Đông trùng hạ thảo khô chế biến như thế nào? Ngoài những cách dùng phổ biến như dùng ăn trực tiếp, pha trà, ngâm rượu hay ngâm mật ong. Đông trùng hạ thảo khô còn có thể chế biến nấu thành những món ăn giàu dinh dưỡng khi kết hợp với các thực phẩm khác. Tùy vào từng loại thực phẩm khi kết hợp với dược liệu này sẽ cho ra mỗi món ăn với hương vị và công dụng khác nhau. Sau đây sẽ là một số gợi ý cách nấu đông trùng hạ thảo khô tạo nên những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bạn tham khảo và áp dụng nhé.
Nội dung chính bài viết[Ẩn]
Đông trùng hạ thảo khô chưng yến từ lâu đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng, được các bà nội trợ thường xuyên chế biến cho gia đình dùng để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Cách làm món này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu các bạn chuẩn bị như sau:
- Tổ yến đã nhặt sạch 3g – 5gr
- Đông trùng hạ thảo khô 2 - 3gr
- 2 thìa cà phê đường phèn
- 350ml nước lọc tinh khiết
- Thố chưng yến
Cách làm như sau:
Đầu tiên bạn cho tổ yến vào trong tô nước đã được đun sôi và để nguội ngâm trong khoảng 20 phút để cho yến nở mềm. Sau đó bạn vớt yến ra và đổ vào trong thố chưng có nắp đậy.
Công đoạn tiếp theo bạn cho đông trùng hạ thảo khô vào chén nhỏ chưng cách thủy trong 3 phút. Sau đó cho cả đông trùng hạ thảo và yến vào chưng chung, chưng cách thủy thêm khoảng 20 phút nữa.
Bước cuối bạn cho đường phèn vào lúc đường tan hết thì tắt bếp và bắt đầu thưởng thức lúc còn nóng.
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo khô này, bạn cũng có thể cho thêm một số loại thảo dược khác như táo đỏ, nhụy hoa nghệ tây, kỷ tử, hạt sen,.. vào để gia tăng hương vị cũng như công dụng của món ăn đối với sức khỏe.
Với món ăn mang lại nhiều dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe phù hợp cho bạn cũng như gia đình vì cả yến sào và đông trùng hạ thảo đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Đông trùng hạ thảo khô chưng yến
Nếu hỏi đông trùng hạ thảo khô nấu món gì vừa ngon đậm đà vừa bổ dưỡng thì chắc chắn là bạn không thể bỏ qua món đông trùng hạ thảo khô hầm gà. Đây là một món ăn cung cấp một lượng lớn vitamin, chất béo, khoáng chất và các axit amin đa dạng cho cơ thể. Khi dùng món ăn kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ giúp hồi phục và bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả, nhất là đối với những người vừa mới ốm dậy, hay đang điều trị bệnh.
Gà hầm đông trùng hạ thảo vừa bổ dưỡng mà nguyên liệu hay cách thực hiện cũng rất đơn giản.
Chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Gà một con hoặc nửa con tùy vào số lượng người ăn. Bạn có thể dùng gà ta hoặc gà ác đều được.
- Đông trùng hạ thảo khô khoảng 3 – 6gr (liều lượng cho 2-4 người ăn)
- Táo đỏ 3 – 5 quả
- Hạt sen 10gr
- Gừng và các gia vị
Thực hiện theo các bước sau:
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, rồi lấy gừng đã rửa sạch đập dập và ướp chút gia vị để trong khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào gà. Ngâm trước hạt sen với nước khoảng vài tiếng để hạt sen mềm ra. Táo đỏ bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt miếng.
Bạn cho gà đã ướp gia vị lên bếp và đảo đều đến khi gà săn lại (khoảng 7 phút), sau đó cho nước vào nồi ngập gà và hầm trong thời gian 40 phút.
Sau 40 phút hầm thì bạn cho thêm hạt sen và táo đỏ vào hầm thêm 25 phút. Tắt bếp xong bạn cho đông trùng hạ thảo khô vào, đậy nắp vung và đợi khoảng 10 phút sau là có thể thưởng thức cùng gia đình.
Lưu ý là lúc đầu nấu thì để lửa to, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại hầm theo thời gian trên từ 50 phút đến 1 tiếng. Đây cũng là một cách nấu đông trùng hạ thảo khô với táo đỏ.
Đông trùng hạ thảo khô hầm gà
Cháo đông trùng hạ thảo là một trong những món ăn bổ dưỡng được nhiều người áp dụng. Món cháo này có thể giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi, bồi bổ cho các cơ quan nội tạng. Vậy cách nấu món ăn này như thế nào, cùng tham khảo ngay đông trùng hạ thảo khô nấu cháo tại nhà như sau
Nguyên liệu bạn chuẩn bị bao gồm:
- Gà 1 con hoặc nửa con (tùy vào số người ăn) hoặc có thể thay thế bằng chim bồ câu 2 con.
- Đông trùng hạ thảo khô 3- 6gr (dùng cho 2- 4 người ăn)
- 100gr gạo trắng
- Gia vị nêm nếm
Cách thực hiện như sau:
Các bạn sơ chế gà hoặc chim bồ câu thật sạch sau đó mang đi hấp cách thủy hoặc luộc chín. Tiếp đến bạn lấy gạo trắng đã chuẩn bị cho vào nước luộc gà nấu đến lúc thành cháo. Khi nấu xong bạn tắt bếp và cho đông trùng hạ thảo khô vào cháo ủ thêm 10 phút. Phần gà bạn đem xé thành từng sợi vừa ăn rồi cho vào cháo, nêm nếm thêm một chút gia vị vào nữa là có thể thưởng thức.
Cách làm khá đơn giản nhưng lại mang đến một món ăn đầy dinh dưỡng, bạn nên thử nhé.
Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo
Đông trùng hạ thảo khô làm món gì? Nấu canh đông trùng hạ thảo khô cũng là một cách chế biến trùng thảo mang lại hiệu quả cao, đây cũng là món ăn phù hợp với nhiều đối tượng. Cùng tham khảo cách làm sau nhé
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sườn heo 500gr – 1kg tùy thuộc vào số lượng người ăn
- 3 – 6gr đông trùng hạ thảo khô
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Hành lá, hành khô và các gia vị nêm nếm khác
Thực hiện cách nấu:
Sơ chế các nguyên liệu thật sạch, đối với đông trùng hạ thảo khô thì bạn không cần phải sơ chế gì cả.
Cho nồi lên bếp, cho một ít hành khô thái nhỏ đem phi với dầu đến lúc thơm thì cho sườn heo vào đảo đều lúc này bạn có thể nêm nếm một chút gia vị luôn. Sau khoảng 5 phút, bạn cho nước sôi vào xương đun sôi 10 phút thì cho khoai tây và cà rốt cắt khúc vừa ăn vào hầm thêm 20 phút nữa cho mềm. Vặn nhỏ lửa lúc hầm.
Sau khi sườn và khoai, cà rốt đã mềm rồi thì bạn tắt bếp và cho đông trùng hạ thảo khô vào, đậy nắp vung lại thêm mấy phút nữa rồi cho hành lá vào và múc ra bát thưởng thức.
Nấu canh đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp với các mục đích sử dụng của người dùng. Nấm đông trùng hạ thảo khô ăn lẩu cũng là một trong những món ngon bổ dưỡng và lạ miệng của loại dược liệu này.
Chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Xương hầm để làm nước dùng 500gr
- Đông trùng hạ thảo khô 10gr (dùng cho 4 – 6 người ăn)
- Gà 1kg
- Thịt bò 500gr
- Nấm đông cô, rau các loại (tùy sở thích)
- Gia vị nêm nếm
Sơ chế: sơ chế sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị như xương, thịt, các loại rau ăn kèm
Cách làm:
Đầu tiên bạn cho xương vào ninh với 2 lít nước khoảng 30 phút. Nêm nếm cho vừa miệng theo khẩu vị của người ăn.
Sau đó cho nước dùng (nước hầm xương) vào nồi lẩu và để lên bếp rồi cho các nguyên liệu vào nhúng ăn, lưu ý là đối với đông trùng hạ thảo khô, bạn chỉ nhúng lẩu khoảng vài phút rồi vớt ra ăn luôn, không nên nhúng nấm đông trùng trên nhiệt độ cao quá lâu vì sẽ làm giảm dưỡng chất có trong nó.
Khi nấu lẩu với nấm đông trùng hạ thảo bạn nên sử dụng nước dùng vị thanh mát, không nên dùng nước dùng vị cay nóng vì sẽ làm biến chất của đông trùng hạ thảo.
Nấm đông trùng hạ thảo khô ăn lẩu
Lưu ý khi nấu đông trùng hạ thảo khô
Chú ý về liều lượng sử dụng: Không nên dùng quá liều lượng cho phép theo khuyến nghị từ các chuyên gia, mỗi người chỉ nên dùng từ 1-3gr đông trùng hạ thảo khô/ ngày.
Chú ý về thời gian sử dụng: Thời điểm sử dụng đông trùng hạ thảo khô thích hợp sẽ tùy thuộc vào cách bạn chế biến. Bạn nên sử dụng các món đông trùng hạ thảo vào buổi sáng hoặc trưa, hạn chế sử dụng vào buổi tối vì đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt huyết, lưu thông máu nên dùng buổi tối có thể sẽ gây rối loạn giấc ngủ.
Chú ý về nhưng kiêng kỵ khi nấu đông trùng hạ thảo: Nấm dược liệu này kỵ đun nấu trong nồi kim loại, và đun nấu trên nhiệt độ cao ở thời gian lâu vì sẽ làm biến chất dinh dưỡng có trong nó gây ra những phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể.
Chú ý về đối tượng sử dụng: Đông trùng hạ thảo khi kết hợp với nhiều thực phẩm khác sẽ tạo nên các món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, có một vài đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, cụ thể:
Trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, người mắc các bệnh tự miễn, người bị rối loạn máu đông và người chuẩn bị phẫu thuật.
Như vậy là bài viết này vừa chia sẻ đến bạn các cách nấu đông trùng hạ thảo khô đơn giản mà mang lại hiệu quả cao đối với sức khỏe. Bạn hãy tham khảo và áp dụng cách sử dụng các món ăn từ đông trùng hạ thảo khô theo nhu cầu của mình nhé.