 40 độ. Theo tỷ lệ 20gr đông trùng khô với 1 lít rượu trắng. Thời gian ngâm tối thiểu 3 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mỗi ngày bạn chỉ nên uống một đến hai chén rượu đông trùng hạ thảo và uống buổi tối trước khi đi ngủ một tiếng để mang lại hiệu quả tối đa. Đây là cách uống nấm đông trùng hạ thảo khô được nam giới ưa chuộng vì có ngoài công dụng bồ bổ sức khỏe còn có công dụng cải thiện sinh lý nam, tăng cường ham muốn.

 

Đông trùng hạ thảo kết hợp các món hầm

Các chị em phụ nữ thường hay sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô trong các món ăn để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình

Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo khô với các món canh hầm như gà, chim bồ câu, bào ngư, chưng yến, nấu chè dưỡng nhan,…Bạn nấu các món như bình thường, khi nào nấu chín thì tắt bếp và cho nấm đông trùng hạ thảo khô vào. Đậy vung thêm 10 phút nữa là múc ra cho cả gia đình thưởng thức.

 

Giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu tiền

Là dược liệu quý tốt cho sức khỏe nên giá thành của đông trùng hạ thảo khô cũng tương đối cao, vì để nuôi cấy ra sản phẩm chất lượng tốn rất nhiều chi phí từ việc chọn giống, sản xuất, đóng gói ,…nên giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô giao động khoảng 30 – 50 triệu/ kg. Các sản phẩm thường sẽ được các đơn vị nuôi trồng đóng gói thành hộp nhỏ từ 10gr, 15gr, 20gr, 25gr, 30gr. Các mức giá đông trùng hạ thảo khô 10g đến 30g từ 500.000đ – 3.000.000đ theo khối lượng sản phẩm. Đây là cập nhật giá đông trùng hạ thảo khô Việt Nam.

Với những thông tin này, chắc hẳn đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu tiền

Giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô
Giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô dao động khoảng 30 – 50 triệu/ kg

 

Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khô giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng với nhiều mức giá khác nhau, nhiều sản phẩm không qua kiểm định đã đến tay người tiêu dùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ người dùng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng rất cao.

Chính vì vậy, khi mua đông trùng hạ thảo sợi khô bạn nên chú ý chọn mua ở các địa chỉ uy tín, có đủ giấy phép, giấy kiểm định chất lượng sản phẩm, giấy tờ chứng nhận của Bộ Y Tế.

 

Bài viết này vừa cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về đông trùng hạ thảo khô, đặc biệt là cách nhận biết sản phẩm chất lượng với sản phẩm kém chất lượng cũng như giá nấm đông trùng hạ thảo khô. Khi có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn tốt nhất. Chúng tôi cũng sẽ là một đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo khô uy tín dành cho bạn. Hãy liên hệ đến chúng tôi theo hotline 086 840 9899 để được hỗ trợ nhé.
 

Ngày xuất bản: 06:21 21/04/2023 - Thời gian cập nhật: 06:30 21/04/2023
Tags : Giá đông trùng hạ thảo khô, mùi vị đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo khô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356