Các Thống kê từ WHO liên quan đến bệnh lao

CÔNG TY TNHH OGAFA 04:14 18/04/2022

Bệnh Lao là căn bệnh không chỉ có Việt Nam quan tâm, lo ngại mà cả Thế giới cũng đang rất đau đầu và quan tâm đến căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê từ WHO liên quan đến bệnh lao

Tổng cộng có 1,5 triệu người chết vì lao vào năm 2020 (trong đó có 214 000 người nhiễm HIV). Trên toàn thế giới, lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 13 và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ hai sau COVID-19 (trên cả HIV / AIDS).

 

Có 1,5 triệu người chết vì bệnh lao phổi trong năm 2020

Vào năm 2020, ước tính có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao (TB) trên toàn thế giới. 5,6 triệu nam giới, 3,3 triệu phụ nữ và 1,1 triệu trẻ em. Bệnh này có ở tất cả các quốc gia và các nhóm tuổi. Nhưng bệnh lao có thể chữa khỏi và có thể phòng ngừa được.

Năm 2020, toàn cầu có 1,1 triệu trẻ em mắc bệnh lao. Bệnh này ở trẻ em và thanh thiếu niên thường không được các nhà cung cấp dịch vụ y tế chú ý và có thể khó chẩn đoán và điều trị.

Năm 2020, 30 quốc gia có gánh nặng lao cao chiếm 86% số ca mắc lao mới. Tám quốc gia chiếm 2/3 tổng số, trong đó Ấn Độ dẫn đầu, tiếp theo là Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Nigeria, Bangladesh và Nam Phi.

Lao đa kháng thuốc (MDR-TB) vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và một mối đe dọa an ninh y tế. Chỉ khoảng 1/3 người mắc lao kháng thuốc được điều trị vào năm 2020.

Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc bệnh lao đang giảm xuống khoảng 2% mỗi năm và từ năm 2015 đến năm 2020, mức giảm cộng dồn là 11%. Đây là chặng đường hơn một nửa so với mốc thời gian Chiến lược chấm dứt bệnh này là giảm 20% từ năm 2015 đến năm 2020.

Ước tính khoảng 66 triệu người đã được cứu sống nhờ chẩn đoán và điều trị lao từ năm 2000 đến năm 2020.

Theo số liệu khảo sát chi phí bệnh nhân lao quốc gia mới nhất trên toàn cầu, gần một trong hai hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lao phải đối mặt với chi phí cao hơn 20% thu nhập hộ gia đình của họ. Thế giới không đạt được mốc 0% bệnh nhân lao và các hộ gia đình của họ phải đối mặt với chi phí thảm khốc do bệnh lao gây ra vào năm 2020.

Đến năm 2022, cần 13 tỷ đô la Mỹ hàng năm cho dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh lao để đạt được mục tiêu toàn cầu đã thống nhất tại cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh lao năm 2018.

Nguồn vốn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMICs) chiếm 98% các trường hợp mắc bệnh lao được báo cáo không còn nhiều so với nhu cầu. Chi tiêu vào năm 2020 lên tới 5,3 tỷ đô la Mỹ, chưa bằng một nửa (41%) mục tiêu toàn cầu.

Đã có sự sụt giảm 8,7% trong chi tiêu từ năm 2019 đến năm 2020 (từ 5,8 tỷ USD xuống 5,3 tỷ USD), với nguồn tài trợ lao vào năm 2020 trở lại mức của năm 2016.

Kết thúc đại dịch lao vào năm 2030 là một trong những mục tiêu y tế của các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Bệnh lao (TB) do vi khuẩn (Mycobacterium tuberculosis) gây ra, thường ảnh hưởng đến phổi. Bệnh lao có thể được chữa khỏi và có thể phòng ngừa được.

Bệnh lao lây từ người này sang người khác qua đường không khí. Khi người mắc bệnh lao phổi ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ, họ sẽ đẩy vi trùng lao vào không khí. Một người chỉ cần hít phải một vài loại vi trùng này là có khả năng bị nhiễm bệnh.

Bệnh lao lây qua đường không khí

Khoảng 1/4 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn lao, có nghĩa là cả những người đã bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng chưa bị bệnh và không thể truyền bệnh.

Những người bị nhiễm vi khuẩn lao có 5–10% nguy cơ mắc bệnh lao suốt đời. Những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, ví dụ như những người nhiễm HIV, suy dinh dưỡng hoặc tiểu đường, hoặc những người sử dụng thuốc lá, có nguy cơ bị ốm cao hơn.

Khi một người phát triển bệnh lao đang hoạt động, các triệu chứng (chẳng hạn như ho, sốt, đổ mồ hôi ban đêm hoặc sụt cân) có thể nhẹ trong nhiều tháng. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tìm kiếm sự chăm sóc và dẫn đến việc truyền vi khuẩn cho người khác. Những người mắc bệnh lao đang hoạt động có thể lây nhiễm cho 5–15 người khác khi tiếp xúc gần trong vòng một năm. Nếu không được điều trị thích hợp, trung bình 45% người nhiễm HIV âm tính với bệnh lao và gần như tất cả người nhiễm HIV dương tính với bệnh lao sẽ tử vong.

 

Ai là người có nguy cơ mắc bệnh lao cao nhất?

Bệnh này hầu hết ảnh hưởng đến người lớn trong những năm làm việc hiệu quả nhất của họ. Tuy vậy, tất cả các nhóm tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh. Hơn 95% trường hợp mắc và tử vong là ở các nước đang phát triển.

Những người bị nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh này hoạt động cao gấp 18 lần (xem phần Lao và HIV bên dưới). Nguy cơ mắc bệnh lao hoạt động cũng cao hơn ở những người đang bị suy giảm hệ miễn dịch do mắc phải các căn bệnh khác. Những người thiếu dinh dưỡng thường có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần. Trên toàn cầu vào năm 2020, có 1,9 triệu trường hợp mắc lao mới được cho là do suy dinh dưỡng.

Rối loạn sử dụng rượu và hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh này lần lượt là 3,3 và 1,6. Năm 2020, 0,74 triệu trường hợp lao mới trên toàn thế giới là do rối loạn sử dụng rượu và 0,73 triệu người là do hút thuốc.

 

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh lao cao

Tác động toàn cầu của bệnh lao

Bệnh lao xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Vào năm 2020, số ca mắc lao mới xảy ra nhiều nhất ở Khu vực Đông Nam Á của WHO, với 43% số ca mắc mới, tiếp theo là Khu vực Châu Phi của WHO với 25% số ca mắc mới và WHO Tây Thái Bình Dương với 18%.

Năm 2020, 86% số ca mắc lao mới xảy ra ở 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao. 8 quốc gia chiếm 2/3 số ca mắc lao mới: Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Nigeria, Bangladesh và Nam Phi.

Các triệu chứng và chẩn đoán bệnh lao

Các triệu chứng thường gặp của lao phổi đang hoạt động là ho có đờm và máu, đau ngực, suy nhược, sụt cân, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. WHO khuyến nghị sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán phân tử nhanh làm xét nghiệm chẩn đoán ban đầu ở tất cả những người đang có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao vì chúng có độ chính xác chẩn đoán cao và sẽ dẫn đến những cải tiến lớn trong việc phát hiện sớm bệnh lao và lao kháng thuốc. Các xét nghiệm nhanh được WHO khuyến nghị là xét nghiệm Xpert MTB / RIF Ultra và Truenat.

Việc chẩn đoán các dạng lao đa kháng thuốc và các dạng lao kháng thuốc khác (xem phần Lao đa kháng thuốc bên dưới) cũng như lao liên quan đến HIV có thể phức tạp và tốn kém.

Rất khó để chẩn đoán bệnh lao chính xác ở trẻ em.

Cần sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế/ Chăm sóc sức khỏe

Lao là một bệnh có thể điều trị được và có thể chữa khỏi. Bệnh lao đang hoạt động, nhạy cảm với thuốc được điều trị bằng một liệu trình tiêu chuẩn 6 tháng gồm 4 loại thuốc kháng vi khuẩn được nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên được đào tạo cung cấp thông tin và hỗ trợ cho bệnh nhân. Nếu không có sự hỗ trợ đó, việc tuân thủ điều trị khó khăn hơn.

Kể từ năm 2000, ước tính 66 triệu người đã được cứu sống nhờ chẩn đoán và điều trị lao.

Lao và HIV

Những người sống chung với HIV có nguy cơ mắc bệnh lao tiến triển cao gấp 18 lần (khoảng không chắc chắn: 15-21) so với những người không có HIV.

HIV và lao tạo thành một sự kết hợp gây chết người, nhau đẩy nhanh tiến trình của nhau. Năm 2020, khoảng 215 000 người chết vì lao liên quan đến HIV. Tỷ lệ bệnh nhân lao được thông báo có kết quả xét nghiệm HIV được ghi nhận vào năm 2020 chỉ là 73%, tăng từ 70% vào năm 2019. Tại Khu vực Châu Phi của WHO, nơi gánh nặng bệnh lao liên quan đến HIV cao nhất, 85% bệnh nhân lao đã một kết quả xét nghiệm HIV được ghi lại. Nhìn chung vào năm 2020, 88% bệnh nhân lao được biết là còn sống với HIV được điều trị ARV.

WHO khuyến nghị cách tiếp cận gồm 12 thành phần của các hoạt động hợp tác lao-HIV, bao gồm các hành động phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật, nhằm giảm tử vong.

Lao đa kháng thuốc

Thuốc chống lao đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và các chủng kháng một hoặc nhiều loại thuốc đã được ghi nhận ở mọi quốc gia được khảo sát. Kháng thuốc xuất hiện khi các loại thuốc chống lao được sử dụng không phù hợp, do người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn không đúng, thuốc kém chất lượng và bệnh nhân ngừng điều trị sớm.

Bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) là một dạng bệnh lao do vi khuẩn không đáp ứng với isoniazid và rifampicin, là 2 loại thuốc chống lao hàng đầu hiệu quả nhất. Lao đa kháng thuốc có thể điều trị được và có thể chữa khỏi bằng cách sử dụng các loại thuốc thứ hai. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị bậc hai bị hạn chế và yêu cầu hóa trị liệu trên diện rộng (điều trị lên đến 2 năm) với các loại thuốc đắt tiền và độc hại.

Trong một số trường hợp, tình trạng kháng thuốc nghiêm trọng hơn có thể phát triển. Bệnh lao do vi khuẩn thường không đáp ứng với thuốc chống lao hiệu quả nhất có thể khiến bệnh nhân không còn lựa chọn điều trị nào khác.

Lao đa kháng thuốc vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và là một mối đe dọa lớn. Chỉ có khoảng 1/3 người mắc lao kháng thuốc được điều trị vào năm 2020.

Đến cuối năm 2020, 65 quốc gia bắt đầu sử dụng phác đồ điều trị lao đa kháng thuốc ngắn hơn và 109 quốc gia đã bắt đầu sử dụng bedaquiline, trong nỗ lực cải thiện hiệu quả điều trị lao đa kháng thuốc.

 

Lao đa kháng thuốc

Chi phí thảm khốc

Mục tiêu Chiến lược chấm dứt bệnh lao của WHO về “Không có bệnh nhân lao và hộ gia đình của họ phải đối mặt với chi phí thảm khốc do bệnh lao”, được các quốc gia và WHO giám sát kể từ khi Chiến lược chấm dứt bệnh lao WHA67.1 được thông qua vào năm 2015, cho thấy thế giới đã không đạt được cột mốc quan trọng là 0% vào năm 2020.

Theo kết quả của 23 cuộc điều tra quốc gia về chi phí mà bệnh nhân lao và gia đình họ phải đối mặt, tỷ lệ đối mặt với chi phí thảm khốc * dao động từ 13% đến 92% và tỷ lệ trung bình gộp, có trọng số cho số trường hợp được thông báo của mỗi quốc gia, là 47% (95 % CI: 33–61%). 

Dữ liệu tạm thời về tài trợ cho bệnh lao vào năm 2021 cho thấy rằng phân bổ cho năm 2021 sẽ không đủ. Cần phải tăng cường tài trợ cả trong nước và quốc tế cho bệnh lao

Các cam kết toàn cầu và phản ứng của WHO

Ngày 26 tháng 9 năm 2018, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp cấp cao đầu tiên về bệnh lao, nâng cao thảo luận về tình trạng dịch lao và cách thức chấm dứt dịch bệnh lao tới cấp nguyên thủ quốc gia và chính phủ. Nó diễn ra sau hội nghị bộ trưởng toàn cầu đầu tiên về bệnh lao do WHO và chính phủ Nga tổ chức vào tháng 11 năm 2017. Kết quả là một tuyên bố chính trị được tất cả các Quốc gia thành viên LHQ đồng ý, trong đó các cam kết hiện có đối với SDG và Chiến lược chấm dứt bệnh lao của WHO đã được tái khẳng định và mới những người được thêm vào.

Mục tiêu 3.3 của SDG bao gồm việc kết thúc đại dịch lao vào năm 2030. Chiến lược chấm dứt bệnh lao xác định các mốc quan trọng (cho năm 2020 và 2025) và các mục tiêu (cho năm 2030 và 2035) để giảm số ca và tử vong do lao. Các mục tiêu đến năm 2030 là giảm 90% số người chết do lao và giảm 80% tỷ lệ mắc lao (ca mắc mới trên 100.000 dân mỗi năm) so với mức của năm 2015. Các mốc quan trọng cho năm 2020 là giảm 35%. về số người chết do lao và giảm 20% về tỷ lệ mắc lao. Chiến lược này cũng bao gồm mốc năm 2020 không có bệnh nhân lao và hộ gia đình của họ phải đối mặt với chi phí thảm khốc do bệnh lao gây ra.

Tuyên bố chính trị của cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc bao gồm bốn mục tiêu toàn cầu mới:

Điều trị cho 40 triệu người mắc bệnh lao trong giai đoạn 5 năm 2018–2022;

Tiếp cận ít nhất 30 triệu người lao được điều trị dự phòng nhiễm lao tiềm ẩn trong giai đoạn 5 năm 2018–2022;

Huy động ít nhất 13 tỷ đô la Mỹ hàng năm để tiếp cận phổ cập với chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh lao vào năm 2022;

Huy động ít nhất 2 tỷ đô la Mỹ hàng năm cho nghiên cứu về bệnh lao.

Như đã yêu cầu trong tuyên bố chính trị:

WHO đã hoàn thiện và công bố Khung trách nhiệm giải trình đa ngành về bệnh lao (MAF-TB) vào năm 2019. WHO đang hỗ trợ các quốc gia điều chỉnh và sử dụng khuôn khổ để chuyển các cam kết thành hành động và giám sát, báo cáo và đánh giá tiến độ, với sự tham gia của cấp cao lãnh đạo, tất cả các ngành có liên quan, xã hội dân sự và các bên liên quan khác.

Vào năm 2020, một báo cáo tiến độ của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho Đại hội đồng đã được xây dựng và phát hành với sự hỗ trợ của WHO.

Ví dụ về sự lãnh đạo cấp cao về trách nhiệm giải trình đa ngành bao gồm các sáng kiến ​​về Lao giai đoạn cuối của Tổng thống hoặc Nguyên thủ quốc gia và các cơ chế chính thức về sự tham gia và trách nhiệm giải trình của các bên liên quan ở Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam cũng như các chiến dịch quốc gia nhằm thúc đẩy tiến bộ như Cuộc chạy đua để chấm dứt bệnh lao.

WHO đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia, đối tác và xã hội dân sự trong việc mở rộng quy mô ứng phó với bệnh lao. Góp phần đạt được các mục tiêu của tuyên bố chính trị cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc, các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Ngày xuất bản: 04:14 18/04/2022 - Thời gian cập nhật: 11:02 21/12/2022
Tags : noindex
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856