Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Và Sự Lựa Chọn Thông Minh

CÔNG TY TNHH OGAFA 11:41 22/11/2022

 

SKĐS - Sự khan hiếm, đắt đỏ và vấn nạn hàng giả Đông trùng hạ thảo tự nhiên cùng với những phát triển đột phá về công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo gần đây đã khiến cho Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trở thành xu hướng lựa chọn an toàn và hiệu quả cho người tiêu dùng.

 

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Theo Pubmed (Thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ - Chuyên trang dược phẩm uy tín thế giới có tính chất khách quan), hiện nay có khoảng gần 2000 đề tài nghiên cứu khoa học về Đông trùng hạ thảo nuôi cấy (Cordyceps Militaris) đã được thực hiện. Các nghiên cứu chỉ rõ các hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có nhiều tác dụng cho sức khoẻ như: hỗ trợ kháng khuẩn, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ tăng cường sinh lý, hỗ trợ hạ huyết áp, hỗ trợ hạ đường huyết, chống oxy hóa...

Các đề tài nghiên cứu so sánh công dụng của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy (Cordyceps Militaris) và Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps Sinensis) cũng đã được công bố trên Pubmed. Kết quả cho thấy một số thành phần và công dụng vượt trội của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Điều đó có thể chứng minh đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể thay thế được đông trùng hạ thảo tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, hiệu quả chống oxy hóa trong Đông trùng hạ thảo nuôi cấy vượt trội hơn hẳn so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Hui Mei Yu và cộng sự, 2006). Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng chứa hàm lượng acid béo, tổng số axit amin, hàm lượng polysaccharide cao hơn đáng kể so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Wang và cộng sự, 2015). 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có chứa nhiều hoạt chất sinh học như: Cordycepin, Adenosine, D-mannitol, Polysaccharide, ergosterol, ergothioneine, acid béo và hơn 17 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Các hoạt chất này đều có các ứng dụng đa dạng trong y học. 

Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chứa hàm lượng Cordycepin và Adenosine rất cao. Cordycepin và Adenosine là 2 hoạt chất chính tạo nên giá trị và công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo. Theo các nghiên cứu đã được công bố, Cordycepin có tác dụng hỗ trợ cho các bệnh nhân ung thư (Byung-Keun Yang và cộng sự, 2007). Cordycepin còn có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ lá gan, hỗ trợ hạ đường huyết, hỗ trợ phòng bệnh đái tháo đường (Choi SB và cộng sự, 2004). Đối với nam giới, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo giúp kích thích sản sinh testosteron, tăng số lượng tinh trùng, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ cải thiện chức năng thận. 

Theo một kết quả kiểm  nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đối với sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ogafa (Sản phẩm của Công ty TNHH OGAFA, được nuôi cấy tại Việt Nam), hàm lượng Cordycepin là 432mg/100g, cao hơn rất nhiều so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên là 98mg/100g (Nghiên cứu của Huang và cộng sự, năm 2009). Đây được coi là một thành công rất lớn trong ứng dụng công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện nay. 

Một sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ogafa được nuôi cấy tại Việt Nam.

 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên – sự khan hiếm, đắt đỏ và vấn nạn hàng giả

Đồng trùng hạ thảo được ví như ”Vua của các loại thuốc bổ” nhưng rất đắt đỏ, số lượng hạn chế và ngày càng khan hiếm do tình trạng khai thác quá mức và biến đổi khí hậu. Tổng sản lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác được ước tính chỉ khoảng 80 kg mỗi năm. Số lượng quá ít ỏi để cung cấp cho thị trường nội địa chứ chưa nói xuất khẩu. Chính vì thế, Đông trùng hạ thảo tự nhiên trở thành dược liệu có giá thành đắt nhất hiện nay, khoảng 2 tỷ đồng/kg nhưng vẫn không chắc chắn là hàng thật. 

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo tự nhiên giả được sản xuất và mua bán tràn lan, người tiêu dùng thậm chí chính những người buôn bán cũng không thể phát hiện được do công nghệ làm giả rất tinh vi, đến mức Đông trùng hạ thảo giả có hình thức, mùi vị giống hệt Đông trùng hạ thảo thật do hàng giả thường được đúc từ bột nghiền của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Cũng chính vì lý do đó, khi xét nghiệm vẫn có những dược chất quý hiếm của Đông trùng hạ thảo nên hàng giả vẫn đủ điều kiện pháp lý để lưu thông trên thị trường với giá rất đắt và không an toàn cho người sử dụng.

 

Sử dụng Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một lựa chọn thông minh

Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới có lợi thế đặc biệt trong việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo do chúng ta có được giống sâu tằm với đặc điểm dinh dưỡng rất phù hợp để làm nguyên liệu chính cho việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Thị trường Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt nam hiện nay cũng đang phát triển với đa dạng chủng loại sản phẩm và chất lượng khác nhau tương ứng với giá thành khác nhau. Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm của những thương hiệu uy tín để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu quả, công dụng chăm sóc sức khoẻ.

Nguồn: Báo Sức Khỏe Đời Sống

Link báo: https://suckhoedoisong.vn/dong-trung-ha-thao-nuoi-cay-va-su-lua-chon-thong-minh-169195820.htm

Ngày xuất bản: 11:41 22/11/2022 - Thời gian cập nhật: 11:16 21/12/2022
Tags : noindex
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0943636356