Là một loại thảo dược mang đến nhiều dưỡng chất quý hiếm, có giá trị sử dụng rất cao cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để công dụng đông trùng hạ thảo tươi mang lại hiệu quả tối đa nhất thì các bạn cần phải biết đến cách sử dụng phù hợp. Vậy cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như thế nào để có thể tận dụng triệt để toàn bộ dược chất nó mang lại, mời các bạn tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời nhé.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Đông trùng hạ thảo tươi có khá nhiều cách sử dụng, tuy nhiên người sử dụng vẫn chưa biết cách nào thực sự mang lại hiệu quả nhất và liều lượng uống ra sao để đảm bảo tính an toàn cũng như đảm bảo phát huy được công dụng tối đa. Dưới đây sẽ là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi dễ thực hiện mà tính hiệu quả lại cao
Tổng hợp một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất
Đông trùng hạ thảo tươi ăn sống được không? Ăn trực tiếp là cách đơn giản nhất, nhưng vẫn giúp cơ thể hấp thụ được tốt các dược chất có trong nấm đông trùng tươi. Thực hiện cách này bạn cần sử dụng 15gram đông trùng hạ thảo tươi, bạn rửa sạch với nước ấm rồi nhai trực tiếp và nuốt. Nấm đông trùng hạ thảo có mùi vị dễ ăn nên bạn sẽ thấy thích với cách sử dụng này ngay từ lần đầu tiên ăn.
Uống trà cũng là cách dùng đông trùng hạ thảo tươi phổ biến và dễ thực hiện. Để có một ấm trà ngon thưởng thức thì bạn hãy tham khảo cách thực hiện như sau:
Đầu tiên bạn chuẩn bị 15gram đông trùng hạ thảo tươi, một ấm trà hoặc phích giữ nhiệt.
Bạn cho đông trùng hạ thảo tươi đã chuẩn bị (rửa sạch để ráo nước) vào trong ấm hoặc bình giữ nhiệt. Tiếp đến đổ nước đun sôi với nhiệt độ khoảng 70 đến 80 độ C vào ấm để hãm trà. Hãm trong khoảng thời gian 7 – 10 phút là có thể thưởng thức.
Đây là cách sử dụng vừa dễ pha mà lại vừa dễ uống. Với trà đông trùng hạ thảo này thì khi hãm sẽ có màu vàng óng rất đẹp. Bạn có thể sử dụng hãm lại với vài lần nước và uống thay nước lọc hằng ngày.
Đặc biệt, Sau khi bạn uống hết nước trà đông trùng thì vớt nấm đông trùng ra ăn luôn để phát huy tối đa công dụng dược chất.
Với loại trà này, sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn được tỉnh táo, nhịp tim, huyết áp ổn định hơn. Hơn nữa, các chị em khi áp dụng cách thức này cũng sẽ cải thiện làn da trở nên sáng mịn và khỏe mạnh hơn.
Đông trùng hạ thảo tươi sử dụng trong uống trà
Đông trùng hạ thảo tươi làm gì tốt? Đó là sử dụng để ngâm rượu. Cách sử dụng này không chỉ phát huy được hết công dụng của đông trùng hạ thảo tươi mà cách dùng này còn giúp nấm dược liệu này bảo quản được trong thời gian dài. Đây là cách thức phù hợp với nam giới và những người có thể uống rượu được.
Để có được bình rượu đông trùng hạ thảo tươi ngon và tốt cho sức khỏe, người dùng hãy tham khảo cách ngâm như sau:
Chuẩn bị:
- 100 gram đông trùng hạ thảo tươi
- 1 lít rượu trắng có nồng độ từ 30 đến 40 độ
- Chai, bình thủy tinh có nắp đậy
Cách ngâm: Bạn cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị vào ngâm cùng với 1 lít rượu trắng, ngâm vào bình thủy tinh có nắp đậy. Đợi ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể mang ra thưởng thức. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên đợi tối thiểu 3 tháng rồi mới uống. Vì đây là thời gian lý tưởng để các dược chất có trong nấm đông trùng hạ thảo tươi có thể hòa tan với rượu. Như vậy cộng dụng mới tối đa được cho người dùng.
Uống rượu thì bạn không thể sử dụng như uống trà được, bởi rượu uống nhiều không tốt và có thể tác động xấu đến sức khỏe. Mỗi ngày bạn uống 1 – 2 chén nhỏ rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi. Uống thời điểm trước khi đi ngủ một tiếng là tốt nhất. Mỗi ngày chỉ nên uống một lần là đủ.
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu ngoài công dụng bồi bổ cho sức khỏe còn giúp nam giới tăng cường sinh lý, nâng cao chất lượng tinh trùng. Khác với các loại rượu thông thường, loại rượu thuốc này sẽ mang đến cho người dùng năng lượng và sảng khoái, chứ không phải mang lại cảm giác mệt mỏi, uể oải.
Cũng tương tự như với ngâm rượu, mật ong cũng là chất dung môi giúp giữ được các dược chất và bảo quản được đông trùng hạ thảo tươi được lâu dài hơn. Đây còn là hỗn hợp dùng được cho nhiều đối tượng.
Hãy tham khảo quy trình thực hiện sau để có được một hũ đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong ngon nhé.
Chuẩn bị:
- 100gr nấm đông trùng hạ thảo tươi
- 1 lít mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện như sau:
Đầu tiên bạn cho đông trùng hạ thảo tươi (100gr) vào hũ thủy tinh, sau đó bạn đổ mật ong nguyên chất (1 lít) đã được chuẩn bị, đậy nắp lại và đợi ngâm trong khoảng 10 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng.
Với cách sử dụng này, mỗi ngày bạn pha một đến hai thìa mật ong ngâm đông trùng hạ thảo tươi pha với nước ấm rồi uống, uống vào buổi sáng trước khi ăn là tốt nhất. Vì đây là thời điểm cơ thể dễ dàng hấp thụ được các dưỡng chất từ mật ong và nấm đông trùng nhất.
Loại đồ uống này sẽ giúp bạn tăng cường đề kháng cho cơ thể, bảo vệ đường hô hấp tốt hơn cũng như phòng tránh được các bệnh vặt. Chính vì thế, bạn nên uống đều đặn mỗi ngày để phát huy được tối đa hiệu quả của thành phẩm này nhé.
Dùng đông trùng hạ thảo tươi trong món lẩu cũng là một cách sử dụng tốt đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi. Để chế biến món ăn này không khó bạn chỉ cần tham khảo theo hướng dẫn sau
Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- Nồi nước hầm xương (nước dùng),
- Nấm đông trùng hạ thảo tươi,
- Các loại thực phẩm như tôm, thịt bò, các loại rau, số lượng chuẩn bị theo số người ăn.
Thực hiện như sau: bạn rửa sạch xương đã chuẩn bị, sau đó cho nước vào và ninh đến lúc xương mềm, thời gian ninh khoảng ba mươi phút. Bạn nêm nếm gia vị cho nước dùng ở công đoạn này luôn.
Rửa sạch các nguyên liệu khác như rau, nấm đông trùng tươi và để ráo nước.
Các nguyên liệu như thịt bò, tôm, nấm cũng được rửa sạch và chế biến.
Sau đó cho nước lẩu vào nồi nấu lẩu rồi nhúng các món ăn như thông thường, đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi bạn chỉ nên nhúng tầm 2 phút và ăn, không nên để nhúng lẩu
Bạn lưu ý là nên sử dụng công thức nước lẩu thanh mát khi dùng với trùng thảo. Không được nêm nếm các gia vị như ớt, tiêu hay sa tế sẽ làm ảnh hưởng đến dược tính trong nấm dược liệu.
Đông trùng hạ thảo tươi sử dụng trong ăn lẩu
Thịt hầm khi kết hợp nấu cùng với đông trùng hạ thảo tươi thì sẽ càng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn, mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Món ăn này rất phù hợp với những người cần bồi bổ sức khỏe, người hay ốm yếu hay bị suy nhược cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- chim bồ câu, thịt gà hay thịt lợn,...khoảng 500gr,
- 10gr đông trùng hạ thảo tươi,
- 10gr hạt sen,
- gừng tươi 1 nhánh.
Cách làm: Trước tiên bạn ngâm hạt sen tầm 3-4 tiếng trong nước cho mềm, sau đó làm sạch nguyên liệu thịt và sơ chế gia vị luôn. Nâm mang đi ngâm nước ấm trước cho nở ra.
Tiếp đến cho thịt vào nồi, cho lên bếp đảo đều tay cho đến lúc săn lại rồi cho nước vào hầm. Hầm khoảng 20 phút thì cho tiếp nấm và hạt sen vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình. Sau đó tắt bếp và cho nấm đông trùng hạ thảo tươi vào. Đậy nắp vung lại tầm 10 phút nữa rồi múc ra ăn.
Món này mỗi tuần các bạn có thể nấu 2 lần cho gia đình bồi bổ sức khỏe. Nên nấu và thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ món ăn được tốt nhất.
Ngoài ra, các bạn còn có thể chế biến thành một số món ngon với đông trùng hạ thảo tươi như: chưng yến đông trùng hạ thảo, nấu cháo, hầm canh,....Cũng đều là những cách ăn đông trùng hạ thảo tươi mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
Chuyên gia khuyến cáo một số đối tượng sau đây nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi:
Người đã lớn tuổi
Hầu hết những người đã lớn tuổi, các cơ quan bên trong cơ thể đã đều bị lão hóa và dần suy yếu. Vậy nên việc dùng đông trùng hạ thảo tươi thường xuyên sẽ giúp người lớn tuổi nâng cao sức khỏe, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh lý khác.
Bệnh nhân K
Trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất Cordycepin có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển các khối u cũng như ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, những người đang trong quá trình điều trị K sử dụng dược liệu này sẽ có tác dụng hỗ trợ bệnh rất tốt. Ngoài ra các hoạt chất trong dược liệu này cũn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho họ.
Người đang mắc bệnh lý về tim mạch, huyết áp
Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi rất tốt trong việc ổn định huyết áp , tăng cường lưu thông máu,..từ đó làm giảm những ảnh hưởng nguy hiểm của các bệnh lý về tim và huyết áp.
Một số đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Người đang gặp vấn đề về hệ hô hấp
Đông trùng hạ thảo tươi sẽ giúp thải độc tố, loại bỏ các tế bào xấu trong máu, làm dịu cổ họng, và điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản rất tốt.
Người mắc các bệnh về hô hấp
Đông trùng hạ thảo có tác dụng đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố, các tế bào xấu trong máu, làm dịu nhanh các viêm nhiễm, làm lành tổn thương và điều trị các bệnh đường hô hấp như: Viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan có thể cho hiệu quả rất tốt.
Người cần nâng cao sức đề kháng
Việc ăn đông trùng hạ thảo tươi thường xuyên giúp bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất từ đó sức đề kháng cũng được nâng cao hơn. Lục phũ ngũ tạng cũng được bồi bổ. Thế nên người ốm lâu ngày, hay mới ốm dậy, người có sức khỏe yếu nên sử dụng nấm dược liệu này để bồi bổ cơ thể.
Người có sức đề kháng yếu
Thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng và bồi bổ lục phủ ngũ tạng rất tốt. Với những người ốm lâu ngày, sức khỏe yếu nên sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ rất tốt cho cơ thể.
Trẻ em ở độ tuổi dậy thì
Trẻ em ở độ tuổi dậy thì cũng rất cần được bồi bổ và nạp vào cơ thể các dưỡng chất thiết yếu để có thể giúp các em phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần, nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cho độ tuổi này là rất cần thiết.
Tuy đông trùng hạ thảo tốt là vậy thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn đông trùng hạ thảo tươi được. Sau đây là đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo:
- Phụ nữ mang thai thời kỳ 3 tháng đầu: đây là giai đoạn thai nhi chưa ổn định nên không được sử dụng đông trùng hạ thảo tươi. Sau 3 tháng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.
- Người mắc chứng bị rối loạn máu đông
- Người đang chuẩn bị phẫu thuật
- Người bị các bệnh tự nhiễm
- Trẻ em dưới 5 tuổi không được dùng đông trùng hạ thảo
Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi rất đa dạng, mỗi cách sử dụng đều đưa lại giá trị dinh dưỡng và hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên bạn phải chú ý một số điều trong cách ăn đông trùng hạ thảo tươi mới phát huy được tối đa công dụng:
- Mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín, có hàm lượng dược chất cao.
- Dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi đúng liều lượng khuyến nghị, không được lạm dụng.
- Hãy thận trọng nếu bạn bị dị ứng với thành phần của nấm trùng thảo tươi
- Không nên dùng kết hợp với các đồ cay nóng.
- Nên sử dụng thường xuyên, đều đặn trong thời gian tối thiểu 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất của đông trùng hạ thảo tươi.
Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Bài viết trên đây đã vừa chia sẻ tới các bạn những cách sử dụng đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả được nhiều người áp dụng. Từ đó bạn có thể biết được đông trùng hạ thảo tươi ăn như thế nào. Bạn có thể tham khảo để sử dụng dược liệu này một cách tối ưu nhất cho mình nhé.