Hỏi đáp liên quan đến bệnh Lao và HIV

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 19/04/2022

Trong số 40 triệu người mắc bệnh HIV/AIDS , có khoảng 13 triệu người mắc bệnh lao. Khám ra bệnh sớm là điều rất quan trọng và cần thiết. Nếu 2 loại bệnh truyền nhiễm này mà không được chữa trị thì chúng có thể hợp lại với nhau và hành hạ người bệnh rất khốn khổ.

Lao là một bệnh nhiễm trùng cơ hội (OI) . OIs là bệnh nhiễm trùng xảy ra thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hơn ở những người có hệ thống miễn dịch tốt . HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc lao ở người nhiễm HIV.

Nhiễm cả HIV và lao được gọi là đồng nhiễm HIV / TB . Nhiễm lao tiềm ẩn không được điều trị có nhiều khả năng tiến tới bệnh lao ở người nhiễm HIV hơn người không nhiễm HIV. Ở những người nhiễm HIV, bệnh lao được coi là một bệnh lý xác định AIDS. Các điều kiện xác định AIDS là các bệnh nhiễm trùng và ung thư đe dọa tính mạng của những người nhiễm HIV.

Điều trị bằng thuốc điều trị HIV được gọi là liệu pháp kháng vi rút (ART) . Thuốc điều trị HIV bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn không cho HIV tiến triển thành hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) . Ở những người nhiễm HIV và nhiễm lao tiềm ẩn, việc điều trị bằng thuốc điều trị HIV và lao làm giảm nguy cơ nhiễm lao tiềm ẩn tiến tới bệnh lao.

 

 

 

 

Mối liên hệ giữa lao và HIV

Đồng nhiễm HIV / lao phổ biến như thế nào?

Trên thế giới, bệnh lao là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người nhiễm HIV. Tại Hoa Kỳ, nơi các loại thuốc điều trị HIV được sử dụng rộng rãi, ít người nhiễm HIV mắc bệnh lao hơn trước đây. Nhưng bệnh lao vẫn ảnh hưởng đến rất nhiều người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những người sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ.

 

Đồng nhiễm HIV/ Lao

Người nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm lao không?

Có, tất cả những người bị nhiễm HIV đều phải đi xét nghiệm xem có bị nhiễm lao hay không. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy một người bị nhiễm lao tiềm ẩn, thì cần phải xét nghiệm thêm. Xét nghiệm thêm sẽ xác định xem người đó có bị bệnh lao hay không.

Người nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm không?

Bệnh lao có thể điều trị được?

Tin tốt là nhiễm lao tiềm ẩn và bệnh lao có thể điều trị được. Bước đầu tiên là tìm xem bạn có bị nhiễm vi trùng lao hay không. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm xét nghiệm lao qua da hoặc xét nghiệm lao trong máu. Bạn có thể nhận xét nghiệm lao này từ bác sĩ của bạn hoặc trung tâm y tế

Xem thêm: Các Thống kê từ WHO liên quan đến bệnh lao

Các xét nghiệm lao sẽ được thực hiện như thế nào?

Đối với xét nghiệm lao qua da, nhân viên y tế sử dụng một cây kim nhỏ để đưa một số chất lỏng, được gọi là lao tố, ngay dưới da của bạn. Điều này thường được thực hiện ở phần dưới bên trong cánh tay của bạn. Sau khi bạn nhận được xét nghiệm, bạn phải quay lại sau 2 đến 3 ngày để xem có phản ứng với xét nghiệm hay không. Nếu có phản ứng, kích thước của phản ứng được đo để xác định xem bạn có kết quả dương tính hay không.

Nếu bạn nhận được xét nghiệm máu lao, một mẫu máu của bạn sẽ được lấy để làm xét nghiệm. Nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết cách lấy kết quả xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm lao của tôi âm tính thì sao?

Xét nghiệm âm tính thường có nghĩa là bạn không bị nhiễm vi trùng lao. Tuy nhiên, các xét nghiệm có thể âm tính giả nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc nếu bạn bị nhiễm bệnh gần đây. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn thường mất từ ​​2 đến 8 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh lao để tạo ra phản ứng với xét nghiệm. Nếu bạn có kết quả âm tính và đã chưa đầy 8 tuần kể từ lần cuối cùng bạn tiếp xúc với bệnh lao, bạn có thể cần phải làm xét nghiệm thứ hai. Nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần một xét nghiệm khác.

Một số người nhiễm HIV sẽ có kết quả xét nghiệm âm tính ngay cả khi họ bị nhiễm vi trùng lao. Điều này là do hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng với các xét nghiệm, không hoạt động bình thường. Những người nhiễm HIV có kết quả xét nghiệm lao âm tính có thể cần được đánh giá y tế thêm, đặc biệt nếu họ có các triệu chứng của bệnh lao.

Nếu xét nghiệm lao của tôi dương tính thì sao?

Xét nghiệm lao trên da hoặc xét nghiệm lao dương tính thường có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi trùng lao. Điều này không có nghĩa là bạn mắc bệnh lao. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang phổi hoặc lấy mẫu đờm (đờm), là cần thiết để xem liệu bạn có phát triển bệnh lao hay không.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị nhiễm trùng lao tiềm ẩn hoặc bệnh lao?

Ngay cả khi bạn bị nhiễm HIV, cả nhiễm trùng lao tiềm ẩn và bệnh lao đều có thể được điều trị bằng thuốc. Nếu bạn bị nhiễm lao tiềm ẩn và HIV, bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh lao. Bạn sẽ cần điều trị nhiễm trùng lao tiềm ẩn càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh lao. Nếu mắc bệnh lao thì phải dùng thuốc điều trị bệnh. Nếu không điều trị, bệnh lao có thể khiến bạn bị ốm nặng hoặc thậm chí tử vong. Điều quan trọng là bạn phải làm các xét nghiệm tái khám theo yêu cầu, nghe theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc theo đúng chỉ định.

Để biết thêm thông tin về bệnh lao hoặc xét nghiệm lao, hãy gọi cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần bạn.

 

Nên làm gì nếu bị nhiễm trùng lao tiềm ẩn

Lao là một bệnh lý cần tích cực tầm soát do thường đồng nhiễm với HIV. Khi có triệu chứng mắc bệnh lao thể hoạt động, bệnh nhân cần nhanh chóng lên kế hoạch điều trị kháng lao, kết hợp với điều trị thuốc kháng virus. Có vậy, tổn thương các hệ cơ quan do vi trùng lao mới được hạn chế ở mức thấp nhất. Từ đó, người bị nhiễm HIV mới hy vọng có được một cuộc sống khỏe mạnh gần như người bình thường.

Tags : bệnh lao, bệnh lao phổi, Lao và HIV, mối liên quan giữa lao và hiv, đồng nhiễm hiv lao
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856