Kiến thức cần thiết cho người chạy thận nhân tạo

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 15/04/2022

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến chạy thận nhân tạo dành cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này. Bệnh thận là một căn bệnh không của riêng ai, bởi ai cũng có thể mắc phải. Và việc chạy thận hiện đang là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận, giúp người bệnh có thể tiếp tục cuộc sống và sinh hoạt một cách bình thường.

 

 

Chạy thận nhân tạo là một phương pháp điều trị để lọc đi chất thải và nước khỏi máu của bạn, giống như thận của bạn đã làm khi chúng còn hoạt động tốt. Lọc máu giúp kiểm soát huyết áp và cân bằng được các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như kali , natri và canxi , trong máu của bạn.

Chạy thận nhân tạo có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn, nhưng nó không phải là cách chữa dứt điểm bệnh suy thận.

 

Chạy thận nhân tạo cho người bệnh

 

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo?

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu của bạn đi qua một bộ lọc, chính là là máy lọc máu , bên ngoài cơ thể bạn. Máy lọc máu đôi khi còn được gọi là “thận nhân tạo”.

Khi bắt đầu quá trình điều trị, y tá hoặc kỹ thuật viên lọc máu sẽ đặt hai cây kim vào cánh tay của bạn. Bạn có thể thích tự đưa kim vào sau khi được nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn huấn luyện. Có thể sử dụng thuốc hoặc xịt làm tê nếu việc đặt kim khiến bạn khó chịu. Mỗi kim sẽ được gắn vào một ống mềm nối với máy lọc máu.

Máy lọc máu bơm máu qua bộ lọc và đưa máu trở lại cơ thể bạn. Trong quá trình này, máy lọc máu sẽ kiểm tra huyết áp của bạn và kiểm soát mức độ nhanh.  Máu chảy qua bộ lọc, chất lỏng được loại bỏ ra khỏi cơ thể của bạn

Điều gì xảy ra với máu của tôi khi nó ở trong bộ lọc?

Máu đi vào một đầu của bộ lọc và bị ép thành nhiều sợi rỗng, rất mỏng. Khi máu của bạn đi qua các sợi rỗng, dung dịch thẩm tách sẽ đi theo hướng ngược lại bên ngoài các sợi. Các chất thải từ máu của bạn di chuyển vào dung dịch lọc máu. Máu đã qua lọc vẫn còn trong các sợi rỗng và quay trở lại cơ thể của bạn.

Bác sĩ của bạn — một bác sĩ chuyên về các vấn đề về thận — sẽ kê đơn một giải pháp lọc máu để đáp ứng nhu cầu của bạn. Dung dịch lọc máu chứa nước và hóa chất được thêm vào để loại bỏ chất thải, muối thừa và chất lỏng ra khỏi máu của bạn một cách an toàn. Bác sĩ của bạn có thể điều chỉnh sự cân bằng của các hóa chất trong dung dịch nếu

xét nghiệm máu cho thấy máu của bạn có quá nhiều hoặc quá ít các khoáng chất nhất định, chẳng hạn như kali hoặc canxi

Bạn sẽ có các vấn đề như huyết áp thấp hoặc chuột rút cơ trong quá trình lọc máu

Bài viết liên quan: CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM CỦA BỆNH THẬN CẦN BIẾT

Máy lọc máu có thể làm được mọi thứ mà thận của tôi đã từng làm không?

Không. Chạy thận nhân tạo có thể thay thế một phần, nhưng không phải tất cả, chức năng thận của bạn. Lọc máu sẽ giúp cải thiện mức năng lượng của bạn và những thay đổi bạn thực hiện đối với chế độ ăn uống của mình có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Hạn chế lượng nước và chất lỏng khác mà bạn uống và hấp thụ qua thực phẩm có thể giúp ngăn quá nhiều chất lỏng tích tụ trong cơ thể giữa các lần điều trị. Thuốc cũng giúp bạn duy trì sức khỏe khi chạy thận nhân tạo.

 

Quá trình chạy thận nhân tạo

 

Tôi có thể chạy thận nhân tạo ở đâu?

Bạn có thể được điều trị tại bệnh viện, trung tâm lọc máu hoặc tại nhà. Mỗi địa điểm đều có ưu và nhược điểm của nó .

Bệnh viện hay trung tâm lọc máu

Hầu hết mọi người đến một trung tâm lọc máu để điều trị. Tại trung tâm lọc máu, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thiết lập và giúp bạn kết nối với máy lọc máu. Một nhóm nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ sẵn sàng trợ giúp bạn. Bạn sẽ tiếp tục gặp bác sĩ của bạn. Các thành viên khác trong nhóm có thể bao gồm y tá, kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên xã hội.

Đặt lịch trình

Bạn sẽ có một khoảng thời gian cố định cho các đợt điều trị của mình, thường là ba lần mỗi tuần: Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu; hoặc Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy. Mỗi đợt lọc máu kéo dài khoảng 4 giờ. Khi chọn lịch chạy thận, hãy nghĩ đến công việc của bạn và việc chăm sóc con cái hoặc các nhiệm vụ chăm sóc khác.

Lựa chọn ban đêm

Một số trung tâm lọc máu cung cấp các phương pháp điều trị vào ban đêm. Các phương pháp điều trị này diễn ra tại trung tâm lọc máu 3 đêm một tuần trong khi bạn ngủ, điều này mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với lịch chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn. Các đợt điều trị dài hơn có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.

Chạy thận nhân tạo tại nhà

Chạy thận nhân tạo tại nhà cho phép bạn chạy thận lâu hơn hoặc thường xuyên hơn, tiến gần hơn đến việc thay thế công việc mà thận khỏe mạnh phải làm — thường từ ba đến bảy lần mỗi tuần và với các đợt điều trị kéo dài từ 2 đến 10 giờ. Máy dùng trong gia đình đủ nhỏ để đặt trên bàn cuối.

Nếu bạn chọn điều trị tại nhà, bạn sẽ vẫn gặp bác sĩ mỗi tháng một lần.

 

Chạy thận nhân tạo tại nhà

 

Lịch học linh hoạt

Bạn có thể chọn lịch học phù hợp với cách sống của mình. Bạn có thể dùng

Chạy tiêu chuẩn tại nhà — ba lần một tuần hoặc cách ngày trong 3 đến 5 giờ

chạy thận nhân tạo ngắn ngày —5 đến 7 ngày mỗi tuần, mỗi lần từ 2 đến 4 giờ

chạy thận nhân tạo hàng đêm tại nhà — từ ba đến sáu lần mỗi tuần khi bạn ngủ

Bác sĩ sẽ quyết định bạn cần bao nhiêu lần điều trị mỗi tuần để chạy thận nhân tạo tại nhà hàng ngày hoặc hàng đêm.

So với lịch chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn, chạy thận nhân tạo tại nhà hàng ngày hoặc hàng đêm sẽ cho phép bạn:

Ăn uống bình thường hơn. Uống ít thuốc huyết áp hơn

Thận khỏe mạnh hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Chạy thận nhân tạo nhiều hơn sẽ cảm thấy giống như có một quả thận khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề thường gặp với lịch chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn, chẳng hạn như:

Chuột rút cơ đau do loại bỏ quá nhiều chất lỏng quá nhanh

Huyết áp cao, có thể gây đau đầu hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi là đột quỵ

Huyết áp thấp, có thể khiến bạn ngất xỉu, đau bụng hoặc dễ bị ngã

Nồng độ phốt phát cao, có thể làm suy yếu xương và làm cho da của bạn ngứa

Chất lượng cuộc sống tốt hơn

Chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức trong vài giờ sau mỗi lần điều trị. Những người đã chuyển từ chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn sang chạy thận nhân tạo lâu hơn hoặc thường xuyên hơn cho biết họ cảm thấy khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn, ít buồn nôn hơn và ngủ ngon hơn. Họ cũng có thể báo cáo chất lượng cuộc sống tốt hơn. 1

Đào tạo về:

Chạy thận nhân tạo tại nhà. Hầu hết các trung tâm lọc máu đều yêu cầu bạn phải có một đối tác được đào tạo tại nhà trong quá trình điều trị chạy thận nhân tạo, vì vậy bạn phải nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng tham gia khóa đào tạo với bạn. Y tá đào tạo tại nhà của phòng khám sẽ dạy bạn những kỹ năng an toàn quan trọng.

Trong quá trình đào tạo, bạn và nhân viên chăm sóc của bạn sẽ học cách:

Thiết lập máy, thực hiện các bước đầy đủ để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặt kim vào lối vào mạch máu, phản hồi bất kỳ báo động nào từ máy, kiểm tra cân nặng, nhiệt độ, huyết áp và mạch của bạn, ghi lại chi tiết điều trị cho phòng khám, làm sạch máy, vứt bỏ vật dụng đã qua sử dụng một cách an toàn, theo dõi nguồn cung cấp đã sử dụng và đặt hàng mới.

Việc đào tạo có thể kéo dài 4½ đến 6 giờ, 5 ngày một tuần, trong 3 đến 8 tuần. Nếu bạn đã biết cách đặt kim vào lỗ tiếp cận của mình, việc đào tạo có thể mất ít thời gian hơn.

Y tá đào tạo tại nhà sẽ đảm bảo rằng bạn và đối tác của bạn cảm thấy tự tin và có thể đến thăm nhà bạn để giúp bạn điều trị tại nhà lần đầu tiên. Ngoài việc cung cấp đào tạo và một máy chạy thận nhân tạo ở nhà của bạn, trung tâm lọc máu cũng cung cấp hỗ trợ 24 giờ nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề. Một số chương trình cũng theo dõi các phương pháp điều trị qua internet.

Tôi chuẩn bị như thế nào để chạy thận nhân tạo?

Lọc máu là một phương pháp điều trị phức tạp cần rất nhiều thời gian để hiểu rõ. Bởi vì hầu hết mọi người không cảm thấy ốm cho đến trước khi bắt đầu chạy thận một thời gian ngắn, bạn có thể vẫn cảm thấy khỏe khi lần đầu tiên bác sĩ nói chuyện với bạn về việc sẵn sàng chạy thận. Không ai muốn bạn bắt đầu chạy thận trước khi bạn cần, nhưng bạn cần có thời gian để chuẩn bị chạy thận.

Chăm sóc các mạch máu trong cánh tay của bạn

Điều quan trọng là bạn phải bảo vệ các tĩnh mạch ở cánh tay trước khi bắt đầu. Nếu bạn bị bệnh thận, hãy nhắc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lấy máu và chỉ chèn đường truyền tĩnh mạch vào tĩnh mạch bên dưới cổ tay của bạn; ví dụ, yêu cầu họ sử dụng tĩnh mạch ở mu bàn tay của bạn. Nếu tĩnh mạch cánh tay bị tổn thương do đường truyền IV hoặc do lấy máu nhiều lần, tĩnh mạch đó có thể không được sử dụng để lọc máu.

Phẫu thuật tiếp cận mạch máu

Một bước quan trọng trước khi bắt đầu điều trị chạy thận nhân tạo là tiến hành tiểu phẫu để tạo đường tiếp cận mạch máu. Sự tiếp cận mạch máu của bạn sẽ là huyết mạch của bạn, qua đó bạn sẽ kết nối với máy lọc máu. Lọc máu di chuyển máu qua bộ lọc với tốc độ cao. Máu chảy rất mạnh. Máy rút và trả lại gần một lít máu cho cơ thể bạn mỗi phút. Đường vào sẽ là nơi trên cơ thể bạn, nơi bạn đưa kim vào để cho phép máu chảy và quay trở lại cơ thể với tốc độ cao trong quá trình lọc máu.

Ba kiểu tiếp cận mạch máu tồn tại

Một lỗ rò động mạch (AV)

Ghép AV

Một ống thông

Làm việc chặt chẽ với bác sĩ thận học và bác sĩ phẫu thuật mạch máu của bạn — một bác sĩ phẫu thuật làm việc với các mạch máu — để đảm bảo rằng việc tiếp cận được diễn ra trong nhiều thời gian. Việc chữa lành có thể mất vài tháng. Mục đích là để quyền truy cập của bạn sẵn sàng sử dụng khi bạn sẵn sàng lọc máu.

Tôi sẽ phải thực hiện những thay đổi gì khi bắt đầu chạy thận nhân tạo?

Bạn phải điều chỉnh cuộc sống của mình để xây dựng các buổi điều trị lọc máu thành thói quen của bạn. Nếu bạn tiến hành chạy tại trung tâm, bạn có thể cần nghỉ ngơi sau mỗi đợt điều trị. Việc điều chỉnh các tác động của suy thận và thời gian bạn dành cho lọc máu có thể sẽ khó khăn. Bạn có thể phải thay đổi công việc hoặc cuộc sống gia đình, từ bỏ một số hoạt động và trách nhiệm. Việc chấp nhận những thay đổi này có thể gây khó khăn cho bạn và gia đình bạn.

Bạn sẽ phải thay đổi những thói quen ăn uống hằng ngày của bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều chỉnh các loại thuốc bạn dùng.

Thay đổi những gì bạn ăn và uống

Nếu bạn đang chạy thận nhân tạo, bạn cần phải  hạn chế natri trong thực phẩm và đồ uống.

Thức ăn nhiều phốt pho.

Lượng chất lỏng bạn uống, bao gồm cả chất lỏng có trong thực phẩm. Chất lỏng tích tụ trong cơ thể bạn giữa các đợt điều trị chạy thận nhân tạo.

Bạn cũng có thể cần:

Thêm protein vào chế độ ăn uống của bạn vì chạy thận nhân tạo loại bỏ protein

Chọn thực phẩm có lượng kali phù hợp

Uống vitamin dành riêng cho người bị suy thận

Tìm những cách lành mạnh để thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn vì bạn có thể không có cảm giác ngon miệng.

Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi chạy thận nhân tạo . Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng của trung tâm lọc máu của bạn để tìm một kế hoạch bữa ăn chạy thận nhân tạo phù hợp với bạn.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người chạy thận nhân tạo

 

Làm thế nào để biết liệu quá trình chạy thận nhân tạo của tôi có hoạt động hay không?

Bạn sẽ biết các phương pháp điều trị của bạn đang hoạt động theo cảm giác của bạn. Mức năng lượng của bạn có thể tăng lên và bạn có thể ăn ngon miệng hơn. Thẩm phân máu làm giảm sự tích tụ muối và chất lỏng, vì vậy bạn cũng sẽ ít bị khó thở và sưng tấy hơn.

Để tận dụng tối đa quá trình điều trị, hãy duy trì “cân nặng khô” lý tưởng của bạn. Cân nặng khô lý tưởng là trọng lượng khi bạn không có thêm chất lỏng trong cơ thể. Nếu bạn cẩn thận về natri trong chế độ ăn uống của mình và quá trình chạy thận nhân tạo đang hoạt động, bạn sẽ có thể đạt được trọng lượng khô lý tưởng vào cuối mỗi đợt điều trị chạy thận nhân tạo. Khi các phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo có kết quả và bạn giữ được cân nặng khô lý tưởng, huyết áp của bạn nên được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, xét nghiệm máu có thể cho biết các phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Mỗi tháng một lần, cho dù bạn đang chạy tại nhà hay trung tâm lọc máu, trung tâm lọc máu của bạn sẽ xét nghiệm máu của bạn. Đọc thêm về liều lượng và sự thích hợp chạy thận nhân tạo.

Các vấn đề có thể xảy ra khi chạy thận nhân tạo là gì?

Bạn có thể gặp vấn đề với đường vào mạch máu, đây là lý do phổ biến nhất khiến người chạy thận nhân tạo phải đến bệnh viện. Bất kỳ loại tiếp cận mạch máu nào có thể có lưu lượng máu kém hoặc tắc nghẽn do cục máu đông hoặc vết sẹo

Những vấn đề này có thể khiến các phương pháp điều trị của bạn không hoạt động. Bạn có thể cần phải thực hiện thêm các thủ tục để thay thế hoặc sửa chữa quyền truy cập của mình để nó hoạt động bình thường.

Những thay đổi đột ngột về cân bằng nước và hóa chất của cơ thể trong quá trình điều trị có thể gây ra một số vấn đề khác, chẳng hạn như chuột rút cơ bắp. Giảm huyết áp đột ngột, được gọi là hạ huyết áp. Hạ huyết áp có thể sẽ khiến bạn cảm thấy yếu, chóng mặt hoặc đau bụng.

Bác sĩ có thể thay đổi giải pháp lọc máu của bạn để giúp tránh những vấn đề này. Các phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo tại nhà lâu hơn và thường xuyên hơn ít có khả năng gây chuột rút cơ hoặc thay đổi huyết áp nhanh hơn so với phương pháp lọc máu tại trung tâm tiêu chuẩn.

Bạn có thể bị mất máu nếu kim đâm ra khỏi chỗ tiếp cận của bạn hoặc một ống chui ra khỏi bộ lọc máu. Để ngăn ngừa mất máu, các máy lọc máu có một máy dò rò rỉ máu để đặt chuông báo động. Nếu sự cố này xảy ra tại phòng khám, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ có mặt để xử lý. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp lọc máu tại nhà, quá trình đào tạo của bạn sẽ giúp bạn và đối tác của bạn khắc phục sự cố.

Bạn có thể cần một vài tháng để thích nghi với việc này. Luôn báo cáo các vấn đề với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, những người thường có thể điều trị các tác dụng phụ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể tránh nhiều tác dụng phụ bằng cách tuân theo một kế hoạch ăn uống mà bạn đã xây dựng với chuyên gia dinh dưỡng và uống thuốc theo chỉ dẫn.

Điều gì xảy ra nếu tôi đang chạy thận nhân tạo và tôi quyết định dừng lại?

Nếu bạn đã chạy thận nhân tạo và muốn dừng lại, bạn sẽ vẫn nhận được sự chăm sóc hỗ trợ. Nhân viên trung tâm lọc máu có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch chăm sóc cuối đời trước khi bạn ngừng chạy thận.

Những thông tin này sẽ rất cần thiết cho những người đang có ý định chạy thận nhân tạo. Hãy tìm hiểu kỹ để có những lựa chọn phù hợp với người bệnh nhé.

Tags : chạy thận nhân tạo, chạy thân nhân tạo là gì, chạy thận nhân tạo ở đâu, chuẩn bị gì khi chạy thận nhân tạo, kiến thức về chạy thận nhân tạo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856