Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã trải qua quá trình sấy lạnh để rút hết nước bên trong, hạn chế được các tình trạng ẩm mốc và bảo quản được lâu dài hơn so với nấm đông trùng tươi. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì vẫn xảy ra tình trạng hỏng, nấm mốc bình thường. Để biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết này nhé.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Đông trùng hạ thảo khô bảo quản được bao lâu? Về cơ bản thì việc bảo quản đông trùng hạ thảo khô dài hay ngắn phụ thuộc vào cách bạn tuân thủ nguyên tắc về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trực tiếp.
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ mát mẻ
Với đông trùng hạ thảo khô bạn nên để trong bình thủy tinh có nắp đậy, kể cả bạn chưa sử dụng hay đã lấy ra sử dụng bạn cũng nên đậy chặt nắp với miệng bình để ngăn không cho không khí lọt vào trong.
Sau đó, bạn để đông trùng hạ thảo khô ở nơi khô ráo, với nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Bạn cũng không nhất thiết phải bảo quản đông trùng hạ thảo khô vào trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản nhiệt độ thoáng mát trong phòng sẽ tốt hơn cho việc bảo quản.
Mỗi khi bạn lấy ra dùng, nên lấy bằng vật dụng sạch và khô như thìa, đũa để lấy đông trùng ra, không nên dùng tay, đặc biệt là tay còn ẩm để lấy. Tránh hơi ẩm vào bên trong bình sẽ khiến nấm đông trùng hạ thảo khô bị mốc.
Nên bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ trong phòng
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô với cách ngâm mật ong
Với cách này không chỉ làm kéo dài thời gian sử dụng mà còn giúp tăng công dụng hiệu quả và tăng hương vị cho đông trùng hạ thảo khô. Hãy ngâm đông trùng với mật ong nguyên chất để mang lại hiệu quả. Đây cũng là một cách tốt bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo khô với thời gian sử dụng lên đến 2 – 3 năm.
Cách ngâm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho mật ong nguyên chất cùng đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh thật sạch và khô ráo, sau đó đậy nắp lại vào để nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 10 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Bạn ngâm theo tỷ lệ sau: 20 -25gr đông trùng hạ thảo khô ngâm với 500ml mật ong nguyên chất.
Ngâm trong 10 ngày, sử dụng 1 - 2 thìa cà phê mật ong đông trùng hạ thảo pha với nước ấm. Sử dụng vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất để đạt hiệu quả cao.
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô với cách ngâm mật ong
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng cách ngâm rượu
Rượu trắng có khả năng làm sạch và diệt khuẩn cực tốt. Nên rượu trắng hay được sử dụng để ngâm với các loại thảo dược để ra thành phẩm rượu thuốc tốt cho sức khỏe. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô cũng là một sự kết hợp tuyệt vời vừa để bảo quản ở thời gian dài, vừa nâng cao công dụng của dược liệu đối với sức khỏe. Thời gian bảo quản của rượu thuốc có thể lên đến mấy chục năm.
Khi đông trùng hạ thảo được ngâm với rượu trắng sẽ giúp bảo quản lâu mà không sợ bị hỏng dược liệu. Đây còn là bài thuốc thần dược dành cho nam giới, giúp tăng cường sinh lý đồng thời làm chậm quá trình mãn dục nam.
Cách làm đơn giản như sau: Trước tiên bạn chuẩn bị 1 lít rượu trắng từ 30 độ đến 40 độ, 25gr đông trùng hạ thảo khô, một bình hoặc chai để ngâm rượu. Cho dược liệu và rượu trắng vào hũ, đậy nắp chặt lại, để nơi thoáng mát. Sau 3 tháng là có thể dùng được. Mỗi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng uống 1 ly rượu sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt.
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng cách ngâm rượu
Hạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô là bao lâu? Đông trùng hạ thảo khô khi được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời thì hạn sử dụng có thể lên đến 2 năm. Đây cũng là lý do, người tiêu dùng chuộng dùng nấm dược liệu khô hơn là loại tươi. Đặc biệt là hay dùng để làm quà biếu tặng người thân, anh em, bạn bè,…
Nếu sử dụng cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong thì thời gian sử dụng của thành phẩm này lên đến từ 2 – 3 năm.
Nếu sử dụng cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô với rượu trắng thì thời hạn sử dụng gần như là vô hạn, vì rượu ngâm càng lâu uống càng ngon, càng phát huy được hết công dụng.
Đông trùng hạ thảo khô có hạn sử dụng bao lâu
Dù đông trùng hạ thảo khô rất dễ bảo quản và có thời gian sử dụng lâu hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo tươi. Tuy nhiên, nếu bảo quản chưa đúng cách thì đông trùng khô vẫn sẽ xảy ra hiện tượng đông trùng hạ thảo khô bị mốc bình thường.
Dưới tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài, đông trùng hạ thảo khô cũng dễ xảy ra bị mốc. Bạn có thể quan sát và nhận ra hiện tượng này qua một số dấu hiệu sau:
Đông trùng hạ thảo khô bắt đầu xuất hiện các vết đốm trắng hoặc các mảng xanh rêu.
Hình dạng của nấm đông trùng hạ thảo khô cũng bắt đầu thay đổi và có những vết sạm đen trên thân nấm.
Mùi hương của đông trùng hạ thảo khô cũng mất đi mùi đặc trưng, thay vào đó bạn có thể ngửi thấy mùi ẩm mốc, khó chịu.
Nếu trong quá trình sử dụng và bảo quản bạn thấy tình trạng này xảy ra thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ nấm đông trùng và không dùng nữa để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Cách bảo quản con đông trùng hạ thảo khô không bị mốc cũng tương tự như cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo khô.
Không nên dùng đông trùng hạ thảo khô khi đã bị mốc
Đối với đông trùng bị mốc, sẽ có rất nhiều nguồn cung cấp hướng dẫn các bạn cách xử lý đông trùng hạ thảo khô bị mốc theo mức độ. Nếu bị mốc một lượng nhỏ thì các bên sẽ có thể đưa ra cho các bạn cách xử lý như sau:
Bạn chuẩn bị nước muối pha loãng rồi mang đông trùng bị thảo bị mốc ra rửa sạch các đốm đó đi, sau đó ngâm đông trùng hạ thảo khô vào nước nóng 70 – 80 độ để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nấm mốc có trên trùng thảo. Sau đó đem đi sấy khô là được.
Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi không khuyến khích các bạn xử lý đông trùng hạ thảo khô bị mốc rồi tiếp tục sử dụng. Vì một khi đã bị vi khuẩn xâm nhập thì các dược chất có trong nấm gần như là bị rút hết, hoặc dược chất biến thành chất độc nên rất có thể gây hại đến sức khỏe nếu bạn cố tình dùng dù đã qua xử lý. Theo chuyên gia khuyến cáo, các bạn vẫn nên bỏ đi đông trùng đã bị mốc và không nên tiếp tục sử dụng.
Nên sử dụng đông trùng hạ thảo trước thời hạn sử dụng và lưu ý bảo quản để tránh nấm mốc
Để bảo quản đông trùng hạ thảo khô có kết quả tốt nhất, và tránh xảy ra tình trạng bị nấm mốc, bạn nên lưu ý một số điều sau:
không nên bảo quản đông trùng hạ thảo với các hũ kim loại dù là bạn ngâm cùng rượu hay mật ong trong bình kim loại đều có thể gây ra các phản ứng hóa học làm biến chất thành phần dinh dưỡng bên trong nấm đông trùng.
Bạn nên sử dụng sản phẩm trước thời hạn sử dụng, nên mua lượng đông trùng hạ thảo vừa đủ dùng để tránh dư thừa dẫn đến hỏng rất lãng phí.
Chọn mua đông trùng hạ thảo của thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Đông trùng hạ thảo chất lượng tốt thì mới có thể sử dụng và bảo quản lâu dài. Khi mua bạn cũng nên chú ý đến thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.
Trong quá trình bảo quản, nên thường xuyên kiểm tra đông trùng hạ thảo để sớm phát hiện và khắc phục nếu xảy ra các hiện tượng nấm mốc, hư hỏng dược liệu.
Hi vọng với những cách bảo quản đông trùng hạ thảo sấy khô trên bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn, giúp bạn biết cách sử dụng và bảo quản dược liệu này một cách tốt nhất, lâu nhất và vẫn giữ nguyên được chất lượng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến đông trùng hạ thảo, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline 086 840 9899, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất.