Phế nang: Chức năng, cấu trúc và tình trạng liên quan

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 21/04/2022

Các phế nang là một bộ phận rất quan trọng của hệ hô hấp. Hệ thống hô hấp là một phần của cơ thể giúp bạn thở .

Các phế nang là những túi khí nhỏ, hình quả bóng. Công việc của họ là di chuyển các phân tử oxy và carbon dioxide (CO2) vào và ra khỏi dòng máu của bạn.

Bài viết này sẽ có nội dung về cấu trúc và chức năng của các phế nang. Và nêu ra một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến phế nang.

Cấu trúc của các phế nang

Các phế nang là những cấu trúc hình quả bóng nhỏ. Chúng là những cấu trúc nhỏ nhất trong hệ hô hấp.

Các phế nang được sắp xếp thành từng cụm khắp phổi. Chúng ngồi ở đầu cành của cây hô hấp của bạn. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cấu trúc giống như cây của các lối đi đưa không khí vào phổi.

Các bức tường của các phế nang rất mỏng. Điều này cho phép oxy và CO2 đi qua dễ dàng giữa các phế nang và mao mạch, vốn là những mạch máu rất nhỏ.

 

Cấu trúc của các phế nang

Tế bào của phế nang

Các phế nang được hình thành từ hai loại tế bào khác nhau. Mỗi loại sẽ có các chức năng khác nhau:

Tế bào phổi loại I. Đây là những tế bào chịu trách nhiệm trong việc trao đổi oxy và CO2.

Phế cầu loại II . Các tế bào này thực hiện hai chức năng rất quan trọng. Chúng tạo ra chất hoạt động bề mặt, giúp giữ cho hình dạng quả bóng bay không bị xẹp. Chúng cũng có thể biến thành các tế bào loại I để sửa chữa thiệt hại.

Các phế nang cũng chứa các tế bào miễn dịch còn được gọi là đại thực bào phế nang. Các đại thực bào cũng giống như những chiếc xe chở rác của hệ thống miễn dịch. Các tế bào này thực bào, hoặc ăn các mảnh vụn.

Các đại thực bào làm sạch bất kỳ hạt nào được hít vào và đưa nó đến các phế nang. Chúng cũng loại bỏ tế bào chết và vi khuẩn.

Chức năng của phế nang

Các phế nang sẽ làm những gì?

Các phế nang được xem là điểm cuối của hệ thống hô hấp. Quá trình hô hấp bắt đầu khi bạn hít không khí vào miệng hoặc mũi. Không khí đi xuống khí quản , còn được gọi là khí quản. Sau đó, không khí đi qua các đường thở được gọi là phế quản và vào phổi.

Từ đó, không khí được dẫn qua các đoạn nhỏ hơn và nhỏ hơn, này được gọi là tiểu phế quản . Không khí di chuyển qua một ống nhỏ gọi là ống phế nang và cuối cùng đi vào từng phế nang.

Các phế nang được lót bởi một chất lỏng gọi là chất hoạt động bề mặt. Chất lỏng này duy trì hình dạng của túi khí và giúp giữ nó mở để oxy và CO2 có thể đi qua.

Tại thời điểm này, các phân tử oxy di chuyển qua một lớp tế bào phổi trong phế nang, sau đó sẽ qua một lớp tế bào duy nhất trong mao mạch để đi vào máu.

CO2 là một sản phẩm phụ của quá trình trong tế bào sử dụng oxy để sản xuất năng lượng. Khi oxy di chuyển ra khỏi phế nang, các phân tử CO2 sẽ đi vào đó. Sau đó chúng được thở ra khỏi cơ thể qua mũi hoặc miệng.

Ôxy có thể đi từ phế nang đến mao mạch vì nồng độ ôxy trong mao mạch thấp hơn ở phế nang.

Tương tự, CO2 di chuyển theo hướng khác vì nồng độ carbon dioxide trong phế nang thấp hơn trong mao mạch.

Cơ hoành chính là cơ kiểm soát hơi thở của bạn . Khi bạn hít vào, cơ hoành của bạn sẽ co lại. Điều này tạo ra áp lực tiêu cực trong lồng ngực của bạn, làm cho các phế nang giãn nở và kéo không khí vào. Khi bạn thở ra, cơ hoành của bạn sẽ giãn ra. Điều này làm cho các phế nang co lại hoặc đàn hồi, đẩy không khí ra ngoài.

Xem thêm: Mách bạn cách giữ cho phổi khỏe mạnh và toàn vẹn

Các điều kiện sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến phế nang

Một số điều kiện sức khỏe có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các phế nang. Có thể sẽ gây ra bệnh phổi phế nang.

Những bệnh này có thể làm cho các phế nang bị viêm và có sẹo. Một số bệnh cũng có thể khiến chúng chứa đầy nước, mủ hoặc máu. Viêm hoặc nhiễm trùng trong các phế nang có thể làm hỏng chúng.

Các phế nang sẽ chỉ hoạt động chính xác nếu chúng được bơm căng đúng mức. Một số tình trạng và chấn thương có thể làm mất cân bằng:

Quá tồn tại : Điều này có nghĩa là các phế nang đã bị kéo căng. Một hệ thống hỗ trợ mô liên kết khỏe mạnh thường ngăn chặn điều này. Việc sử dụng thở máy, hoặc mặt nạ giúp bệnh nhân thở, có thể gây ra tình trạng quá thở.

Rối loạn chức năng hoạt động bề mặt : Chất hoạt động bề mặt ngăn không cho phế nang xẹp xuống giữa các nhịp thở. Các tình trạng y tế như hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các vấn đề với chức năng hoạt động bề mặt. Một số điều kiện di truyền cũng có thể gây ra điều này. Những vấn đề này có thể khiến phế nang bị xẹp xuống, khiến phổi khó hoạt động hơn.

 

Các tổn thương tại phế nang của phổi

 

Một số tình trạng sức khỏe liên quan đến các phế nang. Bao gồm

Viêm phổi

Viêm phổi là một dạng bệnh nhiễm trùng phổi. Nó có thể là do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Viêm phổi gây ra tình trạng viêm các phế nang ở một hoặc cả hai phổi. Các phế nang bị viêm chứa đầy mủ gây ra khó thở.

Khí phổi thủng

Khí phế thũng là một bệnh phổi mãn tính hoặc lâu dài. Nó thường phát triển ở những người có tiền sử hút thuốc lâu năm. Bệnh nhân khí phế thũng bị viêm ở phổi. Điều này cũng gây ra sự phá hủy các phế nang.

Các phế nang còn lại cũng không còn hoạt động. Chúng mất khả năng kéo giãn hoặc hồi phục khi bệnh nhân thở ra. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là bẫy khí, có nghĩa là không khí vẫn còn trong phổi ngay cả khi thở ra.

Bệnh nhân khí phế thũng thường bị khó thở ra hơn hít vào. Không thể tống hết không khí ra khỏi phổi dẫn đến các phế nang bị kéo căng hơn.  Điều này làm tăng sự mất chức năng.

 

Khí phế thũng là một bệnh phổi mãn tính

 

Bệnh lao

Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Bệnh gây ra sự phát triển của các nốt (khối) trong mô phổi. Vi khuẩn lao sinh sôi ở trong phế nang. Bệnh này có thể gây ra sự phá hủy các tế bào phế nang.

Proteinosis phế nang

Chứng tăng protein ở phế nang phổi (PAP) là một bệnh rất hiếm gặp. PAP làm cho protein tích tụ trong phế nang. Nó thường là một tình trạng tự miễn dịch , trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh.

PAP thường xảy ra ở người lớn tuổi từ 20 đến 50. Nó cũng có thể xảy ra như một tình trạng bẩm sinh. Các tình trạng bẩm sinh đã có khi sinh ra.

Ung thư biểu mô phế nang

Phế quản ung thư biểu mô (BAC) là một loại ung thư phổi. Đây là một loại phụ của ung thư biểu mô tuyến phổi , một trong những loại ung thư phổi phổ biến nhất. BAC bắt đầu ở phế nang và thường được tìm thấy ở một hoặc cả hai phổi.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) là một tình trạng của phổi đe dọa tính mạng. Trong ARDS, chất lỏng tích tụ trong phế nang. Điều này làm ngăn cản oxy đến phổi. ARDS sẽ thường gặp ở những bệnh nhân nặng.

Hội chứng suy hô hấp

Hội chứng suy hô hấp (RDS) thường gặp ở trẻ sinh non. Trẻ sinh ra quá sớm không có đủ chất để hoạt động bề mặt lót trong các phế nang. Điều này cho thấy rằng có ít diện tích bề mặt hơn để trao đổi oxy và CO2.

Phù phổi

Phù phổi là một hiện trạng gây ra bởi lượng chất lỏng dư thừa trong phổi. Chất lỏng này tích tụ trong các phế nang và có thể gây suy giảm hô hấp. Suy hô hấp là khi máu của bạn không nhận đủ oxy.

Tóm tắt lại

Nhiều tình trạng sức khỏe liên quan đến các phế nang. Những điều kiện này có thể là dài hạn hoặc ngắn hạn. Một số có thể dẫn đến suy giảm hô hấp.

Hút thuốc ảnh hưởng đến phế nang ra sao

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh phổi. Khói thuốc ảnh hưởng đến đường hô hấp ở mọi cấp độ. Điều này bao gồm các phế nang.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến cách các phế nang hoạt động. Khói gây ra thiệt hại ở cấp độ phân tử. Nó làm gián đoạn khả năng tự phục hồi của cơ thể bạn sau khi bị nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nếu tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc, tổn thương phế nang tiếp tục trầm trọng hơn.

 

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến phế nang

Tóm lược

Các phế nang là một phần quan trọng của hệ thống hô hấp. Chúng chịu trách nhiệm chuyển oxy vào và CO2 ra khỏi máu.

Các bệnh ảnh hưởng đến phế nang có thể sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng bao gồm các tình trạng phổi mãn tính như khí phế thũng và bệnh lao. Một số bệnh ung thư cũng có thể bắt nguồn từ phế nang.

Các bệnh khác, như viêm phổi, tuy ngắn hạn nhưng vẫn nghiêm trọng. Một số tình trạng ảnh hưởng đến phế nang có thể dẫn đến suy hô hấp.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh phổi. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến phế nang.

Kết luận

Các phế nang thực hiện một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể. Chúng là cửa ngõ để oxy đi vào máu. Chúng cũng là cách chính mà carbon dioxide thải ra khỏi cơ thể.

Các bệnh làm tổn thương các phế nang ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Các phế nang bị hư hỏng cung cấp ít oxy hơn đến các mô. Đây được gọi là tình trạng thiếu oxy . Tình trạng thiếu oxy có thể gây ra tổn thương cho mọi cơ quan chính.

Tags : bệnh phế nang, cấu trúc phế nang, chức năng phế nang, phế nang, phế nang ảnh hưởng gì đến sức khỏe, phế nang là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856