Lao phổi gây ra các triệu chứng, biến chứng nào? Cách phòng ngừa

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 20/04/2022

Bệnh lao phổi (ho lao) là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đã lấy đi sinh mạng của hơn 1,5 triệu người mỗi năm. Bệnh này có khả năng lây lan trong cộng đồng nếu không được phát hiện và kịp thời điều trị. Theo thống kế, số phần trăm người bị bệnh này những không phát hiện kịp thời bởi không thực sự để ý đến các triệu chứng khá lớn. Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các triệu chứng, biến chứng mà bệnh lao phổi gây nên. Cũng chia sẻ thêm cách phòng ngừa bệnh để các bạn có thêm kiến thức trang bị để bảo vệ tốt cho sức khỏe.

 Các triệu chứng của bệnh lao (TB) khác nhau tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Bệnh lao thường phát triển chậm và có thể mất vài tuần trước khi bạn nhận thấy mình không khỏe.

Các triệu chứng của bạn có thể không bắt đầu cho đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi bạn bị nhiễm lần đầu.

Đôi khi nhiễm trùng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Như này được gọi là bệnh lao tiềm ẩn .

Nó được gọi là lao hoạt động nếu bạn có các triệu chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể không phát triển cho đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau lần nhiễm trùng đầu tiên.

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn hoặc người nhà bạn có các triệu chứng của bệnh lao.

Lao phổi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh lao có những triệu chứng như

Chán ăn và giảm cân

Nhiệt độ cao

Đổ mồ hôi đêm

Cực kỳ mệt mỏi hoặc mệt mỏi

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh lao.

Triệu chứng bệnh lao phổi cần biết

 

Lao ảnh hưởng nhiều đến phổi (lao phổi)

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng lao đều ảnh hưởng đến phổi, có thể gây ra:

Ho dai dẳng lâu ngày, có thể kéo dài hơn 3 tuần xuất hiện có đờm và có thể có máu

khó thở  dần trở nên tồi tệ hơn

Lao ngoài phổi

Ít phổ biến hơn, nhiễm trùng lao phát triển ở các khu vực bên ngoài phổi, chẳng hạn như các tuyến nhỏ hình thành một phần của hệ thống miễn dịch (các hạch bạch huyết), xương và khớp, hệ tiêu hóa, bàng quang và hệ thống sinh sản, não và dây thần kinh. (hệ thần kinh).

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác liên quan đến chức năng của một cơ quan hoặc hệ thống cụ thể bị ảnh hưởng. Ho ra máu hoặc chất nhầy (đờm) là dấu hiệu của bệnh lao phổi. Đau xương có thể có nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập vào xương của bạn.

Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra đối với các bệnh khác, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ và để họ phát hiện xem bạn có bị bệnh lao hay không. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với bệnh lao, hãy đi xét nghiệm lao.

 

Lao ảnh hưởng nhiều đến phổi

Lao phổi có thể bao gồm các triệu chứng kèm theo như:

Các tuyến sưng liên tục

Đau bụng

Đau và mất cử động ở xương hoặc khớp bị ảnh hưởng

Lú lẫn

Đau đầu dai dẳng

Phù (co giật)

Bệnh lao ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các biến chứng của bệnh lao phổi mang lại

Nếu không điều trị, bệnh lao có thể sẽ gây ra tử vong. Bệnh hoạt động nếu không được điều trị thường ảnh hưởng đến phổi của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể bạn.

Bệnh lao bao gồm các biến chứng như sau:

Đau cột sống. Đau lưng và cứng khớp đều là các biến chứng phổ biến của bệnh lao.

Tổn thương khớp. Viêm khớp do bệnh lao (viêm khớp do lao) thường ảnh hưởng trực tiếp đến hông và đầu gối.

Sưng màng bao phủ não hay còn gọi là viêm màng não. Biến chứng này có thể gây ra cơn đau đầu kéo dài hoặc không liên tục xảy ra trong nhiều tuần và có thể có những thay đổi về tinh thần.

Các vấn đề về gan hoặc thận. Gan và thận sẽ giúp lọc chất thải và tạp chất ra khỏi dòng máu của bạn. Bệnh lao ở các cơ quan này có thể làm suy giảm mạnh các chức năng của chúng.

Rối loạn tim. Ít khi bệnh lao có thể lây nhiễm sang các mô bao quanh tim, gây viêm và tích tụ chất lỏng có thể làm cản trở khả năng bơm máu hiệu quả của tim. Tình trạng này, được gọi là chèn ép tim, có thể gây ra tử vong.

 

Biến chứng nguy hiểm bệnh lao phổi

 

Làm thế nào để chẩn đoán được bệnh lao?

Bác sĩ của bạn sẽ bắt đầu bằng cách thu thập tiền sử bệnh nhân để xác định xem bạn có thể đã tiếp xúc hay không. Khi khám sức khỏe, họ sẽ sử dụng ống nghe để nghe phổi của bạn và kiểm tra các hạch bạch huyết ở cổ bạn xem có bị sưng không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh lao, họ có thể yêu cầu xét nghiệm da hoặc máu.

Kiểm tra da được thực hiện bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất lỏng gọi là lao tố vào da ở cánh tay. Bạn sẽ được yêu cầu trở lại văn phòng trong vòng 48 đến 72 giờ để nhân viên y tế kiểm tra cánh tay để xem liệu có vết sưng tấy hoặc dày lên (dày lên) trên da hay không. Có thể khó cảm thấy vì vậy nhân viên y tế có kinh nghiệm nên kiểm tra phản ứng. Nhân viên y tế sẽ đo vết sưng tấy hoặc độ chai cứng và cho bạn biết phản ứng của bạn với xét nghiệm là tích cực hay tiêu cực. Nếu kết quả dương tính, điều đó thường có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi trùng lao. Nó không cho biết liệu bạn có phát triển bệnh lao hoạt động trên lâm sàng hay không. Xét nghiệm da không chính xác 100%, có nghĩa là bạn có thể dương tính giả hoặc âm tính giả, vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm bất kể kết quả như thế nào.

Xét nghiệm máu lao đo lường cách hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với vi trùng gây bệnh lao. Thông tin này sẽ được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ chính xác hơn bệnh lao tiềm ẩn hoặc đang hoạt động. Nó chỉ yêu cầu một lần đến văn phòng.

Nếu xét nghiệm da hoặc máu cho thấy cần phải phân tích thêm, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang phổi hoặc chụp CT để tìm các dấu hiệu có thể nhìn thấy của bệnh lao trong phổi của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra đờm của bạn (chất nhầy ho ra) để tìm vi khuẩn, để xem liệu bạn có mắc bệnh lao đang hoạt động trên lâm sàng hay không và nếu có, bạn mắc bệnh lao nào. Các xét nghiệm này có thể mất từ ​​một đến hai tháng trước khi có kết quả.

Xem thêm: Lao phổi: Thời gian ủ bệnh bao lâu thì phát hiện?

Phòng ngừa

Nếu bạn có kết quả dương tính với nhiễm trùng lao tiềm ẩn , Chuyên gia có thể khuyên bạn dùng thuốc để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh lao đang hoạt động. Chỉ có bệnh lao đang hoạt động mới có khả năng lây nhiễm.

Phương thức bảo vệ cho gia đình và bạn bè của bạn

Nếu bạn bị bệnh lao đang hoạt động , thường phải điều trị bằng thuốc điều trị lao vài tuần trước khi bạn không bị lây nữa. Thực hiện theo các mẹo sau đây để giúp bạn bè và gia đình của bạn không bị lây:

Ở nhà. Không nên đi làm hoặc đi học hoặc ngủ trong phòng với người khác trong mấy tuần đầu điều trị.

Thông gió cho căn phòng. Vi trùng lao dễ lây lan hơn trong các không gian nhỏ khép kín, nơi không khí không di chuyển. Nếu thời tiết bên ngoài không quá lạnh, hãy mở cửa sổ và dùng quạt để thổi không khí trong nhà ra bên ngoài.

Che miệng lại. Khi bạn cười, ho hoặc hắt hơi thì bạn nên dung khan giấy để che miệng lại. Sau đó bạn cho khan giấy bẩn vào túi và buộc kín rồi vứt đi

Mang khẩu trang. Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong 3 tuần đầu điều trị bệnh để tránh lây lan

 

Che miệng lại khi bạn cười, ho, hắt xì

Uống hết thuốc

Đây là bước quan trọng nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi căn bệnh này. Khi bạn không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, vi khuẩn lao có cơ hội phát triển các đột biến cho phép chúng tồn tại trước các loại thuốc lao mạnh nhất . Các chủng kháng thuốc sẽ gây chết người và khó điều trị hơn.

Chủng ngừa

Ở những quốc gia nơi bệnh lao phổ biến hơn, trẻ sơ sinh thường được chủng ngừa bằng vắc-xin bacille Calmette-Guerin (BCG). Thuốc chủng ngừa BCG không được khuyến khích sử dụng chung ở Hoa Kỳ vì nó không hiệu quả đối với người lớn. Hàng chục loại vắc xin phòng lao mới hiện đang trong các giai đoạn phát triển và thử nghiệm khác nhau.

Chúng tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức liên quan đến bệnh lao phổi. và biết cách chú ý quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

 

Tags : bệnh lao, bệnh lao phổi, biến chứng bệnh lao phổi, lao phổi, lao phổi gây ra những triệu chứng nào, phòng ngừa bệnh lao phổi, triệu chứng bệnh lao phổi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856