Phù phổi: Một vấn đề bệnh lý nghiêm trọng

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 21/04/2022

Phù phổi là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng xảy ra khi chất lỏng dư thừa bắt đầu lấp đầy các túi khí của phổi ( phế nang ). Khi các phế nang chứa đầy chất lỏng, chúng không thể bổ sung đầy đủ oxy vào hoặc loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu. Vì vậy, bệnh gây khó thở đáng kể và có thể trở thành một vấn đề đe dọa tính mạng.

 

 

Tổng quan về bệnh phù phổi

Các phế nang là nơi diễn ra công việc thực sự của phổi. Trong các túi khí phế nang, không khí trong lành mà chúng ta hít thở đến gần với các mao mạch mang máu nghèo oxy từ các mô của cơ thể. (Máu nghèo oxy này vừa được bơm từ phía bên phải của tim ra phổi, qua động mạch phổi.)

Thông qua các bức tường mỏng của phế nang, sự trao đổi khí quan trọng xảy ra giữa không khí trong túi phế nang và máu “chi tiêu” trong các mao mạch. Ôxy từ phế nang được máu mao mạch hấp thụ, và khí cacbonic từ máu khuếch tán vào phế nang. Máu, bây giờ giàu oxy một lần nữa, được đưa đến phía bên trái của trái tim, bơm máu đến các mô. Không khí phế nang “đã qua sử dụng” được thở ra khí quyển khi chúng ta thở.

Bản thân sự sống phụ thuộc vào sự trao đổi khí hiệu quả trong các phế nang.

Khi bị bệnh này, một số túi phế nang chứa đầy dịch. Sự trao đổi khí quan trọng giữa không khí hít vào và máu mao mạch có thể không còn xảy ra trong các phế nang chứa đầy chất lỏng. Nếu đủ số lượng phế nang bị ảnh hưởng, các triệu chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra. Và nếu tình trạng này trở nên lan rộng, có thể tử vong ngay sau đó.

 

Phù phổi bệnh lý nghiêm trọng

Triệu chứng của phù phổi

Phù phổi có thể xảy ra cấp tính, trong trường hợp này, nó thường gây khó thở dữ dội (khó thở), kèm theo ho (thường tạo ra đờm màu hồng, có bọt) và thở khò khè. Nếu bị đột ngột cũng có thể kèm theo lo lắng tột độ và đánh trống ngực . Bệnh khởi phát đột ngột thường được gọi là “phù phổi cấp tốc”, và nó thường biểu thị sự xấu đi đột ngột của một vấn đề tim mạch tiềm ẩn. Ví dụ, hội chứng mạch vành cấp tính có thể tạo ra phù phổi cấp tính, cũng như bệnh cơ tim cấp tính do stress.

Phù phổi cấp luôn là tình trạng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Phù phổi mãn tính, thường thấy khi bị suy tim , có xu hướng gây ra các triệu chứng phù nề và suy yếu theo thời gian, do ít nhiều phế nang bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường gặp là khó thở khi gắng sức, chỉnh hình (khó thở khi nằm thẳng), khó thở kịch phát về đêm (thức dậy ban đêm khó thở dữ dội), mệt mỏi, phù chân (sưng tấy) và tăng cân (do tích nước).

 

Triệu chứng của bệnh phù phổi

 

Xem thêm: Lao phổi: Thời gian ủ bệnh bao lâu thì phát hiện?

Nguyên nhân của phù phổi

Các bác sĩ thường chia bệnh này thành một trong hai loại: phù phổi do tim và phù phổi không do tim.

Phù phổi do tim

Bệnh tim là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này. Phù phổi do tim xảy ra khi một vấn đề về tim tiềm ẩn gây ra áp lực lên phía bên trái của tim tăng cao. Áp suất cao này được truyền ngược lại, qua các tĩnh mạch phổi, đến các mao mạch phế nang. Do áp lực mao mạch phổi tăng cao, chất lỏng rò rỉ ra khỏi mao mạch vào không gian khí phế nang và xảy ra bệnh này. 

Hầu hết mọi loại bệnh tim cuối cùng đều có thể dẫn đến tăng áp lực tim bên trái, và do đó, dẫn đến bệnh. Các loại bệnh tim phổ biến nhất gây phù phổi là:

Bệnh động mạch vành (CAD)

Suy tim do bất kỳ nguyên nhân nào

Bệnh van tim, đặc biệt là hẹp van hai lá, trào ngược van hai lá, hẹp eo động mạch chủ hoặc trào ngược động mạch chủ

Tăng huyết áp nghiêm trọng

Với phù phổi mãn tính do tim, áp lực tăng cao trong các mao mạch cuối cùng có thể gây ra những thay đổi xảy ra trong động mạch phổi. Kết quả là, áp lực động mạch phổi cao có thể xảy ra, một tình trạng được gọi là tăng áp động mạch phổi . Nếu bên phải của tim phải bơm máu chống lại áp lực động mạch phổi tăng cao này, suy tim bên phải cuối cùng có thể phát triển.

 

Phù phổi do tim

Phù phổi không do tim

Với một số tình trạng bệnh lý, các phế nang có thể chứa đầy chất lỏng vì những lý do không liên quan đến áp lực tim tăng cao. Điều này có thể xảy ra khi các mao mạch trong phổi bị tổn thương, và do đó, chúng trở nên “rò rỉ” và cho phép chất lỏng xâm nhập vào phế nang.

Nguyên nhân phổ biến nhất của loại phù phổi không do tim này là hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) , gây ra bởi tình trạng viêm lan tỏa trong phổi. Tình trạng viêm làm tổn thương các thành phế nang và cho phép chất lỏng tích tụ. ARDS thường thấy ở những bệnh nhân bị bệnh nặng và có thể do nhiễm trùng, sốc, chấn thương và một số bệnh lý khác.

Ngoài ARDS, phù phổi không do tim cũng có thể do:

Thuyên tắc phổi

Say độ cao

Ma túy (đặc biệt là heroin và cocaine)

Nhiễm virus

Độc tố (ví dụ, hít phải clo hoặc amoniac)

Các vấn đề về thần kinh (chẳng hạn như chấn thương não hoặc xuất huyết dưới nhện )

Hít phải khói thuốc

Suýt chết đuối

Chẩn đoán

Nhanh chóng chẩn đoán chính xác bệnh này là rất quan trọng, và đặc biệt quan trọng là chẩn đoán chính xác nguyên nhân cơ bản.

Việc chẩn đoán phù phổi thường được thực hiện tương đối nhanh chóng bằng cách khám sức khỏe, đo nồng độ oxy trong máu và chụp X-quang phổi. 

Khi đã phát hiện ra bệnh, phải tiến hành ngay các bước để xác định nguyên nhân cơ bản. Bệnh sử rất quan trọng trong nỗ lực này, đặc biệt nếu có tiền sử bệnh tim (hoặc tăng nguy cơ tim mạch), sử dụng ma túy, tiếp xúc với chất độc hoặc nhiễm trùng, hoặc các yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc phổi.

Điện tâm đồ và siêu âm tim thường khá hữu ích trong việc phát hiện bệnh tim tiềm ẩn. Nếu nghi ngờ bệnh tim nhưng không thể chứng minh được bằng xét nghiệm không xâm lấn, có thể cần phải thông tim . Có thể cần một loạt các xét nghiệm khác nếu nghi ngờ nguyên nhân không liên quan đến tim.

Phù phổi không do tim được chẩn đoán khi có phù phổi trong trường hợp không tăng áp lực tim trái.

Điều trị phù phổi

Các mục tiêu trước mắt trong điều trị bệnh này là giảm lượng dịch tích tụ trong phổi và khôi phục mức oxy trong máu về mức bình thường. Liệu pháp oxy hầu như luôn được cung cấp ngay lập tức. Nếu có các dấu hiệu của suy tim, thuốc lợi tiểu cũng được cấp tốc. Thuốc làm giãn mạch, chẳng hạn như nitrat , thường được sử dụng để giảm áp lực trong tim.

Nếu nồng độ oxy trong máu vẫn ở mức thấp bất chấp các biện pháp như vậy, có thể phải thở máy. Thông khí cơ học có thể được sử dụng để tăng áp lực trong phế nang và đẩy một phần chất lỏng tích tụ trở lại mao mạch.

Tuy nhiên, việc điều trị phù phổi cấp cuối cùng - cho dù đó là do bệnh tim hay nguyên nhân không do tim - đòi hỏi phải xác định và điều trị các vấn đề y tế cơ bản.

 

Điều trị phù phổi

Kết luận

Phù phổi là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng do chất lỏng dư thừa trong các phế nang của phổi. Nó thường là do bệnh tim, nhưng cũng có thể được tạo ra bởi một loạt các vấn đề y tế không liên quan đến tim. Nó được điều trị bằng cách giải quyết nhanh chóng nguyên nhân cơ bản, sử dụng thuốc lợi tiểu và đôi khi bằng thở máy.

Tags : bệnh phù phổi, nguyên nhân phù phổi, phù phổi, tại sao phù phổi là một vấn đề, triệu chứng phù phổi, điều trị phù phổi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856