HUYẾT ÁP TÂM TRƯƠNG LÀ GÌ?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 04/12/2021

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong thường gặp nhất ở người. Nếu chúng ta hiểu biết và kiểm soát tốt các chỉ số về huyết áp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng do các bệnh lý huyết áp gây ra.

Các chuyên gia đã chia huyết áp thành hai phần, gồm có huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm thu phản ánh áp lực bị tác động lên thành động mạch khi máu lưu thông và được thể hiện qua số đầu tiên (tử số) trong chỉ số đo huyết áp. Trong khi đó, huyết áp tâm trương là áp lực máu được tạo thành khi cơ tim thả lỏng. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về huyết áp tâm trương.

1. Khái niệm huyết áp là gì?

Máu từ tim chảy qua tất cả các bộ phận của cơ thể, qua các động mạch và tĩnh mạch. Mỗi lần tim đập, tim sẽ có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ áp lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể. Đơn vị đo của huyết áp là mi-li-mét thủy ngân (mmHg). 

 

Đo huyết áp thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

2. Tìm hiểu huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm trương được hiểu là mức huyết áp thấp nhất ở trong mạch máu và xảy ra giữa các lần co bóp tim, khi cơ tim giãn ra.

3. Huyết áp tâm trương chỉ số bao nhiêu là tốt?

Để chẩn đoán huyết áp của một người có bình thường hay không, người ta thường căn cứ vào cả 2 chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương:

 • Huyết áp bình thường ở người trưởng thành được xác định có huyết áp tâm thu là 120 mmHg và huyết áp tâm trương ở mức 80 mmHg;
 • Tăng huyết áp được xác định khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương đạt từ 90 mmHg trở lên.
 • Sự chênh lệch giữa huyết áp tâm thu và tâm trương giữ một hiệu số nhất định để tạo nên áp lực tưới máu cho các cơ quan. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không bao giờ được bằng hay dưới mức 20 mmHg. Nếu ở mức dưới con số này, bác sĩ sẽ đưa nhận định đây là trường hợp huyết áp kẹp và sẽ tiến hành xử lý cấp cứu.

Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương bình thường có ý nghĩa rất quan trọng đối với chức năng hiệu quả của các cơ quan sinh tồn như: tim, não và thận, và đối với tình hình sức khỏe nói chung.

 

Huyết áp bao nhiêu là bình thường

 

4. Thế nào là huyết áp tâm trương cao?

Huyết áp tâm trương tăng được định nghĩa là áp suất tâm trương từ mức 90mmHg trở lên. Huyết áp tâm trương cao đơn độc chủ yếu được thấy ở những người đang trẻ tuổi. Ở hầu hết những người mắc tăng huyết áp tâm trương đơn độc không có nguyên nhân nào xác định cụ thể, Được gọi tên là tăng huyết áp nguyên phát. Trong một số trường hợp rất ít, tăng huyết áp tâm trương đơn độc là thứ phát của một dạng rối loạn khác như bệnh lý tuyến giáp, bệnh thận hoặc hội chứng bị ngưng thở khi ngủ.

Khi bị huyết áp tâm trương cao, mạch máu sẽ đàn hồi thấp, cứng lại và xơ vữa. Huyết áp tâm trương bình thường thường sẽ dao động từ 60 - 80mmHg. Nếu huyết áp tâm trương của bạn ở mức là 80 - 89 mmHg, cần chú ý đặc biệt hơn nữa vì bạn đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp.

Áp suất tâm trương thường sẽ thay đổi trong suốt cả ngày. Vì thế bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên cụ thể vài lần trong 1 ngày để có được con số trung bình. Ngay cả khi không có sự tiến triển nào khác, tăng huyết áp tâm trương đơn độc tự nó có thể làm tăng khả năng biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

 

Cần chú ý các bệnh liên quan đến huyết áp

 

Các triệu chứng cao huyết áp tâm trương:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Chảy máu mũi
 • Đánh trống ngực
 • Buồn nôn
 • Nhìn mờ

Như vậy là Ogafa vừa chia sẻ tới các bạn những kiến thức về bệnh huyết áp tâm trương. Hi vọng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc phát hiện và bảo vệ sức khỏe được tốt. Mến chào và hẹn gặp lại ở các bạn ở bài viết sau.

Tags : các bệnh về huyết ap, huyết áp là gì, huyet ap tam truong, huyết áp tâm trương là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856