Suy thận: Giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 12/04/2022

Suy thận là gì? Và người mắc bệnh này có các triệu chứng ra sao? Có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống không? Và ảnh hưởng như thế nào. Rất nhiều thắc mắc về bệnh suy thận. Một căn bệnh đã phổ biến ở nước ta cũng như các nước trên thế giới. Đây là căn bệnh đáng lo ngại và cần được quan tâm để phòng tránh, chữa trị bệnh hiệu quả. Trước hết mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết về bệnh này. Đơn giản bạn hãy tham khảo bài viết này của tôi. Trong bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn các thắc mắc liên quan đến căn bệnh này.

 

 

 

 

Suy thận là gì?

 

Nếu chức năng thận của bạn giảm xuống dưới 15% mức bình thường, bạn được cho là bị suy thận. Bạn có thể có các triệu chứng do tích tụ các chất thải và nước thừa trong cơ thể.

Để thay thế chức năng thận đã mất, bạn có thể có một trong ba lựa chọn điều trị:

Chạy thận nhân tạo

Giải phẫu tách màng bụng

Cấy ghép thận

Bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) là bệnh suy thận được điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận.

Một số người bị suy thận chọn không chạy thận hoặc cấy ghép mà tiếp tục nhận được sự chăm sóc từ nhóm chăm sóc sức khỏe của họ, dùng thuốc và theo dõi các lựa chọn về chế độ ăn uống và lối sống của họ.

Làm việc với đội ngũ chăm sóc sức khỏe và gia đình của bạn để xem xét các lựa chọn của bạn và chọn một phương pháp điều trị phù hợp với bạn . Điều trị sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Bạn càng biết trước về những gì sẽ xảy ra, bạn càng có thể chuẩn bị tốt hơn để đưa ra lựa chọn điều trị và chịu trách nhiệm chăm sóc của mình. Bạn cũng cần cho mình thời gian để làm quen với những thay đổi lớn sẽ xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bệnh sẽ thay đổi các hoạt động hàng ngày của bạn và có thể thay đổi các mối quan hệ của bạn với bạn bè và gia đình cũng như cảm giác của bạn.

Đặt câu hỏi và ghi chú trong các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn càng biết nhiều về những gì sẽ xảy ra, bạn càng có thể chuẩn bị và chịu trách nhiệm điều trị của mình tốt hơn.

 

Đặt câu hỏi và ghi chú trong các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe về bệnh thận

 

Tham khảo thêm: Người bị bệnh thận sẽ ra sao nếu nhiêm Covid-19

 

Các triệu chứng của bệnh suy thận là gì?

Các triệu chứng của bệnh suy thận có thể bắt đầu từ từ đến mức bạn không nhận thấy chúng ngay lập tức.

Thận khỏe mạnh ngăn ngừa sự tích tụ chất thải và chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn, đồng thời cân bằng muối và khoáng chất trong máu - chẳng hạn như canxi , phốt pho , natri và kali . Thận của bạn cũng tạo ra các hormone giúp kiểm soát huyết áp , tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Suy thận có nghĩa là thận của bạn không còn hoạt động đủ tốt để thực hiện những công việc này và do đó, các vấn đề sức khỏe khác phát triển. Khi chức năng thận của bạn suy giảm, bạn có thể bị sưng, thường ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn bị đau đầu. Cảm giác ngứa, cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm, cảm thấy đau bụng, mất vị giác, không cảm thấy đói hoặc giảm cân,

tạo ít hoặc không có nước tiểu, bị chuột rút, yếu hoặc tê, bị đau, cứng hoặc chảy dịch trong khớp của bạn, cảm thấy bối rối, khó tập trung hoặc có vấn đề về trí nhớ.

Tuân theo kế hoạch điều trị có thể giúp bạn tránh hoặc giải quyết hầu hết các triệu chứng này. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm các phương pháp điều trị lọc máu thông thường hoặc ghép thận, một kế hoạch ăn uống đặc biệt, hoạt động thể chất và thuốc.

Những vấn đề sức khỏe nào mà người bị bệnh thận có thể gặp phải

Bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Bác sỹ sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn để giúp bạn tránh hoặc quản lý:

Huyết áp cao . Huyết áp cao có thể vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của bệnh thận. Huyết áp cao làm tổn thương thận của bạn và thận bị tổn thương cũng không hoạt động để giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Khi bị suy thận, thận của bạn không thể đào thải thêm nước. Uống quá nhiều nước có thể gây sưng tấy, tăng huyết áp và khiến tim của bạn phải làm việc nhiều hơn.

Thuốc giảm huyết áp, hạn chế natri và chất lỏng trong chế độ ăn uống của bạn, duy trì hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng và bỏ hút thuốc có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của mình.

Bệnh tim . Bệnh thận và bệnh tim có chung hai nguyên nhân chính: bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp. Những người bị bệnh thận có nguy cơ cao mắc bệnh tim, và ngược lại.

Các bước bạn thực hiện để kiểm soát bệnh thận, huyết áp, cholesterol và đường huyết (nếu bạn bị tiểu đường) cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ .

Thiếu máu . Khi thận bị tổn thương, chúng không tạo ra đủ erythropoietin (EPO), một loại hormone giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi của bạn đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi bạn bị thiếu máu, một số cơ quan — chẳng hạn như não và tim — có thể nhận được ít oxy hơn mức cần thiết và có thể không hoạt động tốt như bình thường. Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt và thiếu năng lượng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa thuốc bổ sung sắt. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp của bạn có thể kê đơn các loại thuốc để giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Rối loạn khoáng chất, xương . Thận khỏe mạnh sẽ cân bằng lượng canxi và phốt pho trong máu của bạn và tạo ra các hormone giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe. Khi chức năng thận giảm, thận của bạn tạo ra ít hormone giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Mức canxi thấp trong máu của bạn sẽ kích hoạt việc giải phóng hormone tuyến cận giáp (PTH). PTH di chuyển canxi từ xương vào máu của bạn. Quá nhiều PTH cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Nếu không điều trị, xương có thể trở nên mỏng và yếu. Bạn có thể cảm thấy đau xương hoặc khớp. Những thay đổi đối với kế hoạch ăn uống, thuốc men, chất bổ sung và lọc máu có thể hữu ích.

Thực hiện theo kế hoạch ăn uống của bạn để giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của muối, khoáng chất và chất lỏng trong cơ thể.

Suy dinh dưỡng . Khi bệnh thận của bạn trở nên tồi tệ hơn, việc giữ cho bản thân được ăn uống đầy đủ có thể là một thách thức. Bạn có thể không cảm thấy đói, thức ăn có thể có vị khác hoặc bạn có thể mất hứng thú với thức ăn. Nhiễm trùng và các căng thẳng khác trên cơ thể của bạn có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng thực phẩm bạn ăn. Phối hợp chặt chẽ với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ loại thực phẩm phù hợp có thể mang lại lợi ích lâu dài cho những người bị bệnh thận.

Cảm thấy ngứa. Ngứa là phổ biến và xảy ra vì những lý do khác nhau. Bạn có thể cảm thấy ngứa vì da khô. Sử dụng kem dưỡng ẩm lúc này có thể hữu ích. Hoặc, bạn có thể cảm thấy ngứa vì có quá nhiều phốt pho trong máu. Ăn ít phốt pho có thể giúp hết ngứa. Bác sỹ của bạn có thể kê đơn một loại thuốc gọi là chất kết dính phốt phát để bạn dùng trong bữa ăn. Những loại thuốc này ngăn không cho phốt pho trong thức ăn đi vào máu.

Tia UV từ ánh sáng mặt trời hoặc hộp đèn giúp một số người cảm thấy nhẹ nhõm.

Làm thế nào để có thể sống tốt với bệnh suy thận?

Làm tốt với bệnh là một thách thức. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu như bạn tuân theo lịch trình điều trị của bạn

xem xét các loại thuốc của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn mỗi lần khám và uống thuốc theo quy định

làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một kế hoạch ăn uống bao gồm các loại thực phẩm bạn thích ăn đồng thời giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Duy trì hoạt động — đi dạo hoặc thực hiện một số hoạt động thể chất khác mà bạn yêu thích

Điều trị bằng lọc máu hoặc cấy ghép sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch điều trị nhằm giải quyết bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn gặp phải. Điều trị của bạn sẽ bao gồm các bước bạn có thể thực hiện để duy trì chất lượng cuộc sống và mức độ hoạt động của bạn.

Kế hoạch ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng. Khi bạn bị suy thận, những gì bạn ăn và uống đều có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng lành mạnh của muối, khoáng chất và chất lỏng trong cơ thể.

 

Kế hoạch ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh thận

 

Người bị suy thận có thể hoạt động được không?

Đúng. Hoạt động thể chất là một phần quan trọng để giữ sức khỏe khi bạn bị suy thận. Hoạt động tích cực giúp cơ, xương và tim của bạn khỏe hơn. Hoạt động thể chất cũng làm cho máu đi khắp cơ thể nhanh hơn để cơ thể nhận được nhiều oxy hơn. Cơ thể bạn cần oxy để sử dụng năng lượng từ thức ăn.

Bạn có thể thấy rằng hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Chia sẽ với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu một thói quen tập thể dục mới. Bắt đầu từ từ, với các hoạt động dễ dàng hơn như đi bộ với tốc độ bình thường hoặc làm vườn. Thực hiện các hoạt động khó hơn như đi bộ nhanh. Cố gắng hoạt động nhiều ngày nhất có thể .

Hãy năng động. Hoạt động thể chất có thể cải thiện giấc ngủ, tâm trạng và sức khỏe tim mạch của bạn.

Suy thận có ảnh hưởng đến giấc ngủ không?

Những người bị suy thận có thể khó ngủ NIH liên kết bên ngoài . Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mức năng lượng và tâm trạng của bạn. Hội chứng chân không yên NIH liên kết ngoài , ngưng thở khi ngủ NIH liên kết ngoài , đau hoặc ngứa có thể khiến bạn khó ngủ.

Bạn có thể thực hiện một số bước để cải thiện thói quen ngủ của mình NIH liên kết bên ngoài . Ví dụ, hoạt động thể chất vào ban ngày và tắm nước ấm trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Không sử dụng caffeine sau giờ ăn trưa. Không nên uống đồ uống có cồn trước khi đi ngủ. Tránh hút thuốc.

Nói chuyện với Bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn thường cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày hoặc khó ngủ vào ban đêm. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể điều trị các rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên.

Suy thận có ảnh hưởng đến đời sống tình dục hay không?

Bệnh sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, thần kinh, hormone và mức năng lượng, tất cả đều có thể làm thay đổi các mối quan hệ tình dục của bạn. Chăm sóc bản thân tốt bằng cách kiểm soát bệnh thận và kiểm soát huyết áp và mức đường huyết có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương . Nhận tư vấn có thể giúp giải quyết một số vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm, có thể cản trở việc quan hệ tình dục thỏa mãn.

Bạn có thể cảm thấy ngại ngùng khi đặt câu hỏi về đời sống tình dục của mình, nhưng nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đã lắng nghe những câu hỏi tương tự từ những người khác. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn được đào tạo để giúp bạn giải quyết những lo lắng về đời sống tình dục của bạn.

Có thể tiếp tục làm việc khi đang mắc bệnh suy thận không?

Nhiều người bị bệnh này vẫn tiếp tục làm việc. Nhà tuyển dụng không thể sa thải bạn một cách hợp pháp chỉ vì bạn đang chạy thận nhân tạo hoặc đã được ghép thận. Luật pháp yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện những thay đổi hợp lý đối với nơi làm việc cho người bệnh. Ví dụ, chủ lao động của bạn có thể giao cho bạn những công việc thể chất nhẹ nhàng hơn hoặc sắp xếp giờ làm việc của bạn xung quanh các buổi lọc máu của bạn.  Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có thể thực hiện những điều chỉnh này.

Suy thận sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người bệnh?

Đối phó với bệnh này có thể rất căng thẳng. Một số bước bạn đang thực hiện để kiểm soát bệnh thận cũng là cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng. Ví dụ, hoạt động thể chất và ngủ giúp giảm căng thẳng. Tìm hiểu thêm về các cách lành mạnh để đối phó với những căng thẳng.

Hoạt động thể chất giúp làm giảm căng thẳng

Trầm cảm khá phổ biến ở những người mắc bệnh. Trầm cảm có thể khiến việc kiểm soát bệnh thận của bạn trở nên khó khăn hơn. Lúc này bạn cần chia sẻ mọi thứ với bác sỹ của bạn. Trò chuyện với đội ngũ bác sỹ, bạn bè hoặc thành viên gia đình, những người sẽ lắng nghe cảm xúc của bạn có thể hữu ích.

Ai sẽ là người hỗ trợ vấn đề sức khỏe cho người bệnh thận?

Bạn sẽ có toàn bộ đội ngũ chuyên viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo để giúp bạn sống tốt với bệnh suy thận. Những người sau đây có thể là thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn:

Bác sĩ chuyên khoa thận. Một bác sĩ chuyên về sức khỏe thận và giám sát quá trình điều trị của bạn.

Y tá lọc máu. Y tá lọc máu sẽ theo dõi quá trình lọc máu tại trung tâm của bạn và sẽ gặp bạn hàng tháng nếu bạn đang thực hiện thẩm phân tại nhà hoặc thẩm phân phúc mạc. Y tá sẽ đảm bảo rằng bạn đang dùng thuốc đúng cách và giúp bạn tìm cách để giảm bớt tác dụng phụ của lọc máu. Nếu bạn chạy thận nhân tạo tại nhà hoặc thẩm phân phúc mạc, y tá lọc máu của bạn sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập điều trị, chăm sóc thiết bị và theo dõi nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.

Điều phối viên cấy ghép. Một y tá được đào tạo đặc biệt sẽ là đầu mối liên lạc của bạn, sắp xếp các cuộc hẹn và hướng dẫn bạn những việc cần làm trước và sau khi cấy ghép.

Chuyên gia dinh dưỡng về thận. Một chuyên gia dinh dưỡng về thận được đào tạo để giúp những người bị suy thận. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn lựa chọn ăn gì và uống gì để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn, do đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Gia đình và bạn bè. Cho phép bạn bè và gia đình giúp đỡ và chia sẻ tin tức về bệnh thận của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm nhận của bạn. Các nghiên cứu cho thấy kết nối với những người khác có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn.

kết nối với những người khác có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn

 

Một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ của gia đình và bạn bè có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề sức khỏe và thay đổi cuộc sống dễ dàng hơn. Đảm bảo dành thời gian cho bạn bè hoặc giữ liên lạc với họ qua điện thoại hoặc email. Tiếp tục tham gia vào các hoạt động mà bạn quan tâm.

Bạn được các bác sỹ chuyên môn tư vấn để có thể kiểm soát tốt được các hoạt động của mình.  Làm việc với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu về các phương pháp điều trị suy thận khác nhau và cho họ biết loại điều trị bạn muốn. Đặt câu hỏi khi bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn cho bạn biết điều gì đó mà bạn không hiểu. Nếu bạn chọn chạy thận nhân tạo tại nhà hoặc thẩm phân phúc mạc, hãy nói với y tá lọc máu của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải với thiết bị hoặc vật tư. Nếu bạn được cấy ghép, hãy nói chuyện với điều phối viên cấy ghép của bạn nếu thuốc của bạn gây ra tác dụng phụ. Bạn là người ủng hộ tốt nhất của chính bạn.

Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi liên quan đến suy thận. Tôi tin chắc rằng những thông tin này thực sư bổ ích đến bạn. Hãy dành nhiều thời gian cho sức khỏe của bạn nhé. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

 

Tags : bệnh suy thận có mất ngủ không, bệnh suy thận có nghiêm trọng không, các triệu chứng của bệnh suy thận, Giải đáp cho những câu hỏi liên quan đến Suy thận, làm thế nào để sống tốt với bệnh suy thận, những điều cần biết về bệnh suy thận, suy thận có ảnh hưởng đến cuộc sống không, suy thận là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856