Thận: Tình trạng, Xét nghiệm, Phương pháp điều trị

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 13/04/2022

Các bệnh liên quan đến Thận luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi theo thống kê thì bệnh thận là một trong những căn bệnh phổ biến không chỉ có ở nước ta mà trên khắp thế giới. Người mắc ngày một gia tăng thì cũng là tình trạng đáng báo động. Chúng ta cần phải quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn bằng cách tìm hiểu cập nhật thêm các kiến thức về thận.

 

 

Tổng quan về thận

Thận là một cặp cơ quan hình hạt đậu ở phía hai bên cột sống , bên dưới xương sườn và phía vùng sau bụng. Mỗi bên thận dài khoảng 4 hoặc 5 inch, gần bằng một nắm tay lớn.

Công việc của thận là đó chính là lọc máu cho cơ thể . Chúng loại bỏ chất thải, kiểm soát sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và giữ mức điện giải thích hợp . Tất cả máu trong cơ thể bạn đi qua chúng khoảng 40 lần một ngày.

Máu đến thận, chất thải được loại bỏ và muối, nước và khoáng chất được điều chỉnh, nếu cần. Máu khi được lọc sẽ trở lại cơ thể. Chất thải được chuyển thành nước tiểu , tích tụ trong bể thận - một cấu trúc hình phễu thoát xuống một ống gọi là niệu quản đến bàng quang .

Mỗi quả thận có khoảng một triệu bộ lọc nhỏ được gọi là nephron. Bạn có thể chỉ có 10% thận hoạt động và bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào.­­

 

Hình ảnh của thận

 

Tình trạng thận

Viêm bể thận (nhiễm trùng bể thận): Vi khuẩn có thể lây nhiễm sang thận, thường gây đau lưng và sốt . Sự lây lan vi khuẩn do nhiễm trùng bàng quang không được điều trị là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bể thận.

Viêm cầu thận

Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể tấn công thận, gây viêm và một số tổn thương. Máu và protein có trong nước tiểu là những vấn đề phổ biến xảy ra với bệnh viêm cầu thận. Điều này cũng có thể dẫn đến suy thận.

Sỏi thận (sỏi thận)

Các khoáng chất trong nước tiểu tạo thành các tinh thể (sỏi), có thể phát triển đủ lớn để chặn dòng chảy của nước tiểu. Đây được coi là một trong những tình trạng đau đớn nhất. Hầu hết sỏi thận sẽ tự biến mất, nhưng một số quá lớn và cần được điều trị.

Hội chứng thận hư 

Thiệt hại cho thận khiến chúng đổ một lượng lớn protein vào nước tiểu. Phù chân có thể là một triệu chứng.

 

Hội chứng thận hư

 

Bệnh thận đa nang 

Một tình trạng di truyền dẫn đến các u nang lớn ở cả hai thận gây cản trở công việc của họ.

Suy thận cấp (suy thận)

Tình trạng hoạt động tốt của thận trở nên tồi tệ đột ngột. Mất nước , tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc tổn thương thận có thể gây ra suy thận cấp tính, có thể hồi phục được.

Suy thận mãn tính

Tức là mất một phần vĩnh viễn khả năng hoạt động của thận. Bệnh tiểu đường và huyết áp cao chính là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD)

Mất hoàn toàn sức mạnh của thận, thường là do bệnh thận mãn tính tiến triển . Những người bị ESRD cần phải lọc máu thường xuyên để tồn tại.

Hoại tử nhú

Thận bị tổn thương nghiêm trọng có thể khiến các khối mô thận bị vỡ ra bên trong và làm tắc nghẽn thận. Nếu không được điều trị, tổn thương dẫn đến có thể dẫn đến suy thận toàn bộ.

Bệnh thận do tiểu đường

Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường tiến triển làm tổn thương thận, cuối cùng gây ra bệnh thận mãn tính. Protein có trong nước tiểu (hội chứng thận hư) cũng có thể dẫn đến.

 

Bệnh thận do tiểu đường

 

Bệnh thận do tăng huyết áp

Tổn thương thận do huyết áp cao . Cuối cùng có thể dẫn đến bệnh Steroid được sử dụng để điều trị bệnh này.suy thận mãn tính.

Ung thư thận

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư phổ biến nhất và ảnh hưởng đến thận. Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư thận .

Viêm thận kẽ:

Viêm mô liên kết bên trong thận, thường gây ra suy thận cấp. Các phản ứng dị ứng và tác dụng phụ của thuốc là những nguyên nhân thường gặp.

Bệnh thay đổi tối thiểu

Đây là một dạng hội chứng thận hư, trong đó các tế bào thận trông gần như bình thường dưới kính hiển vi. Bệnh có thể gây phù chân đáng kể (phù nề). Steroid được dùng để điều trị bệnh này.

Đái tháo nhạt do thận

Thận mất khả năng cô đặc nước tiểu, thường là do phản ứng với thuốc. Mặc dù hiếm khi nguy hiểm nhưng bệnh đái tháo nhạt gây ra tình trạng khát nước liên tục và đi tiểu thường xuyên .

Nang thận

Là một không gian rỗng trong thận. Nang thận biệt lập thường xảy ra khi mọi người già đi và chúng hầu như không gây ra vấn đề gì. Các khối và khối u nang phức tạp có thể là ung thư.

Tham khảo thêm: Suy thận: Giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh

Kiểm tra xét nghiệm thận

Phân tích nước tiểu 

Một xét nghiệm thông thường về nước tiểu bằng máy và thường do một người nhìn qua kính hiển vi. Phân tích nước tiểu có thể giúp phát hiện nhiễm trùng, viêm, chảy máu vi thể và tổn thương thận.

Siêu âm thận 

Nghĩa là một đầu dò đặt trên da phản xạ sóng âm thanh ra khỏi thận, tạo ra hình ảnh trên màn hình. Siêu âm có thể phát hiện tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu, sỏi, u nang hoặc khối đáng ngờ trong thận.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Máy quét CT chụp một loạt tia X và máy tính tạo ra hình ảnh chi tiết của thận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Máy quét sử dụng sóng vô tuyến trong từ trường để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao của thận.

Cấy máu và nước tiểu

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, cấy máu và nước tiểu có thể xác định vi khuẩn gây ra. Điều này có thể giúp nhắm mục tiêu liệu pháp kháng sinh.

 

Cấy máu nước tiểu là một cách kiểm tra thận

 

Nội soi niệu quản

Một ống nội soi (ống mềm có camera ở đầu) được đưa qua niệu đạo vào bàng quang và niệu quản. Nội soi niệu quản nhìn chung không thể tự đến thận, nhưng có thể giúp điều trị được các tình trạng cũng ảnh hưởng đến niệu quản.

Sinh thiết thận

Dùng kim đâm vào phía sau, một mảnh mô thận nhỏ sẽ được lấy ra. Kiểm tra mô thận dưới ống kính hiển vi có thể giúp chẩn đoán vấn đề về thận.

Phương pháp điều trị thận

Thuốc kháng sinh  

Nhiễm trùng thận do vi khuẩn gây ra được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thông thường, cấy máu hoặc nước tiểu có thể sẽ giúp hướng dẫn lựa chọn liệu pháp kháng sinh.

Tán sỏi

Một số viên sỏi thận có thể bị vỡ thành những mảnh nhỏ có thể đi qua nước tiểu. Thông thường, tán sỏi được thực hiện bằng một máy chiếu sóng xung kích siêu âm qua cơ thể.

Cắt thận

Phẫu thuật cắt bỏ đi một quả thận. Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện đối với bệnh ung thư thận hoặc tổn thương thận nghiêm trọng.

Lọc máu

Lọc máu nhân tạo để thay thế công việc mà thận bị hư hỏng không thể làm được. Chạy thận nhân tạo là phương pháp lọc máu phổ biến nhất ở Mỹ

Lọc máu

Một người bị suy thận hoàn toàn được kết nối với một máy lọc máu, máy lọc máu và đưa nó trở lại cơ thể. Thẩm phân máu thường được thực hiện 3 ngày mỗi tuần ở những người bị ESRD.

Thẩm phân phúc mạc

Đặt một lượng lớn chất lỏng đặc biệt vào ổ bụng thông qua một ống thông cho phép cơ thể lọc máu bằng cách sử dụng màng tự nhiên lót trong ổ bụng. Sau một thời gian, chất lỏng cùng với chất thải được rút ra và loại bỏ.

Ghép thận

Cấy ghép một quả thận vào một người bị ESRD có thể phục hồi chức năng của thận. Một quả thận có thể được cấy ghép từ một người hiến tặng còn sống, hoặc từ một người hiến tặng nội tạng đã qua đời gần đây.

Tất cả những thông tin cần thiết về Thận đã được cập nhật trong bài viết này. Sức khỏe là điều quý giá mà chúng ta cần quan tâm hằng ngày. Dù là bộ phận nào trên cơ thể cũng cần được chăm sóc, bảo vệ. Bởi có sức khỏe là có tất cả. Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi ở những bài viết sau để có them nhiều kiến thức về sức khỏe nhé. Tạm biệt.

 

Tags : hội chứng thận, phương pháp điều trị bệnh thận, Thận: Tổng quan Tình trạng, tổng quan về thận, xét nghiệm thận, điều trị thận
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856