Người bị bệnh thận sẽ ra sao nếu nhiêm Covid-19

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 13/04/2022

COVID-19 là căn bệnh gây ra đại dịch trên toàn thế giới, mức độ lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng. Nhất là những tổn thương trong các cơ quan cơ thể của chúng ta. Bao gồm có thận. Người mắc phải bệnh thận ở giai đoạn nào cũng đều nguy hiểm vì sự tiến triển xấu nếu nhiểm COVID-19.  Vậy người bệnh thận sẽ ra sao nếu nhiễm covid-19? Sau đây là những thông tin quan trọng có liên quan đến bệnh thận và covid-19 dành cho những ai quan tâm.

Những điểm chính cho bệnh nhân mắc bệnh thận

Biết rủi ro của bạn

Những người đang bị bệnh thận và các tình trạng bệnh mãn tính nặng khác đều có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Những người lọc máu có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn, khó chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải biết là bệnh nhân thận cần tiếp tục điều trị lọc máu theo lịch định kỳ của họ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết theo khuyến cáo của Bác sỹ chuyên khoa điều trị.

Những người đã được ghép thận cần phải dùng thuốc chống thải ghép (còn được gọi là thuốc ức chế miễn dịch). Thuốc chống thải ghép hoạt động bằng cách giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn, điều này có thể sẽ khiến việc chống lại nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn. Điều quan trọng đó là phải tiếp tục dùng những loại thuốc này. Điều quan trọng nữa là phải rửa tay, giữ gìn vệ sinh tốt và tuân theo các khuyến nghị từ nhóm chăm sóc sức khỏe của họ.

Đề phòng

Người lớn tuổi và những người bị bệnh thận hoặc các tình trạng bệnh mãn tính nặng khác có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19, bạn nên:

Tích trữ nguồn cung cấp

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày để giữ khoảng cách giữa bạn và người khác

Khi ra ngoài nơi công cộng nên tránh xa những người đang mắc bệnh, hạn chế tiếp xúc gần

Rửa tay thường xuyên

Tránh tiếp xúc chốn đông người

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh trong khu vực của bạn, hãy ở nhà càng nhiều càng tốt.

 

Người bệnh thận cần phòng ngừa covid-19

 

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang chạy thận nhân tạo, bạn không nên bỏ lỡ các phương pháp điều trị của mình. Liên hệ với bệnh viện của bạn nếu bạn cảm thấy bị bệnh hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Nếu bạn được ghép thận, điều quan trọng cần nhớ là tiếp tục uống thuốc chống thải ghép, giữ vệ sinh tốt và tuân theo các khuyến nghị từ bác sỹ của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bệnh nhân thận có thể chuẩn bị cho COVID-19 như sau:

Mang khẩu trang của bạn

Đeo khẩu trang kể cả lúc trong nhà và ngoài trời

Đeo mặt nạ lên mũi và miệng của bạn để cố định nó dưới cằm của bạn

Đảm bảo mặt nạ vừa khít với hai bên khuôn mặt của bạn

Khi thời tiết lạnh, hãy đeo khẩu trang dưới khăn quàng cổ, mặt nạ trượt tuyết hoặc áo khoác,..

Hãy mang theo mặt nạ dự phòng trong trường hợp mặt nạ bị ướt do hơi ẩm trong hơi thở của bạn hoặc do tuyết hoặc mưa.

Các bệnh và tình trạng làm ảnh hưởng đến thận

Bệnh tự miễn

Với một bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch của chính cơ thể tấn công các tế bào, mô và cơ quan của chính cơ thể. Nhiều bệnh trong số này, cũng có thể tấn công và gây hại cho thận.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch có thể được chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê một số loại thuốc ức chế miễn dịch (tùy thuộc vào bệnh và các yếu tố khác). Các loại thuốc này hoạt động bằng cách giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn, điều này làm cơ thể khó chống lại nhiễm trùng.

Cách bệnh nhân thận có thể chuẩn bị cho COVID-19

 

Tham khảo thêm: Sỏi thận: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị, Phòng ngừa

Các khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro từ COVID-19:

Tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định

Rửa tay

Giữ gìn vệ sinh tốt

Làm theo các khuyến nghị từ Bác sỹ của bạn

Bạn nên liên hệ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của mình nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Điều kiện y tế cơ bản

Mọi người đều có thể mắc phải nhất là những người thuộc:

Bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn từ lúc trung bình đến nặng

Tình trạng tim nghiêm trọng

Suy giảm miễn dịch do điều trị ung thư, hút thuốc, cấy ghép tủy xương, suy giảm miễn dịch, HIV hoặc AIDS và sử dụng corticosteroid kéo dài và các thuốc làm suy giảm miễn dịch khác

Béo phì quá nghiêm trọng (chỉ số khối cơ thể [BMI] từ 40 trở lên)

Bệnh tiểu đường

Bệnh gan

Chấn thương thận cấp tính (AKI)

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc AKI đáng kể

Một báo cáo toàn diện mới cho thấy những người nhập viện với COVID-19 có nguy cơ mắc AKI đáng kể, có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng, chạy thận và thậm chí tử vong. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có COVID-19, nhập viện từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 26 tháng 4, có nguy cơ phát triển AKI cao gấp đôi so với những bệnh nhân không COVID phát triển AKI trong cùng thời gian vào năm 2019 - 56,9% so với 25,1% tương ứng. . AKI dường như là một dấu hiệu của mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 và tỷ lệ tử vong cao hơn ở những bệnh nhân này.

Các tác động khác nhau liên quan đến COVID-19 được cho là góp phần gây ra AKI bao gồm tổn thương ống thận (hoại tử ống thận cấp tính) với sốc nhiễm trùng, vi viêm, tăng đông máu và có thể nhiễm trùng trực tiếp thận. Hầu hết bệnh nhân AKI liên quan đến COVID-19 hồi phục vẫn tiếp tục có chức năng thận thấp sau khi xuất viện.

 

Mắc covid-19 có nguy cơ tổn thương thận

 

Những tác động lâu dài của chấn thương thận cấp tính

Người ta khuyến cáo rằng những bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi có AKI hoặc ARF nên được khám bác sĩ thận thường xuyên, vì nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính của họ cao hơn những người khác. Những bệnh nhân COVID-19 không phát triển AKI, nhưng có máu và / hoặc protein trong nước tiểu, nên được theo dõi vì họ có nhiều nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính và giai đoạn cuối.

Mối liên hệ với bệnh thận

Chấn thương thận cấp tính, còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF), không giống như bệnh thận mãn tính (CKD), cuối cùng sẽ dẫn đến suy thận mãn tính (CKF). CKD hay CKF đều không phải là bệnh có thể hồi phục. Phát hiện protein và / hoặc máu trong phòng thí nghiệm nước tiểu là dấu hiệu sớm cho thấy thận có liên quan đến những người có COVID-19 đã được xác nhận.

Suy thận ở người lớn khỏe mạnh

Đã có những báo cáo gần đây về những người lớn tuổi bị nhiễm COVID-19 bị chấn thương thận cấp tính (AKI) - mất chức năng thận đột ngột. Những người lớn này không có tình trạng bệnh lý cơ bản. Với điều trị thích hợp, bao gồm lọc máu trong trường hợp nghiêm trọng, AKI có thể hồi phục.

 

Suy thận ở cả người lớn khỏe mạnh

 

Cẩn thận với những lời hứa sai

Các sản phẩm được tuyên bố là chữa bệnh, giảm nhẹ, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật, nhưng không được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho những mục đích đó, sẽ lừa tiền của người tiêu dùng và có thể khiến người tiêu dùng gặp rủi ro bị tổn hại nghiêm trọng. Các sản phẩm COVID-19 gian lận có thể có nhiều loại, bao gồm thực phẩm bổ sung, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất, thực phẩm, cũng như các sản phẩm đáng ngờ có mục đích là thuốc, thảo dược, tăng cường miễn dịch hoặc thiết bị y tế. Việc sử dụng các sản phẩm này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị COVID-19 thích hợp.

Cảm giác bị căng thẳng hoặc trầm cảm

Những người được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính, bệnh nhân lọc máu và những người được ghép thận thường cảm thấy buồn và chán nản. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 20% đến 40% những người bị suy thận cũng có thể bị trầm cảm. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 vẫn ở mức thấp trong dân số nói chung, nhưng những người mắc bệnh mãn tính hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch có nguy cơ bị bệnh nặng hơn. Những nỗi sợ hãi này là có thật - và nỗi lo và căng thẳng có thể dẫn đến một cơn trầm cảm thậm chí còn lớn hơn.

Các chuyên gia chủ yếu nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tuân thủ các hướng dẫn cơ bản để phòng ngừa bệnh cũng như giữ khoảng cách an toàn và rửa tay sạch. Đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những ai có bệnh thận tiềm ẩn, phải chú ý phòng tránh nhiễm COVID-19 nói chung cũng như bị covid khi đang chạy thận nói riêng. Nếu tránh nhiễm bệnh được càng lâu thì bạn càng có nhiều cơ hội được ứng dụng liệu pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh trong tương lai.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh thận và covid 19. Chắc chắn sẽ hữu ích cho quý bạn đọc trong thời kỳ diễn biến dịch chưa có hồi kết như hiện nay. Hãy cập nhật thông tin thường xuyên để trang bị bảo vệ cho sức khỏe bản thân và gia đình các bạn nhé.

Tags : bệnh thận, covid-19 ảnh hưởng gì tới người bệnh thận, covid-19 ở người mắc bệnh thận, người bệnh thận nhiễm covid-19 có nguy hiểm không, Người bị bệnh thận sẽ ra sao nếu nhiêm Covid-19
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856