TẠI SAO CƠ THỂ NGƯỜI CÓ THỂ TIÊU HÓA ĐƯỢC TINH BỘT NHƯNG LẠI KHÔNG TIÊU HÓA ĐƯỢC XENLULÔZƠ

nguyen sen 09:38 03/12/2021

Tại sao cơ thể con người có thể tiêu hóa được tinh bột nhưng lại không tiêu hóa được xenlulozơ? Là câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay để có luôn câu trả lời nhé.

Là bởi vì trong tuyến nước bọt của chúng ta có enzim Amilaza, nó giúp cho tinh bột chuyển hóa thành đường. Nhai cơm lâu ta sẽ thấy có vị ngọt. Chúng ta không tiêu hóa được xenlulozơ là vì chúng ta không có enzim để phân giải xenlulozo. Muốn tiêu hóa được xenlulozơ thì phải có enzim xenlulaza. Các phản ứng sinh hóa trong tế bào đều phải cần enzim.

 

 

Phân tử enzym Amilaza

Chúng ta đã biết ở cơ thể con người có một loại enzym dùng để tiêu hoá, hay phân cắt một chuỗi các đoạn tinh bột kéo dài thành các phân tử đường nhỏ hơn đó là enzym Amilaza

Vì trong tuyến nước bọt của chúng ta có enzym Amilaza, nó giúp tinh bột chuyển hóa đường vì thế khi nhai gạo sống hay cơm lâu ta thấy có vị ngọt và chín. 

Chúng ta không tiêu hóa được Xenlulozo vì chúng ta không có enzym phân giải Xenlulozo. Muốn tiêu hóa được xenlulozo thì phải có enzym xenlulaza. Các phản ứng sinh hóa trong tế bào đều cần có enzym

Nhưng ngược lại đối với phân tử xenlulozo cũng có cấu trúc hoá học gần giống tinh bột là một chuỗi các phân tử dài.

Nhưng vì sao cơ thể chúng ta lại không tiêu hoá được? 

Đơn giản bởi vì con người chúng ta, không có enzym xenlulaza để có thể phân cắt một chuỗi các phần tử trong xenlulozo thành các phân tử đường nhỏ.

Câu trả lời ngắn gọn nhưng rất dễ hiểu. Đây là những kiến thức nên biết dành cho chúng ta. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Ogafa để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác các bạn nhé. 

 

Ngày xuất bản: 09:38 03/12/2021 - Thời gian cập nhật: 03:34 28/12/2022
Tags : tại sao cơ thể có thể tiêu hóa được tinh bột nhưng lại không thể tiêu hóa được xenlulozo, tinh bột, xenlulozo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856