Quy trình xét nghiệm lao qua da chẩn đoán bệnh

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 20/04/2022

Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường không khí do nhiễm vi khuẩn. Để xác định xem một người có mắc bệnh hay không thì cần phải thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán, trong đó có xét nghiệm lao da

Xét nghiệm lao qua da là phương pháp đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng để xác định xem một người có mắc bệnh lao hay không.

Bài viết này khám phá những gì xảy ra trong quá trình xét nghiệm lao qua da, kết quả có thể có ý nghĩa gì và phải làm gì khi một người mắc bệnh.

Quy trình xét nghiệm lao qua da

Thủ tục

Xét nghiệm lao qua da, còn được gọi là xét nghiệm lao tố Mantoux, có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nó khá đơn giản.

Xét nghiệm lao qua da có hai phần. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm cho người bệnh một lượng nhỏ dung dịch vô trùng có chứa lao tố.

Tuberculin là một phần protein tinh khiết có nguồn gốc từ Mycobacterium tuberculosis. Nếu một cá nhân bị nhiễm lao, hệ thống miễn dịch của họ sẽ phản ứng với lao tố được đưa ra trong xét nghiệm lao trên da.

Việc tiêm thường được thực hiện ở mặt trong của cẳng tay. Khi nó được thực hiện đúng cách, vết tiêm sẽ tạo ra một vết sưng nhỏ, màu nhạt trên da được gọi là váng sữa.

Giai đoạn chẩn đoán thứ hai phải diễn ra trong khoảng 48-72 giờ sau khi tiêm lao tố.

Tại cuộc hẹn này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem điều gì đã xảy ra với váng sữa trên da. Nếu bạn không tham gia cuộc hẹn thì bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình

Trong lần hẹn thứ hai, bác sĩ sẽ xem xét cơ thể phản ứng như thế nào với chất lao tố được tiêm.

Để làm điều này, bác sĩ sẽ đo đường kính của wheal trên cánh tay và hỏi các câu hỏi về tiền sử bệnh của cá nhân và môi trường của họ.

 

Quy trình xét nghiệm lao qua da

 

Kết quả xét nghiệm lao có ý nghĩa gì?

Một bác sĩ sẽ cần phải xem xét một số điều khi giải thích kết quả của xét nghiệm lao. Cân nhắc chính là kích thước của vết sưng trên cánh tay:

kiểm tra vết sưng nhỏ hơn 5 milimét (mm), kết quả thử nghiệm âm tính

kiểm tra vết sưng lớn hơn 5 mm, kết quả kiểm tra trong phạm vi dương tính

Nếu kết quả nằm trong ngưỡng tích cực, bác sĩ sẽ điều tra thêm bằng cách tìm hiểu các yếu tố khác trong cuộc sống của một người.

 

Bác sĩ kiểm tra kích thước sưng trên tay sau khi xét nghiệm lao da

 

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm lao qua da

Gần đây có tiếp xúc với một người khác bị bệnh lao

Làm việc tại một trung tâm y tế, chẳng hạn như bệnh viện, trung tâm chăm sóc hoặc phòng thí nghiệm y tế

Bị lao trong quá khứ

Nhận cấy ghép nội tạng

Dùng thuốc ức chế miễn dịch

Dương tính với HIV

Gần đây đến từ một quốc gia nơi bệnh lao phổ biến

Sử dụng thuốc tiêm

Trẻ nhỏ hoặc trẻ em tiếp xúc với người lớn mắc bệnh lao cũng có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn.

Trong một số trường hợp, cơ thể có phản ứng mạnh mẽ với bài kiểm tra da. Điều này có thể làm cho wheal phát triển đường kính trên 15 mm. Điều này cho thấy một kết quả tích cực bất kể hoàn cảnh nào khác có thể xảy ra.

Xem thêm: Lao phổi: Thời gian ủ bệnh bao lâu thì phát hiện?

 

Kết quả của các xét nghiệm lao trên da 

Xét nghiệm dương tính: Điều này cho thấy cơ thể đã bị nhiễm vi khuẩn lao. Nhiễm trùng làm cho một cá nhân trở nên nhạy cảm hơn với việc tiêm lao tố, làm cho đường kính của vị trí thử nghiệm phát triển.

Xét nghiệm âm tính: Điều này có nghĩa là cơ thể không có khả năng bị nhiễm vi khuẩn. Nó không nhạy cảm với lao tố và bất kỳ triệu chứng nào có thể là do một thứ gì đó khác.

Dương tính giả: Có khả năng kết quả cho thấy dương tính giả. Những người đã được chủng ngừa bệnh lao, sử dụng thuốc chủng ngừa bacillus Calmette-Guérin (BCG), đôi khi có thể cho kết quả dương tính, ngay cả khi họ không bị nhiễm vi khuẩn này. Điều này ít phổ biến hơn đối với các loại vắc-xin được tiêm ở Hoa Kỳ. Cũng có thể xét nghiệm cho kết quả dương tính giả nếu nó không được sử dụng đúng cách, hoặc nếu người đó bị nhiễm vi khuẩn tương tự như bệnh lao.

Âm tính giả: Điều này có thể xảy ra khi một người bị nhiễm vi khuẩn. Ví dụ về điều này là khi ai đó có hệ thống miễn dịch kém hoặc đã tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh đậu mùa. Những người bị nhiễm trùng lao gần đây và nhiễm trùng lao rất cũ cũng có thể cho kết quả xét nghiệm âm tính giả. Nếu thử nghiệm được thực hiện không chính xác, âm tính giả có thể xảy ra.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thêm các phương pháp khác để đảm bảo kết quả chính xác nhất có thể.

Chẩn đoán

Có thể xảy ra sai sót với các xét nghiệm lao qua da. Các bác sĩ sử dụng chúng như một phần của chẩn đoán chi tiết hơn, trái ngược với các xét nghiệm độc lập.

Kết quả xét nghiệm lao qua da giúp xác định các bước tiếp theo trong quá trình điều trị của một người. Nếu ai đó bị lao, họ có thể được bắt đầu dùng thuốc ngay lập tức. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ sẽ thay đổi các phương pháp khác để chẩn đoán chính xác.

 

Kết quả xét nghiệm qua da giúp xác định bước điều trị tiếp theo

 

Chụp X-quang và chụp CT

Một trong những bước tiếp theo sẽ liên quan đến việc tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh lao trong phổi, bằng cách chụp X-quang hoặc chụp CT .

Bệnh lao gây ra những thay đổi trong phổi. Thông thường, sẽ có thể nhìn thấy một ít đốm trắng, có nghĩa là cơ thể đang chống lại vi khuẩn.

Chụp X-quang thường đủ chính xác, nhưng cũng có thể sử dụng chụp CT để xem xét kỹ hơn. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, giúp bác sĩ quyết định hành động cần thực hiện.

Xét nghiệm đờm

Nếu hình ảnh chụp X-quang hoặc CT cho thấy bằng chứng của bệnh lao, bác sĩ thường sẽ xét nghiệm đờm của người đó. Đây là hỗn hợp của nước bọt và chất nhầy khi ho ra do nhiễm trùng.

Xét nghiệm đờm được sử dụng để xác định loại vi khuẩn lao nào đang tấn công cơ thể. Điều này cũng giúp quyết định cách tốt nhất để điều trị nó.

Xét nghiệm máu

Một số người có thể có các phản ứng xấu với xét nghiệm lao qua da. Trong những trường hợp này, họ có thể được làm xét nghiệm máu gọi là Xét nghiệm giải phóng gamma Interferon (IGRA).

Mặc dù bài kiểm tra này phù hợp với một số người, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, mọi người nên luôn nói chuyện với bác sĩ để xác định xét nghiệm nào là tốt nhất cho họ.

 

Ai nên xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh lao

 

Quan điểm

Xét nghiệm lao trên da dương tính là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bị nhiễm lao. Nó có thể tiềm ẩn và không có triệu chứng, hoặc nó có thể đã hoạt động và đang gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ đó là bệnh lao có thể điều trị được. Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp đảm bảo điều trị hiệu quả nhất và kết quả tốt nhất.

Tags : bệnh lao, bệnh lao phổi, lao phổi, quá trình xét nghiệm lao da, xét nghiệm lao da, Xét nghiệm lao qua da
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856