Đông trùng hạ thảo tươi một loại dược liệu quý hiếm mang trọn vẹn “tinh hoa đất trời” và có giá thành đắt đỏ. Do đó, việc tìm hiểu cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi trước khi sử dụng sẽ giúp bạn có cách dùng đúng chuẩn phát huy tối đa công dụng của mình. Bởi nếu mắc những sai lầm trong chế biến thì vô tình sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng quý của nấm dược liệu này.
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn những cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi mang lại tối đa công dụng cho người dùng. Mời các bạn cùng tham khảo.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Dưới đây là tổng hợp một số cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:
Các cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi mang lại hiệu quả
Dùng đông trùng hạ thảo tươi hãm trà
Đây là một cách làm rất đơn giản nên được nhiều người lựa chọn. Trà đông trùng hạ thảo mang lại cho tinh thần luôn tỉnh táo, và các công dụng khác cũng phát huy tối đa. Với cách làm đơn giản như sau:
Đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch với nước để ráo, sau đó lấy một phần tầm khoảng 10 gram nấm đông trùng cho vào ấm hoặc bình giữ nhiệt. Tiếp theo, bạn đổ nước nóng khoảng 70 đến 80 độ vào hãm trong khoảng 7 đến 10 phút là có thể dùng được.
Bạn có thể sử dụng hãm hai lần nước và ăn cả phần nấm đã hãm để phát huy tối đa công dụng.
Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi trong món lẩu
Đông trùng hạ thảo tươi thực chất là một loại nấm nên hoàn toàn có thể sử dụng trong việc ăn lẩu. Vào những ngày thời tiết lạnh giá, chuẩn bị một nồi lẩu nghi ngút khói sẽ mang đến bữa ăn ấm cúng và giàu dinh dưỡng dành cho gia đình cũng như bạn bè của bạn. Để chế biến món ăn này không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể như sau:
Đông trùng hạ thảo tươi cũng là một loại nấm, thế nên bạn hoàn toàn có thể dùng nó trong việc ăn lẩu. Để chế biến với món ăn này không hề khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn như sau:
- Chuẩn bị gồm nước dùng (nước hầm xương)
- Đông trùng hạ thảo tươi (50 gram),
- Nấm đông cô,
- Tôm,
- Thịt bò
- Rau các loại.
Số lượng các bạn chuẩn bị theo số người ăn.
Cách thực hiện: Các bạn ninh nước hầm xương, sau đó nêm nếm khẩu vị cho vừa ăn. Tiếp đó, các bạn rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị để ráo nước.
Tiếp đó, các bạn cho nước lẩu đã chuẩn bị sang nồi lẩu rồi nhúng các món ăn lẩu vào như thông thường. Đối với đông trùng hạ thảo, bạn không nên nhúng quá lâu, chỉ nhúng trong vài phút là có thể dùng được.
Lưu ý với cách thức ăn lẩu có dùng đông trùng hạ thảo tươi thì các bạn nên chọn công thức nước lẩu có vị thanh mát, không nên chọn vị lẩu có dùng các gia vị như ớt, hạt tiêu hay sa tế vì sẽ làm ảnh hưởng đến dược tính có trong đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo tươi chế biến trong món lẩu
Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trong các món hầm
Đông trùng hạ thảo tươi làm món gì? Đông trùng hạ thảo kết hợp với các món hầm là nguồn cung cấp một lượng dưỡng chất lớn cần thiết cho cơ thể, món ăn này đặc biệt phù hợp với những người có sức khỏe ốm yếu, suy nhược hay những người mới ốm dậy.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm này sẽ tùy vào sở thích của từng gia đình, các bạn có thể chuẩn bị:
- Bồ câu hay chim, hay gà đều được (500gr),
- 10 gram đông trùng hạ thảo tươi,
- 10 gram nấm hương,
- 10 gram hạt sen,
- 1 nhánh gừng và các gia vị nêm nếm cho món ăn.
Cách làm như sau: các bạn ngâm hạt sen khô trong nước khoảng ba đến bốn tiếng cho hạt sen mềm hơn. Thịt các bạn chặt miếng vừa ăn, nấm hương rửa sạch và ngâm nước ấm cho nở, gừng giã nhỏ.
Sau đó chị thịt vào nồi, thêm gừng và hạt sen, nấm hương, gia vị rồi đảo đều cho ngấm. Sau đó bật lửa đảo cho săn lại, đảo khoảng 10 phút thì cho nước vào ngập thịt và hầm lửa nhỏ cho đến lúc mềm. Bạn hầm khoảng 40 phút, thấy thịt đã mềm thì bắt đầu tắt bếp và cho đông trùng hạ thảo tươi vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút là có thể mang ra thưởng thức cùng gia đình.
Hãy dùng món này khi đang còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn và cũng là để giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất.
Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để nấu cháo
Đông trùng hạ thảo tươi chế biến như nào? Dùng đông trùng hạ thảo tươi trong chế biến các món ăn là cách chế biến thường ngày. Và nấu cháo với đông trùng hạ thảo cũng là một món ăn bổ dưỡng bạn nên tham khảo
Với cách thức này thì bạn cứ chuẩn bị các nguyên liệu nấu cháo như thường ngày bạn vẫn hay làm.
Bạn có thể nấu cháo trắng hoặc nấu cháo gà, cháo chim, cháo bồ câu theo sở thích và nhu cầu.
Chuẩn bị gạo, nấm đông trùng hạ thảo tươi, và gà hoặc bồ câu,…
Bạn cho gạo và nước cùng chim hoặc bồ cầu vào hầm nhừ cháo rồi sau đó tắt bếp. Tiếp đến bạn cho khoảng 10 gram đông trùng hạ thảo tươi (đã được rửa sạch và để ráo nước) vào trong nồi cháo. Rồi đậy vung lại trong 10 phút nữa và mang ra thưởng thức cùng gia đình.
Mỗi tuần bạn có thể chế biến món nay khoảng 2 lần. Và món này bạn có thể dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa là thời điểm thích hợp nhất. Nên dùng khi cháo đang còn nóng.
Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong là cách chế biến được nhiều người áp dụng. Vì hỗn hợp này sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên, có thể dùng được với nhiều đối tượng. Đây là một sự kết hợp mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và nâng cao sức khỏe cho người dùng.
Cách các bạn làm như sau:
- Chuẩn bị 100 gram đông trùng hạ thảo tươi
- 1 lít mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cho nấm đông trùng hạ thảo tươi và mật ong nguyên chất đã được chuẩn bị vào hũ thủy tinh (hũ rửa sạch và lau khô). Mật ong ngập đông trùng, sau đó đậy kín nắp lại và ngâm trong khoảng 10 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Sử dụng mỗi ngày 1 đến 2 thìa mật ong đông trùng hạ thảo pha với nước ấm, thời điểm dùng vào buổi sáng trước khi ăn là thích hợp nhất.
Dùng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu
Với cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi này vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện sinh lý,.. đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu đặc biệt đây là cách này rất được các đấng mày râu sử dụng.
Chuẩn bị như sau:
- 100 gram đông trùng hạ thảo tươi
- 1 lít rượu trắng từ 30 – 40 độ.
- Chai lọ thủy tinh có nắp đậy
Cách làm như sau:
Bạn cho đông trùng hạ thảo tươi vào chai thủy tinh, sau đó rót rượu đã chuẩn bị vào, ngập bề mặt đông trùng. Đậy nắp kín lại để nơi thoáng mát và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể mang ra sử dụng.
Sẽ có nhiều tài liệu tham khảo chỉ cho các bạn ngâm trong 1 tháng, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất cho người dùng bạn nên ngâm trong thời gian tối thiểu là 3 tháng.
Sau khi ngâm xong, mỗi ngày bạn uống từ một đến hai chén nhỏ, không nên uống nhiều hơn. Thời điểm uống thích hợp nhất là buổi tối trước khi đi ngủ khoảng một tiếng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp công thức này cùng với các loại dược liệu khác như nhân sâm, kỷ tử hay nhung hươu,.. để tăng hiệu quả cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi kết hợp bạn nên tham khảo các bác sĩ .
Những cách chế biến được chia sẻ ở phía trên bài viết này đều là những cách dùng mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, với mỗi cách chế biến thì sẽ có những thời gian sử dụng khác nhau. Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi dùng được lâu nhất sẽ là cách đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu và đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng mật ong.
Với cách ngâm cùng mật ong, bạn có thể sử dụng hỗn hợp này tới 2 năm hoặc có thể lâu hơn. Riêng với cách chế biến ngâm rượu, bạn có thể dùng rất lâu. Vì khi dược liệu này ngâm với rượu càng lâu sẽ có vị càng ngon và hiệu quả mang lại rất cao.
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu là cách dùng lâu nhất
Những người lớn tuổi, sức khỏe yếu, hay mệt mỏi
Những người có sức khỏe ốm yếu, mới ốm dậy
Những người đang cần tăng cường sức khỏe
Những người đang gặp phải các vấn đề liên quan đến các bệnh lý như hen suyễn, lao phổi, các bệnh về gan, thận, tim mạch.
Những người cần hồi phục sức khỏe sau chữa bệnh
Nam nữ có nhu cầu tăng cường hay cải thiện vấn đề sinh lý.
Nam giới là một đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo tươi phù hợp
Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng ngắn, do vậy bạn nên cân nhắc mua đúng với nhu cầu sử dụng để tránh gây lãng phí khi không dùng hết.
Một số đối tượng không nên sử dụng nấm dược liệu này như phụ nữ mang thai, người sắp phẫu thuật, người mắc các bệnh tự nhiễm, người bị chứng rối loạn máu đông, trẻ em dưới 5 tuổi.
Không nên đun nấu nấm đông trùng hạ thảo tươi trong nhiệt độ cao có thể làm biến đổi dược chất làm giảm hiệu quả sử dụng.
Tránh dùng các món chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.
Lưu ý tránh dùng đông trùng hạ thảo tươi vào buổi tối
Trên đây là những cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi mang lại hiệu quả cho người sử dụng. Bạn có thể tham khảo những cách trên và áp dụng theo vì đây là những cách tối ưu nhất đã và đang được rất nhiều người áp dụng và mang về tối đa lợi ích của nấm đông trùng hạ thảo.