Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Đúng Chuẩn

Nguyen Ly 06:29 10/04/2023

Theo các nghiên cứu khoa học, các dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo tươi luôn ở hàm lượng cao nhất. từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sẽ cần phải chú ý nhiều hơn so với các dạng bào chế khác của sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo để biết cách dùng đông trùng hạ thảo tươi không lo bị mất chất nhé. 

 

 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn

Sau khi thu hoạch, không trải qua bất kỳ quá trình sơ chế gì, đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên bản về hình dáng, màu sắc và đặc tính cũng như hàm lượng dược chất. Thế nhưng đông trùng hạ thảo tươi lại khá khó bảo quản và có thời gian sử dụng quá ngắn. Một số cách bảo quản sau đây sẽ giúp bạn có thời gian bảo quản tốt nhất và lâu nhất cho đông trùng hạ thảo tươi, bạn cùng tham khảo nhé.

 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để ngăn mát tủ lạnh

Đối với đông trùng hạ thảo tươi, nhiệt độ bảo quản là một yếu tố giữ vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nấm đông trùng. Trong quá trình bảo quản dược liệu này bạn nên lưu ý nhiệt độ không nên để trong nhiệt độ thường, vì như vậy đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị hư hỏng trong vài ngày, mà bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp từ 5 – 8 độ C. Ở nhiệt độ này, nấm đông trùng tươi sẽ có thể bảo quản trong thời gian từ 7 đến 10 ngày mà không lo hư hỏng, nấm mốc.

Bạn nên chọn mua loại tươi được đóng sẵn ở trong hộp kín, hoặc bạn có thể bọc kín trong nilon và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp này tối đa bạn có thể bảo quản được trong 10 ngày. Tuyệt đối không nên để lâu hơn vì nếu quá thời gian 10 ngày, đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị biến chất và mất đi giá trị dinh dưỡng của nó. Khi đó nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.


Một cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi quen thuộc là trong ngăn mát của tủ lạnh
Tham khảo thêm: 

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Bị Mốc: Nhận Biết & Cách Xử Lý

 

 

Bảo quản bằng cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Nếu bạn muốn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi được lâu nhất và vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của nó thì chắc chắn không thể bỏ qua cách đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu.

Hướng dẫn ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi để bảo quản

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100gr đông trùng hạ thảo tươi
  • 1 lít rượu trắng có nồng độ từ 30 đến 40 độ.
  • 1 chai/ lọ thủy tinh có nắp đậy

Cách thực hiện:

Rửa qua đông trùng hạ thảo tươi để ráo nước. Sau đó ngâm rượu và nấm trùng thảo tươi vào chung với nhau, đựng trong bình thủy tinh rồi đậy nắp lại.

Bảo quản rượu đông trùng hạ thảo tươi ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên ngâm rượu này trong thời gian tối thiểu ba tháng. Thỉnh thoảng bạn nên mở ra kiểm tra xem có bị nổi váng hay nấm mốc gì không.

Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi này thì bạn có thể sử dụng trong thời gian rất lâu. Rượu ngâm càng lâu uống càng ngon, càng tốt cho sức khỏe. Nên bạn có thể sử dụng cách bảo quản này mà không lo hư hỏng đông trùng hạ thảo tươi.

Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo: Sau 30 ngày là rượu có thể sử dụng được. Người dùng nên sử dụng khoảng 20ml rượu ngâm mỗi ngày, thời điểm phù hợp nhất là trước khi đi ngủ.

Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo tươi: sau 3 tháng ngâm bạn đã có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ một đến hai chen và thời điểm uống phù hợp nhất là trước khi đi ngủ 30 phút đến một tiếng 

Ngoài ra các bạn có thể ngâm cùng với các loại dược liệu quý khác như nhung hươu, nhân sâm,...Tuy nhiên, trước khi ngâm chung bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ.

 


Ngâm rượu là một cách tốt để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

 

Tham khảo thêm: 

Cảnh Báo Tác Dụng Phụ Của Rượu Đông Trùng Hạ Thảo

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi với cách ngâm mật ong

Ngâm với mật ong cũng là một cách để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đến 1 năm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100gram đông trùng hạ thảo tươi
  • Mật ong nguyên chất: 1 lít
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Tiến hành như sau:

Đầu tiên, bạn rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi và rửa hũ thủy tinh, để ráo nước.

Sau đó, cho đông trùng hạ thảo tươi vào hũ thủy tinh và cho mật ong vào. Bạn nên sử dụng mật ong nguyên chất để giá trị dinh dưỡng mang lại được đảm bảo tốt nhất, đồng thời không làm hỏng hỗn hợp trong thời gian ngâm và sử dụng.

Cuối cùng bạn đậy kín nắp thủy tinh lại và để nơi khô ráo, thoáng mát, ngâm trong 10 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Bạn cần lưu ý rằng khi pha phải theo đúng tỷ lệ này, không nên làm dụng một trong hai nguyên liệu bởi không phải cứ nhiều là tốt. Tuân thủ đúng theo tỷ lệ chuẩn sẽ giúp đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong đạt giá trị dinh dưỡng tối đa nhất đối với người sử dụng.

Sau 10 ngày ngâm, bạn có thể lấy ra thưởng thức. Mỗi ngày bạn dùng khoảng một đến hai thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, dùng thời điểm buổi sáng trước khi ăn là phù hợp nhất, vì cơ thể bạn lúc này sẽ dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất có trong hỗn hợp này.

Với cách ngâm này bạn sẽ thu về được hũ đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện đường hô hấp, cải thiện trí nhớ, hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp,…đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất để giúp cơ thể có thể hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn.

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng sấy khô

Việc sấy khô đông trùng hạ thảo cũng là một cách để bảo quản tốt loại nấm dược liệu này.

Với cách thức này thì đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên được đến hơn 90% hàm lượng dược chất vốn có. Nhưng lại có thể bảo quản được thời gian lên đến hai năm. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo ở địa chỉ uy tín, chất lượng và được sấy với công nghệ hiện đại nhất. Có như vậy, đông trùng hạ thảo mới có hàm lượng dược chất cao, đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dùng.

 

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo tươi không sử dụng được nữa

Trong trường hợp đông trùng hạ thảo tươi không được bảo quản đúng cách, sẽ bị hỏng và không dùng được nữa. sau đây là một số cách nhận biết đông trùng hạ thảo tươi không sử dụng được nữa

Bạn có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm đã bị hỏng hay chưa bằng thị giác và khứu giác

Nếu xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hay vết sạm đen trên thân thì nghĩa là nấm dược liệu đang bị nấm mốc. Và lúc này mùi hương của nấm đông trùng hạ thảo tươi cũng bị thay đổi, chúng ta có thể ngửi thấu mùi hôi nhẹ hoặc mùi mốc.

Các bạn cũng biết là nấm mốc là một loại nấm gây hại, chúng có thể sống ký sinh trên hầu hết các loại thực phẩm. Kể cả đông trùng hạ thảo. Một khi đã bị nấm mốc thì các dưỡng chất vốn có trong loại thảo dược này cũng sẽ bị rút hết. Hơn nữa, còn có khả năng gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chính vì thế, quan sát và chú ý để nhận biết được đông trùng hạ thảo tươi đã bị hỏng hay chưa là rất quan trọng


Đông trùng hạ thảo tươi bị đốm sạm đen sẽ không sử dụng được nữa

 

Tham khảo thêm: 

Lý Giải Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Khô Có Thực Sự Tốt Không

 

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cần chú ý điều gì

Liều lượng dùng: đông trùng hạ thảo tươi mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như ngăn ngừa và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị một số bệnh lý. Nhưng đó là với điều kiện bạn phải sử dụng đúng liều lượng cho phép. Liều lượng này cong tùy theo đối tượng cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Tuyệt đối không nên lạm dụng quá liều sẽ làm hệ miễn dịch của cơ thể bị kích thích quá gây ra những phản ứng ngược như phát ban, nóng trong, chảy máu, nổi mề đay,…

Dụng cụ chế biến

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để nấu hay ngâm thì tốt nhất nên dùng nồi hoặc ấm đất bằng sứ hoặc chai lọ thủy tinh để đảm bảo được hương vị, dưỡng chất của sản phẩm.

Khi dùng đông trùng hạ thảo tươi để nấu, ngâm, tốt nhất là nên dùng nồi hoặc ấm đất bằng sứ để đảm bảo hương vi, dưỡng chất bên trong.

 


Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cần chú ý dùng đúng liều theo hướng dẫn tránh tác dụng phụ

 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi cần lưu ý điều gì

Nếu nhu cầu sử dụng bạn chưa nhiều thì bạn không nên mua đông trùng hạ thảo tươi số lượng lớn vì loại tươi nguyên bản nên thời gian bảo quản khá ngắn.

Nếu muốn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu hơn thì bạn có thể áp dụng các cách vừa được chia sẻ phía trên bài viết này.

Nếu phát hiện đông trùng hạ thảo tươi bị mốc hay bị hư hỏng thì không nên tiếp tục sử dụng nữa.

Trong quá trình bảo quản hay thường xuyên kiểm tra để xem có xảy ra hiện tượng gì không.

 


Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong 7-10 ngày 

 

Đông trùng hạ thảo tươi là dược liệu quý mang lại giá trị kinh tế cao. Khi tham khảo bài viết này, chắc hẳn bạn đã cập nhật được các thông tin cần thiết khi sử dụng và cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi. Đây là các phương pháp có thể giúp bạn bảo quản được tốt nhất nhằm hạn chế khả năng hư hỏng, mất đi dưỡng chất quý từ đông trùng. Những vấn đề thắc mắc khác cần được giải đáp, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 086 840 9899 để được hỗ trợ tốt nhất nhé. 

Ngày xuất bản: 06:29 10/04/2023 - Thời gian cập nhật: 06:44 10/04/2023
Tags : bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

0961132531